Skip to content →

Việt Anh à! Hôm nay tôi muốn viết cho cậu một lá thư giữa những lúc cậu loay hoay, tuyệt vọng nhất trong cuộc đời

Cậu biết không, anh đang ngồi viết những dòng này ở trước cửa căn nhà nhỏ nơi chúng ta đã khôn lớn, ở Kiến An. Một cái tên thật hay phải không?

Anh chợt nhận ra là đã gần 30 năm trôi qua kể từ ngày đầu tiên anh tới đây, anh đứng trước cửa nhà, nhìn vào bên trong, vẫn những song sắt của cánh cổng cũ mà anh đã từng không biết bao lần trèo qua nó để trốn đi chơi… ở sau đó là những ký ức vui buồn của 3 cuộc đời gắn kết cùng nhau, rồi sau đó tan vỡ.

Trước đây anh đã từng rất đau khổ và tổn thương vì những gì đã trải qua đó, anh từng oán trách cuộc đời tại sao lại như thế? Tại sao lại là anh?

Anh đã từng có những lúc chán sống, chẳng còn thiết tha gì nữa, đã từng tiêu cực nghĩ tới việc đăng xuất khỏi cuộc đời này…

Cũng đã có những lúc khó khăn, loay hoay, lạc lối, mất phương hướng…

Có cả những lúc không biết làm thế nào để tìm ra một công việc phù hợp…

Không tiền…

Không niềm tin vào chính bản thân mình…

Những ngày tháng đó thật đáng sợ…

Anh đã sai lầm khi đổ lỗi cho cuộc đời!

Sau 10 năm lựa chọn sống một cách sống khác: tử tế hơn, anh nhận thấy cuộc đời mình tốt đẹp hơn, và trải nghiệm đó khiến anh thêm tin rằng cuộc sống này vận hành theo quy luật nhân quả, những gì chúng ta đã có ngày hôm nay là do qúa khứ trước đây tạo ra, dù nó vui vẻ, hay bất hạnh theo cách nhìn nhận của mỗi người – thì đó cũng đều do chính họ đã tạo ra ở trước đó.

Và anh nhận ra chúng ta là người nắm quyền làm chủ tương lai của mình, vì tương lai được tạo ra bởi những: điều chúng ta nghĩ, lời chúng ta nói, việc chúng ta làm.

Anh muốn dặn cậu rằng :”Những gì trong cuộc sống mà chúng ta đang có, cậu đừng than thân trách phận nữa, hãy nhận lấy trách nhiệm và dũng cảm đứng lên, mạnh mẽ để làm chủ cuộc sống của mình, thay đổi cuộc sống của mình: hạnh phúc hơn, thành công hơn!”

Anh tin ai cũng có thể làm cho cuộc sống của mình tốt đẹp hơn, hành tinh này tốt đẹp hơn… bằng cách làm những điều ý nghĩa cho chính mình, cho người khác, sống tử tế, học hành chăm chỉ để tạo ra giá trị cho xã hội (giúp ích cho đời), nỗ lực thực hành sống với những đạo đức căn bản để có cuộc sống bình an, hanh phúc:

1) Không giết hại các sinh linh khác: Đạo Đức Hiếu Sinh (yêu sự sống)

2) Không lấy của không cho: Đạo Đức Không Tham Lam.

3) Không nói dối, không nói hại người: Đạo Đức Thành Thật.

4) Không quan hệ bất chính với người khác: Đức Chung Thủy

5) Không sử dụng rượu bia, chất kích thích: Đạo Đức Minh Mẫn

Anh tin ai cũng sẽ hạnh phúc khi chúng ta biết nghĩ, biết quan tâm tới người khác và tìm cách giúp đỡ người khác.

Tìm điều cậu yêu thích và nghiên cứu nó

Chắc anh sẽ không phải nhắc cậu rằng :”Làm điều mà cậu yêu thích nhưng điều đó không hại mình, không hại ai và nếu nó có thể giúp ích cho người khác thì quá tuyệt vời”.

Sau đó cậu hãy nghiên cứu nó, chủ động hơn, giống như cái cách cậu chủ động tìm các diễn đàn Graffiti Writer để học vẽ, tìm cộng đồng chơi games để kết nối, chủ động liên hệ với những người cậu muốn liên hệ…

Chủ động đọc sách vì đó là cánh cửa để cậu bước ra Thế giới và gặp gỡ những bộ óc vĩ đại của nhân loại, đọc một cuốn sách như sống thêm một cuộc đời, nhất là những cuốn sách có giá trị hàng trăm – hàng nghìn năm, hãy tìm và đọc nó.

Chủ động nghiên cứu, tìm hiểu và làm điều cậu yêu thích: marketing – công việc cậu yêu thích từ khi cậu còn là sinh viên năm nhất, đọc mấy chục cuốn sách về chủ đề đó và học > 10 người Thầy giỏi nhất ở cả Việt Nam và trên Thế Giới, chủ động lựa chọn người bạn đời, bạn chơi mà cậu thấy rằng phù hợp với mình nhất (cậu học hỏi được điều gì đó từ họ và cùng nhau phát triển, tránh xa bạn bè tiêu cực dẫn cậu thụt lùi), sắp xếp cuộc sống của mình… hãy giữ sự chủ động trong việc tìm hiểu, nghiên cứu, thực hành những điều cậu yêu thích, và chủ động trong mọi chuyện.

Chúng ta có thể tìm hạnh phúc ở khắp mọi nơi

Sẽ có những lúc cậu chán nản với cuộc sống, cậu có thể như anh: chán ngán cuộc sống. Thì cậu đừng bao giờ nghĩ tiêu cực mà buông xuôi.

Đầu tiên cậu hãy viết nhật ký, nếu được thì cùng một người bạn thân nào đó, điều đó sẽ giúp cậu xua tan đi những tiêu cực trong tâm trí cậu, nó giúp cậu giải tỏa khỏi căng thẳng – viết là một liệu pháp chữa lành mà anh đã thử từ cấp 3 đến giờ, nó rất hiệu quả cho việc giải tỏa những căng thẳng.

Ngoài việc làm điều cậu yêu thích, anh muốn dặn cậu là :”Khi không biết làm gì với cuộc đời mình, hãy đăng ký tham gia một công việc tình nguyện giúp ích ai đó” – kinh nghiệm của anh cho anh thấy trải nghiệm này sẽ giúp cậu có tinh thần vui tươi, cảm thấy ý nghĩa, và anh nghĩ lúc đó sáng tạo sẽ tới với cậu.

Cậu hãy tìm nhiều thứ cậu yêu thích và làm nó, nếu có thể thì cậu hãy chấp nhận cà để ngoài tai những lời lẽ không tích cực của người khác…

Cậu hãy hiểu rằng người thân yêu của cậu cũng chỉ là nạn nhân của một môi trường giáo dục chưa hoàn thiện – và nhất là giai đoạn đó Quê hương Việt Nam còn giặc nghèo, còn giặc dốt, còn chiến tranh liên miên hai miền Nam Bắc trong hơn 20 năm…

Anh thấy khi nhìn lại lịch sử, và hiểu hơn về giáo dục, anh cảm thông cho họ và anh thấy rất thương họ. Đừng trách những người xung quanh mình, hãy hiểu và cảm thông cho mọi người và cậu sẽ thấy cuộc đời này dễ chịu hơn.

Ai cũng có những nỗi khổ, nỗi khó, tổn thương riêng, ai cũng có mặt mạnh – yếu riêng, cậu hãy hiểu cho mọi người và người duy nhất cậu nên quan sát thói hư tật xấu của anh ta đó là chính mình – hãy quan sát, sửa đổi chính mình, hoàn thiện chính mình, hướng về những điều tốt đẹp.

Cậu cũng có thể giải thích, giải tỏa mọi thứ bằng góc nhìn nhân quả :”Chắc đây là nhân quả của đời mình, vui vẻ đón nhận”, việc cũ đến vui vẻ đón, và vui vẻ chăm chỉ gieo trồng những hạt giống mới: chăm chỉ làm những việc tốt giúp đỡ mọi người, tìm điều cậu yêu thích để học và rèn luyện nó cho thật giỏi sau này cậu sẽ có 1 sự nghiệp phát triển, tìm cho mình những người bạn có những tính cách, điều hay ở họ để cậu học hỏi, đọc sách nhiều hơn vì sách chính là cánh cửa để khám phá Thế Giới… và còn rất nhiều điều nữa nhưng anh sẽ không liệt kê hết ra ở đây.

Anh nghĩ lá thư này cũng đã dài rồi, lời cuối cùng anh muốn nói với cậu là gì đây?

Giữa lúc cậu cô đơn, tuyệt vọng nhất, cậu hãy nhớ rằng :”Chỉ cần chúng ta không từ bỏ, mọi khó khăn rồi cũng sẽ qua! Khó khăn không thể chiến thắng bạn khi bạn không cho phép!”

“Khó khăn thử thách là thứ giúp biến người bình thường trở thành phi thường” – đó là câu nói mà anh rất thích.

Đúng trước khó khăn thử thách trong cuộc sống anh và cậu có 2 lựa chọn: một là bỏ cuộc và để nó nhấn chìm cuộc đời cậu, rồi trở thành một người than thân, trách phận, đổ lỗi cho cuộc đời.

Hai là kiên trì, kiên định vượt qua chúng! Tất cả đều là sự lựa chọn và kết quả tương lai sẽ phụ thuộc vào cách mà cậu đối diện với tất cả những thứ đó ngày hôm nay!

Hãy nhớ rằng mọi khó khăn do mình và nó sẽ qua đi, mình hoàn toàn có thể chuyển hóa được nó với việc sống tử tế, đạo đức!

Nếu cậu cần một người chia sẻ, hãy gọi cho anh.

Gặp cậu ở một lá thư sau.

Trần Việt Anh

Hải Phòng 01:11 23.7.2023

Published in Phát triển bản thân

Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *