Tôi vừa hoàn thành xong phần tổng kết tuần bằng việc trả lời 20 câu hỏi giúp tôi có thời gian nhìn lại thời gian đã qua, tổng hợp, sắp xếp thông tin và chuẩn bị cho tuần tiếp tới.

Trước đây tôi không có thói quen này, tôi cứ lao vào làm việc, giải quyết hết công việc này đến công việc khác, nhưng tôi không có thời gian ngồi nghĩ, quan sát xem mình đã làm gì, điều gì hiệu quả, điều gì không, tôi có đang lãng phí thời gian không, điều gì là quan trọng, điều gì ấn tượng với tôi, tôi đã học được gì, ai là người tôi cần cảm ơn/hay nói chuyện…vv

Mỗi khi trả lời xong câu hỏi này tôi cảm thấy nhẹ nhõm, thoáng đãng, dễ chịu… như vừa dọn dẹp xong một căn phòng bừa bộn, hút bụi sạch sẽ và mọi thứ lại gọn gàng ngăn nắp.

Bạn cũng thử xem nhé:

Vào mỗi cuối ngày hãy ghi vào cuốn sổ tay/nhật ký của mình:

+ 5 chiến thắng nhỏ của bạn trong ngày (có thể là việc bạn đã ăn đủ bữa, tập thể dục, đọc 1 cuốn sách, hay hoàn thành các nhiệm vụ/mục tiêu đề ra trong công việc)

+ 10 điều biết ơn: việc thực hành biết ơn giúp chúng ta cảm thấy cuộc sống ý nghĩa hơn, nó rất dễ chịu, chúng ta cảm thấy mình rất may mắn chứ không phải bất hạnh như những lúc suy nghĩ tiêu cực

+ Viết ra những mục tiêu bạn muốn hoàn thành vào ngày mai (bạn cũng có thể làm việc này vào sáng ngày mai nếu bạn có thói quen lên kế hoạch vào buổi sáng)

Vào mỗi cuối tuần hãy dành thời gian ngồi xuống để tổng kết lại một tuần của mình.

Tôi gửi tặng bạn 20 câu hỏi mà tôi đang sử dụng để tổng kết tuần của mình.

 • 1. Tôi đã học được gì tuần trước? – Nếu bạn gặp khó khăn khi trả lời câu hỏi này, đã đến lúc phải thay đổi. Cho dù bạn bao nhiêu tuổi, bạn vẫn nên học một cái gì đó mới mỗi tuần (nếu không phải mỗi ngày).
 • 2. Thành tựu lớn nhất của tôi trong tuần qua là gì? – Việc suy ngẫm về những thành tích của bạn là một cách lành mạnh và mạnh mẽ để nâng cao sự tự tin của bạn.
 • 3. Khoảnh khắc nào trong tuần trước là đáng nhớ nhất và tại sao? – Nó giúp bạn theo dõi các sự kiện đặc biệt, những cuộc trò chuyện có ý nghĩa và những khoảnh khắc quan trọng.
 • 4. Điều số một tôi cần hoàn thành trong tuần này là gì? – Việc thiết lập ưu tiên số một của bạn trước khi bắt đầu tuần mới sẽ giúp bạn tập trung vào mục tiêu của mình trong suốt cả tuần.
 • 5. Tôi có thể làm gì ngay bây giờ để một tuần của tôi bớt căng thẳng? – Hãy đặt lời nhắc trong lịch của bạn, hoàn thành việc giặt giũ, đổ xăng xe… Tự tổ chức chính bản thân mình.
 • 6. Tôi đã vật lộn với điều gì trong quá khứ mà nó cũng có thể ảnh hưởng đến tuần sắp tới? – Ý tưởng ở đây là hãy học hỏi từ những cuộc đấu tranh của bạn và trang bị tốt hơn cho tuần sắp tới.
 • 7. Thời gian lãng phí lớn nhất vào tuần trước là gì? – Việc biết được bạn đã lãng phí thời gian như thế nào trong tuần qua có thể giúp bạn tránh khỏi điều đó trong tuần này cũng như trong tương lai.
 • 8. Tôi có đang mang bất kỳ gánh nặng quá tải nào trong tuần có thể bỏ bớt không? – Sự bừa bộn về tinh thần, sự bừa bộn về thể xác, một nghĩa vụ chưa được hoàn thành đang đè nặng lên bạn, v.v…
 • 9. Tôi đang tránh né những gì cần phải hoàn thành? – Đôi khi chúng ta tránh né những việc quan trọng phải hoàn thành. Việc tự kêu gọi mình hoàn thành nó là một cách mạnh mẽ để khiến bạn hành động.
 • 10. Cơ hội nào vẫn còn trên bàn? – Có một cơ hội mới nào xuất hiện vào tuần trước hoặc trứớc đó nữa mà bạn chưa nắm bắt không? Nếu có, câu hỏi này sẽ giúp bạn không quên nó.
 • 11. Có ai mà tôi cần nói chuyện không? – Đối với một người như tôi, thích dành thời gian một mình để đọc, nghiên cứu và viết, câu hỏi này giúp tôi tập trung vào tầm quan trọng của việc liên lạc thường xuyên với các cộng sự quan trọng và đảm bảo giải quyết các vấn đề trước khi mọi thứ hỏng bét.
 • 12. Có ai xứng đáng được ‘Cảm ơn’ không? – Luôn có ai đó để bạn cảm ơn – đôi khi tôi chỉ cần được nhắc hãy cảm ơn người khác. Và việc cảm ơn một người mỗi tuần sẽ làm nên điều kỳ diệu cho các mối quan hệ của bạn.
 • 13. Làm thế nào tôi có thể giúp đỡ một ai đó trong tuần tới? – Rất dễ trở nên thiển cận khi chỉ chăm chăm vào các mục tiêu của riêng bạn – câu hỏi này nhắc nhở tôi rằng điều quan trọng là phải tìm cơ hội để giúp những người xung quanh với các mục tiêu của họ nữa.
 • 14. Ba mục tiêu hàng đầu của tôi trong 3 năm tới là gì? – Điều này giúp tôi ý thức về những gì thực sự quan trọng. Rất dễ bị mất tập trung (ít nhất là đối với tôi) nếu bạn không liên tục nhắc nhở mình.
 • 15. Có hành động nào gần đây của tôi đưa tôi đến gần hơn với mục tiêu của mình không? – Đây chỉ là một câu hỏi kiểm tra. Nếu câu trả lời của tôi là không, tôi biết tôi cần thực hiện một số thay đổi ngay lập tức.
 • 16. Bước tiếp theo cho mỗi mục tiêu là gì? – Nếu bạn không biết bước tiếp theo để hoàn thành mục tiêu của mình, bạn không thể thực hiện bất kỳ hành động nào giúp bạn tiến gần hơn để đạt được chúng.
 • 17. Tôi đang mong chờ điều gì trong tuần tới? – Câu hỏi này giúp tôi duy trì động lực, và nếu tôi không thể nghĩ ra điều gì thì tôi sẽ lập tức lên lịch cho cái gì đó mà tôi mong đợi.
 • 18. Nỗi sợ của tôi là gì?– Bằng cách đối mặt với những nỗi sợ của tôi mỗi tuần một cách có ý thức, nó giúp tôi thực hiện những công việc cá nhân cần thiết để giải quyết chúng. Thường thì đó là những bước đi nhỏ, những hành động nhỏ giúp tôi gạt nỗi sợ hãi sang một bên.
 • 19. Tôi biết ơn điều gì nhất? – Mặc dù tôi làm điều này mỗi ngày, nhưng tôi muốn làm nổi bật một điều mỗi tuần, điều gì đó thực sự nổi bật trong danh sách hàng ngày của tôi.
 • 20. Nếu tôi biết tôi chỉ còn một tuần để sống, tôi sẽ dành thời gian cho ai? – Câu hỏi yêu thích của tôi, đó là một lời nhắc nhở hữu ích với tôi rằng cuộc sống rất ngắn ngủi, và nếu có ai đó trong danh sách của tôi, tôi nên dành thời gian cho họ.

Để có được thói quen này tôi biết ơn người Mentor của mình đã hướng dẫn tôi điều đó và nay tôi chia sẻ lại nó với bạn.

Chúc bạn thịnh vượng và hạnh phúc.