Tôi cảm thấy hồi hộp khi chia sẻ điều này, tôi cũng hơi e ngại vì gần đây có một người bạn nói với tôi rằng những chia sẻ về thành công của tôi trong công việc và cuộc sống giống “đa cấp”… Ý chị ấy khi nói tới những người “đa cấp” là họ hay khoe khoang thành tích của mình…

Nhưng mặc kệ những góc nhìn không tích cực đó đi, tôi thích chia sẻ với mọi người những gì tôi đã làm được! Và giúp mọi người biết cách làm được điều đó! Đó là tính cách của tôi! (Bạn cũng có thể khám phá tính cách của mình qua những bài test ở đây)

Tôi đã tạo ra 22.000 USD trong 1 tháng mà không tốn 1 đồng quảng cáo như thế nào? Thậm chí tôi chỉ có một mình…

Chiến lược nào đã giúp tôi làm điều đó?

Tháng vừa rồi chúng tôi có 4 hợp đồng tư vấn, đồng hành giúp 4 doanh nghiệp xây dựng hệ thống marketing & selling 80% tự động trên internet.

Mọi thứ bắt đầu từ?

Mọi thứ bắt đầu từ một lời hứa lớn của chúng tôi là: giúp doanh nghiệp X2-10 lần (và hơn thế) hiệu quả công việc kinh doanh trên internet. Lời hứa lớn là những kết quả tốt nhất mà bạn có thể tạo ra cho người khác (thị trường, khách hàng tiềm năng của bạn).

Khách hàng tiềm năng của chúng tôi là các doanh nghiệp chưa tận dụng được lợi thế của internet, của công nghệ làm đòn bẩy. Hoặc đã triển khai nhưng chưa hiệu quả. Chúng tôi sẽ tới, đồng hành cùng họ, giúp họ tăng sức mạnh cho công việc kinh doanh bằng một hệ thống marketing & selling 80% tự động đã được kiểm thử ở môi trường quốc tế và cả Việt Nam.

Lắng nghe tiếng gọi bên trong

Trước khi chia sẻ với bạn chiến lược để tôi làm được điều đó, phải kể với bạn rằng: cách đây 2 năm, tháng 10/2020 tôi bắt đầu lắng nghe theo tiếng gọi bên trong mình để triển khai hoạt động tư vấn/đào tạo (nôm na là hướng dẫn mọi người làm được điều mình đã làm). Khi đó tôi gặp rất nhiều khó khăn, và khó khăn đó kéo dài cho tới khi tôi học một chương trình có tên gọi High Ticket Offer của một người mentor mà tôi thấy có những giá trị phù hợp với mình – anh Trần Mạnh Đức. (Bạn có thể học chương trình mà chúng tôi đã bỏ ra 5 – 10 – 15.000$ để học miễn phí ở đây)

Việc kinh doanh của tôi lúc đó trở nên khá khẩm hơn, tôi X10 được các chương trình của mình từ 3TR lên 33TR/1 người. Nhưng thú thực tôi vẫn gặp rất nhiều khó khăn để có một đơn hàng mới, có giai đoạn vài tháng tôi mới có 1 đơn hàng, bạn biết đấy, tôi bắt đầu từ đầu, và thời điểm đó là giai đoạn khủng hoảng nặng nề nhất của Covid19. Công việc kinh doanh của tôi giống như một mầm cây được gieo xuống đất giữa lúc trời đang giông bão.

Đầu 2022, sau hơn 1 năm lao vào học hỏi không ngừng, tôi nâng cấp kiến thức và bắt đầu X3-X5 được gía trị của mình. Nhưng tôi vẫn gặp khó khăn trong việc marketing và bán hàng. Tôi cảm thấy khó để chốt được một đơn hàng, bạn biết đấy, những đơn hàng trị giá $5000 – $7000 lại không phải một sản phẩm hữu hình… Các đơn vị khác trong ngành đều có nhiều năm kinh nghiệm, uy tín, thương hiệu…

Tôi thực sự gặp khó khăn…

Vì bản chất con người tôi là người thích chia sẻ, giúp đỡ mọi người…

Tôi sẵn sàng giúp đỡ mọi người vô tư, tôi hạnh phúc khi giúp đỡ được mọi người…

Nhưng khi nói tới bán hàng, tôi cảm thấy ngại, tôi ngại việc đề nghị mọi người mua hàng, tôi ngại khi xây dựng một mối quan hệ mới, tôi vốn là người 57% hướng nội nên tôi không thoải mái lắm khi bắt chuyện xã giao, tính cách của tôi phù hợp với những mối quan hệ sâu sắc hơn là mối quan hệ bề nổi…

Cho tới khi người mentor của chúng tôi chia sẻ một ý tưởng :”Chia sẻ/Cho đi tất cả những thông tin tốt nhất mà mình có và chỉ bán cho mọi người cách triển khai” – giây phút đó tôi như tháo được nút thắt bên trong mình…

Tôi được là chính mình…

Tôi sống với giá trị thật của con người mình…

Tôi đã từng chia sẻ kinh nghiệm du lịch với hơn 4 triệu người Việt Nam miễn phí, tôi thực sự giỏi trong việc đó…

Tôi lao vào hoàn thành cuốn sách đầu tay của mình, cuốn sách về việc xây dựng hệ thống marketing online dành cho ngành du lịch: (đừng hiểu nhầm ý tôi nói bạn hãy viết 1 cuốn ebook, ý tôi là hãy tìm cách trao đi thật nhiều giá trị, tất cả những gì bạn có, tôi gọi đó là marketing nhân quả).

Về cơ bản tôi vẫn giữ nguyên cách thức làm marketing trước đây, nhưng khác ở chỗ tôi cho đi moi thứ mà tôi biết, khách hàng hiểu tôi là ai, tôi có gì…

Sẽ có 2 trường hợp ở đây:

  • Nếu khách hàng không mua: doanh nghiệp của tôi vẫn tạo ra giá trị tới cộng đồng, tôi hanh phúc với điều đó, chúng ta đều biết quy luật nhân quả (aka hoa quả) rồi, gieo nhân nào thì mình hái quả đó thôi và tôi không mong cầu người tôi trao giá trị sẽ đáp lại. Tôi chỉ cho đi và hanh phúc với điều đó.
  • Với những người đang cần, không có thời gian, họ cần được phụ vụ: họ sẽ hiểu tôi, biết tôi có gì, sẽ làm gì cho họ, và điều đó khiến họ cảm thấy rõ ràng để ra quyết định.

Tôi không thúc ép khách hàng của mình, họ được tự do lựa chọn.

Quan trọng hơn cả: Nó phù hợp với giá trị của tôi. Và điều đó giúp tôi tự tin, hạnh phúc.

Prospecting – làm thế nào để gõ cửa nhà khách hàng tiềm năng trên internet?

Sau khi tạo ra nội dung giá trị vượt trội, tôi mang nó đi tặng mọi người. Như những người khác: họ sẽ tạo những trang để chia sẻ và thu về danh sách email, nhưng tôi muốn kiểm thử trước.

Tôi xác định chân dung khách hàng tiềm năng và đi tìm kiếm các khách hàng tiềm năng trong những cộng đồng.

Tôi kết bạn với họ, chào hỏi họ, tặng quà cho họ.

Khi không có món quà, họ thậm chí không reply lại tôi… và tôi cũng có cảm giác như mình đang đi xin họ điều gì đó. Trong một mối quan hệ, vị thế của bạn sẽ phụ thuộc vào việc bạn là người: nhận hay người cho.

Và bản chất của tôi là người cho đi.

Tôi kết bạn với hơn 200 chủ doanh nghiệp trong thị trường ngách của mình, trao giá trị cho họ.

Việc của tôi là: nghĩ cách làm thế nào để trao đi giá trị được nhiều nhất.

Tôi hanh phúc vì chiến lược này nhất quán với mục tiêu cuộc đời của mình.

Khi cho đi, tôi ngạc nhiên khi thấy họ thay đổi thái độ. Tôi đoán rằng trước đó họ đã không hiểu hết giá trị con người mình và bây giờ họ đã được thấy, khi tôi “cho đi tất cả những gì tốt nhất mà mình có”.

Cốt lõi của bán hàng là xây dựng mối quan hệ, tôi đã nhầm rất lâu trước đó!

Một điểm nữa tôi muốn chia sẻ thêm, trước đây tôi nghĩ bán hàng là: tìm kiếm khách hàng tiềm năng, gửi thông điệp đến họ, follow-up và tìm cách bán hàng cho họ.

Nhưng đó là suy nghĩ của một người làm marketing.

Còn suy nghĩ của chuyên gia bán hàng hoàn toàn khác. Tôi biết mình yếu ở phần bán hàng, tôi đã dành thời gian học những Guru về bán hàng trên thế giới (bạn có thể tìm đọc các cuốn sách về bán hàng của Brian Tracy như: những đón tầm lý trong bán hàng, để trở thành người bán hàng xuất sắc…) và họ đều nói rằng: mấu chốt là phải xây dựng mối quan hệ với khách hàng chứ không phải cố gắng tìm cách bán cho họ.

Và chúng ta cần phải trở thành những chuyên gia tư vấn, không phải là người bán hàng.

Vị thế của chúng ta cần là người đi giải quyết vấn đề cho khách hàng, như thế bạn sẽ tạo ra sức ảnh hưởng đến với khách hàng tiềm năng của mình. Nếu làm được điều đó, khách hàng sẽ xếp hàng để mua dịch vụ của bạn. Có một sự thực mà tôi không muốn kể ra ở đây: tôi bắt đầu xây dựng được danh sách những người chờ để mua hàng từ mình… nhưng đội ngũ của tôi đang chưa đủ để phục vụ hết nên tôi chưa thúc đẩy thương vụ với họ.

Sử dụng đòn bẩy như nhóm new rich

Nói về việc xây dựng mối quan hệ, tôi muốn chia sẻ thêm về việc làm giàu theo nhóm: old rich và nhóm new rich.

Làm giàu theo nhóm old rich?

Nhóm old rich làm giàu theo kiểu cũ, dự vào mối quan hệ và đòn bẩy tài chính. Nhóm old rich sẽ đi tiếp khách, nhậu, kết giao, vay tiền để làm đòn bẩy cho việc làm giàu của mình…

Tôi không chọn phong cách kinh doanh này vì tôi không thích nhậu, tôi cũng không thích những mối quan hệ chỉ để phục vụ cho công việc, tôi thích những mối quan hệ sâu sắc, tôi muốn có thời gian dành cho bản thân, cho gia đình, tôi muốn có sự tự do…

Thật may mắn, có cách làm giàu dành cho những người như tôi…

Làm giàu theo nhóm new rich

Nhóm new rich (giàu kiểu mới) sử dụng đòn bẩy là: công nghệ (code) và nội dung. Điểm tôi thích ở phong cách làm giàu này là: tôi không cần có mối quan hệ, nếu tôi có thực lực tôi có thể tự tạo ra những giải pháp của riêng mình, chia sẻ những gì mình biết mà… không cần phải xin phép ai (nhóm old rich bạn cần phải xin phép) người khác.

Thực tế, ngay từ 2012 tôi đã là một trong những thành viên trẻ nhất BNI Hải Phòng (và tôi nghĩ là cả BNI Việt Nam), khi đó tôi 22 tuổi, thành viên core-team của BNI Speed Chapter. Tôi tham gia họp hàng tuần cùng các anh chị chủ doanh nghiệp tuổi cha, chú mình… Từ ngày đó tôi đã nhận ra mình không hợp với những mối quan hệ xã giao, tiếp khách, nhậu, các cuộc vui, ăn mặc bảnh bao xã giao bên ngoài…

Tôi chọn nhóm new rich! Tôi chọn sống theo giá trị con người mình!

Nhận hết trách nhiệm và rủi ro về mình

Và còn một điểm nữa, tôi nghĩ cũng đã thúc đẩy công việc kinh doanh của mình phát triển, đó là việc tôi dám nhận trách nhiệm và rủi ro của khách hàng về mình. Tôi không để khách hàng của mình phải rủi ro, tôi tìm cách để loại bỏ rủi ro cho cả khách hàng và cho chính công việc kinh doanh của mình.

Từ đó, tôi có những người đầu tiên tin tưởng mình… Và tôi thực sự chiến đấu để đáp lại niềm tin của họ…

Và kết quả tôi vừa chia sẻ mới chỉ là bước khởi đầu, trong ngành kinh doanh thông tin (đào tạo/tư vấn/cố vấn) mà tôi đang tham gia, đó là một con số khá khiêm tốn, và đó mới chỉ là một ngưỡng khởi đầu, nhưng tôi tin tưởng khi mình sống đúng với giá trị thật của chính mình, tôi không còn phải lo lắng, tôi có sự bình tâm, sự kiên định.

Chiến lược này có thể ứng dụng cho ngành nào?

Đừng hiểu lầm rằng chiến lược này chỉ dành cho những người kinh doanh thông tin. Thực tế tôi đã ứng dụng nó từ những năm 2013, khi bắt đầu viết blog.

Các khách hàng của tôi là người kinh doanh du lịch cũng đang ứng dụng nó và nó cho thấy hiệu quả. Bạn có thể xem clip bên dưới để hiểu tại sao nó hiệu quả.

Để trả lời xem chiến lược này có hợp với công việc kinh doanh của bạn hay không, tôi sẽ hỏi bạn một câu hỏi :”Công việc kinh doanh của bạn có thông tin gì có thể chia sẻ với khách hàng hay không? Có điều gì đó bạn có thể cho đi? Ngành của bạn có thể cho đi tất cả những thông tin tốt nhất mình có, sau đó bán cho họ cách triển khai/cách sử dụng/sản phẩm/dịch vụ của bạn không?” – Nếu câu trả lời là có thì bạn có thể ứng dụng!

Xem video chiến lược giúp tăng hiệu quả marketing của bạn lên 1333% (13,3 lần)

Cảm ơn bạn đã dành thời gian đọc bài viết này, nếu có câu hỏi bạn có thể để lại trong comment. Đừng quên cho tôi biết bạn thuộc nhóm OLD RICH hay NEW RICH nhé!

Chúc bạn khỏe mạnh, thành đạt và hạnh phúc!

Luôn là chính mình.

Trần Việt Anh.