Hôm qua mình ngồi với founder của một công ty du lịch có doanh thu vài triệu $ một năm, cô bạn ấy hỏi mình :”Em đọc status của anh, tại sao anh lại tìm người làm du lịch có tâm để hỗ trợ?” (ý bạn ấy là dịch vụ cố vấn, đào tạo chuyển giao hệ thống marketing & selling online B2C chuyên sâu cho ngành du lịch)

Mình nhìn lại hành trình từ 2013, khi đó mới bắt đầu viết blog Dulichbui24, mình được truyền cảm hứng bởi câu chuyện của chú Kiên (TMG Group) – một người học trường Y bỏ đi làm du lịch, lúc đó mình nghĩ trong đầu :”Mình cũng mong muốn góp phần quảng bá và phát triển du lịch Việt Nam”…

Nhưng lúc đó chỉ là nghĩ thôi, nghĩ xong mình còn cảm thấy xấu hổ vì suy nghĩ đó, mình chỉ là một người làm marketing, yêu thích du lịch, mới viết được 1-2 bài blog mà suy nghĩ xa xôi thế, có làm được không? Rồi mình không thường xuyên nghĩ đến ý tưởng đó nữa, cứ thế đi, viết blog khắp nơi…

Cho đến khi mình kết thúc hành trình đạp xe qua 11 nước Đông Nam Á, mình thấy Việt Nam rất đẹp, hôm đó mình nhớ mình đang ở Kota Kinabalu của Malaysia, lúc đó đội U23 Việt Nam đang tham gia giải U23 Châu Á và lọt vào trận trung kết. Suốt mấy tuần ở xa theo dõi sự kiện đó, cứ sau mỗi trận thắng là facebook mình lại ngập tràn tin tức về những chuyến đi bão của người dân Việt Nam… lâu lắm rồi mình mới thấy cả nước vui đến thế, và lúc đó mình được truyền một nguồn cảm hứng về việc làm gì đó cho Việt Nam.

Khi đó mình đã là một travel influencer sau hơn 4 năm viết blog du lịch. Và mình quyết định sẽ làm điều mình có thể làm tốt nhất: quảng bá du lịch Việt Nam.

Tại sao mình chọn lý do đó?

Mình chọn quảng bá du lịch Việt Nam vì mình có kinh nghiệm trong việc đó, trước đó mình đã từng giúp nhiều doanh nghiệp quảng bá sản phẩm du lịch của họ đến với mọi người rồi.

Mình có chuyên môn marketing online nữa, mình có lợi thế trong lĩnh vực đó.

Khi đi một vòng Đông Nam Á mình thấy Việt Nam mình thật sự rất đẹp, nhưng tại sao du lịch Việt Nam chưa được nhiều người biết đến, chưa phát triển? Một trong những vấn đề lớn là khâu marketing, bao gồm: thiết kế sản phẩm độc đáo, khác biệt và xúc tiến, quảng bá.

Ý tưởng của mình là gì?

Mình về Việt Nam, tìm cách thực hiện ý tưởng đó, mình về Đà Nẵng ở 2 tháng đi quay phim, viết blog, sau đó về lại Hà Nội, tìm cộng sự để mở công ty Wonderful Vietnam. Mình vẫn nhớ khi đó mình cùng Huyền (bà xã mình) ngồi trong căn phòng trọ nhỏ ven bờ sông Hồng (ở Ngọc Thụy, Long Biên) vẽ nguệch ngoạc trên trang giấy A4 hướng đi, rồi cùng nhau vẽ logo công ty, mình cũng gọi Long đến đó – và ý tưởng của mấy đứa là: đi làm phim quảng bá du lịch Việt Nam.

Thất bại vì thiếu kiến thức kinh doanh

Lúc đó hoàn toàn là làm với đam mê và niềm tin, thiếu kiến thức kinh doanh. Sau được 5 tháng thì tụi mình hết tiền, lợi nhuận không đủ bù chi phí, mình nhận ra mình đã sai lầm và đội nhóm 5 người đã phải chia tay, hai vợ chồng ôm khoản nợ mấy trăm triệu. Mình suýt nữa mất hết niềm tin vào bản thân…

Đã có lúc mình muốn dừng lại

Sau đó C.o.v.i.d.1.9 tới, vợ sinh em bé, mâu thuẫn vì chưa lựa chọn được con đường để đi, nhớ lại thì đó là quãng thời gian khó khăn nhất mà mình từng trải qua. Mình phải tạm dừng công ty lại đi làm giám đốc truyền thông cho một đơn vị nha khoa của anh chị bạn trong 6 tháng để duy trì cuộc sống.

Nhưng trong 6 tháng đó, mình vẫn tham gia các hoạt động offline về du lịch, cập nhật thông tin, mình nhận ra đó là nơi mình phát huy để hết những gì mình có, và mình quyết định bỏ công việc ổn định quay lại làm công ty vào tháng 10/2020… Khi đó nếu tiếp tục làm thì hai vợ chồng cũng thu nhập tầm 40 triệu/tháng, đủ sống, nhưng quay lại giữa Covid19, có tháng mình không có doanh thu, phải đi vay nợ để trả lương cho anh em…

Nhưng cũng may trong 2 năm đó mình gặp gỡ được những người thực sự tâm huyết với du lịch, lắng nghe câu chuyện của mọi người, mình nhận thấy ngành du lịch Việt Nam còn yếu ở khâu xúc tiến, quảng bá… thực chất đó là marketing.

Các doanh nghiệp nhỏ, các đại lý mọc ra như nấm, thiếu kiến thức marketing, kinh doanh bài bản… cạnh tranh nhau bằng giá, lợi nhuận có khi chỉ còn 50-100k/khách hàng.

Chưa có nhiều sản phẩm khác biệt.

Các doanh nghiệp không có nhân sự marketing giỏi trong đội nhóm, ai giỏi marketing mà thích du lịch đều ra mở công ty du lịch riêng.

Các chuyên gia marketing ở ngành khác không làm nổi thị trường du lịch vì đặc thù ngành này cần có trải nghiệm, cần hiểu insight khách hàng mới làm được, dù chuyên gia giỏi cỡ nào mà không có hai thứ đó cũng rất khó để làm.

Và ý tưởng của mình bắt đầu từ chính những điều đó: Wonderful Vietnam sẽ không trực tiếp đi quảng bá du lịch Việt Nam nữa. Thay vào đó, chúng mình giúp cho các doanh nghiệp, những người làm kinh doanh du lịch Việt Nam biết cách làm marketing, biết cách phát triển công việc kinh doanh du lịch của họ trên internet, biết cách tạo ra những sản phẩm khác biệt, độc đáo, cạnh tranh bằng giá trị, định vị thương hiệu của họ là chuyên gia trong thị trường… thay vì cố gắng cạnh tranh nhau bằng giá.

Cách làm đó đã chứng minh được kết quả, sau 6 tháng một khách hàng của team mình (founder mới chỉ 22-23 tuổi) đã X5 được doanh thu, trở thành Influencer trong thị trường, có một hệ thống marketing online tự động, đội ngũ nhân sự.

Một bạn khách hàng khác làm thị trường inbound, cũng bắt đầu gần như từ con số 0, chỉ có 1 kênh instagram vài nghìn followers, không biết tính giá sản phẩm, lợi nhuận, sản phẩm dịch vụ chưa có, chỉ có 1 mình… doanh thu tháng vừa rồi cũng được tầm 500TR khi thị trường mới chỉ hồi phục khoảng 20% – và Wonderful Vietnam góp sức mình ở đó.

Con số có thể không đáng kể so với những doanh nghiệp đã đi 3-5-10-20 năm được, nhưng mình nghĩ: bắt đầu từ số 0 là khó nhất, vất vả nhất vì lúc đó phải làm từ đầu, phải cần rất nhiều lực đẩy thì bánh xe mới quay được, còn khi bánh xe đã quay tạo ra quán tính, doanh nghiệp đã có lợi nhuận, có hệ thống thì việc còn lại trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.

Quan trọng nhất là team mình đã thiết kế thành công 1 giải pháp marketing olnine thành công. Còn những doanh nghiệp khác thế hệ tiếp nối team mình đang hỗ trợ, sẽ sớm có kết qủa để chia sẻ với các bạn.

Xây dựng học viện marketing du lịch thực chiến

Năm 2023 tới, Wonderful Vietnam sẽ tập trung vào việc: đóng gói toàn bộ kiến thức mà team mình đã tích lũy trong hơn 10 năm làm marketing online, và 10 năm trải nghiệm trong ngành du lịch để xây dựng Học viện marketing du lịch thực chiến, chia sẻ kiến thức đó đến với cộng đồng, giúp cho những người làm du lịch ở Việt Nam có thể làm chủ kiến thức, kỹ năng marketing online, giúp đưa sản phẩm dịch vụ của họ đến với khách hàng khắp nơi trên Thế Giới với chi phí rẻ nhất.

Đó là cách mà Wonderful Vietnam lựa chọn để giúp quảng bá và phát triển ngành du lịch Việt Nam.

Ngoài việc xây dựng học viện, team mình còn những dự án nhỏ trong hệ sinh thái marketing online chuyên sâu ngành du lịch đó giúp doanh nghiệp du lịch Việt Nam làm marketing dễ dàng, hiệu quả hơn.

3 dự án chính Wonderful Vietnam sẽ triển khai trong năm 2023

  1. Học viện marketing online thực chuyến chuyên sâu ngành du lịch
  2. Dự án kho footage du lịch Việt Nam: cung cấp tư liệu cho các doanh nghiệp Việt Nam làm marketing quảng bá sản phẩm dịch vụ
  3. Dự án Đại sứ du lịch Việt Nam: mời các KOL/Influencer khắp nơi trên Thế Giới đến quảng bá du lịch Việt Nam

Có thể vào năm 2013 ý tưởng quảng bá và phát triển du lịch Việt Nam là điều gì đó vượt quá sức, mơ mộng, nhưng vào 2023 thì điều đó nằm trong tầm tay và Wonderful Vietnam chắc chắn sẽ làm được. Và sẽ làm được hiệu quả hơn nếu có sự chung tay của những người cùng chung chí hướng, đó là những doanh nghiệp: có tâm huyết với ngành du lịch, mong muốn phát triển du lịch bền vững ở Việt Nam, quảng bá du lịch Việt Nam đến với Thế Giới… qua đó góp phần đóng góp vào phát triển kinh tế (đúng như chiến lược 10 năm của Quốc gia biến du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn), gìn giữ bản sắc văn hóa, bảo vệ tài nguyên môi trường.

Việc không nhỏ, đường còn dài và không dễ đi, nhưng mình tin khi tìm thấy những người bạn cùng chung mong muốn này chúng ta sẽ làm được!

Tìm kiếm những doanh nghiệp có tâm, mong muốn phát triển du lịch bền vững

Và team mình sẽ tập trung vào những doanh nghiệp làm du lịch bền vững, có tâm, mong muốn quảng bá và phát triển du lịch Việt Nam, đưa du lịch Việt Nam vươn tầm, vượt tầm Thế Giới để hỗ trợ họ phát triển hệ thống marketing online.

Nếu bạn biết ai đó phù hợp, nhờ bạn giới thiệu giúp team mình nhé, đến với Wonderful Vietnam họ sẽ không gặp bất cứ rủi ro nào, vì team mình sống và làm việc theo 1 lời răn :“Điều gì các ngươi muốn người ta làm cho mình, thì chính các ngươi hãy làm cho họ trước”.

Bạn có thể download 2 cuốn ebook team mình đã viết trong 2023 dành tặng những người làm kinh doanh du lịch ở Việt Nam:

  • Làm thế nào để xây dựng hệ thống marketing online giúp doanh nghiệp du lịch X2-10 lần hệ qủa hoạt động kinh doanh trên internet?
  • Làm thế nào để X2-10 hiệu quả hoạt động kinh doanh online với hệ thống Video Funnel Marketing chuyên sâu ngành du lịch?

Bạn có thể download tại đây