Hôm rồi tôi tư vấn cho một bạn làm đại lý du lịch, chuyên đặt phòng, dịch vụ và bán tour du lịch cho người Việt Nam. Bạn nói rằng :”Năm nay thực sự đáng sợ, có tháng không có booking nào, lợi nhuận thì thấp, thử chạy quảng cáo không hiệu quả mà không biết làm sao”…

Cách làm của bạn là?

+ Bạn đăng bài trong các group, bạn trả tiền quảng cáo để được đăng bài nhiều hơn => Nhưng đã không còn hiệu quả nữa

+ Facebook của bạn chỉ toàn bài đăng bán hàng => không thu hút được khách hàng mới nên không hiệu quả tiếp

+ Bạn chạy thử quảng cáo Google, Facebook nhưng không hiệu quả

+ Bạn thu thập được danh sách email (kiểu phát tờ rơi) và gửi nhưng không hiệu quả

+ Bạn không sử dụng kênh đại lý, cũng không tham gia các nhóm liên minh, không ký quỹ (vì bạn thấy lợi nhuận thấp rủi ro cao)

+ Giờ bạn muốn làm để duy trì hình ảnh của mình trên internet

+ 2022 thấy còn đỡ, nhưng 2023 thì tụt giảm thê thảm

Bạn ấy cảm thấy mình đang đi lòng vòng và bạn muốn tìm ra 1 cách để có khách hàng.

Với các bạn như thế này, tôi sẽ tư vấn gì đây?

Khám bệnh

Khi xem facebook thì biết bạn chỉ đang quảng cáo, bán hàng.

Không ai thích một người chỉ suốt ngày quảng cáo, quảng cáo, quảng cáo.

Facebook là nơi để mọi người giao lưu, kết nối với nhau, thử tưởng tượng có một cộng đồng bạn bè và bạn chỉ suốt ngày vào đó đăng bài bán hàng (em có tour này, tour kia, mọi người mua đi) thì sẽ như thế nào?

Chắc chắn là vẫn hiệu quả rồi, nhưng bạn sẽ chỉ tiếp cận được 3% những người luôn sẵn sàng mua ngay, và ai cũng làm như bạn, thì sẽ ngày càng cạnh tranh.

Vậy bạn nên làm như thế nào?

Bạn cần xuất hiện như 1 chuyên gia tư vấn

Dù xuất hiện ở bất cứ đâu, cách nhanh nhất để trở thành 1 người thu hút là: chia sẻ thông tin, kiến thức mà bạn có.

Dạng content đầu tiên có thể làm: chia sẻ kiến thức

Tôi thích dạng này nhất vì nó nhanh chóng giúp tôi trở thành chuyên gia trong bất kì lĩnh vực nào tôi làm. 10 năm trước tôi mới đi được có vài ba điểm du lịch, tôi vẫn chia sẻ và chính nhờ việc chia sẻ đó tôi trở thành một KOL du lịch và được trả tiền, được mời đi du lịch nhiều nơi.

Đừng chỉ đăng bán combo du lịch Phú Quốc, hãy đăng: kinh nghiệm du lịch Phú Quốc, mùa này đi đâu, ăn gì, chơi gì, ở đâu, lịch trình đi ra sao?

Đừng chỉ đăng bán các khu nghỉ dưỡng, hãy tư vấn cho khách hàng: Tết này đi đâu, mùa Xuân nghỉ dưỡng ở đâu, chỗ nào đẹp, ở khu resort đó có gì thú vị, hấp dẫn…vv

Bạn cũng có thể “review” về các sản phẩm của mình

Hãy cho khách hàng của bạn thấy bên trong sản phẩm của bạn có gì. Với du lịch bạn sẽ mất công di chuyển, nhưng bạn có lợi thế của đối tác đi khảo sát nên không mất nhiều chi phí.

Sẽ tuyệt vời hơn nếu bạn trở thành một “Chuyên gia du lịch”.

Và tôi sẽ chỉ cho bạn cách làm thông minh để tận dụng đòn bẩy, giúp bạn phát triển công việc kinh doanh trên internet, ngay cả khi bạn chỉ có 1 người.

Bạn cần đóng gói mình lên trên internet

Hãy học cách làm video và đóng gói mình lên trên internet.

Hãy xem bức ảnh này, bạn hãy làm những dạng video như thế.

Hãy đóng gói tất cả những thông tin mà khách hàng thường hỏi bạn vào trong video, bài blog, hay ebook – bất cứ thứ gì có thể lưu trữ thông tin trên internet và thay thế bạn nói/chia sẻ với khách hàng.

Hiểu đơn giản là: có một cái máy nói thay cho bạn 24/7, không mệt, không buồn vui, không phải trả lương cho nó.

Tôi khám phá ra cách làm này vào năm 2016, khi đó blog Dulichbui24 của tôi mỗi ngày có 3-4000 người truy cập, rất nhiều người nhắn tin hỏi và tôi không có thời gian trả lời hết mọi người.

Những câu hỏi lặp lại làm tôi cảm thấy khó chịu khi trả lời, sau đó tôi đã học được kiến thức về Automation Marketing của anh Nguyễn Vĩnh Cường, tôi đã đóng gói những câu hỏi mà mọi người hay hỏi vào một cuốn sách điện tử (ebook), sau đó tôi thiết lập một kịch bản gửi cho mọi người qua email tự động, tôi dùng chính tài liệu đó làm quà tặng để marketing và sau vài tháng tôi đã có hơn 6000 danh sách khách hàng tiềm năng (lead) bao gồm: tên, email.

Tôi tương tác với khách hàng 1:1, cá nhân hóa theo tên từng người và khách hàng tưởng rằng đó là tôi và mọi người cảm ơn tôi. Thực chất thì tôi đang nhờ máy móc thay mình gửi tấm chân tình tới khách hàng.

Bạn cũng có thể làm điều đó trên facebook với phần mềm Chatbot: thiết lập một kịch bản và khách hàng sẽ nhận thông tin tư vấn một cách tự động trước khi hỏi mua của bạn.

Hãy đóng gói mình lên trên internet.

Bạn cần 1 phễu thu hút khách hàng tự động

Những video bạn làm, ví dụ chủ đề :”7 địa điểm nghỉ dưỡng sang trọng nhất Việt Nam”, video này sẽ là một phễu thu hút khách hàng tiềm năng tự động cho bạn trên internet.

Những người xem video này chắc chắn sẽ có những người đang quan tâm đến sản phẩm dịch vụ của bạn, phải không?

Hãy chạy quảng cáo cho nó, chi phí rất rẻ, một khách hàng của chúng tôi chỉ cần chi trả: 11-15đ cho một lượt xem. Và họ đã thu hút hơn 500 nghìn lượt xem.

Sau đó, bạn remarketing sản phẩm vào đây.

Tôi hay ví dụ giống như đi câu cá, bạn có một nắm thính, bạn ném xuống khu vực bạn ngồi, sau đó cá bị thu hút bởi mùi thơm của thính và kéo đến khu vực của bạn.

Sau đó bạn mới thả mồi xuống câu.

Thì video đầu tiên của bạn chính là thính.

Và bài đăng quảng cáo sản phẩm của bạn là mồi câu.

Đây chính là 1 phễu bán hàng tự động đơn giản mà bạn có thể làm, chi phí sẽ rẻ hơn nhiều lần!

Tôi biết là bạn giỏi vận hành, giỏi sản phẩm, nên việc marketing có thể sẽ khiến bạn hơi rối, thì đây là cách làm đơn giản để bạn tập trung.

Hãy tạo ra thật nhiều “thính” (video chia sẻ giá trị, kiến thức, review…vv) trên internet và bạn sẽ được biết đến là 1 chuyên gia. Sau đó mới bán sản phẩm dịch vụ.

Và khi bán sản phẩm dịch vụ nhớ add thêm giá trị khác cho dịch vụ của bạn, đừng chỉ bán combo, hãy tư vấn, thiết kế lịch trình cho khách hàng, giải quyết nhiều vấn đề cho khách hàng hơn, bạn sẽ tăng lợi thế cạnh tranh (chỉ bán sản phẩm bạn sẽ gặp vấn đề về giá).

Khi mua hàng từ chuyên gia bạn có thường hay mặc cả không?

Tôi đoán là không.

Những chiến lược này chúng tôi đang triển khai cho các khách hàng của mình. Cả thị trường: inbound, outbound, domestic đều đã test, đều đã hiệu quả.

Nếu bạn muốn học cách làm cụ thể, hãy đăng ký trong form này để học miễn phí và nhận những bài chia sẻ kiến thức này của tôi 2 ngày 1 lần – hoàn toàn miễn phí và chắc chắn rất chất lượng: link đăng ký khóa học và nhận tư vấn

Chúc bạn có nhiều khách hàng hơn trên internet.

Trần Việt Anh

Cố vấn/đào tạo hệ thống digital marketing nhân quả.

Founder 10X Tourism Buisness & Wonderful Vietnam.