Hai tuần qua mình vừa làm mấy thứ thử thách thú vị, thực ra là vì deadline nó dí đến đít rồi…

Học viện marketing du lịch chưa xong.

Sức khỏe năm nay cũng xuống mấy tháng nay.

Lâu rồi không làm gì đấy mới…

Thế là mình tham gia thử thách One Punch Man, mỗi ngày đều chạy, chống đẩy, squat, tập cơ bụng, cứ từ 1 đến 10, tương tứng 1km và 10 lần tập mỗi hiệp.

10 ngày qua, mình chén 54km, mà lâu lắm rồi không tập, xong chống đẩy 100 cái, squat 100 cái, tập cơ bụng 100 cái. Mấy trải nghiệm đó đều mới mẻ và nó thực sự làm tăng sức mạnh, cũng như sức khỏe rõ rệt.

Xong mình chuẩn bị tài liệu, truyền thông để tổ chức chương trình 3 Ngày Chiến Lược Digital Marketing Du Lịch, Dịch Vụ Thành Công…

May mắn là có công nghệ support, bạn trợ lý mới và mọi người xung quanh support không thì không thể hoàn thành.

Mình vừa kết thúc buổi số 3, buổi cuối cùng, nhớ có buổi đầu, xong 11h, bắt đầu đi chạy và tập tới sáng.

Những trải nghiệm trong tuần này cho mình mấy bài học này:

1) Chia nhỏ mục tiêu giảm tải áp lực: mấy ngày mình phải chống đẩy 70-80-90-100 cái mình đều không chống nổi trong 1 lần, cả chạy 10km nữa cũng mệt vì lâu rồi không tập chạy, chạy lại ngay mệt phờ.

Cũng có lúc mình nghĩ sẽ bỏ cuộc, nhưng sau nghĩ lại, quyết tâm không bỏ cuộc, nhớ câu nói “tự chịu trách nhiệm với chính mình” của anh mentor, thế là quyết tâm không bỏ cuộc. Bằng mọi cách thực hiện được mục tiêu.

Và chia nhỏ mục tiêu là cách hiệu quả để làm điều đó. Ví dụ không chống đẩy được 100 cái trong 1 lần, thì chia ra sáng 30, chiều 30, tối 30, chạy bộ chia làm 2 lần 5km và 5km, ở trong tầm sức của mình thì mọi thứ đều làm ngon lành. À! Hóa ra là như vậy, mình đã quên béng điều này từ lâu.

Trước đây đi đạp xe mỗi ngày đạp 80km, mình thường sẽ chia ra làm nhiều chặng. Ví dụ 10km làm một chặng, cứ thế hoàn thành từng phần nhỏ. Những ngày dắt bộ lên đèo mệt phờ, mãi mới nhích được mấy trăm mét thì cũng chia kiểu đó để dễ thở.

À mà cũng nhớ ra, là ngày xưa có lúc không đạp được thì mình dắt, vẫn vượt qua. Nhớ lại để truyền cảm hứng cho hiện tại: kiên trì, không bỏ cuộc, chia nhỏ mục tiêu ra để hoàn thành cho đỡ áp lực, căng thẳng. Mục tiêu 10, thì chia thành 1 x 10 lần và hoàn thành dần từng phần nhỏ.

Hoặc cũng có thể ấn định luôn là mình sẽ làm được và đếm ngược để lùi lại xuất phát như thế tinh thần sẽ không có đường rút lui nữa và càng về cuối thì mình lại càng hăng hơn, chứ đếm ngược lên thấy số to thì sẽ dễ oải hơn.

2) Đặt mục tiêu nhưng tập thói quen tập trung vào hiện tại

Phần này cũng hay, khi chạy bộ mình thấy như đang đi kinh hành để rèn luyện tỉnh thức trong tu tập thiền Phật Giáo. Chạy bộ, tập trung đặt tâm trí (ý) vào cảm nhận bàn chân tiếp xúc với mặt giày, với đất, cảm nhận cơ thể, theo dõi hơi thở vào ra, thấy như đang thiền quan sát cảm nhận (đưa tâm trí về lại cơ thể).

Mình thấy rất thú vị.

Mình nghĩ ứng dụng với việc triển khai mục tiêu là: đặt ra một mục tiêu, chia nhỏ từng đoạn và thưởng thức hành trình đó thật tập trung. Mục tiêu thực hành nhiều hơn phần quan sát và cảm nhận. Ý tưởng là như thế chứ thực hành thì cũng cần thời gian đấy, nhưng điều đó là đáng để rèn luyện.

3) Lâu lâu làm cái gì đó điên điên, dở dở, khác với bình thường cho kích hoạt sự sáng tạo

Công nhận là mấy thứ dở dở thực sự thú vị ?

Nó kích hoạt sự sáng tạo, tự tin bên trong con người mình.

Hai tuần điên rồ vừa qua đi, nhưng lịch thì vẫn kín mít tới hết thứ 5 tuần sau, rồi đi “một đống rác” ở Sapa x Hoatrenda13″, còn tài liệu chương trình Influencer 5.0 nữa.

Hai tuần điên rồ thật đáng nhớ. Hai tuần cuối năm đầy bận rộn.

Ước nguyện rằng mọi người có những ngày cuối năm lạc quan, may mắn.