Hôm rồi trong buổi webinar chia sẻ về marketing du lịch, tôi có nhận được câu hỏi khá thú vị này.

Tôi sẽ chia sẻ về kinh nghiệm làm marketing cho thị trường du lịch từ Việt Nam đi ra nước ngoài như tour du lịch Mông Cổ, Trung Quốc, Thái Lan, Singapore, Châu Âu, Nhật, Hàn…vv với bạn nhé.

Tôi sẽ tạm coi là bạn đã rõ chân dung khách hàng mục tiêu của mình là ai.

Bạn cũng đã có 1 offer tốt về cả giá, dịch vụ, chính sách…vv

Sản phẩm của bạn đã có những lợi thế cạnh tranh riêng, chỉ cần làm digital marketing.

Các bước tôi sẽ thực hiện như sau:

Bước 1: Xác định xem kênh nào phù hợp với đối tượng khách hàng mục tiêu của mình

Trên internet có rất nhiều kênh như Facebook, Google, Instagram, Tiktok, Youtube…vv

Nhiều người sẽ hoang mang không biết nên lựa chọn kênh nào.

Với kinh nghiệm của tôi thì kênh nào có khách hàng thì mình ở đó, chứ không phải xu hướng làm kênh nào thì mình làm kênh đó.

Trong các danh sách kênh trên sẽ chia làm 2 loại chính: kênh tìm thông tin và kênh giải trí.

Google, Youtube là hai kênh tìm kiếm thông tin lớn nhất.

Facebook, Instagram, Tiktok là các kênh giải trí, người dùng cũng lên đó để tìm kiếm thông tin nhưng tỷ lệ vẫn ít hơn trên Google, Youtube.

Với tôi thì Google vẫn là kênh hàng đầu, vì khi tìm Google là người dùng đã rất rõ nhu cầu của họ rồi.

Còn quảng cáo Facebook, Tiktok, Instagram giống như chúng ta đang xem tivi thì có quảng cáo nhảy ra, nếu hay thì mình sẽ click vào xem, sản phẩm giá thấp vài trăm nghìn có thể sẽ mua nếu quảng cáo hay.

Với sản phẩm giá cao thì khách hàng có thể sẽ tò mò vào xem, nhắn tin hỏi, chứ thường sẽ ít mua ngay, vì du lịch cần có kế hoạch chứ không phải thích là đi ngay được.

Nên tôi sẽ lựa chọn kênh Google là vì thế.

Việc đầu tiên là tôi sử dụng Google Keywordplanner để tìm kiếm nhu cầu của thị trường về sản phẩm, xem nhu cầu đủ lớn hay không. Nếu nhu cầu đủ lớn (như danh sách ở trên) tôi sẽ thực hiện quảng cáo ngay trên Google.

Vì đây là nhóm khách hàng đang có nhu cầu tìm mua.

Tôi cũng thấy giá thầu đầu trang (chi phí để website lên top đầu Google) không quá cao, cạnh tranh vừa và thấp, hoàn toàn có thể làm được.

Bạn hỏi tôi về tour Mông Cổ, tôi đã search trên Google thì thấy nhu cầu chưa nhiều, trung bình có hơn 4000 lượt tìm kiếm hàng tháng, trung bình mỗi ngày 133 người, cạnh tranh thấp, chi phí đang rất rẻ nên tôi sẽ tạo 1 landing-page để quảng cáo luôn về tour này trên Google.

Nhưng với lượng người như thế này sẽ khó để phát triển vì trong 133 người đó sẽ chia cho nhiều đơn vị quảng cáo khác, khó để 1 doanh nghiệp sống khỏe được.

Với các sản phẩm ít nhu cầu tìm kiếm, tức là nhận thức thị trường chưa rõ ràng thì cần phải lên Facebook, Instagram, Youtube, Tiktok để quảng cáo. Xác định sẽ phải educate thị trường 1 thời gian.

Tôi sẽ sáng tạo nội dung để quảng cáo, nếu có ngân sách tôi sẽ kết nối với các KOL nhờ họ đẩy tour du lich Mông Cổ thành xu hướng, nếu không thì tự làm content.

Còn các thị trường đã có nhu cầu lớn hơn 1000 lượt tìm/tháng, tôi sẽ đẩy mạnh phần quảng cáo Google để khách hàng truy cập vào website và mua sản phẩm ngay.

Lưu ý: Google là kênh nơi mọi người có nhu cầu tìm mua, tỷ lệ và thời gian chuyển đổi sẽ cao hơn, khách chất hơn Facebook, Instagram, Tiktok (kênh giải trí).

Bước 2: Tạo ra nội dung hay và thu hút họ

Để quảng cáo được thì cần có content.

Có 2 dạng content chính: content bán hàng và content thu hút (hay còn gọi là content tạo phễu)

Content bán hàng trên landing-page là dạng bài viết.

Content bài viết, content ảnh sẽ thu hút được đối tượng trên mạng xã hội.

Tôi sẽ ưu tiên làm video vì nó trực quan, chia sẻ được nhiều thông tin, có âm nhạc làm tăng cảm xúc.

Có 1 dạng content hiệu quả là content chia sẻ về lịch trình trải nghiệm, vừa educate được thị trường về sản phẩm, mà tỷ lệ chuyển đổi cao có thể bán hàng luôn.

Bên cạnh nội dung bán hàng, tôi sẽ xây dựng 1 bộ nội dung chia sẻ về thông tin, kinh nghiệm du lịch Mông Cổ để thu hút những người đang có nhu cầu, đang lên kế hoạch và tìm thông tin về điểm đến này.

Nội dung dạng đó là nội dung phễu, thời gian chuyển đổi có thể lâu, nhưng rất hiệu quả trong việc tiếp cận, thu hút khách hàng, định vị thương hiệu chuyên gia.

Với những nội dung này tôi thường kêu gọi khách hàng nhắn tin để nhận tư vấn hoặc có quà tặng gửi cho khách hàng, từ đó sẽ có thông tin liên hệ của khách hàng để chăm sóc, làm marketing và bán hàng.

Các quốc gia khác như Trung Quốc, Nhật, Hàn, Sing, Châu Âu…vv cũng làm tương tự.

Bước 3: Quảng cáo nội dung đến đúng khách hàng mục tiêu

Sau khi chọn kênh, làm content xong, sẽ đến bước quảng cáo.

Quảng cáo ở đây có 2 kiểu, quảng cáo miễn phí và quảng cáo trả phí.

Tôi sẽ chọn quảng cáo trả phí vì nó chủ động, tiếp cận được nhiều người.

Tôi sẽ trả tiền cho Facebook, Youtube, Tiktok (tùy ngân sách) để lan tỏa video của mình tới nhiều người.

Tôi sẽ trả tiền cho Google để tiếp cận những người đang có nhu cầu tìm thông tin.

Tôi trả tiền quảng cáo trả phí trước để test xem offer của mình có ổn không, content mình tốt chưa, tỷ lệ chuyển đổi trên landing-page/website thế nào. Nếu mọi thứ ngon rồi thì => đẩy mạnh xây dựng kênh miễn phí: xây kênh Reels, Tiktok, Youtube và làm SEO Google, Youtube.

Đó là 3 bước mà tôi sẽ triển khai, tuần tự từng bước.

Ngoài ra tôi có thể kết hợp chiến lược nhờ KOL/KOC, khách hàng review và triển khai phần tiếp thị liên kết (affiliate) để tăng lượt khách hàng giới thiệu sau khi đã triển khai 2 kênh trên ổn định.

Hoặc với các sản phẩm mới cần tăng độ nhận biết từ thị trường.

Những điều quan trọng cần lưu ý

1) Không nên đầu tư làm kênh free-traffic (xây kênh, làm SEO) trước khi làm paid-traffic (quảng cáo trả tiền trên Google/Facebook/Youtube/Tiktok).

Vì xây kênh, làm SEO ít phải 3-6-12 tháng mới có kết quả, thời gian chờ lâu, nên ban đầu đổ tiền vào làm quảng cáo trả phí ngay, nhận phản hồi ngay, sai nhanh, sửa nhanh hơn.

Sau khi tối ưu xong làm SEO sau.

2) Làm content đa dạng, quảng cáo cần tập trung vào content, và video marketing là vua rồi.

3) Mỗi thị trường sẽ có lượng tìm kiếm khác nhau, ví dụ nếu bạn làm du lịch Thái Lan, Singapore, Trung Quốc..vv nhu cầu lớn (vài chục nghìn, vài trăm nghìn lượt tìm kiếm 1 tháng) thì bạn tập trung riêng kênh Google để làm sâu, sau đó mở rộng các kiểu chiến dịch có khi đã đủ ấm rồi.

Xong kênh ngon nhất đó rồi tiếp tục mở rộng.

4) Việc đo lường chi phí marketing, tỷ lệ chuyển đổi từ người dùng vào website thành khách hàng tiềm năng (lead) là rất quan trọng.

Nên đo lường lead tới từ kênh nào, content nào. Liên tục cắt bỏ những thứ không hiệu quả và thử nghiệm tìm ra thứ hiệu quả.

5) Quá trình thử nghiệm và tối ưu này có thể diễn ra từ 1-3 tháng bao gồm cả thời gian setup, nhưng 3 tháng của quảng cáo trả phí khác với SEO là ngay khi làm 1-2 tuần có kết quả phản hồi ngay nên tỷ lệ bán hàng sẽ cao.

Trên đây là nội dung chia sẻ của tôi, chúc bạn có nhiều khách hàng đến mức đông không đỡ được phải tuyển thêm sales, thương hiệu nhiều người biết đến hơn trên internet.

Đừng quên điều quan trọng nhất là: tạo nội dung giá trị thu hút đúng khách hàng mục tiêu bạn nhé!

Thông điệp, nội dung là quan trọng nhất trong marketing trên internet.

Hãy dành phần lớn thời gian để làm ra những nội dung chất lượng.

Nếu bạn chưa biết cách làm nội dung, hãy liên hệ với trợ lý của tôi, để nhận quà tặng là: khóa huấn luyện làm video marketing + quảng cáo facebook (với mức phí cam kết 500.000 VND) và bạn sẽ biết cách tạo ra những nội dung chất lượng.

Xin chào và hẹn gặp lại!

Trần Việt Anh,

Founder 10X Digital Business / 10X Tourism Buisness / Wonderful Vietnam