Skip to content →

Xin lỗi bạn, nếu Việt Anh đã vô tình tạo cho những áp lực cho bạn trước đó!

Nay mình vừa nói chuyện với một chị bạn làm tham vấn tâm lý, nhờ chị chia sẻ giúp chúng mình các họat động để kết nối thành viên trong chuyến xe Hoatrenda11 mà không cần phải dùng tới chất kích thích như rượu, bia…vv

Trong buổi chia sẻ có rất nhiều ý hay, nhưng có một ý mà mình chợt nhận ra rằng, đôi khi mình đã vô tình tạo ra áp lực cho mọi người bởi những chia sẻ của mình trên internet.

Giải thích kỹ hơn một xíu nhé: chuyện là chúng mình sẽ tổ chức một hoạt động kết nối, mà ở đó mọi người chia sẻ cảm xúc, suy nghĩ của nhau, người tham gia nhận lời mời: lắng nghe người khác, lắng nghe chính mình và chăm sóc người khác.

Khi có ai đó khóc, bạn có thể chăm sóc họ bằng cách lấy giấy lau nước mắt, hay gần lại nắm tay họ an ủi, nhưng sẽ có những người khác nhìn vào hành động đó và tự phán xét “tại sao mình không làm được điều đó?” – Đây chính là ý mà mình ấn tượng trong buổi trò chuyện hôm nay. Ngay cả những việc làm tốt của chúng ta nếu không tinh tế đôi khi cũng có thể tạo ra những điều không tích cực với người khác.

Mình chợt liên tưởng đến những bối cảnh khác, ví dụ: bạn thấy một đứa bạn của mình chia sẻ về thành công của nó trên internet, bạn vừa thấy nể phục nó, nhưng bạn cũng phán xét chính mình tại sao không làm được… bạn phán xét chính mình, bạn tự ti về chính mình – đó là điều mình muốn nói.

Cũng có thể điều đó là cần thiết trong cuộc sống và đôi khi nó là bài học của mỗi người cần phải vượt qua. Nhưng nếu chúng ta hiểu biết về điều đó có lẽ sẽ tốt hơn, phải không nào? Nhận thức rằng mỗi người mỗi khác, chẳng ai giống ai, để mình đỡ bị áp lực – ý mình là như vậy đấy.

Đó là những diễn biến tâm lý đã từng diễn ra trong mình, và mình nghĩ ngay cả những chia sẻ của mình cũng có thể vô tình đã khiến ai đó có suy nghĩ phán xét chính họ…

Hôm nay cũng là những ngày cuối cùng của năm rồi, mình muốn gửi lời xin lỗi này gửi tới bạn nếu có vô tình, hay chủ đích những chia sẻ về việc phát triển bản thân, phát triển công việc của mình… khiến bạn phán xét, chưa tích cực với bản thân bạn, mình rất xin lỗi bạn vì điều đó.

Ảnh Kent Banes (Unsplash.com)

Mình muốn nhắn nhủ với bạn rằng, mỗi người là một cá thể riêng biệt không ai giống ai, mỗi chúng ta có những trải nghiệm, góc nhìn, xuất phát điểm…vv khác nhau. Chúng ta có bài học cần hoàn thành của riêng mình, mình nghĩ một trong những bài học quan trọng nhất là: sống bình an, hạnh phúc.

Mình mong rằng những chia sẻ của mình trên internet khiến bạn có thêm động lực, cảm hứng để vượt qua những khó khăn thách thức trong cuộc sống – phát triển bản thân – phát triển công việc đúng đam mê sở trường của bạn – là chính bạn – sống cuộc đời như bạn mơ ước.

Hôm nay mình mới học thêm một bài học thiết thực về cách: giao tiếp phi bạo lực. Với mình đó là một bài học quan trọng, vì cách giao tiếp của mình vẫn còn nhiều điều cần khắc phục.

Và không gì tốt hơn trên bước đầu tiên trên hành trình chuyển hóa cách giao tiếp của mình là việc gửi lời xin lỗi này đến bạn, nếu mình không chia sẻ, truyền cho bạn cảm hứng mà vô tình khiến bạn áp lực, tự ti về bản thân.

Mỗi chúng ta đều có hành trình của riêng mình, chúc bạn luôn bình an, hạnh phúc trong hành trình đó.

?

Năm tới không biết nên chia sẻ chủ đề gì để không tạo áp lực cho nhao đây? Bạn có ý tưởng gì không?

Cảm ơn bạn vì quan tâm, lắng nghe và dõi theo <3

Cảm ơn chị Thanh Trần đã dành thời gian chia sẻ với em và Hoatrenda.

Published in Phát triển bản thân

Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *