Có một người bạn hỏi tôi điều này, ừ nhỉ, tôi đã làm được gì mà có thể chia sẻ?

Tôi phải ngồi lại, lục lại những gì mình đã làm, xem có gì đáng để mình chia sẻ?

Tôi đã từng 1 mình phát triển 1 blog (nó vẫn còn, tôi giữ làm kỷ niệm) Dulichbui24.com với hơn 4 triệu người Việt yêu du lịch truy cập.

Tôi giúp chị Vân ở khách sạn Nguyễn Đà Nẵng, tôi còn nhớ lần chị gọi tôi, lúc đó tôi đang ngồi ở văn phòng mua vé xe bus từ Saigon đi Phnom Penh, chị bảo chị mới từ Hà Nội vào Đà Nẵng thuê khách sạn, khách sạn vắng khách, nằm ở chỗ hoang vắng nhiều lần có rắn bò vào khách sạn, chị khóc… Sau đó tôi hợp tác cùng chị, tôi quảng bá giúp khách sạn chị từ 2015, đến 2019 thì chị hết hạn thuê khách sạn, trong thời gian 5 năm đó tôi nhớ chị mở thêm 1 cái nữa gần đó, và cùng em gái, em rể chị mở cái thứ 3 và đưa bố mẹ chị vào mở một quán phở kèm cho thuê xe máy. Sau 5 năm đó, chị mua được một mảnh đất mấy tỉ ở Đà Lạt, xây homestay nho nhỏ và sống cùng chồng và con trai ở đó. Ngày đó tôi không biết kiếm tiền, vào Đà Nẵng chị đưa tiền, tôi đi trải nghiệm, tiêu hết, tôi không giỏi kiếm tiền, nhưng marketing online thì tôi giỏi.

Anh Trường cho thuê xe máy ở Đà Nẵng, anh là người đầu tiên trả tiền thuê tôi quảng cáo, một tháng anh nhận 15 triệu tiền hoa hồng bán phòng khách sạn cho chị Vân, sau này công ty anh phát triển, anh đi buôn đất, đầu tư coin rồi không làm du lịch nữa.

Anh Phi, ở Hội An, anh có 2 chiếc Fortuner, tìm đến tôi quảng cáo, cách đây hơn 1 năm, anh vẫn nói: trên 75% khách của anh tới từ kênh quảng cáo của tôi, 25% còn lại là do khách sạn anh quen. Sau mấy năm anh thành đội xe sân bay lớn nhất ở Hội An.

Anh chị Hằng Thường, cô Hồng Hào, tôi không rõ họ kiếm được bao nhiêu tiền, nhưng tôi chỉ biết họ trả tiền đều đặn cho tôi để quảng cáo. Anh chị Hằng Thường thì tôi xây 1 website có hơn 1 triệu người truy cập, đáng tiếc là dịch anh em không duy trì nên nó mất. Anh chị từ mười mấy chiếc, lên mấy chục chiếc, vừa rồi anh chị mua luôn căn nhà của anh trai bên cạnh để cho thuê sau 5-6 năm làm thuê xe máy, ô-tô, tôi không tham gia 100% thành quả đó, nhưng tôi tin mình góp một phần nhỏ công sức ở đó.

Tôi còn nhớ anh Hùng Dulichkhampha24, trước cũng là đối tác cuả tôi, mở website lấy cảm hứng từ Dulichbui24 (bạn thấy 2 cái tên nó giống nhau không), giờ anh giàu lắm rồi.

Một tháng, tôi làm tiếp thị liên kết thôi, bán cho Atadi của anh Phong hơn 200 vé máy bay, nhận hoa hồng hơn 7 triệu qua mấy bài viết blog giới thiệu.

Tôi tham gia chiến dịch của Traveloka, Vntrip, Airasia… (các thương hiệu du lịch trong nước và quốc tế)

Khách sạn chị Hương, anh Đoàn ở Cát Bà. Công ty tour ở Phú Quốc. Anh bạn tôi ở Bangkok…

Đó là quá khứ trước khi tôi mở công ty Wonderful Vietnam năm 2019.

Tôi cũng thất bại nhiều, và trước đây tôi không giỏi kiếm tiền, không giỏi bán hàng, chỉ biết mỗi marketing online (và tôi cũng không biết đầy đủ nữa), nhưng tôi ý thức được mình hạn chế ở đâu và trong mấy năm qua tôi tập trung hoàn thiện những điểm yếu của mình và tôi tự tin rằng hiện tại kiến thức của mình đủ giúp bất cứ doanh nghiệp nào.

Khi mở công ty, một cô bé em tôi khởi nghiệp từ con số âm 100 triệu, với 1 chiếc iPhone7, giờ bạn ấy có công ty, có nhân sự, Macbook, iPhone ngon lành và thương hiệu ở Sapa nhắc tên ai cũng biết. Có 1 video 1 triệu views rồi.

Một bạn khác mở công ty du lịch Ả Rập, khởi nghiệp 1 mình, không biết gì về marketing, với số vốn bạn đầu tư hơn 200 triệu, cùng sự cố gắng của bạn, giờ bạn có 1 doanh nghiệp inbound doanh thu 6 tháng trước tôi biết có tháng hơn 1 tỷ, có tháng 500 – 800TR, lợi nhuận khoảng 20%, biết làm marketing ngon lành, chủ động.

Một anh khách hàng khác, từ 800k/lead khách hàng tiềm năng, giảm trung bình còn 490k và còn giảm sâu hơn nữa. Khách hàng của anh đều là khách hàng quốc tế đến Việt Nam.

Mấy anh bạn của tôi ở bên Lào trước đây làm dịch thuật, tư vấn pháp lý, đam mê du lịch nhưng không biết làm marketing, không biết kiếm khách từ đâu, tôi giúp các anh xây dựng 1 hệ thống marketing, có khách hàng từ Việt Nam sang với chi phí chỉ từ $1,6 cho 1 khách hàng tiềm năng.

Tôi giúp cho chính mình, trong vòng 30 ngày, tôi có hơn 570 leads khách hàng tiềm năng tự động, với chi phí trung bình 32k/lead và trong đó tôi bán được khóa học 6 triệu cho tới khóa coaching $10.000.

Tôi cũng bán từ khóa học 3 triệu lên 30 triệu, 120 triệu, 230 triệu.

Tôi chưa có quá nhiều thành tựu, tôi cần nhiều kết quả hơn nữa, nhưng tôi tin những gì mình có xứng đáng để chia sẻ.

Tôi vẫn quan niệm rằng, thôi mình 4-5đ thì mình chỉ cho người 0đ, 1đ để họ lên thành 4-5đ như mình, nên tôi tích cực chia sẻ. Tôi biết mình còn yếu kém, chưa có nhiều thành tựu, nên tôi chăm chỉ làm việc, học tập, cải tiến mỗi ngày.

Tôi biết ơn người bạn của mình vì câu hỏi của bạn giúp tôi có thời gian ngồi nghĩ: ừ nhỉ, mình đã giúp được ai rồi, mà đi chia sẻ?

Tôi thấy mình đã làm với chính mình, đã đóng gói thành công thức chia sẻ với một vài người và còn nhiều người nữa. Tôi sẽ chịu khó lấy thông tin casestudy để chia sẻ rộng rãi hơn.

Nếu bạn cần học digital marketing, cứ liên hệ với tôi, tôi có khóa học miễn phí dành tặng bạn.

Nếu bạn cần 1 người cố vấn và đào tạo doanh nghiệp, nhân sự của bạn về digital marketing, cứ liên hệ với tôi, tôi có giải pháp giúp bạn!

Chúc bạn thành công và hạnh phúc với sự nghiệp của mình.

Trần Việt Anh

Founder 10X Tourism Business & Wonderful Vietnam

Giải pháp marketing nhân quả.