Anh Việt Anh ơi, em đặt mấy từ khóa tìm kiếm như anh chỉ em, giờ đã có một vài công ty nước ngoài tìm được em anh ạ! Mà mới hình như từ sau hôm sáng có lịch với anh”

Đó là tin nhắn của một bạn mà tôi vừa hỗ trợ vào thứ 4 tuần vừa rồi, tứ 6 bạn ấy báo tin lại.

Digital Marketing có hiệu quả với thị trường B2B không?

Câu trả lời có ở trong bài viết bên dưới đây!

Bản chất của marketing truyền thống và digital marketing là giống nhau, chỉ khác nhau ở môi trường triển khai.

Bản chất của Marketing truyền thống và Marketing kỹ thuật số? Tại sao doanh nghiệp làm B2B cũng nên sử dụng digital marketing?

Marketing kỹ thuật số chỉ là chuyển dịch môi trường lên trên internet, bản chất vẫn giống như marketing truyền thống

Ngày trước gặp gỡ, tổ chức hội thảo phải trực tiếp, giờ chúng ta gặp gỡ qua Zoom, Google Meet…vv

Ngày trước gửi thư tay, giờ gửi email.

Ngày trước giao lưu có hội nhóm, offline hàng tuần, giờ thì hàng ngày vào group facebook.

Ngày trước phải gọi điện trực tiếp hỏi thăm nhau, giờ chỉ cần lên facebook là biết bạn bè mình đang làm gì.

Ngày trước mua hàng phải ra tận cửa hàng, giờ ngồi nhà lên Amazon, Tiki, Shoppee để mua…

Marketing kỹ thuật số giúp rút ngắn khoảng cách địa lý, thời gian, chi phí và sức người

Digital Marketing thực chất là ứng dụng công nghệ, rút ngắn thời gian, rút ngắn khoảng cách địa lý.

Thay vì việc phải đi hội chợ mới gặp được các đối tác, thì bạn chỉ cần tạo ra một gian hàng online (website) với những bài bán hàng (landing-page hoặc webinar thuyết trình) là có thể gặp gỡ được các đối tác: hàng ngày, hàng giờ trên internet, từ khắp nơi trên thế giới.

Bạn có thể thấy chính tôi, cũng đang làm marketing B2B, gần như online, chỉ gặp gỡ khi khách hàng có nhu cầu quá cấp thiết.

Các casestudy marketing kỹ thuật số hiệu quả với ngành B2B mà Việt Anh đã triển khai?

Người bạn ở trên là một ví dụ, nhưng có phải chỉ có 1 mình bạn ấy?

Bạn Quỳnh Vietnam Habibati khi làm các video chia sẻ về du lịch Việt Nam => các đối tác, thậm chí cả KOL (như chủ tịch hội du lịch Kuwait) đã tìm đến. Bạn ấy cũng không cần phải sang tận Trung Đông, nhưng vẫn có thể kết nối với các đối tác qua internet.

Bạn Hướng Sapa Local, khi làm marketing trên internet, các đối tác ở khắp nơi và ở Sapa cũng biết đến và chủ động tìm tới.

Các bạn này đều chưa thực sự đẩy mạnh mảng B2B.

Theo thống kê từ Google thì mỗi tháng có khoảng 40.000 lượt tìm kiếm các từ khóa liên quan đến Travel Agency In Vietnam, và nếu bạn chưa làm digital marketing cho mảng B2B thì bạn đang lãng phí rất nhiều cơ hội!

Vì bạn có thể thấy cột “Competiton” (cạnh tranh) mà tôi đã bôi vàng: tỷ lệ cạnh tranh thấp hoặc trung bình.

Tại sao bạn nên triển khai ngay bây giờ?

Các doanh nghiệp chưa có người làm digital marketing hiệu quả

Tôi đã ngồi với hơn 70 chủ doanh nghiệp du lịch inbound, outbound, domestic ở Việt Nam và hầu hết mọi người đều chưa làm mảng digital marketing mạnh. Vì thiếu nhân sự đủ giỏi để triển khai. Các bạn giỏi đều đã mở công ty du lịch riêng rồi.

Các agency marketing bên ngoài thì không có insight về ngành nên khó để làm hiệu quả.

Các doanh nghiệp chưa tối ưu marketing (quảng cáo, landing-page, bài bán hàng…)

Các doanh nghiệp đã triển khai thì chưa thực sự tối ưu, tôi biết có những đơn vị hàng ngày có vài nghìn người truy cập, cũng có doanh nghiệp chi vài chục triệu, tiền trăm triệu cho quảng cáo nhưng chưa tối ưu.

Chúng tôi tối ưu bằng cách giúp 1 doanh nghiệp chi 100 triệu/tháng cho quảng cáo, với chi phí trung bình 800k/Leads, tạo ra các chiến dịch giảm còn 245k, 175k/leads. Nên chúng tôi hiểu thị trường du lịch đang lãng phí rất nhiều tiền bạc, công sức, cơ hội.

Hãy thay đổi, hãy vá lại những lỗ thủng trong cái xô múc nước của mình.

Các doanh nghiệp vẫn đang chi tiền cho các hoạt động truyền thống

Các doanh nghiệp truyền thống vẫn đang đi theo cách truyền thống, bỏ tiền trăm triệu ra cho các chuyến đi kết nối đối tác ở Âu, Mỹ, Á.

Điều đó là không sai, điều đó vẫn hiệu quả, nhưng chưa tối ưu chi phí, đặc biệt là với các doanh nghiệp nhỏ và vừa, chưa có nhiều ngân sách, làm sao để có thể tham gia các hội chợ đó?

Mà có phải cả thế giới đều ở đó?

Cả thế giới đang ở trên Internet, ở Google, ở LinkedInn, Facebook, Youtube, Twitter hàng giờ, hàng ngày.

Làm marketing B2B như thế nào?

+ Nghiên cứu xem đối tác B2B cần gì, quan tâm gì (với bảng khảo sát này)

+ Sáng tạo nội dung: tạo những nội dung thu hút họ

+ Thiết kế 1 trang landing-page bán hàng hiệu quả: chỉ rõ những lợi ích, khác biệt, điểm mạnh, cam kết đảm bảo rủi ro, lịch sử công ty, testimonial mà các khách hàng B2C, hay đối tác B2B mà bạn đã có

+ Chạy quảng cáo Google: ngay lập tức bạn có thể tiếp cận được với hơn 40.000 lượt tìm kiếm một tháng với tỷ lệ cạnh tranh thấp và trung bình (thay vì phải bỏ hàng trăm triệu ra đi hội chợ, bạn có thể gặp hàng chục nghìn đối tác tiềm năng có nhu cầu trên internet mỗi tháng, chỉ với chi phí 5.000đ – 20.000đ – 50.000đ cho một lượt họ vào website và thấy lời chào hàng của bạn.

+ Chủ động liên hệ: bạn cũng có thể chủ động tìm kiếm họ trên Instagram, Facebook, LinkedIn và nhắn tin cho họ, liên hệ với họ như Quỳnh Vietnam Habibati đã làm. Cách làm này chúng tôi gọi là: prospecting (gõ cửa khách hàng tiềm năng)

+ Tổ chức webinar, quay video thuyết trình về doanh nghiệp bạn: giống như chúng tôi, bạn có thể tạo ra những webinar giới thiệu về công ty, về những giải pháp, sản phẩm du lịch mà bạn có, cùng với những lịch sử chứng minh bạn là một đơn vị uy tín – sau đó video hóa và quảng cáo nó đến với nhiều người (đó là cách ứng dụng công nghệ để số hóa bạn, bán hàng một lúc cho nhiều người, nếu bạn cần biết cách làm bài thuyết trình bán hàng chuyên nghiệp đừng ngần ngại book lịch tư vấn miễn phí cùng tôi)

+ Làm SEO: sau khi quảng cáo ngay tạo ra hiệu quả, landing-page tạo ra chuyển đổi, bài bán hàng bạn tốt rồi => lúc đó tập trung vào làm SEO.

Với B2B thì kênh Google, nhu cầu trực tiếp đây đang rất hiệu quả, bạn có thể làm luôn, làm ngay, giống như bạn ở đầu bài viết.

Nhận hỗ trợ 5 doanh nghiệp làm marketing B2B thị trường inbound miễn phí” trong tháng 11

Kế hoạch tháng 11 của chúng tôi là sẽ tìm kiếm 5 đơn vị triển khai digital marketing du lịch mà bạn không phải trả phí, chúng tôi có thể giúp họ tiết kiệm: 2-5-10 lần chi phí marketing, quảng cáo và tăng từng ấy lần hiệu quả (lượng khách hàng tiềm năng, thương hiệu) hoạt động marketing trên internet.

Chúng tôi muốn có nhiều casestudy hơn trong mảng du lịch. Nên nếu bạn biết ai cũng muốn triển khai digital marketing B2C, B2B du lịch, nhờ bạn giới thiệu giúp chúng tôi nhé!

Đây là lịch đăng ký nhận tư vấn và hỗ trợ miễn phí từ chúng tôi, chúng tôi đã trao đổi với 3 đơn vị, số lượng không còn nhiều, cảm ơn bạn!

Đặt lịch nhận hỗ trợ (giúp bạn X2-10 lần hiệu quả marketing du lịch) miễn phí từ 10X Tourism Business