Làm thế nào để duy trì được động lực trong việc phát triển bản thân, sự nghiệp và công việc kinh doanh?

Nhìn lại quá trình tìm hiểu và ứng dụng vào việc phát triển bản thân, làm kinh doanh, marketing khoảng 10 năm qua, nếu chỉ được chọn 3 điều quan trọng nhất, mình sẽ chọn: quy luật nhân – quả, lực đà (momentum) và nguyên lý pareto 80/20.

  1. Quy luật hoa (nhân) quả được cả hệ tư duy phương Tây và phương Đông chấp nhận. Tất cả những gì bạn có, xảy ra hôm nay là kết quả của những gì bạn làm trước đây.

Thích ăn xoài thì phải trồng hạt xoài, không thể trồng hạt lạc mà đòi ăn xoài. Nếu muốn mình là một người có hiểu biết thì phải học, phải hành, phải quan sát, đúc kết từ thực tiễn.

Muốn công việc kinh doanh phát triển cũng phải học, phải làm, sai, sửa. Góc nhìn phương Tây là như vậy: muốn giỏi mà không học, không rèn luyện, không làm mà cũng có ăn thì có mà ăn… (một anh hài tếu tếu nào đó từng nói câu này)

  1. Lực đà: nó là một điều kỳ diệu khác. Giống như khi bạn đẩy một chiếc xe nặng, hoặc đạp xe đạp, ban đầu để chiếc xe di chuyển cần một lực lớn, nhưng khi chiếc xe di chuyển được một đoạn, bắt đầu có đà rồi thì lực cần để tác động lên chiếc xe, hay bàn đạp là rất nhỏ.

Hay là hình dung như thấy bạn Việt Anh đang đạp xe lên dốc một con đèo chẳng hạn, để đạp lên được đỉnh đèo mệt phờ cần rất nhiều sức, nhưng khi lên đỉnh rồi thì chỉ cần thả dốc chẳng cần làm gì xe cũng lao vun vút.

Ứng dụng trong phát triển bản thân, marketing, công việc kinh doanh, xây dựng thói quen… hay bất cứ thứ gì mới là: ban đầu làm gì cũng khó cần nhiều lực (sức lực, trí lực, nỗ lực…) nhưng đến một giai đoạn nào đó khi đủ lực cộng hưởng thành lực đà thì mọi thứ sẽ dễ dàng hơn, nhẹ nhàng hơn, không mất sức nữa.

Nhiều người thường bỏ cuộc ở giai đoạn khó khăn, nhưng nếu có cái nhìn toàn cảnh là vượt qua một giai đoạn khó khăn nhất định để có monentum thì mình tin họ sẽ không còn mệt mỏi về tinh thần và thể xác nhiều nữa. Mà thực tế thì hầu hết mệt mỏi đều đến từ tinh thần, rồi mới gây căng thẳng cho thể xác.

Marketing cũng vậy: học một kỹ năng mới như sáng tạo nội dung, xây một kênh marketing mới… cần nhiều nỗ lực ban đầu, nhưng khi đã tạo ra momentum thì mọi thứ sẽ dễ dàng và đó là lúc bạn hưởng thành quả. Hãy kiên nhẫn bạn nhé!

Ứng dụng momentum trong marketing: bên cạnh việc làm đều, nỗ lực ban đầu nhiều, bạn cần chọn cho mình những kênh marketing có tính lãi suất kép.

Ví dụ thuật toán của FB, Tiktok, Insta là bạn phải liên tục cập nhật vài lần/ngày hoặc /tuần mới hiệu quả, nhưng khi bạn không cập nhật thường xuyên thì dù bạn có vài trăm nghìn views trước đó, thì nội dung sau cũng không được cộng hưởng nhiều lợi ích từ nội dung trước. Một tuần không đăng là tương tác kém liền.

Nhưng những kênh như website (google), youtube lại khác, bạn đăng đều, nội dung trước và nội dung sau cùng cộng hưởng với nhau, bạn đăng càng nhiều thì kênh của bạn càng mạnh, video/bài viết sau làm mạnh thêm bài viết/video trước. Nó có tính bổ trợ cho nhau.

Và đến một giai đoạn nhất định kênh của bạn tạo ra momentum (lực đà) cứ đăng lên là nó sẽ reach tới rất nhiều người. Đó là cách mà mình từng SEO blog Dulichbui24 tới hơn 4 triệu người chỉ với 1 mình, đó là món quà của lãi suất kép và lực đà. Thật tuyệt.

  1. Nguyên lý PARETO 80/20: đây là nguyên lý dành cho những kẻ lười không muốn làm tất cả mọi thứ nhưng vẫn đạt kết quả cao.

Nguyên lý này chỉ ra rằng: 20% người giàu của 1 quốc gia nắm trong tay 80% lượng tiền. 80% còn lại chỉ nắm 20%.

Ứng dụng trong công việc thì 20% công việc bạn làm hàng ngày tạo ra 80% kết quả, còn 80% khối lượng việc còn lại chỉ tạo ra 20% kết quả.

Người lười sẽ tìm 20% công việc quan trọng hoặc họ có thế mạnh để làm, và tìm người khác/công cụ khác làm thay 80% mà họ không có thế mạnh hoặc tạo ra hiệu quả thấp. Đó là cách những người có hiệu suất cao làm: họ làm ít đi, nhưng tập trung vào những việc quan trọng nhất.

Thậm chí, họ còn tìm ra 20% của 20% của 20% để tìm ra 1 điều quan trọng nhất và làm nó.

Mình ứng dụng nguyên lý này mấy năm nay, và ứng dụng cả trong hệ thống marketing online là: tập trung vào 20% quan trọng nhất của marketing là content, 80% còn lại ứng dụng công nghệ.

Trong làm content cũng ứng dụng 20% là sáng tạo ra nội dung, còn lại nhờ người khác quay, dựng (từ 2019 mình đã nghỉ không quay, dựng vì biết đó không phải điều mình thích, không phải sở trường, làm chi cho mệt)

Bạn có thể tìm thấy cuốn sách: nguyên lý 80/20 để đọc về chủ đề này. Và cả cuốn: the one thing – điều ý nghĩa nhất trong cuộc đời nữa.

Còn rất nhiều quy luật thú vị nữa, nhưng mình thấy đây là 3 quy luật (20%) quan trọng nhất mà mình từng ứng dụng. Nếu bạn biết quy luật nào hay hãy chia sẻ nó trong comment bạn nhé.

Chúc bạn thành đạt và hạnh phúc!!! ❤️

(Ảnh: 30shine chọn tập trung vào 20% khách hàng là thanh niên để phục vụ thay vì phục vụ tất cả mọi người, gái trai, già trẻ lớn bé. Build sản phẩm cực tốt, cứ vào 30 phút xong là ra đường lập tức toả sáng)