Trong một bài viết trước Việt Anh đã chia sẻ với bạn về kết quả tối ưu chiến dịch quảng cáo Google ở thị trường inbound, bài viết này mình sẽ chia sẻ với bạn các bước mà Việt Anh đã triển khai cho casestudy này.

  • Bạn sẽ biết được cách giảm 7 – 34 lần chi phí CPC
  • Giảm 4,6 lần chi phí chuyển đổi trên 1 LEAD cho thị trường inbound

Nếu bạn đang làm thị trường nội địa (domestic) hoặc đưa người Việt ra nước ngoài (Outbound) thì chiến lược này cũng sẽ phù hợp với bạn. Bạn có thể xem thêm hai bài viết tổng quan hơn:

Mục đích của bài viết này

  • Giúp bạn hiểu rõ các bước để tối ưu chiến dịch quảng cáo Google hiệu quả
  • Kết hợp quảng cáo Google và quảng cáo đa kênh để giảm chi phí quảng cáo của bạn
  • Giúp bạn hiểu cách thức thu hút khách hàng đến với website của bạn với chi phí rẻ hơn từ 7 – 19 – 34 lần (như trong hình)

Những sai lầm cần tránh

Sau khi tìm hiểu mình nhận thấy có một số sai lầm mà cả các doanh nghiệp 10 – 15 năm đang mắc phải khi triển khai hoạt động quảng cáo Google Ads với thị trường inbound. Dưới đây là những sai lầm quan trọng cần tránh:

1. Chỉ chạy quảng cáo bán thẳng (cách làm hiệu quả mình sẽ chia sẻ bên dưới)

2. Không sử dụng remarketing

3. Chỉ setup một mẫu quảng cáo tìm kiếm (không tận dụng video và display)

4. Không tối chuyển đổi trên trang đích

Bạn có thể xem chi tiết về nội dung: 10 sai lầm đang đốt tiền quảng cáo của doanh nghiệp du lịch tại đây

Nào chúng ta hãy cùng đi vào các bước cụ thể nhé!

Chúng tôi đã làm gì để giảm 4,6 lần chi phí tạo ra 1 lead cho 1 khách hàng tiềm năng?

Khách hàng này của chúng tôi đã có 14 năm trong thị trường inbound và 100% nguồn khách tới từ kênh Google Ads, cùng với khách hàng cũ giới thiệu.

Khi chúng tôi bắt tay vào hỗ trợ khách hàng, chúng tôi nhận thấy khách hàng chỉ đang chạy 1 kênh duy nhất, chạy theo hình thức quảng cáo bán thẳng dịch vụ tới người cần mua.

Đánh giá của chúng tôi là:

Thương hiệu có nhiều giá trị nhưng chưa show hết được ra

Blog trên website còn sơ sài

Landing-page quảng cáo chưa tối ưu

Traffic vào website >90% lãng phí (do không chuyển đổi được)

Khách hàng cũng muốn phát triển hoạt động video marketing, email marketing nhưng chưa biết bắt đầu từ đâu, đã làm video nhưng chưa hiệu quả.

Bước 1: Nghiên cứu thị trường

Khi nghiên cứu thị trường và nhận thấy các đơn vị làm thị trường inbound tiếng Anh khác chủ yếu sử dụng S.E.O (tối ưu hóa công cụ tìm kiếm), và có lượng nội dung chất lượng, chúng tôi đề xuất khách hàng: tập trung vào những kênh ngách chưa có nhiều đơn vị khai thác trước, sau đó đủ lực sẽ mở rộng ra các kênh còn lại.

Bước 2: Đưa ra định hướng và triển khai

Chúng tôi chia làm 2 nhóm công việc:

1. Tối ưu những gì đã làm nhưng chưa hiệu quả

2. Phát triển thêm các kênh digital marketing mới

1. Tối ưu những gì đã làm nhưng chưa hiệu quả

Ở phần tối ưu, chúng tôi nhìn thấy khách hàng chưa tối ưu: landing-page (trang đích trên website), khách hàng chỉ chạy quảng cáo dẫn về website và để khách du lịch ai mua thì mua, không mua thì thoát ra và cũng không có hoạt động nào bám đuổi => điều này dẫn đến lãng phí chi phí.

Chúng tôi nhìn thấy những việc làm có thể tối ưu chi phí ở đây: offer bán hàng, landing-page, chiến lược quảng cáo, kênh quảng cáo, tối ưu traffic vào website.

+ Tối ưu offer: lời chào hàng là một phần rất quan trọng, chỉ cần thay đổi một số thành tố trong lời chào hàng bạn hoàn toàn có thể X2 (và nhiều hơn thế) tỷ lệ chuyển đổi từ LEAD sang người mua hàng – đọc thêm bài viết Vietnam Habibati đã X2 tỷ lệ chuyển đổi như thế nào

+ Tối ưu landing-page: trang đích của khách hàng chỉ đơn thuần show thông tin về dịch vụ (những gì khách hàng có) mà không có những yếu tố thuyết phục (xử lý lời từ chối), tăng tỷ lệ chuyển đổi của khách hàng tiềm năng như (testimonials/review của khách hàng, cam kết rủi ro, lời hứa lớn, show rõ tính năng lợi ích mà dịch vụ mang lại, hay câu truyện cảm hứng…vv) – tuy nhiên chúng tôi không thay đổi được 100% vì khách hàng có “quan điểm riêng” của mình.

+ Chiến lược quảng cáo: thay vì quảng cáo thẳng, chúng tôi tư vấn cho khách hàng chạy quảng cáo theo hành trình khách hàng để thu hút khách hàng tiềm năng ở giai đoạn họ đang tìm kiếm thông tin (trước giai đoạn mua hàng), và việc này đã giảm hơn 7 lần chi phí CPC (click per cost – chi phí cho 1 lượt khách hàng tiềm năng truy cập vào website)

Tuy nhiên trang thông tin của khách hàng chỉ có một vài bài viết sơ sài, thông tin không cung cấp đủ thông tin giá trị cho người đọc, khách hàng cũng không có người làm content/không dành thời gian ưu tiên cho làm content nên phương án này bị tạm dừng – rất đáng tiếc.

Nếu tiếp tục triển khai theo hướng này, sẽ thu hút được traffic chất lượng với giá rẻ => và chuyển đổi thành LEAD từ các form, pop-up quà tặng => sau đó dùng hệ thống email marketing trao giá trị, chăm sóc tự động. Đây sẽ là một kênh mới hoàn toàn cho khách hàng.

Bạn có thể thấy cách chạy theo chiến lược tiếp cận đầu phễu giúp giảm 7,2 lần chi phí CPC

+ Chuyển đổi khách hàng truy cập vào website: tỷ lệ chuyển đổi từ người truy cập vào website thành LEAD (khách hàng điền form, chat tư vấn) chỉ <3%, tức là 97% traffic truy cập vào website lãng phí. Nhìn thấy điều đó chúng tôi đề xuất khách hàng: tạo ra quà tặng và sử dụng form pop-up để chuyển đổi những traffic đang lãng phí này.

Chiến lược này chúng tôi đã sử dụng năm 2016 tại Đà Nẵng, sau 2-3 tháng gì đó, chúng tôi đã tạo ra hơn 6000 LEADs thị trường du lịch nội địa, và nó chắc chắn hiệu quả với thị trường inbound – tôi thấy nhiều bên đang gặp vấn đề này, rất lãng phí!

Với chiến lược này chúng tôi chuyển đổi 25 LEAD từ lượng traffic đang lãng phí. Chiến lược này sẽ hiệu quả hơn nữa khi khách hàng có thể triển khai nhiều content giá trị trên blog của mình, tuy nhiên chúng tôi rất tiếc cho khách hàng khi họ đã không quyết liệt đi theo hướng đi đó.

2. Phát triển thêm các kênh digital marketing mới

Bên cạnh việc tối ưu quảng cáo tìm kiếm Google Ads, chúng tôi mở rộng thêm kênh video marketing, quảng cáo hiển thị.

Quảng cáo video từ youtube chi phí giảm 11 lần (từ 33k còn 3k) bạn có thể xem ở ảnh bên dưới.

Youtube mang lại một lượt traffic cực lớn vào website, sau đó chúng tôi sử dụng remarketing để bám đuổi nhóm đối tượng này, nhắc nhớ thương hiệu, điều đó giảm chi phí CPC 19,4 lần.

Chúng tôi setup rất nhiều mẫu quảng cáo khác nhau, thử nghiệm trong vòng 1 tháng và có mẫu quảng cáo không hiệu quả (chi phí tăng cao), nhưng chúng tôi tìm ra những thứ hiệu quả hơn cho khách hàng, tiết kiệm từ 7 – 8 – 11 – 19 lần chi phí CPC như bạn có thể thấy trong hình.

Và sau đó, kết quả ngạc nhiên hơn, càng chạy chiến lược này càng hiệu quả: không chỉ chi phí CPC mà chi phí tạo ra 1 LEAD giảm tới 4,6 lần (từ 826K giảm còn 175K và 244K).

Với thị trường inbound trung bình từ 700k – 1TR/LEAD thì việc giảm 4,6 lần chi phí LEAD sẽ giúp khách hàng có thêm 4,6 lần tiền để chạy quảng cáo, và hoạt động marketing sẽ tăng thêm 4,6 lần sức mạnh – bạn đồng ý với tôi chứ?

Cả việc giảm chi phí CPC 7 – 19 lần nữa, 1 tháng, 12 tháng tới sẽ tiết kiệm bao nhiêu chi phí cho khách hàng?

Kết bài

Chúng tôi cảm thấy rất tiếc khi khách hàng không thể đi đến cùng: Khi khách hàng không có người làm content để phát triển hoàn thiện hệ thống. Với mô hình Coaching chúng tôi không phụ trách việc sản xuất nội dung cho doanh nghiệp (vì vấn đề ngôn ngữ và doanh nghiệp mới là người hiểu về sản phẩm của mình nhất).

Trong quá trình triển khai cũng có những lỗi tới từ phía chúng tôi khi các bạn setup kỹ thuật gặp vấn đề về ngôn ngữ và kiểm duyệt đầu ra chưa tốt nên dẫn tới việc khách hàng cũng cùng phải tham gia góp ý phần này – chúng tôi nhận trách nhiệm và điều chỉnh lại bằng cách kiểm duyệt đầu ra sát sao hơn.

Với những chiến lược trên, những điều đã hiệu quả trên chúng tôi cảm thấy hài lòng sau một thời gian tìm phương án tối ưu, dù dự án chưa hoàn thành 100% nhưng hệ thống quảng cáo của khách hàng đã có thêm phương án tối ưu chi phí: bạn có thể thấy với các chiến lược mới giảm 2 – 4,6 lần chi phí quảng cáo, số tiền đó sẽ giúp khách hàng có thêm ngân sách cho hoạt động marketing của mình.

Ngoài ra kênh Video Marketing cũng mang lại traffic giá rẻ, tạo nhận biết thương hiệu => giúp tỷ lệ chuyển đổi cao hơn. Và dưới đây là nhận xét của khách hàng.

Đây là phản hồi của khách hàng. Các bạn có thể thấy chi phí làm 3 video chưa hết 10TR kinh phí.

Tôi đã chia sẻ hết những gì mình làm, tôi nghĩ rằng kiến thức bản thân nó không có giá trị, mà việc ứng dụng được nó mới thực sự tạo ra hiệu quả.

Tôi cũng mong rằng bạn sẽ ứng dụng được nó trong công việc của mình và chúng ta cùng nhau quảng bá – phát triển du lịch bền vững ở Việt Nam.

Tôi mong có nhiều doanh nghiệp du lịch sẽ nắm bắt được cơ hội tăng trưởng mạnh mẽ này ở trên Internet, dù bạn là một doanh nghiệp 20 năm hay mới khởi nghiệp, bạn đều có cơ hội tận dụng đòn bẩy: công nghệ và nội dung để phát triển doanh nghiệp của mình.

Và nếu bạn cần 1 chuyên gia digital marketing tư vấn, đồng hành, đào tạo đội ngũ của mình (xin lưu ý chúng tôi sẽ không làm content thay bạn vì bạn là người hiểu sản phẩm của mình nhất), bạn muốn rút ngắn thời gian, tránh những sai lầm và đơn giản nhất là đạt được kết quả như casestudy chưa phát huy hết 100% sức mạnh trên của chúng tôi, bạn có thể đặt lịch để làm việc cùng tôi qua link ở bên dưới.

Chúng tôi sẽ tìm hiểu xem doanh nghiệp của bạn có phù hợp để triển khai giải pháp Marketing Nhân Qủa này hay không, nếu bạn phù hợp, chúng tôi cam kết 100% bạn sẽ không gặp bất cứ rủi ro nào.

Chúc bạn thành công!

Trần Việt Anh,

Founder 10X Tourism Business & Wonderful Vietnam.