Skip to content →

Chất lượng suy nghĩ quyết định chất lượng cuộc sống?

Trong một bài viết trước, tôi đã chia sẻ với bạn về: tư duy tiếp diễn và tư duy ngược giúp chúng ta biến những ước mơ trở thành hiện thực rồi phải không nào?

Trong bài viết này tôi sẽ tiếp tục một bài chia sẻ nữa về tư duy, tôi rất tâm đắc với câu nói của thầy mình “chất lượng suy nghĩ chính là chất lượng cuộc sống, hãy thiết lập cho mình những tiêu chuẩn cao trong suy nghĩ”.

Chất lượng suy nghĩ chính là chất lượng cuộc sống?

Khi mới đầu nghe tôi cảm thấy khá mơ hồ, nhưng khi nhìn lại câu chuyện của chính mình. Khi tôi bắt đầu “suy nghĩ” nhiều hơn, dành thời gian suy nghĩ mỗi ngày, và thiết lập cho mình những tiêu chuẩn cao hơn trong cách nghĩ, tôi đã trở thành một con người khác.

Lấy ví dụ thế này: trước đây khi làm marketing cho đối tác, tiêu chuẩn tư duy của tôi ở dạng trung bình (tức là tầm được trả lương 15-20TR/tháng), là có gì thì làm đấy, có lần tôi đã nói đây là: think inside the box. Và kể cả khi tôi triển khai các gói dịch vụ, tôi cũng chỉ “dám” nghĩ những gói dịch vụ lớn hơn đó một xíu, tầm 20 – 25TR. Khi nghe tới một travel blogger làm 1 video tính giá 60 – 80TR, tôi nghĩ trong đầu “cao thế?”. Đó là tiêu chuẩn tư duy của tôi thấp hơn tiêu chuẩn tư duy của cậu ấy.

Nhưng khi bắt đầu khai phóng tư duy của mình (hãy dõi theo toàn bộ hành trình này và thử nghiệm với chính bạn) tôi bắt đầu đặt những câu hỏi. Và thực tế là những câu hỏi khó để khiến não mình phải hoạt động. Tôi bắt đầu nghĩ về việc thay vì chỉ quảng bá cho khách hàng của mình đạt kết quả như thế nào tôi không chắc chắn, tôi đặt những tiêu chuẩn cao hơn: X2-10 và nhiều hơn thế nữa doanh số cho họ. Có thể đến đây bạn sẽ bắt đầu nghĩ rằng :”Phi thực tế”. Làm gì có điều gì dễ thế. Nhưng thực tế là, khi bạn không nghĩ tới, khi bạn không tin rằng một điều gì đó có thể xảy ra, không tin vào chính mình, ngay lúc đó bạn đã đóng cánh cửa để bước ra khỏi chiếc hộp đang nhốt chặt tâm trí của bạn lại.

Tôi may mắn vì có những người dẫn đường, và cả những người bạn, họ tạo ra 1-2 tỷ/tháng doanh thu từ công việc đào tạo, họ tạo ra 12 tỷ/tháng từ công việc kinh doanh nhượng quyền, và đó là cách để tôi nâng cao tiêu chuẩn của mình: đầu tư tiền để tham gia những MÔI TRƯỜNG CÓ NHỮNG NGƯỜI CÓ TIÊU CHUẨN CAO.

Có 3 người thầy giúp tôi nâng cao được tiêu chuẩn của mình: Sách của những người thành công. Thầy – người đã làm được điều tôi muốn chứ không phải một người tốt nghiệp trường đại học sư phạm, có học hàm giáo sư tiến sĩ nhưng không làm được điều mà tôi muốn làm. Và cuối cùng là Những người bạn.

Chắc hẳn bạn đã nghe câu nói :”Hãy nói cho tôi biết bạn đọc sách gì, tôi sẽ nói cho bạn biết bạn là ai”. Hay :”Hãy nói cho tôi về 5 người bạn thân nhất của bạn, tôi sẽ cho bạn biết bạn là ai”. Thực tế là chúng ta chịu ảnh hưởng của MÔI TRƯỜNG xung quanh. Nó là những thứ rất phức tạp như: tần số rung động, trường năng lượng, thói quen… Những người ở gần chúng ta có ảnh hưởng trực tiếp đến chúng ta. Nên người ta nói rằng: việc chọn vợ chồng, đồng nghiệp, bạn bè, thầy, sách… bạn nên dành thời gian suy nghĩ kĩ để lựa chọn.

Quay trở lại với chủ đề chính là :”Chất lượng suy nghĩ quyết định chất lượng cuộc sống”. Tôi muốn nói rằng, để phát triển chúng ta cần thay đổi: chúng ta cần suy nghĩ nhiều hơn, tiêu chuẩn suy nghĩ cao hơn – đó là nội dung chính của bài này.

Nếu tôi chỉ đặt những tiêu chuẩn suy nghĩ vừa tầm với mình như: làm thế nào giúp bạn tạo ra 20TR/tháng, tôi không thể bán cho bạn cái gì đó lớn hơn thế. Nhưng nếu tôi nói rằng, tôi sẽ giúp bạn kiếm 200TR/tháng, 2 tỷ/tháng – và tôi bắt đầu suy nghĩ, tìm cách để biến những tiêu chuẩn đó trở thành hiện thực thì có 3 khả năng sẽ xảy ra:

Đầu tiên là tôi có thể thất bại trong những lần đầu tiên, nhưng chắc chắn là tôi sẽ có thêm sự tự tin và hiểu biết của một người đã bước ra khỏi vùng an toàn, tôi có cái nhìn rộng hơn khi ở trong hộp.

Tiêu chuẩn của tôi được nâng cao: niềm tin quyết định tất cả, và tôi có thêm niềm tin vào chính mình :”Ồ! Mình làm được! Aha!”, đó là một món quà vô giá. Tôi sẽ tiếp tục tiến lên, phát triển, nâng cao tiêu chuẩn.

Tạo ra một bước đột phá: tôi có thể đạt được điều này tự thân (thường khó) hoặc tìm người khác đã làm được chỉ cho mình, hoặc học theo họ. Đó là cách sẽ giúp tôi phát triển nhanh hơn.

Cách đây 6 tháng, tôi nói với bạn học viên của mình: khi đó tôi giúp bạn ấy biến kiến thức của bạn ấy thành tài sản, từ việc bạn ấy chỉ dám nghĩ (tiêu chuẩn) là mình sẽ bán nó dưới dạng ebook với giá 500k – 2TR, bạn đó đã offer 1 hợp đồng giá 200TR, cũng là kiến thức đó. Sau đó tôi nói với bạn ấy rằng (lúc đó tôi còn khá thiếu tự tin) :”Anh đang đặt mục tiêu tạo ra một triệu đô la đầu tiên ($1.000.000 = 23 tỷ)”. Bạn ấy ngay lập tức nói rằng :”Anh hãy thực tế một chút!”. Aha! Tôi hiểu tại sao bạn ấy lại nói như vậy, vì trải nghiệm của bạn ấy mới chui ra khỏi chiếc hộp của mình. Và hôm vừa rồi tôi liên lạc lại, bạn ấy trở lại Úc (trước đó bạn qua đó học và làm) tìm việc, tôi hỏi công việc của em bên đó thu nhập sao, bạn ấy nói :”Trung bình em kiếm được $1000/tuần, 28$/giờ” (Đô Úc = 16.400VNĐ), thu nhập cũng cao hơn gấp vài lần bạn ấy đi làm ở Việt Nam. Nhưng tôi thực sự tiếc cho bạn ấy. Không phải vì tôi đã mất khá nhiều thời gian để phá cho bạn chiếc hộp tư duy, giúp bạn biết cách và đã X100 lần tiêu chuẩn (từ 2TR lên 200TR)… mà vì bạn đã bỏ lỡ một cơ hội để phát triển. Vì sau khi đạt đến nấc thang đó, chúng tôi đâu có dừng lại? Chúng tôi mới 30 tuổi, chúng tôi còn phát triển. Tôi tiếc vì có thể bạn đã bỏ lỡ một giai đoạn phát triển trong sự nghiệp, mà bạn không nhận ra, để lại đi làm thuê, xây ước mơ cho người khác…

Oke! Vui vẻ lên nào, bỏ qua những luyến tiếc cho cô bạn của tôi. Tôi sẽ chia sẻ thêm với bạn, để nâng cao tiêu chuẩn bạn nên ở trong một môi trường có tiêu chuẩn đó – như bạn đồng môn, bạn bè, cộng sự, thầy cô…vv và có một công cụ để nâng cao tiêu chuẩn là các câu hỏi. Đây là những câu hỏi mà tôi ghi chép lại được khi những người bạn của mình hỏi, và bên trong đó là những câu trả lời của Thầy. Chao ôi! Tôi đã học được biết bao nhiêu từ những màn hỏi-đáp như thế. Chúng thật tuyệt vời.

Chúc bạn nâng tầm tư duy, tiêu chuẩn và cuộc sống của mình.

Published in Kinh doanh Kinh doanh du lịch Phát triển bản thân

Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *