“Ui X2 thôi cũng đã là tốt lắm rồi đó”, tôi nhớ có một người bạn làm marketing đã từng nói điều này khi tôi đăng một bài viết về việc có thể giúp doanh nghiệp X2-5-10 lần (và hơn thế) hiệu quả hoạt động marketing.

Trong kinh doanh truyền thống, có thể bạn sẽ thấy việc X2 khó, nhưng trong digital marketing thì việc đó không hề khó.

Có một trường phái có tên gọi là growth-hacking (tăng trưởng nhanh, đột phá) đây là cách mà các doanh nghiệp như Airbnb đã dùng để tạo ra sự phát triển nhanh chóng.

Trong tài liệu này tôi sẽ chia sẻ với bạn chính xác những gì tôi đã làm để có thể giúp chính mình và khách hàng tối ưu hiệu quả digital marketing.

Lưu ý: cách làm này phù hợp với các sản phẩm du lịch, dịch vụ (các sản phẩm giá cao và khách hàng cần nhiều thời gian nghiên cứu, cần nhận tư vấn) và không phù hợp với các sản phẩm bán lẻ.

Điều gì khiến digital marketing có thể phát triển nhanh như vậy?

Marketing truyền thống bị giới hạn bởi thời gian, sức người, còn digital marketing thì gần như không

Marketing truyền thống bị giới hạn về thời gian, sức người. Chúng ta ai cũng chỉ có 24h một ngày.

Marketing truyền thống giới hạn về địa lý, phải bỏ tiền trăm triệu và nhiều ngày để đi từ Việt Nam sang châu Âu, châu Mỹ để gặp gỡ các đối tác, tham gia các hội chợ thương mại.

Bất cứ hoạt động nào yêu cầu phải có sự tham gia trực tiếp của con người thì đều bị giới hạn bởi thời gian 24h/ngày, và 7 ngày/tuần, khi cần mở rộng thì cần phải dùng đòn bẩy con người: thuê thêm nhiều người hơn làm việc.

Nhưng với công nghệ số trên internet thì khác.

Tôi có thể đóng gói kinh nghiệm/kiến thức của mình vào trong một video, một cuốn ebook, một trang landing-page, bài blog…vv và chia sẻ nó tới mọi người, từ đó khách hàng tiềm năng có thể tự động nhận giá trị của tôi.

24/7/365 – tôi có một cái máy nói thay cho mình, không giới hạn số người tôi tiếp xúc.

Một khách hàng của tôi đóng gói mình trong 1 video, và tiếp cận hơn 300.000 người, chỉ với chi phí 11đ/người, họ đều biết anh chị ấy là chuyên gia trong lĩnh vực của mình qua cách chia sẻ.

Một chủ doanh nghiệp khác không đủ chi phí tham gia hội chợ để kết nối, lấy những tấm danh thiếp về làm việc, thì cô ấy ngồi ở Hà Nội, tìm kiếm trên internet, liên hệ trực tiếp tới các đối tác ở khu vực Trung Đông, Châu Âu, Châu Mỹ. Vẫn có thể kết nối và làm việc.

Hàng tháng đang có 40.000 lượt tìm kiếm về các từ khóa liên quan đến “đại lý du lịch ở Việt Nam” – bạn hoàn toàn có thể tiếp cận họ ngay bây giờ bằng việc đăng bài trên website, chạy quảng cáo trên google, youtube, facebook để tiếp cận họ.

Tôi thích công nghệ vì nó giải phóng con người khỏi giới hạn về thời gian, không gian, những công việc lặp đi lặp lại, để tập trung vào những công việc quan trọng.

Lý do 2: rất nhiều doanh nghiệp dịch vụ, du lịch chưa làm digital marketing hoặc đã làm nhưng chưa tối ưu hiệu quả

Tôi đã gặp hơn 70 chủ doanh nghiệp du lịch ở Việt Nam bao gồm cả inbound, outboune, domestic, ngồi 1:1 và trò chuyện sâu, cũng như nghiên cứu cách làm marketing của họ, tôi nhìn thấy vấn đề là mọi người gần như chưa làm digital marketing, hoặc đã làm nhưng chưa tối ưu hiệu quả.

Trong bài viết này, tôi sẽ chia sẻ các cách thức để 1 doanh nghiệp có thể X2-5-10 lần (và hơn thế) hiệu quả hoạt động marketing trên internet

Đây là 5 điểm mà tôi tập trung tối ưu hiệu qủa hoạt động digital marketing:

1. Nội dung quảng cáo: mẫu quảng cáo, nội dung quảng cáo dạng text, video, ảnh…vv những nội dung này sẽ quyết định quảng cáo của tôi có hiệu quả hay không.

Ví dụ: 100 người thấy quảng cáo, có bao nhiêu người click vào quảng cáo? Tỷ lệ càng cao thì hiệu quả càng cao.

Tỷ lệ này trung bình từ 3-5%, cao có thể là 10%, hoặc thấp là 0,1 – 1%.

Đây chính là “miếng trầu mở đầu câu chuyện” – thứ đầu tiên cần phải tối ưu, nếu nó không tốt thì mọi thứ ở phía sau sẽ vô nghĩa. Nhưng hầu hết những chủ doanh nghiệp, người làm marketing mà tôi biết chỉ đang tập trung tối ưu phần này.

Ở phần này, bí quyết tôi ưu là: làm nhiều hơn, sáng tạo hơn.

Facebook nghiên cứu 1% những nhà quảng cáo hàng đầu, họ làm thử nghiệm sáng tạo nhiều hơn gấp 11 lần so với những người khác, đơn giản là bình thường tôi làm 1 nội dung video quảng cáo, giờ tôi làm 5, làm 10, và với mỗi video quảng cáo, tôi sẽ làm thử nghiệm phân tách cho 5-10 nhóm tính cách khách hàng khác nhau nữa.

Khách hàng setup 1 chiến dịch, chúng tôi setup 10 chiến dịch và tìm ra đâu là thứ hiệu quả. Nếu không setup, không thể thấy những thứ hiệu quả (và có cả những thứ không hiệu quả)

Sau đó tôi tìm ra đâu là nhóm hiệu quả, đó là bí quyết khiến tôi giảm chi phí quảng cáo từ 111k còn 26 – 32k/leads.

Bạn cũng có thể thấy tỷ lệ chuyển đổi tăng từ 0,08% lên 0,19%, tôi tối ưu cả những thứ như vậy.

Bạn có thể thấy ở đây là giảm 3,4 lần chi phí quảng cáo (cùng số tiền đó X3,4 lần rồi phải không nào?)

Bạn có thể thấy 1 chiến dịch cũ chi phí 826k/leads (request) và 31.304đ cho 1 CPC (1 lượt khách hàng vào website/landing-page), chúng tôi setup thêm các chiến dịch khác để kiểm thử và tìm thấy chiến dịch CPC còn 897đ và 244.701đ/lead (request).

Và tối ưu remarketing, còn 175.162đ/lead (giảm 4,7 lần) và CPC còn 4456đ (giảm 7 lần)

Lưu ý: leads và request đều chỉ một khách hàng tiềm năng điền thông tin vào form, nhắn tin qua chatbot, messenger,whatsapp…vv để nhận tư vấn, báo giá từ bạn.

2. Website, landing-page: khi khách hàng vào website của tôi, khách hàng sẽ thấy nội dung website hoặc nội dung landing-page (một trang trong website, ví dụ: trang giới thiệu tour hoặc 1 trang bài blog cũng là 1 landing-page).

Mục tiêu là: làm sao để khách hàng nhìn thấy nội dung này và muốn điền form, nhấn nút nhắn tin hoặc gọi điện cho tôi.

Để làm được điều này tôi sẽ thử nhiều phiên bản landing-page khác nhau, tôi thay đổi câu chữ, thay đổi bố cục landing-page.

Có rất nhiều biến cần thử trên trang website/landing-page của tôi: từ câu headline, sub-headline, nút bấm, xử lý từ chối, testimonial, nội dung hình ảnh…vv

Sau khi thay thì tỷ lệ chuyển đổi tăng từ 2,7% lên 7% và sau đó lên 29,6%.

Cùng là 1300 người vào website, nhưng với 1 phiên bản landing-page chưa hiệu quả tôi chỉ có 26 người đăng ký, nhưng với cùng số tiền marketing/quảng cáo đó, tôi có tới 309 leads nhờ đã tối ưu landing-page.

Đây là X10 rồi phải không nào?

3. Tối ưu thúc đẩy tăng tin nhắn, điền form: Khách hàng có thể không vào từ chiến dịch quảng cáo mà tới từ kênh SEO, hoặc một kênh freetraffic khác, tôi tìm cách làm thế nào để họ điền thông tin.

Tưởng tượng 100 khách hàng tiềm năng vào website, tôi cần phải làm gì đó để họ để lại thông tin cho tôi tư vấn.

Và tôi tạo ra những quà tặng để thúc đẩy chuyển đổi: có thể là ebook, quà tặng tư vấn miễn phí, voucher… hay một ưu đãi gì khách hàng tiềm năng cần.

Và kết quả là khách hàng tiềm năng điềm form thông tin khi vào website

4. Tối ưu lời chào hàng (offer/file báo giá của bạn): khi khách hàng tiềm năng điền thông tin vào form để nhận tư vấn, mục tiêu tiếp theo là làm thế nào để 10 người nhận báo giá, có 1 người mua, tăng lên 2 người, 3 người mua?

Đó là cách tôi tối ưu lời chào hàng của mình.

Thanh toán trước.

Thanh toán nhiều lần.

Thanh toán sau.

Cam kết rủi ro.

Liệt kê rõ lợi ích.

Quà tặng.

Xử lý từ chối trong lời chào hàng…

đó là những gì chúng tôi sẽ tối ưu. Một khách hàng của tôi thông báo: tăng tỷ lệ chuyển đổi từ 10% lên 20% nhờ điều chỉnh một số yếu tố trong lời chào hàng.

Bản thân chúng tôi cũng liên tục điều chỉnh offer của mình bằng cách thay đổi một biến trong các thành tố trên và theo dõi hiệu quả.

5. Xử lý từ chối sau khi chào bán offer: Khi tôi gửi lời chào hàng, khách hàng sẽ có những lời từ chối về họ, về chúng tôi, hoặc về 1 yếu tố bên ngoài nào đó và việc cần làm là xử lý những lời từ chối đó.

Việc này khác gì với xử lý lời từ chối khi gửi offer?

Trong offer các thành tố được thiết kế xử lý từ chối cơ bản mà khách hàng sẽ có, nhưng khi trao đổi sẽ phát sinh ra những lời từ chối khác.

Và việc cần làm là: giải quyết những lời từ chối đó bằng thông tin, bằng câu chuyện, bằng những chiến thuật bán hàng.

Mục tiêu là tăng tỷ lệ chuyển từ Leads (request/khách hàng tiềm năng) thành người mua hàng.

Tiết kiệm chi phí nhân sự

Ngoài tối ưu về chi phí và hiệu quả marketing, chúng tôi ứng dụng đòn bẩy: công nghệ để sử dụng máy móc, công nghệ, thay thế con người, khả năng tự động hóa cao với chi phí rẻ hơn rất nhiều, tôi không cần nhiều chi phí marketing cho nhân sự nữa, 2 tháng vừa rồi tôi cắt giảm chi phí lương nhân sự.

Khi setup xong, hệ thống có thể tự vận hành, không cần nhiều nhân sự, những thứ kỹ thuật khó tôi ưu tiên thuê ngoài để tập trung vào việc quan trọng nhất: sáng tạo nội dung.

Sáng tạo nội dung chiếm tới 80% hiệu quả của digital marketing: nội dung quảng cáo, nội dung landing-page/website, nội dung lời chào hàng, nội dung bài bán hàng, nội dung thu hút, nội dung xử lý từ chối…vv

Nhiều người nghĩ rằng công nghệ và kỹ thuật là rào cản, nhưng không phải, nó chỉ là rào cản nhỏ, khó khăn lớn nhất là: sáng tạo nội dung. Chúng tôi tập trung vào đó!

Với công nghệ, chúng tôi sử dụng phần mềm, hàng tháng chúng tôi trả 99$ cho một phần mềm marketing duy nhất: có email marketing, post bài social media, CRM lưu trữ thông tin, automation marketing… thay thế công việc cho 1 chuyên viên marketing (thực tế là các bạn tôi tuyển không phải ai cũng làm được những chuyên môn này), với yêu cầu trên lương từ: 15 – 20.000.000đ/tháng

Và dùng ChatGPT làm content, thay thế cho 1 nhân sự content marketing, lương từ 7-12.000.000đ/tháng.

Trên đây là những lý do để tôi nói rằng có thể giúp chủ doanh nghiệp du lịch, dịch vụ X2-5-10 lần (và hơn thế) lượng khách hàng tiềm năng, hiệu quả marketing trên internet.

Đó chỉ là một phần năng lực nhỏ mà digital marketing có thể mang lại cho doanh nghiệp, chúng tôi vẫn chưa thực sự làm hết sức mình trong tất cả các hoạt động trên.

Tôi vẫn còn rất nhiều thứ muốn trải nghiệm, khám phá, tối ưu trong digital marketing.

Nhận giúp 5 doanh nghiệp X2-10 lần lượng khách hàng tiềm năng và hiệu quả marketing trên internet (miễn phí)

Tháng này, chúng tôi muốn có thêm nhiều casestudy nữa, và chúng tôi còn thời gian nhận giúp 5 doanh nghiệp X2-10 lần (và hơn thế) lượng khách hàng tiềm năng, hiệu quả marketing trên internet (MIỄN PHÍ, chỉ cần 1 khoản cam kết nhỏ để đảm bảo người đó sẽ triển khai đúng theo hướng dẫn), nếu bạn biết ai, có thể giúp tôi gửi link thông tin đăng ký để được tham gia tại đây, cảm ơn bạn rất nhiều.

Chúc bạn thành công hơn, có nhiều khách hàng hơn trên internet!

Trần Việt Anh,

Founder 10X Tourism Business (Wonderful Vietnam)