Trong quá trình triển khai quảng cáo cho các khách hàng của mình, team 10X Tourism Business nhận ra rằng có một số sai lầm đang gây lãng phí tiền quảng cáo của các doanh nghiệp khi làm digital marketing du lịch.

Trong nội dung này, Việt Anh sẽ chia sẻ kinh nghiệm với mong muốn giúp cho các doanh nghiệp, người kinh doanh du lịch vừa và nhỏ có thể quảng cáo sản phẩm dịch vụ của mình hiệu quả, tiết kiệm chi phí (tránh lãng phí).

1. Không thử nghiệm trước khi triển khai

Không thử nghiệm trước khi triển khai dễ khiến các hoạt động quảng cáo bị lãng phí thời gian công sức. Bạn chỉ cần bỏ ra một tuần với số ngân sách nhỏ để có thể kiểm thử xem phản hồi của thị trường với: mẫu quảng cáo, nội dung thông điệp, giá cả, sản phẩm dịch vụ như thế nào.

2. Tệp khách hàng quá rộng

Nhiều doanh nghiệp muốn tiếp cận tệp khách hàng rộng từ độ tuổi từ 25 đến 50, điều này là khả thi nhưng sẽ dẫn đến lãng phí chi phí, vì số tiền của bạn trải ra quá rộng dẫn đến tỷ lệ xuất hiện quảng cáo của bạn không cao, và bạn tiếp cận những nhóm khách hàng không quan tâm dẫn tới tỷ lệ chuyển đổi thấp, điểm chất lượng nhóm quảng cáo của bạn thấp => dẫn đến lãng phí chi phí quảng cáo.

3. Làm theo xu hướng, chạy mò

Nhiều người không biết cách setup kênh nào trước kênh nào sau, cứ đổ tiền vào chạy quảng cáo theo xu hướng, nghe thấy mọi người nói rằng Tiktok, Facebook đang hot thì đổ tiền vào chạy nhưng chưa hiểu rõ nền tảng đó đối tượng là ai.

4. Thiếu chiến lược, chỉ chạy bán thẳng: tỏ tình ngay lần gặp đầu tiên

Du lịch là một sản phẩm giá cao và mua cần có thời gian cân nhắc, sắp xếp, trao đổi ý kiến giữa nhiều người, nên việc ra quyết định cần thời gian. Nếu chỉ quảng cáo bán ngay giống như bạn tỏ tình với một cô gái ngay lần đầu tiên gặp mặt, khi cả 2 còn chưa biết, chưa hiểu, chưa tin tưởng nhau. Điều này dẫn đến tỷ lệ chuyển đổi thấp và chi phí cao vì đang có nhiều người chạy cùng cách như vậy.

5. Không tối ưu chuyển đổi trên trang đích

Nhiều doanh nghiệp bỏ tiền ra chạy quảng cáo kéo khách hàng vào website nhưng không dành thời gian tối ưu trang đích, thông điệp, hình ảnh, lời chào hàng trên trang đích quảng cáo không thuyết phục là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến việc lãng phí tiền quảng cáo.

6. Không sử dụng remarketing

Khi khách hàng vào website và thoát ra, nhiều doanh nghiệp không có biện pháp đuổi theo tiếp thị lại với khách. Bật mí với bạn, chi phí để một khách hàng remarketing trở lại website rẻ hơn từ 5 – 10 – 15 lần so với chi phí để có 1 khách hàng mới truy cập.

7. Không đầu tư vào nội dung

Để một chiến dịch quảng cáo hiệu quả thì nội dung quảng cáo vô cùng quan trọng. Những mẫu nội dung hay có thể giúp quảng cáo chi phí rẻ hơn nhiều lần, tỷ lệ chuyển đổi cao, nhưng cũng có thể khiến lãng phí chi phí quảng cáo nếu nội dung đó không hấp dẫn. Đây là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến quảng cáo không hiệu quả.

8. Không đo lường chi phí và tỷ lệ chuyển đổi

Có những doanh nghiệp chỉ bỏ ra 10 triệu, 30 triệu chi phí chạy quảng cáo một tháng và thuê bên ngoài chạy nhưng không đo lường chi phí chuyển đổi để tính ra bao nhiêu tiền cho một khách hàng tiềm năng gọi điện/nhắn tin/liên hệ. Không đo lường được, không tối ưu được, dẫn đến quảng cáo lãng phí.

Cũng có doanh nghiệp khi chạy quảng cáo có khách hàng gọi đến cũng không đo lường xem từ 10 – 50 – 100 khách hàng liên hệ đó tỷ lệ chuyển đổi thành người mua hàng là bao nhiêu %, và không đo lường được sẽ không cải thiện được vì không biết cải thiện ở đâu.

9. Không khai thác hết các định dạng quảng cáo

Có những doanh nghiệp chỉ setup một kênh quảng cáo, hoặc một chiến dịch quảng cáo trên một kênh, điều này dẫn đến việc bỏ lỡ những cơ hội tiếp cận khách hàng ở nhiều điểm chạm khác nhau. Như đã nói ở trên, du lịch là một sản phẩm cần có thời gian cân nhắc để mua, nếu bạn chỉ tiếp cận khách hàng ở một kênh bạn đang làm giảm lợi thế cạnh tranh và lãng phí cơ hội của mình.

10. Chỉ quan tâm tới khách hàng gọi điện

Việt Anh và 10X Tourism Business từng gặp khách hàng nói rằng :”Không quan tâm tới việc tiếp cận bao nhiêu người, chỉ quan tâm tới có bao nhiêu cuộc gọi”. Đó là một góc nhìn bị hạn chế.

Marketing đúng là phải tạo ra LEAD, tạo ra cuộc gọi, bán được hàng, tuy nhiên việc bán hàng trong du lịch không thể nào diễn ra ngay lập tức mà cần có một khoảng thời gian để khách hàng cân nhắc. Và việc của doanh nghiệp cần làm là: xây dựng mối quan hệ, tạo ấn tượng trong tâm trí khách hàng bằng sự khác biệt, độc đáo, vượt trội của mình ở một khía cạnh nào đó.

Khi đó chỉ số: tiếp cận, tương tác, click vào website cũng là hiệu quả mà chiến dịch marketing mang lại. Còn việc chuyển đổi, bán được hàng hay không còn tùy thuộc vào lời chào hàng, uy tín mà bạn thể hiện ra trên website có thuyết phục khách hàng mua không.

Tổng kết

Cảm ơn bạn đã dành thời gian xem nội dung, vào thứ 6 hàng tuần team 10X Tourism Business sẽ tổ chức các buổi webinar chia sẻ kinh nghiệm, kiến thức về digital marketing chuyên sâu ngành du lịch, với mong muốn giúp cho các doanh nghiệp du lịch vừa và nhỏ ở Việt Nam phát triển công việc kinh doanh trên internet – qua đó góp phần quảng bá và du lịch Việt Nam.

Bạn có thể cập nhật nội dung webinar tại đây: Webinar Digital Marketing Du Lịch