Tôi đã suy nghĩ về chủ đề này khá lâu rồi, cách đây vài năm, kể từ trải nghiệm khi tôi được một bác nhiếp ảnh gia lớn tuổi massage (bóp) phần gáy cho tôi khi chúng tôi đang cùng nhau ngắm những thửa ruộng bậc thang ở Bản Phùng, Hoàng Su Phì. Đó là một trải nghiệm vô cùng thú vị, được chăm sóc sức khỏe và ngắm nhìn những cảnh quan đó khiến tôi vô cùng thoải mái.

Không những thế, tối hôm trước, tôi gặp một bác hướng dẫn viên lớn tuổi khác đang dẫn một đoàn bác sĩ đã về hưu ở Châu Âu đi bộ quanh khu vực Hoàng Su Phì để khám phá các loài cây thuốc dược liệu ở Việt Nam. Kể từ khoảnh khắc đó tôi bắt đầu kích hoạt sự tò mò mạnh mẽ hơn về các liệu pháp chữa lành tự nhiên. Và những ý tưởng gắn liền du lịch + sức khỏe trong tôi bắt đầu nhen nhóm.

Tôi đã bị shock khi nhìn thấy báo cáo này

Cuối năm 2020, khi ấy tôi có nghiên cứu để lập kế hoạch marketing cho một đơn vị làm về du lịch chữa lành ở miền Bắc Việt Nam (tại núi Ba Vì). Tôi đã bị shock khi thấy số liệu của những người gặp vấn đề về sức khỏe tinh thần ở thời điểm hiện tại.

Con số thống kê số người tìm về stress trên thế giới và ở Việt Nam.
Tỷ lệ người stress ngày càng gia tăng (số liệu từ 2019 -2022)
TRung bình có 1 triệu lượt tìm kiếm về từ stress hàng tháng, đó là những người chủ động, chưa kể những người chưa nhận biết được dấu hiệu về stress. Việt Nam nằm trong top những quốc gia tìm kiếm hàng đầu, nhưng cao nhất lại là Hoa Kỳ và Ấn Độ?

Đặc biệt là từ thời kì Covid19, tôi nhận thấy những dấu hiệu căng thẳng ngày càng gia tăng khi mọi người không được ra ngoài. Lượng thông tin tiêu cực tràn lan. Kết hợp với những nỗ lo phát sinh trong đời sống, vấn đề sức khỏe bị ảnh hưởng, công việc, sự nghiệp, tiêu chuẩn về thành công, áp lực tự thân, áp lực xã hội, sự gây xao lãng của mạng xã hội, Sóng điện tử, Ô nhiễm tiếng ồn ở đô thị, dinh dưỡng không đúng cách, thiếu luyện tập, không quan tâm tới sức khỏe và rất rất nhiều tác nhân khác gây ra sự căng thẳng về thể chất và tinh thần của một con người.

Nhìn vấn đề dưới góc độ của người làm kinh doanh

Khi nhìn thấy vấn đề này, tôi nhìn thấy có một sự kết nối với những sở thích đam mê của mình.

Tôi thích du lịch, yêu thiên nhiên, thích các hoạt động chăm sóc sức khỏe thể chất và tinh thần…vv

Tôi nhìn thấy bản thân du lịch là một liệu pháp giúp con người giải tỏa căng thẳng, áp lực. Và ở Việt Nam có rừng – chắc hẳn bạn đã nghe thấy tắm rừng của Nhật rồi. Hay có biển, con người chỉ cần nhìn thấy biển hoặc nước là lập tức thấy thoải mái dễ chịu hơn.

Như tôi được biết, sở dĩ nước làm ta dễ chịu vì nó có ion âm. Còn rừng khiến ta dễ chịu vì nó cung cấp cho chúng ta nhiều oxy. Bản thân việc không khí trong lành, không ô nhiễm tiếng ồn cũng đã giúp cho con người cảm thấy thoải mái hơn.

Nhưng thú thực là tôi không có đủ thời gian để triển khai ý tưởng này, tôi cũng từng trao đổi với “sư phụ” dạy massage của mình (cũng là anh vợ tôi) thì được biết có nhiều liệu pháp có thể giúp con người giải tỏa stress. Bản thân anh có cả những bài giảng chuyên sâu và anh luôn muốn chia sẻ nó với mọi người. Anh vợ tôi là Dr Lê Hải – một người rất đam mê với trị liệu tự nhiên (anh ấy là founder của website Hoctrilieu.com).

Ý tưởng mô hình kinh doanh du lịch + sức khỏe

Nói ngắn gọn, ý tưởng tôi sẽ lấy ví dụ là: du lịch dành cho người bị stress. Thị trường sức khỏe rất rộng, tôi khuyên bạn nên bắt đầu từ những ngách nhỏ, cụ thể, ở đó bạn có thể nhanh chóng trở nhanh đơn vị hàng đầu. Tôi sẽ bắt đầu chia sẻ ý tưởng:

 • Thị trường ngách: những người trong độ tuổi lao động (tùy thuộc vào người triển khai bạn sẽ chọn ra lưa tuổi, giới tính, thu nhập…vv phù hợp) sống ở đô thị lớn gặp vấn đề về sức khỏe tinh thần, stress…vv
 • Vấn đề & Kết quả: áp lực từ môi trường sống, công việc, từ việc không có kiến thức để tự “chữa lành” (giải tỏa) những căng thẳng của bản thân, khiến cho tinh thần luôn đặt trong tình trạng căng thẳng. Từ đó dẫn tới những bế tắc bên trong cơ thể => dẫn đến tắc, viêm nhiễm (Đông Y có câu “Thông thì bất thống – Thống thì bất thông” ý là Khí huyết lưu thông tìn không đau, mà đau là do không thông. Tôi nghĩ ở đây có cả khía cạnh tinh thần, giống như người nghĩ nhiều hay bị đau vai gáy, tiền đình…vv)
 • Giá: giá tùy thuộc vào phân khúc khách hàng mà bạn chọn lựa và mô hình kinh doanh. Có những đơn vị muốn làm du lịch giá rẻ để lấy số đông và thu lợi nhuận từ việc bán những sản phẩm gia tăng (các thực phẩm có trong chuyến đi). Cũng có những đơn vị tập trung vào phân khúc trung cấp, cao cấp… Tuy nhiên tôi nghĩ việc chi trả cho những vấn đề sức khỏe, đặc biệt là vấn đề stress giá cả không phải là việc quá quan trọng.
 • Sản phẩm/Dịch vụ:
  • Mô hình có thể là những chuyến đi giúp giải tỏa căng thẳng, không chỉ là du lịch thông thường, mỗi chuyến đi đó có thể cung cấp cho người tham gia những thông tin/kiến thức (giá trị vượt trội) về việc tự chữa lành, tự giải tỏa những căng thẳng. Các giải pháp này giờ có rất nhiều: có thể là 1 thói quen tập luyện thể dục thể thao hàng ngày, có thể một liệu pháp bấm huyệt, hay một bài yoga, một phương pháp thiền tập trung vào việc chữa lành, hay viết nhật ký, thực tập lòng biết ơn, dùng các loại thoải dược, tham vấn/tư vấn…vv Tôi thấy kiến thức này hiện nay rất dễ tiếp cận, chỉ cần chọn lấy những thứ mà người cung cấp thực sự yêu thích (tốt nhất là đang thực hành) để add vào sản phẩm dịch vụ của mình. Ngoài ra, có thể kết hợp với việc: đi lên rừng, hoặc đi xuống biển, về những nơi có thiên nhiên trong lành… ăn những món ăn bổ dưỡng (các vị thuốc từ lá cây, các món ăn bồi bổ cho sức khỏe ở Việt Nam nhiều vô kể).
  • Bạn có thể bán các sản phẩm thông tin: các khóa học, chương trình đào tạo về chữa lành (du lịch chỉ là một giải pháp khác biệt so với những người đào tạo thông thường và nó giúp gắn kết mọi người tốt hơn, thay đổi trạng thái tinh thần của khách hàng.
  • Bạn cũng có thể bán các sản phẩm để mọi người tự chăm sóc sức khỏe chủ động tại nhà, kết hợp với các hướng dẫn của bạn về việc chăm sóc sức khỏe. Và những chuyến đi 3 tháng 1 lần để kết nối, để giao lưu, để chia sẻ…vv
  • Bạn cần nâng cấp kiến thức, sức khỏe của mình lên mỗi ngày…
 • Kênh marketing, quảng bá:
  • Với những ngách còn mới như thế này, bạn chỉ cần khảo sát thị trường để biết được vấn đề của mọi người đang gặp phải, đang quan tâm => Bạn có thể thiết kế ra những lời chào hàng và đưa nó ngay lập tức ra thị trường để nhận phản hồi.
  • Xây dựng những kênh chia sẻ kiến thức về sức khỏe, trao đi những giá trị tuyệt vời mà bạn biết (ứng dụng marketing nhân quả) và bạn sẽ phát triển được một cộng đồng theo dõi. Nhưng lưu ý: hãy tập trung thông điệp, giải quyết từng vấn đề một, đừng làm quá rộng, nói quá nhiều chủ đề trong một thời điểm (Ví dụ: hãy tập trung chỉ nói về việc stress, định vị mình là chuyên gia về stress chẳng hạn!)
  • Bạn cũng có thể tạo ra thật nhiều tài liệu hữu ích về chủ đề bạn đang làm (video, báo cáo, ebook, sách, audio…vv) và tặng nó cho khách hàng tiềm năng của mình, đổi lấy thông tin của họ và trao cho họ thật nhiều giá trị (mà thậm chí bạn không cần nhận về).
  • Bạn cũng có thể xây dựng kênh bán hàng refferal: kết hợp với các chuyên gia về sức khỏe tổ chức những chuyến đi và tặng một phần hoa hồng cho họ. Hay bạn tạo những chiến dịch tiếp thị liên kết, mời chính khách hàng của mình tham gia, đề nghị họ giới thiệu sản phẩm của bạn tới người quen (đồng nghiệp, người thân, bạn bè…vv) và bạn sẽ tặng họ những món quà sức khỏe…
 • Đối tượng khách hàng mục tiêu: tệp khách hàng sẽ rất rộng, nhưng có thể tập trung vào đối tượng gặp nhiều áp lực nhất là những người đang trong độ tuổi lao động để bắt đầu.

Nếu bạn là một đơn vị kinh doanh lưu trú, bạn có thể bổ sung thêm những sản phẩm đặc thù, biến khu nghỉ của mình thành một nơi để chữa lành, để giải tỏa, bạn có thể bán những thẻ membership (thành viên) cho khách hàng sử dụng thường xuyên.

Các liệu pháp sức khỏe trong du lịch không còn mới như: ngâm chân thảo dược, tắm lá thuốc, massage, ẩm thực từ các loại cây thuốc…vv đều đã rất sẵn. Bạn chỉ cần thiết kế và định vị mình là nơi dành riêng cho hoạt động đó, bạn nghĩ mình có thể tiếp cận thị trường những người đang gặp vấn đề sức khỏe (như một ví dụ nhỏ ở trên) hay không?

Tại sao tôi muốn chia sẻ điều này?

Thực tế thì tôi quan tâm tới sức khỏe từ khá sớm, ngày còn học cấp 2, tôi thấy Ông Bà Ngoại tập thiền, bà ngoại tôi có thể ngồi 2h đồng hồ, tôi rất tò mò và đã tập thử, ngày đó tôi đã có thể ngồi kiết già. Nhưng sau đó tôi không tiếp tục duy trì.

Tới năm cấp 3, tôi không chăm sóc cho sức khỏe của mình, cả ngày ngồi ở quán net chơi game, ăn uống thất thường, tôi nặng chỉ nặng 49kg.

Cho tới lúc sinh viên, tự dưng tôi nghĩ tới lúc mình cần chuẩn bị sức khỏe cho những hành trình dài, khi đó tôi bắt đầu tập chạy bộ và bắt đầu hành trình đạp xe 63 tỉnh thành, 11 nước Đông Nam Á những năm sau đó. Trung bình tôi đạp xe đường dài khoảng hơn 12 tháng, mỗi ngày đạp tầm 80km.

Sau này tôi chạy bộ, đọc một vài cuốn sách về sức khỏe. Tôi cũng được trải nghiệm trạng thái khỏe mạnh, minh mẫn, sáng suốt khi ở Thiền Viện Trúc Lâm Bạch Mã 4 ngày, ăn thuần thực vật, tập thiền, ở giữa thiên nhiên cùng các Thiền Sư.

Và tôi cũng tập yoga (tự tập theo hướng dẫn trên mạng), chạy bộ.

2018 tôi học khóa học đầu tiên về trị liệu tự nhiên của anh vợ mình, Dr Lê Hải – một người rất đam mê với trị liệu tự nhiên (anh ấy là founder của website Hoctrilieu.com).

Hiện tại: tôi tập khí công, chạy bộ, ăn thuần thực vật, cố gắng ăn thực phẩm dạng thô nhiều nhất có thể, uống nhiều nước ép, thiền, không rượu, bia, thuốc lá, cafe… tôi quan tâm tới sức khỏe của mình.

Tôi muốn kể câu chuyện của mình không phải để khoe khoang gì đâu, mà để nói với bạn rằng tôi thực sự rất quan tâm tới chủ đề này. Nhưng cá nhân tôi không đủ đam mê để thực hiện điều này, tôi đã lựa chọn hướng đi tư vấn, hỗ trợ mọi người phát triển công việc marketing, kinh doanh mơ ước của mình, nên tôi sẽ không bắt tay thực hiện nó (bạn biết là không đủ đam mê, quyết tâm chúng ta sẽ chỉ tạo ra những thứ làng nhàng mà thôi, tôi không muốn điều đó, tôi muốn tận dụng hết khả năng của mình để tạo ra những thứ giá trị nhất cho quãng thời gian sống của mình), nên tôi muốn chia sẻ ý tưởng với những ai cần nó.

Tôi hy vọng có nhiều giải pháp như thế được tạo ra, mang tới giá trị cho cộng đồng. Tôi tưởng tượng sẽ có những chuyến đi từ những người đam mê cả du lịch và sức khỏe tạo ra. Cũng có những người chuyên tâm sức khỏe sẽ kết nối với những chuyến đi như thế.

Đu lịch hay không thực ra không quan trọng, mà quan trọng là giải quyết được vấn đề lớn mà cộng đồng đang gặp phải, từ đó bạn sẽ tạo ra giá trị cho chính bản thân mình (tôi nghĩ giá trị này khó có thể đong đếm).

Chúc bạn thành công!

Đừng ngần ngại để lại lời nhắn cho tôi nếu bạn cần giải đáp thắc mắc, hoặc bạn muốn chia sẻ ý tưởng, suy nghĩ của mình về vấn đề này.

Cuốn ebook về marketing chia sẻ chiến lược giúp bạn X2-10 lần (và hơn thế) lượng khách hàng tiềm năng, doanh thu, tỷ lệ chuyển đổi… trên internet.

Tôi cũng dành tặng bạn một cuốn Ebook chia sẻ cách về Hệ thống Marketing & Selling Online chuyên sâu ngành du lịch, bạn có thể đọc ngay (cuốn sách này có những ý tưởng, chiến lược độc đáo, hiệu quả, đã được kiểm chứng)