Skip to content →

Tại sao có nhiều người học nhiều mà không có gì thay đổi?

Mình vừa trao đổi với một chị khách hàng đã học một chương trình đào tạo digital marketing chuyên sâu của mình, chị cho mình xem kênh của chị, làm được 3 videos, chị nói rằng :”Có khách hàng tương tác nhưng nó chưa hiệu quả”.

Mình hỏi chị làm từ bao giờ? Chị bảo chị làm từ tháng 5 (đến giờ là tháng 9)

4 tháng, 3 videos và video đó nội dung còn chưa đúng thì làm thế nào để hiệu quả bây giờ?

Chị cũng hỏi mình là :”Chị đang tính đi tham gia một khóa chuyển hóa 14 ngày, học thiền, dậy sớm để kỷ luật bản thân” do người mentor của mình tổ chức – mình khuyến khích bạn tham gia khóa này nếu bạn muốn kỷ luật bản thân, mình đã học được rất nhiều từ đó.

Link chương trình: Thử thách 14 ngày chuyển hóa bản thân

Ở đây có 2 vấn đề mà mình nhìn nhận thấy

  • Thứ 1: là về mức độ không tương thích của kỳ vọng với hành động thực tế để đạt được kỳ vọng đó
  • Thứ 2 là: nguyên nhân của việc nhiều người tham gia các chương trình học tập kỹ năng, đào tạo…vv mà không đạt được kết quả như mong muốn, nó đến từ đâu?

Đầu tiên là về mức độ không tương thích của kỳ vọng của việc phát triển bản thân, phát triển công việc kinh doanh và nguồn lực đầu tư cho điều đó.

Ai cũng muốn những kết quả tốt đẹp trong thời gian ngắn nhất có thể, nhưng thực tế thời gian, công sức, quyết tâm, kiên trì, nỗ lực bỏ ra cho nó thì quá ít. Mọi người đến với một chương trình cố vấn, kỳ vọng rất nhiều, nhưng khi triển khai thì có muôn vàn lý do :”Bận này, bận kia”, không thực hành, không luyện tập thì làm sao có kết quả?

Mình lấy ví dụ là chúng ta tìm đến một người huấn luyện viên thể hình, hay một vị thiền sư, chúng ta muốn có một cơ thể cường tráng như huấn luyện viên đó và một tinh tâm trí sáng suốt định tĩnh như thiền sư.

Cả 2 người huấn luyện viên đó không thể nào mang cơ bắp hay trí tuệ của họ chuyển sang cho chúng ta được. Mà họ chỉ có thể chia sẻ lại phương pháp để họ đạt được điều mà họ đã đạt và họ chỉ cho chúng ta biết cách làm, việc chúng ta cần là phải thực hành.

Và cũng không thể xây dựng cơ bắp như huấn luyện viên thể hình chỉ sau 3 buổi tập, hay có một tâm trí định, tĩnh trong sau vài buổi ngồi thiền như thiền sư được. Việc cần làm là phải thực hành, liên tục, liên tục, liên tục, duy trì và biến chúng thành 1 tiêu chuẩn trong cuộc sống: dù có chuyện gì đi nữa thì tôi cũng sẽ đọc sách hàng ngày, tôi cũng sẽ ngồi thiền, tôi cũng sẽ tập luyện 4-5 buổi/tuần. Hay tôi sáng tạo nội dung hữu ích, chia sẻ mỗi ngày…vv

Việc thực hành không đúng theo hướng dẫn, hoặc không đủ, không đều, không dành thời gian, công sức, không hiểu rõ mục đích mà nó mang lại… nhưng lại mong chờ một kết quả lớn… là một trong những sai lầm mà mình thấy rất nhiều người mắc phải, trong đó có cả mình.

Khi không đạt kết quả thì lại đi tìm lỗi ở người khác để đổ lỗi và thế là chẳng học được gì cả, tốn tiền, mất thời gian, mất luôn niềm tin vào người khác. Nếu làm hết sức rồi, mà vẫn không đạt được kết quả gì thì đồng ý, đó là phương pháp của người hướng dẫn có vấn đề.

Mình nhớ có đọc ở đâu đó một câu nói :”Dù bạn có thuê người cố vấn giỏi nhất trên thế giới thì cũng không có gì thay đổi nếu bạn không chịu hành động”

Bắt tay vào thực hành, làm, luyện tập, liên tục, kiên trì, nỗ lực là những gì mà hầu hết mọi người đều biết, nhưng đang cố gắng lảng tránh. Vì sao ư? Vì nó không dễ chịu! Vì nó không dễ dàng! Vì mọi người muốn 1 thứ không phải làm gì cũng tạo ra kết quả, nhưng lại không phải trả giá qúa nhiều.

Chúng ta thật kì lạ phải không?

Và điều đó nó tới từ tính cách – nền tảng của việc phát triển bản thân, phát triển kinh doanh, làm digital marketing…vv hay bất cứ thành tựu gì, sự khác biệt là ở tính cách.

Người có tính cách: kiên trì, bền bỉ, kỷ luật – họ không chấp nhận những sự dễ dàng, họ chấp nhận và chiến thắng những thứ không dễ nuốt và (nhấn mạnh là) họ dành cho nó nguồn lực đầu tư xứng đáng (thời gian, tiền bạc, công sức, tâm huyết…vv) để biến mong muốn đó trở thành hiện thực.

Chị bạn mình hỏi nên dành thời gian làm digital marketing trước hay tham gia khóa thiền trước?

Khóa thiền đó sẽ giúp chị rèn luyện kỷ luật, tập trung – giúp chị có một phương pháp/công cụ để thay đổi về tính cách, đó là nền tảng để phát triển bản thân, phát triển kinh doanh.

Làm marketing chỉ là phương phá, kỹ năng, một thiên tài cũng không thể thành công được nếu không có tính cách cơ bản để đạt được thành tựu trong bất cứ việc gì là: mong muốn phải đi đôi với hành động, kiên trì, nỗ lực, không bỏ cuộc…vv

Và một phần nữa là cũng cần đặt giới hạn kỳ vọng cho bản thân là: sau một chương trình 2 tuần, một chương trình 3 ngày, bạn không thể giỏi nhay, thành công, trở thành chuyên gia ngay được, mà việc phát triển cần một quá trình tích lũy, rèn luyện, thực hành, liên tục, liên tục, liên tục…vv

Mình nghĩ đặt kỳ vọng đúng, hiểu rõ bản chất, mục đích và dành cho những gì chúng ta học, chúng ta làm, chúng ta tham gia một giới hạn tương xứng.

Phần cuối, chị bảo mình :”Chị hạ thấp kỳ vọng xuống”. Không phải! Kỳ vọng, tiêu chuẩn cao là rất tốt vì nhiều người cả đời cũng không thể có được tiêu chuẩn cao, nên đừng hạ thấp. Mà hãy nâng cao năng lực tư duy, hành động, sự kiên trì, kỹ năng chuyên môn của mình lên… để phù hợp với kỳ vọng đó.

Cảm ơn chị về chủ đề chia sẻ rất hay, mà ngay trong khi nói chuyện với chị mình đã phải nói ngay “Chủ đề này của chị rất hay, em sẽ phải viết ngay 1 bài chia sẻ, vì em thấy có rất nhiều người đang mắc ở đó”.

Tóm lại là: học nhiều học ít không quan trọng, quan trọng là ứng dụng gì được vào cuộc sống, mức độ, cường độ, tần suất ứng dụng như thế nào.

Có câu “tri thức là sức mạnh”, mình thấy chỉ đúng phần nào, bản thân tri thức thì không tạo ra sức mạnh, mà tri thức được ứng dụng mới được tạo ra sức mạnh.

Hiểu biết đúng, tích đủ lượng, làm đều đặn – mình thấy điều này rất quan trọng.

Chúc mọi người thành đạt và hạnh phúc!

Published in Phát triển bản thân

Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *