Làm thế nào để một bác sĩ, một cô gái kinh doanh hoa, một người làm du lịch, làm agency, nghề quay phim/chụp ảnh…vv có nhiều khách hàng hơn trên internet?

Làm thế nào để những người giỏi chuyên môn không cần phải lo đến công việc marketing nữa? Mà vẫn có khách hàng đến đều đặn, ngay cả khi họ không giỏi marketing, không rành công nghệ và không biết bắt đầu từ đâu?

Ngay cả khi họ không biết quay, dựng video, làm content, viết lách không giỏi?

Đó là câu hỏi tôi đã tự đặt ra khi viết bài này.

Hôm rồi đi Nghệ An ăn đám cưới cậu em làm du lịch, cũng là mentee tôi làm cố vấn, chị gái cậu ấy đang làm bác sĩ khám sản khoa ở Hội An, mở phòng khám từ 2020.

Chị nói dân công sở ở Hội An thì nhiều người biết đến chị, nhưng chị nó muốn mở rộng đối tượng ra bán kính tầm 20km, mà chưa biết làm thế nào, tôi ngồi cafe chia sẻ một hồi nhưng không thể hết được vì nhiều điều muốn nói…

Một cô em gái 2 tuần trước tôi gặp, hiện đang bán hoa hồng nhập khẩu, trước bạn có kênh group doanh thu mỗi tháng khá tốt, top đầu thị trường, làm 3 tháng tết mà kiếm được hơn 1 tỷ, mua trả góp 1 chiếc Mercedes ở tuổi 24-25 gì đó.

Bạn từng rất thành công, nhưng khi mất group, fanpage, doanh thu tụt giảm, giờ bạn đang phải gồng lỗ, chạy quảng cáo mỗi ngày 600k, nhưng không hiệu quả.

Tôi đã khám kênh, đến tận vườn trò chuyện và đang lên một bản tư vấn dành cho bạn, chắc sang tuần sẽ mentoring và coaching cho bạn.

Một cậu em đang làm xăm hình nghệ thuật, cậu ấy vẽ rất đẹp, tay nghề khá rồi, chưa biết làm sao để có nhiều khách hàng tới?

Một người bạn của tôi đam mê quay phim, nhiếp ảnh, quay phim rất đẹp, rất tài năng, làm thế nào đề cậu ấy không cần phải lo về khách hàng nữa?

Đầu tuần tôi chia sẻ với 1 anh bạn làm đào tạo về tài chính cá nhân, kinh doanh bảo hiểm, đợt này ngành bảo hiểm đang khó khăn, anh quay sang tập trung đào tạo, sản phẩm có, chuyên môn có, kỹ năng sư phạm có, marketing biết, nhưng khi triển khai thì gặp khó khăn… cũng chưa biết cách làm thế nào để có thêm nhiều khách hàng tiềm năng hơn?

Hay một cậu em đang kinh doanh du lịch trải nghiệm, kết nối ở Sapa, sản phẩm chất, độc đáo, làm thế nào để có thể quảng bá, thu hút khách? Hoặc phát triển một hướng đi bền vững lâu dài với những gì bản thân cậu đang có, cậu có thể dùng nó ở bất cứ đâu?

Làm thế nào để họ có nhiều khách hàng tiềm năng biết đến hơn?

Đó sẽ là chủ đề chính trong nội dung chia sẻ này!

1. Trở thành người tư vấn, đừng chỉ là người bán hàng!

Điều quan trọng nhất là: hãy bắt đầu chia sẻ và trở thành NGƯỜI TƯ VẤN CHO KHÁCH HÀNG.

“Đừng bao giờ coi mình là người bán hàng, dù đang bán hàng, hãy coi mình là: người/chuyên gia tư vấn cho khách hàng” – đó là nội dung tôi rất ấn tượng trong các cuốn sách bán hàng của Brian Tracy (một Guru hàng đầu thế giới về phát triển bản thân và bán hàng) và may mắn là tôi đã ứng dụng nó từ 10 năm nay (tôi là người tư vấn về du lịch tự túc, sau đó là người tư vấn về marketing online, khởi nghiệp…vv)

Ấn tượng lần đầu tiên gặp mặt vô cùng quan trọng. Hãy tưởng tượng:

– Sẽ ra sao nếu người bạn gặp lần đầu tiên chỉ là một người chào mời bạn mua sản phẩm dịch vụ? Ngay cả khi bạn có nhu cầu?

– Sẽ ra sao nếu người bạn gặp lần đầu tiên, khi bạn có nhu cầu (họ biết nhu cầu của bạn) và họ tư vấn, chia sẻ, giúp đỡ bạn hiểu rõ hơn vấn đề và giúp bạn biết cách giải quyết vấn đề đó?

Chắc chắn người tư vấn, chia sẻ giúp đỡ ngay lần đầu tiên sẽ có ấn tượng khác phải không?

Khi đó bạn trở thành những người có thẩm quyền, giống như bác sĩ nói bệnh nhân sẽ tin tưởng, thì các chuyên gia cũng có thể tạo ra hiệu ứng đó bằng cách chia sẻ kiến thức, casestudy, thành tựu, bằng cấp học vấn…

Có nhiều cách tạo ra hiệu ứng đó, nhưng cách tôi thích hơn cả là: chia sẻ kiến thức, thông tin tới khách hàng tiềm năng của mình.

Mua cái gì cũng cần thông tin, từ cái cây, cho tới bộ bàn ghế, hay khóa học, chương trình coaching, khám bệnh, mua nhà, mua xe, luật sư, nhiếp ảnh quay phim…vv

Ví dụ:

Bạn làm kinh doanh hoa hồng thì hãy trở thành 1 người tư vấn về hoa hồng: các mẫu hoa hồng, ý nghĩa của nó, 7749 cách ứng dụng trong đời sống (làm trà, trị liệu, chăm sóc sắc đẹp), các mẫu thiết kế vườn hoa hồng đẹp, cách chụp ảnh xinh xắn bên vườn hồng, hướng dẫn chăm sóc cây, review các khu vườn hoa hồng đẹp, review các sự kiện/cuộc thi về hoa hồng…

Hoặc bạn tham gia các giải thưởng về hoa hồng, tự trang trí cho khu vườn của mình siêu đẹp và chia sẻ lại cách, tổ chức các cuộc thi ảnh đẹp về hoa hồng, tổ chức workshop liên quan đến hoa hồng…vv

Bạn làm nghề chuyên gia như: bác sĩ, luật sư, tư vấn/coach/mentor/trainer…vv thì chia sẻ kiến thức của mình đến với cộng đồng là chân ái vì qua đó họ biết được về chuyên môn của mình.

Đóng gói được thành các khóa học thì quá xịn. Không thì làm các video, các bài blog: 5 mẹo, 7 sai lầm, 9 cách, làm thế nào để, cái gì, khi nào, tại sao, ở đâu, ai, bao lâu, bao nhiêu…vv các câu hỏi 5W2H cứ lôi ra tự hỏi tự trả lời. Và cả các câu hỏi thường gặp của khách hàng nữa => vừa chia sẻ thông tin, vừa xử lý từ chối cực kì xịn xò.

Nếu đỉnh chóp hơn nữa thì làm thành các câu chuyện, tiểu phẩm hài, video truyền cảm hứng. Riêng tôi thích dạng câu chuyện nhất vì nó vừa thu hút, vừa truyền cảm hứng và vừa làm 1 testimonial của mình.

Cậu em làm nghề xăm thì có thể tư vấn xăm hình gì hợp mệnh, hợp tuổi, chia sẻ các mẫu xăm đẹp cho chị em, mẫu hình săm theo chủ đề: chữ, hình ảnh người thân, một mẫu thiết kế riêng, một kỷ niệm nào đó…vv và chia sẻ về câu chuyện ý nghĩa của từng hình xăm đó.

Với các bạn làm media cần thu hút và educate khách hàng nên đầu tư media chuyên nghiệp thì chia sẻ: tại sao doanh nghiệp cần sử dụng media? Sự khác nhau giữa có và không có media như thế nào? Lợi ích mang lại là gì? Các cách sử dụng như thế nào cho hiệu quả? Các mẫu video hay truyền cảm hứng? Quy trình triển khai? Các sai lầm? Câu hỏi thường gặp? Những điều cần lưu ý…vv

Tôi thấy ngành nghề nào cũng sẽ có những chất liệu để khai thác, quan trọng nhất là tư duy trở thành người tư vấn. Và bắt đầu chia sẻ.

Còn cách chia sẻ thì đơn giản là hãy kể những câu chuyện, kể chuyện giúp mọi người ghi nhớ thông tin tốt hơn gấp 22 lần.

Nếu bạn chưa hiểu khách hàng muốn gì, cần gì, bạn có thể Học khóa học khảo sát, nghiên cứu thị trường miễn phí để thấu hiểu xem khách hàng cần gì, từ đó tạo ra những content giá trị bằng cách đăng ký vào link ở comment.

Việc chia sẻ, tư vấn không chỉ giúp bạn trở thành chuyên gia trong lĩnh vực của mình, nó còn giúp bạn đóng gói kiến thức trên internet, giúp bạn tiết kiệm thời gian, công sức, nguồn lực, tôi sẽ chia sẻ tiếp ở phần dưới.

2. Đóng gói mình lên trên internet

Đây là điều tôi rất thích ở công nghệ: nó cho phép chúng ta nhân bản mình lên không gian internet. Có một Việt Anh máy đang chia sẻ thay Việt Anh thật bài viết này, hoặc đứng dạy thay một khóa học nào đó, chia sẻ thay trong 1 video nào đó trên internet, 24/7, không than vãn, không phàn nàn…

Đó là công thức: số hóa bản thân mà tôi đã sử dụng từ năm 2016.

Khi đó một ngày có 3-4000 người truy cập vào website Dulichbui24, và rất nhiều người nhắn tin nhờ tư vấn, ban đầu tôi cảm thấy happy, nhưng sau đó thì stress vì câu hỏi lặp đi lặp lại. Sau đó tôi tìm thấy khóa học Automation Marketing của anh Nguyễn Vĩnh Cường, và tôi đã học, rồi triển khai cho thị trường Đà Nẵng.

Tôi viết lại những kiến thức, câu hỏi, thông tin thường chia sẻ vào trong 1 ebook, sau đó tôi mang đi làm quà tặng nó cho mọi người.

Và chỉ trong vài tháng, tôi đã có hơn 6000 email trong danh sách. Tôi cài đặt hệ thống gửi email tự động theo lịch trình mà tôi setup sẵn, một người mới tới sẽ nhận được email đều đặn, gửi riêng tư, nó thật sự rất tuyệt. Và tôi không phải làm công việc lặp đi lặp lại nhàm chán nữa.

Và sau này khi học trở thành coaching/menter/trainer 4.0, tôi đã học được tư duy đóng gói mình lên trên internet, sản phẩm hóa bản thân, tạo ra những video, khóa học, những cỗ máy marketing tự động hoàn chỉnh, giúp mình phát triển công việc kinh doanh trên internet. Tôi có thể đi du lịch, đi công tác, mà khách hàng tiềm năng vẫn tăng, phễu của tôi luôn đầy.

Nhắc đến đây mới nhớ: bạn cần phải giữ cho phễu của mình luôn đầy, nếu bạn đã sử dụng hết mối quan hệ cũ, bạn cần mở rộng ra bằng cách tạo thêm những mối quan hệ mới – Internet Marketing đã giúp tôi làm điều đó, bằng cách tôi chia sẻ những điều giá trị, hữu ích, phong cách sống đến mọi người.

Cách làm cũ sẽ giúp bạn tiết kiệm nhiều thời gian, tiền bạc, công sức và giúp marketing hiệu quả hơn!

Cách làm rất đơn giản: bạn chỉ cần quay video lại, tải nó lên youtube, facebook, tiktok. Và càng có nhiều video chia sẻ, bạn càng đóng gói được mình nhiều.

Hoặc đơn giản hơn nữa là bạn tạo ra một trang blog trên website công ty, hoặc website cá nhân và bạn bắt đầu chia sẻ kiến thức bằng cách viết những bài như thế này.

Khi ai đó cần bạn chỉ cần gửi cho họ, vậy là xong, có cái máy online thay bạn chia sẻ. Nếu tốt hơn nữa bạn làm video, bạn quay khóa học (mấy cái đó khó hơn).

Nếu bạn muốn học cách quay, dựng clip và sử dụng ChatGPT để viết kịch bản thì bạn join đăng ký ở đây để nhận khóa học miễn phí nhé: Cộng đồng digital marketing du lịch (dịch vụ)

3. Chi tiền quảng bá, đừng chỉ chờ hữu xạ tự nhiên hương!

Tóm lại công thức nhanh, đơn giản, chủ động để có nhiều người biết đến bạn trên facebook và muốn mua sản phẩm dịch vụ của bạn là:

“Chia sẻ/Sáng tạo nội dung giá trị, đóng gói mình lên video + Quảng cáo tay hoặc chạy quảng cáo.”

Chia sẻ kiến thức của bạn

Chia sẻ những câu chuyện của bạn và khách hàng

Chia sẻ những bài học, những điều bạn ấn tượng

Review những trải nghiệm của bạn với sản phẩm, dịch vụ

Chia sẻ về quan điểm sống của bạn

Chia sẻ về cuộc sống, công việc hàng ngày của bạn (dạng daily vlog)

Chia sẻ về những phiên tư vấn của bạn dành cho khách hàng

Chia sẻ những câu chuyện, triết lý của sống (ví dụ bạn làm xăm cho các anh chị xã hội hoặc bạn và đối tượng khách hàng của bạn là những người sâu sắc)

Làm một clip hài hước vui nhộn (tiểu phẩm luôn rất viral)

Làm một kịch bản phim về đời sống

Làm clip truyền cảm hứng

Làm clip bắt trend

Làm clip kết hợp với các chuyên gia khác

Phỏng vấn một chuyên gia nào đó (nếu bạn chưa phải chuyên gia)

Làm những điều khác thường không ai làm

Quay 1 clip hát nhép hoặc chế nhạc

Làm thành 1 bộ phim ngắn

Có rất nhiều chủ đề để chúng ta lựa chọn, nhưng tôi thường sẽ chọn các chủ đề là thế mạnh của mình trước, còn những thứ không phải thế mạnh có thể đi thuê sau khi đã tự làm và thấy hiệu quả.

Tôi thích chủ đề tư vấn, vì nó giúp việc làm marketing, bán hàng trở nên nhàn hơn, nó giáo dục (educate) khách hàng từ trước khi khách hàng mua, nên các bước sau sẽ nhẹ nhàng hơn nhiều (giá, sản phẩm dịch vụ ngon là oke!)

Sau khi tạo ra nội dung, thay vì chờ hữu xạ tự nhiên hương thì hãy trả một ít tiền cho Facebook, Google, Youtube, Tiktok, Instagram…vv để họ quảng bá nội dung của mình tới nhiều người. Chi phí rất rẻ các bạn ạ.

Nếu 1 video trao giá trị, bạn chỉ mất 15 – 100 – 200đ cho một người xem video của bạn (tôi đã làm với cả thị trường quốc tế vào Việt Nam, với ngành du lịch, chỉ chưa đầy 30đ cho 1 người xem video).

Nếu bạn không có nhiều ngân sách quảng cáo thì chi 25-50k-100k/ngày.

Hoặc bạn có thể tự tay vào các group nơi có khách hàng tiềm năng chia sẻ thông tin đó, mọi người sẽ follow facebook của bạn, hay bạn làm SEO Google, Youtube, làm contenet viral trên MXH…

Đó là cách làm miễn phí, để tiết kiệm thời gian quảng bá đó tôi trả tiền cho nền tảng giúp mình đi quảng bá cho nhanh.

Quan trọng nhất là: bạn tạo ra nội dung giá trị.

Cách tạo ra nội dung giá trị bạn join group trên học miễn phí nhé!

Điều quan trọng và bản chất của marketing, hay kinh doanh, bán hàng là: sự kết nối giữa người với người.

Tôi nghĩ nếu kết nối theo hướng: chủ động tìm cách giúp đỡ, giải quyết vấn đề cho ai đó, thì công việc kinh doanh của chúng ta chắc chắn sẽ phát triển!

Tôi đã test điều này từ 2013 đến giờ rồi. Nó hiệu quả.

Khách hàng sẽ biết đến chúng ta nhiều hơn.

Khách hàng sẽ tin tưởng chúng ta hơn.

Chi phí quảng cáo sẽ rẻ hơn rất nhiều 2-5-7-10 lần…vv

Đó là hệ quả của một triết lý marketing tên gọi: nhân quả.

Tôi rất thích câu nói của Jey Rinpoche (Giáo thọ của Daila Lama thứ nhất) :”Nếu bạn muốn bất cứ điều gì từ cuộc đời này, hãy làm nó cho người khác trước đã”.

Bản chất của vấn đề là: chủ động chia sẻ, giúp đỡ người khác (nếu đạt đến độ vô tư, không nghĩ tới việc cần nhận lại thì tuyệt vời).

Tóm lại là :”Hãy trở thành người tư vấn, hãy bắt đầu chia sẻ, chủ động giúp đỡ người khác, đừng quên đóng gói mình lên trên internet bằng cách quay video và mang kiến thức đó gửi đến nhiều người”

Chúc bạn chia sẻ được nhiều content, giúp nhiều người và có thêm nhiều khách hàng!

Chúc bạn thành đạt và hạnh phúc

Trần Việt Anh

Coach/Mentor/Trainner về Marketing Nhân Quả.

Founder Wonderful Vietnam (10x Tourism Business)