Tôi bên ở ven đường, một con đường nào đó ở đảo Borneo, cách Kota Kinabalu của Malaysia gần 100km, với hộp cơm trên tay, vừa ăn vừa xem điện thoại… trên facebook của tôi lúc đó tràn ngập hình ảnh mọi người ở Việt Nam đang “đi bão” sau chiến thắng liên tiếp của đội tuyển bóng đá nam U23.

Khi ấy tôi đang trong hành trình đạp xe 11 nước Đông Nam Á, chỉ còn Philippines nữa thôi là tôi hoàn thành chuyến đi tuổi trẻ của mình.

Tôi và chiếc xe của mình trên đường đến Kota Kinabalu (Malaysia)

Có lẽ không chỉ riêng tôi mà nhiều người trẻ khác cũng đã được truyền cảm hứng từ đội tuyển U23 Việt Nam sau những chiến thắng đó, tôi tự tin hơn khi nghĩ :”Mình cũng muốn làm gì đó đóng góp cho quê hương”, nhưng làm gì bây giờ?

“Đúng rồi! Mình có thể viết blog, mình có thể quay phim quảng bá du lịch quê hương!”

Và tôi đã bắt đầu ý tưởng Wonderful Vietnam như thế…

Tôi trở về Việt Nam, dọn đến Đà Nẵng, thuê một căn phòng và ở hơn 2 tháng, đi trải nghiệm, quay phim, chụp ảnh, viết blog để thử nghiệm ý tưởng của mình.

Sau đó tôi quay lại Hà Nội, tìm kiếm những người đồng đội, vay tiền và bắt tay thực hiện ý tưởng của mình…

Nhưng đời không như mơ, chúng tôi nhanh chóng đốt hết số tiền hơn 300 triệu khởi nghiệp – chủ yếu tôi là leader nhưng thiếu kiến thức kinh doanh nên chúng tôi thất bại.

Khi ấy tôi chỉ biết cách làm thế nào để có nhiều người biết đến và mua sản phẩm dịch vụ của các công ty du lịch.. nhưng tôi không giỏi bán hàng, không giỏi nhân sự, không giỏi tài chính, không giỏi rất nhiều thứ mà một công việc kinh doanh đòi hỏi.

Mấy tháng trời chúng tôi không có khách hàng mới, tôi cũng không biết cách làm thế nào để bán hàng khi gặp khách hàng…

Chúng tôi thất bại, và tôi gần như mất hết niềm tin vào chính mình, những ngày tháng ngay sau đó đại dịch đến. Tôi ngồi trước máy tính, vợ vừa mới sinh con, công ty đầu tiên thành lập với đầy sự tự tin đã cho tôi một cú tát để tôi tỉnh ngộ và nhận ra sự thiếu hiểu biết của mình là nguyên nhân của thất bại…

Tôi bắt đầu Wonderful Vietnam vì lý do gì nhỉ?

Tôi bắt đầu Wonderful Vietnam với mong muốn quảng bá và phát triển du lịch Việt Nam.

Tương lai mà chúng tôi nhìn thấy là: sau 3 năm nữa, các doanh nghiệp, những người làm kinh doanh, hộ kinh doanh cá thể trong ngành du lịch ở Việt Nam sẽ biết cách làm marketing: tạo ra sự khác biệt, cạnh tranh bằng giá trị, biết cách sáng tạo nội dung, quảng bá sản phẩm dịch vụ, truyền cảm hứng tới khách hàng, cộng đồng…

Khi đó du lịch Việt Nam sẽ có những sản phẩm độc đáo, giá trị, và cả Thế Giới sẽ biết đến một Việt Nam tươi đẹp, một đất nước vừa hiền hòa, hiếu khách.

Chúng tôi có cơ hội hỗ trợ những người chủ doanh nghiệp đó phát triển công việc kinh doanh du lịch trên internet, qua đó đóng góp vào việc phát triển kinh tế, gìn giữ bản sắc văn hóa, làm giàu đẹp quê hương thông qua du lịch.

Bắt đầu với những mong muốn đó, chúng tôi bắt tay thực hiện:

  1. Dự án 10X Tourism Business Coaching: chương trình đào tạo/cố vấn 1:1 chuyển giao hệ thống digital marketing chuyên sâu du lịch tự động, đa kênh – giúp doanh nghiệp thu hút thêm nhiều khách hàng đến với mình, phát triển công việc kinh doanh.
  2. Học viện digital marketing du lịch Việt Nam: nơi kết nối các chuyên gia và chia sẻ kiến thức chuyên sâu về digital marketing cho ngành du lịch. Giúp mọi người làm du lịch ở Việt Nam có thể tiếp cận kiến thức chuyên sâu với chi phí tối ưu.
  3. Dự án và phong trào Đại sứ du lịch Việt Nam: chia sẻ cách thức sáng tạo nội dung, quảng bá dịch vụ du lịch… mỗi người trong ngành du lịch đều là một Đại sứ du lịch cùng quảng bá du lịch Việt Nam. Và các du khách có thể kiếm được tiền từ việc chia sẻ dịch vụ thông qua các hoạt động tiếp thị liên kết.
  4. Dự án kho footage du lịch Việt Nam: tạo ra kho hình ảnh để mọi người cùng nhau chung tay quảng bá du lịch Việt Nam đến với Thế giới.

Và sẽ còn nhiều ý tưởng khác nữa sẽ nảy ra, tôi tin vào điều đó khi chúng tôi tập trung vào mục đích: quảng bá và phát triển du lịch Việt Nam như ngày đầu tiên bắt đầu

Tôi đã bắt đầu 10X Tourism Business Coaching với niềm tin gì nhỉ?

Tôi đã từng là một chàng thanh niên không có ước mơ, không có hoài bão. Và sau đó tôi luôn thắc mắc mình là ai? Mình sinh ra để làm gì? Tôi đã dành gần hết thanh xuân để đi tìm kiếm cho mình câu trả lời ấy. Tôi lao vào cuộc sống và hăng hái trải nghiệm mọi thứ.

Tôi theo đuổi ước mơ, đam mê của mình, gặt hái những thứ được mọi người gọi là “thành công” và gặp không ít thất bại, khó khăn trên hành trình đó.

Khi tìm thấy một hướng đi phù hợp với mình rồi, tôi lại bắt đầu những hành trình mới và nhiều lúc tôi cảm thấy cô đơn, nhất là khi công việc kinh doanh gặp khó khăn, tôi không có kiến thức cũng không biết hỏi ai, chia sẻ cùng ai… cô đơn, tuyệt vọng, thất bại khiến tôi mất niềm tin vào chính mình…

Tôi tự hỏi: tạo sao những người doanh nhân dám sống với đam mê, muốn làm những điều ý nghĩa cho bản thân mình và người xung quanh lại phải chịu những sự vất vả đó?

Tôi may mắn gặp được những người Thầy, Mentor đã giúp tôi vượt qua giai đoạn khó khăn ấy, họ nói với tôi rằng :”Thất bại là một món quà vô giá” và tôi bỗng nhận ra mình thật giàu có… Tôi quyết định khởi nghiệp lại, đứng lên từ chỗ mình vấp ngã.

Tôi muốn lấy chính cuộc đời của mình ra để thí nghiệm: cách một người xuất thân bình thường, học vấn bình thường, không con ông cháu cha… làm thế nào để có thể phát triển một sự nghiệp: đúng đam mê, sở trường, tạo ra giá trị cho xã hội và tạo ra thu nhập giúp họ có sự tự do tài chính.

Làm thế nào để trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình…

Tôi tin rằng nếu có quyết tâm và được chia sẻ thì ai cũng có thể trở thành một doanh nhân thành đạt và hạnh phúc.

Và 10X Tourism Business là giải pháp mà tôi đóng gói chuyên sâu cho ngành du lịch, tôi sẽ bắt đầu với du lịch trước, vì tôi còn ước mơ dang dở với Wonderful Vietnam và tôi muốn hoàn thành nó trước khi bắt đầu những hành trình mới, mong muốn của tôi là được hỗ trợ, đồng hành những người doanh đang sống với đam mê, tạo ra giá trị cho xã hội bằng công việc của mình… giúp họ phát triển công việc kinh doanh thông qua hệ thống digital marketing trên internet, giúp họ phát triển bản thân, tối ưu hiệu suất để có thời gian dành cho bản thân, gia đình, những điều quan trọng khác – để cân bằng cuộc sống và trở thành một Doanh Nhân Hạnh Phúc.

Còn bạn thì sao? Đam mê của bạn là gì? Ước mơ của bạn là gì? Bạn tin tưởng vào điều gì?

Hãy chia sẻ cùng chúng tôi nhé! Chúng tôi rất vui khi được làm quen cùng bạn!