Hôm rồi có một bạn hỏi mình là :”Em chạy quảng cáo nhưng không hiệu quả”, bạn không biết nguyên nhân do đâu.

Bài trước mình đã chia sẻ nội dung: không quảng cáo thì có thể làm kênh marketing nào, trong bài viết đã giải thích rõ về quảng cáo là gì, tại sao nên quảng cáo và liệt kê ra một vài vấn đề khiến quảng cáo chưa hiệu quả rồi bạn có thể click vào đây để đọc

Trong bài viết này mình sẽ chia sẻ nguyên nhân chi tiết hơn tại sao quảng cáo chưa hiệu quả và cách triển khai theo góc độ của người làm digital marketing theo phong cách growth hacking (tăng trưởng đột phá) nhé!

Đây là kết quả quảng cáo gần nhất mà mình setup, với sản phẩm/dịch vụ có giá từ 3.000.000đ – 200.000.000đ.

Kết quả quảng cáo trên facebook của mình, đây không phải kết quả mà bạn chắc chắn sẽ nhận được, mình muốn show để bạn thấy rằng những gì mình chia sẻ là thực tế.

Một chị bạn từng tham gia 1 chương trình chia sẻ về quảng cáo đa kênh hiệu quả vừa nói với mình là chị đi học 1 khóa quảng cáo facebook 8,5 triệu nhưng chị thất vọng vì cô giáo setup quảng cáo còn cao hơn cả chị setup và chiến dịch rẻ nhất của chị tới từ chia sẻ chiến lược chạy mà mình đã chia sẻ với chị.

Chia sẻ ở đây để bạn biết rằng những kiến thức này đã được kiểm chứng.

Nguyên nhân quảng cáo chưa hiệu quả

Có nhiều nguyên nhân quảng cáo không/chưa hiệu quả, dưới đây là những nguyên nhân chính mà bản thân mình cũng đã mắc:

 • Chạy quảng cáo tới tệp khách hàng quá rộng, ví dụ: 3 triệu/ngày nhưng bạn chạy 10 quốc gia thì mỗi quốc gia chỉ có 300.000đ, mỗi quốc gia lại có nhiều thành phố – ngân sách giàn trải. Về cả độ tuổi, sở thích cũng tương tự. Hãy co gọn và tập trung ngân sách.
 • Không thăm dò thị trường: bạn chỉ có 1 mẫu quảng cáo, 1 mẫu content, 1 thông điệp và nhắm tới nhiều đối tượng khác nhau => dẫn tới không hiệu quả. Vì trên internet có nhiều nhóm người, nhiều sở thích khác nhau nên không thể nào một lá thư gửi cho 10 cô gái với 10 tính cách khác nhau được, mỗi cô gái sẽ cần một nội dung hoặc tiêu đề lá thư khác nhau.
 • Viết content chỉ mô tả những thứ mình có, mà không nói thứ khách hàng cần: nhiều người trong đó có mình trước đây chỉ mô tả những gì mình có, nhưng quên nói lợi ích mà khách hàng sẽ nhận được
Đây là 1 ví dụ minh họa về lợi ích mà khách hàng sẽ nhận được
 • Lười, chỉ làm 1 mẫu content => các chuyên gia sẽ làm 3 – 5 – 10 và nhiều hơn thế mẫu content cho 1 nhóm khách hàng mục tiêu (vì trong nhóm đó sẽ có nhiều kiểu tính cách khác nhau), và thậm chí là mỗi thị trường sẽ có một kiểu content khác nhau, thử nhiều cách làm. Đợt vừa rồi bạn có xem Rap Việt không? Rapper Tez có chia sẻ cách viết content (bài rap) hay là: viết 20 bản demo cho 1 bài rap, thì kiểu gì cũng hay. Đấy là nhạc Rap, còn trong digital marketing thì bạn chỉ cần viết 1 nội dung chung và có nhiều tiêu đề để thu hút nhiều kiểu người đọc là được rồi.
 • Vội vã bán hàng ngay mà không cho khách hàng cơ hội kiểm định bạn: rất khó để tỏ tình với 1 cô gái ngay lần đầu tiên gặp mặt (bán hàng trong lần đầu tiên gặp khách hàng). Thay vì tỏ tình ngay (quảng cáo bán ngay), thì hãy để cho cô gái có cơ hội tìm hiểu, kiểm định và yêu quý bạn, bằng cách mời cô ấy đi xem uống nước, đi chơi, hẹn hò nói chuyện, tặng quà…vv trong digital marketing thì bạn tặng quà họ: ebook, tặng tư vấn lịch trình miễn phí, tặng video chia sẻ thông tin du lịch – trong đó đính kèm casestudy, cam kết, câu chuyện của bạn…vv để cho khách hàng từ biết sang hiểu, tin, yêu bạn và khách hàng sẽ chủ động hỏi mua hàng của bạn (vì bạn biết sao không, hầu hết mọi người đều chỉ đang tìm cách bán được ngay, kiếm được tiền ngay, chạy quảng cáo ra lead/inbox và muốn bán được hàng ngay mà không bỏ công sức ra để xây dựng những thứ trên, nên nếu bạn chỉ cần chịu làm thôi bạn trở nên khác biệt rồi đó)
 • Landing-page của bạn chưa tối ưu: bạn cũng chỉ có 1 mẫu landing-page và không thay đổi gì cả. Điều đó dẫn đến quảng cáo của bạn không hiệu quả. Khi tỷ lệ vào website và chuyển đổi thấp bạn cần xem lại xem nội dung landing-page. Điều chỉnh, thiết kế các mẫu khác nhau, lý tưởng là chọn nền tảng cho phép bạn làm A/B testing cả landing-page.
 • Chưa tối ưu lời chào hàng: chưa nêu bật được lợi ích, quà tặng, cam kết…vv mà chỉ mau chóng muốn thuyết phục khách hàng mua ngay thôi sẽ khiến tỷ lệ chuyển đổi của bạn thấp, có mấy ai yêu ngay lần đầu tiên gặp mặt…

Đây là những nguyên nhân chính mà mình thấy quảng cáo chưa hiệu quả.

Làm thế nào để quảng cáo hiệu quả?

 • Thăm dò thị trường: thử nghiệm nhiều mẫu tiêu đề và phong cách nội dung khác nhau (vì trên internet có nhiều kiểu người khác nhau)
 • Thấu hiểu thị trường: bạn cần thấu hiểu rõ điểm mạnh/yếu của mình, điểm mạnh/yếu của đối thủ và hiểu rõ insight của khách hàng. Để content: nhắm vào điểm yếu của đối thủ, trả lời câu hỏi tại sao khách hàng nên mua của bạn và tại sao bạn xuống tiền mua sản phẩm dịch vụ của chính mình.
 • Cho khách hàng kiểm định về bạn qua: ebook, qua video chia sẻ, qua blog, casestudy, qua tư vấn trả lời câu hỏi – những phần này bạn hoàn toàn có thể auto bằng cách đóng gói mình lên video/ebook/blog, dùng automation marketing để tự động hóa
 • Nên bắt đầu với một nhóm nhỏ, đúng đối tượng để AI (máy học) của các nền tảng Google, Facebook, Youtube…vv biết đâu là đối tượng của bạn
 • Bạn cần đo lường ra chi phí chuyển đổi ra 1 khách hàng tiềm năng là bao nhiêu tiền và tối ưu con số đó.
 • Nên tập trung ngân sách vào ít thị trường thay vì trải rộng (less is more): chia tiền tập trung đủ để hiệu quả thay vì giàn trải mỗi nơi 1 ít
 • Xác định đúng tệp khách hàng mục tiêu: không nên tham nhiều, co gọn đối tượng lại (về tuổi, giới tính, sở thích, nhân khẩu học). Trên facebook độ rộng từ 2.000.000 – 3.000.000 người là vừa đủ.
 • Đừng bao giờ quên remarketing (tiếp thị lại) đặc biệt với ngành dịch vụ, nhắc nhớ khách hàng về bạn rất quan trọng. Vì tỷ lệ khách hàng không mua ngay lần đầu tiên cao, nên bạn cần xây dựng một hệ thống quảng cáo đa kênh bằng cách sử dụng remarketing. Ví dụ: bạn đưa khách hàng từ facebook về website, sau đó remarketing ở trên youtube, trên các quảng cáo hiển thị… Và ngược lại, bạn remarketing những người tới từ quảng cáo youtube, google trên facebook, instagram…vv đây chính là bí mật giúp khách hàng của chúng tôi giảm nhiều lần chi phí quảng cáo.
 • Không nên chạy chiến dịch tối đa hóa quá sớm, vì khi nền tảng Facebook, Google, Instagram, Tiktok, Linkedin…vv chưa hiểu được đâu là khách hàng của bạn, giống như bạn tuyển thêm 100 nhân viên sale và không nói cho họ biết ai là khách hàng mục tiêu, thì họ sẽ đi gặp hàng nghìn người mỗi ngày, tốn tiền, tốn thời gian, nhưng hiệu quả thấp (hoặc không hiệu quả), điều này sẽ khiến ngân sách bị lãng phí.

Group coaching chuyên sâu về quảng cáo đa kênh chuyên sâu du lịch (Google, Youtube, Facebook, Instagram)

Thời gian gần đây mình gặp gỡ tư vấn cho mọi người thì thấy có một vấn đề mà nhiều người quan tâm, nó cũng rất thiết thực, đó là quảng cáo. Mọi người hỏi thì mình chỉ có gói dịch vụ coaching về: hệ thống video marketing + quảng cáo đa kênh, hoặc hệ thống marketing tự động hoặc hướng dẫn xây kênh video marketing. Không biết làm cách nào để hỗ trợ mọi người.

Nên mình quyết định sẽ tổ chức 1 chương trình group coaching chuyên sâu về quảng cáo, giúp anh chị và các bạn setup một hệ thống quảng cáo đa kênh hiệu quả trên Google, Youtube, Facebook, Instagram – đồng hành cùng bạn trong thời gian trong 2 tháng để setup xong hệ thống quảng cáo này. Bao gồm: hướng dẫn bạn và đội ngũ cách setup các chiến dịch quảng cáo, cố vấn về nội dung quảng cáo cơ bản, cố vấn tối ưu thiết kế landing-page.

 • Hệ thống này có thể giúp các doanh nghiệp mới tiếp cận hàng trăm nghìn, hàng triệu người với chi phí tối ưu (xem trong hình bên dưới nhé)
Tiếp cận 1 triệu người với chi phí 14 triệu (chỉ từ 11đ cho 1 tương tác từ khách hàng phân khúc cao cấp)
 • Giảm chi phí quảng cáo từ 2-5-7-34 lần (xem hình bên dưới)
Giảm từ 7 – 19 lần chi phí cho một khách hàng vào website so với cách làm cũ của khách hàng
Giảm 34,7 lần (từ 31.304đ còn 897đ) chi phí cho một khách hàng vào website, giảm từ 3,3 đến 4,7 lần chi phí tạo ra 1 LEAD so với chiến dịch cũ mà khách hàng khởi tạo
 • Tăng tỷ lệ chuyển đổi từ traffic quảng cáo vào website thành LEAD (khách hàng điền thông tin) với các landing-page bán hàng tỷ lệ chuyển đổi cao (riêng phần này các chuyên gia nước ngoài đã có thể bán $1000 – $3000 cho một landing-page như vậy)
 • Và chi phí đầu tư: chỉ từ $1.500 cho gói coaching 2 kênh (bằng ngân sách 2-3 tháng bạn thuê một chuyên viên setup quảng cáo facebook hoặc google, nhưng bạn có cả một team chuyên gia giúp bạn setup hệ thống đa kênh, đã được kiểm chứng, chuyên sâu trong lĩnh vực dịch vụ du lịch)

Chương trình này mình không biết có làm nhiều lần hay không, trước mắt là sẽ làm để đóng gói thành khóa học chuyên sâu và sau đó tự động hóa chúng và vì đang có đủ số người nên mình mới setup.

Nếu bạn quan tâm, bạn có thể đặt lịch để được tư vấn tại đây