Khi ngồi trong chiếc ô tô lao đi trên đường cao tốc, bên ngoài ô cửa sổ là bầu trời rộng lớn, những cánh đồng lúa mạ xanh rì, những làng quê Bắc Bộ, những con sông… cảnh quan thật yên bình. Mỗi lần trên những chuyến xe mình đều có những cảm xúc rất lạ.

Gia đình mình vừa kết thúc kỳ nghỉ lễ 5 ngày bên người thân, gia đình ở Hải Phòng. Đã gần 13 năm kể từ ngày đầu tiên mình rời nhà chuyển lên Hà Nội sống và làm việc, thời gian trôi qua thật nhanh. Một hành trình đi-về 13 năm không quá ngắn, không quà dài, chỉ chợt nhận thấy thời gian đã trôi đi quá nhanh.

Giờ đây mình không còn đi-về một mình nữa, giờ đây đã có thêm hai người bạn đồng hành là: Vợ mình và cô con gái bé nhỏ gần 3 tuổi – cả hai đều rất đáng yêu. Mình chợt nhận ra mình đã không còn là chàng trai ngỗ nghịch ngày nào vẫn mặc quần thụng, áo phông, vẽ bậy trên tường, thích nổi loạn chống đối, thích rời nhà đi càng xa càng tốt nữa… Mình nhận ra mình muốn dành thời gian nhiều hơn để “về nhà”.

Cả nhà mình, đặc biệt là con gái mình rất thích bài hát “Đường về nhà” trong đó có đoạn “Đường về nhà là vào tim ta, dẫu nắng mưa gần xa, thất bát, vang danh, nhà vẫn luôn chờ ta” của chú Đen Vâu và Just A Tee.

Về nhà gặp gỡ người thân trong gia đình, quan sát cuộc sống của mọi người có đôi lúc mình thấy hối tiếc vì những điều chưa làm được, có đôi lúc mình thấy hối hận vì những sai lầm đã phạm phải. Đúng lúc đó, mình chợt nhìn thấy bản nháp bài viết “5 điều hối tiếc nhất trước khi hấp hối” đã viết cách đây 3 tháng mà chưa đăng, bài viết này có liên kết với những dòng cảm xúc mình đang có ở thời điểm hiện tại nên mình quyết định sẽ kết nối chúng với nhau ở đây.

Ai cũng chỉ có một đời để sống, phải sống sao cho không phải hối tiếc? Đâu là điều mọi người thường hối tiếc nhất trong cuộc sống?

Đã bao giờ bạn tự hỏi mình câu hỏi :”Ai cũng chỉ có một đời để sống, vậy phải sống sao cho không phải hối tiếc?”

Đối với mình, đây là một trong những câu hỏi ám ảnh nhất trong những tnăm tháng tuổi trẻ. Đúng, phải sử dụng từ “ám ảnh” để mô tả tần suất xuất hiện của nó, nó đi bên mình suốt những năm tháng tuổi trẻ.

Câu hỏi mà mọi người thường gỏi là :”Ai cũng chỉ có một đời để sống, phải sống sao cho không phải hối tiếc?” nhưng với một góc nhìn khác, bài viết này chúng ta sẽ hỏi :”Mọi người thường hối tiếc nhất điều gì trong cuộc sống?”

5 điều hối tiếc trước khi hấp hối

Ý tưởng chia sẻ này của mình được truyền cảm hứng khi đọc một đoạn giới thiệu về Bronnie Ware – một nư ý tá người Australia, người thường xuyên chăm sóc những bệnh nhân nặng ở giai đoạn cuối và cô ấy đã được nghe họ chia sẻ về những điều trăn trở hay hối tiếc vì đã không làm được khi còn khỏe mạnh.

Bronnie Ware và cuốn sách “The top five regets of the dying” (tạm dịch: 5 hối tiếc hàng đầu trước lúc lâm chung). Ảnh: Songlau.org

Và tất cả những chia sẻ đó được cô ấy tổng hợp, chia sẻ lại trong cuốn sách có tên gọi “ƯỚC GÌ TÔI ĐÃ… – 5 Hối Tiếc Lớn Trong Cuộc Đời”, bạn có thể đặt mua trên Tiki, và mình sẽ tóm tắt lại 5 điều hối tiếc nhất ở đây, ngay bài viết này, trong những ngày đầu tiên của năm mới, với hy vọng, bạn, và mình, dù bạn ở bất cứ lứa tuổi nào, chúng ta sẽ cùng nhau Sống Một Đời Không Hối Tiếc, bạn đồng ý chứ?

1. “Ước chi tôi có đủ can đảm để sống một cuộc đời đúng nghĩa là của mình chứ không phải là cuộc đời mà mọi người mong muốn cho tôi”.

2. “Tôi ước gì mình đã không làm việc quá cật lực”

3. “Tôi ước gì đủ can đảm để bày tỏ cảm xúc của mình”

4. “Giá như tôi ước vẫn giữ được liên lạc với bạn bè của mình”

5. “Ước gì tôi đã để bản thân mình được sống hạnh phúc hơn”

Đây là 5 điều hối tiếc mà Bronnie Ware thường được nghe, bạn có thể chia sẻ với mình: đâu là điều bạn thấy đúng với cảm xúc của mình trong hiện tại nhất? Hay có một điều bạn hối tiếc nào không có mặt ở đây?

Nguồn ảnh: Hoctruongdoi.com

3 người bạn: quá khứ, hiện tại và tương lai

Mình rất thích trò chuyện với những người lớn tuổi, vì họ có nhiều trải nghiệm, họ hiểu về cuộc sống và mình luôn được mở mang tầm mắt, hiểu biết khi lắng nghe câu chuyện từ họ. Nhưng không phải lúc nào chúng ta cũng có thể trò chuyện cùng họ, vậy nên, mình sẽ chia sẻ với bạn một trò chơi rất thú vị mà mình cũng vừa mới biết thôi. Trò chơi này có tên gọi :”3 người bạn: quá khứ, hiện tại và tương lai”

Mục đích của trò chơi là: tự bạn đưa ra lời khuyên cho chính mình thông qua việc nhìn nhận lại quá khứ, và xác định mục tiêu tương lai, từ đó có những hành động phù hợp giúp bạn sống một cuộc đời không phải hối tiếc quá nhiều. Cách chơi đơn giản như sau:

  1. Hãy nhắm mắt, tưởng tượng rằng bạn quay trở lại và gặp “chính mình” 18 năm về trước, bạn sẽ nói với quá khứ của bạn điều gì?
  2. Tiếp tục nhắm mắt nè, tưởng tượng rằng bạn đã là một cụ ông/cụ bà 80, 90, 100 tuổi gì đó, bạn sẽ nói gì với “chính mình” ở hiện tại?

Lưu ý: nếu được, hãy dành thời gian ở một nơi yên tĩnh để thực sự chú tâm cho những câu hỏi này, mình tin, chúng ta sẽ tìm thấy những câu hỏi sáng suốt giúp mình rõ ràng hơn các câu trả lời mang tính triết học như “Tôi là ai, sinh ra để làm gì, phải sống sao cho đúng? Tôi muốn trở thành ai?”. 

Và cuối cùng, tặng bạn một câu trích dẫn mà mình cảm thấy tâm đắc ngay khi đọc được nó :”Cuộc sống của bạn giống như một quả trứng, nếu như nó bị phá vỡ bằng một lực từ bên ngoài, sự sống sẽ chấm dứt. Nhưng nếu  nó được phá vỡ bởi một lực từ bên trong, cuộc sống bắt đầu và mọi điều tuyệt vời bắt đầu từ bên trong.”

Chúc bạn không vượt qua, cũng không nhấn chìm mà là vượt lên trên được những sóng gió cuộc đời.

Chúc bạn “Sống Một Đời Hạnh Phúc và Ý Nghĩa”