Những cuốn sách giúp mình phát triển bản thân

Có lần mình từng kể rằng mình nhận được 1 học bổng về Lãnh đạo trẻ, và ở đó mình gặp toàn bạn bè siêu giỏi: du học các nước, trường chuyên, lớp chọn…vv gương mặt trẻ tiêu biểu…vv cảm giác bị choáng ngợp và mình nhận ra rằng hiểu biết của mình vô cùng hạn hẹp, nên mình đã dành thời gian để học nhiều hơn, đọc nhiều hơn, mở mang hiểu biết.

Trước đây mình đọc nhiều sách tiểu thuyết, tác phẩm văn học kinh điển… nhưng những kiểu sách ấy sẽ giúp mình trở nên lãng mạn hơn chứ không giúp ích nhiều trong cuộc sống thực tế của mình.

Giờ mình nghĩ mình giống như một người đang cầm một chiếc đèn (tri thức, trí tuệ, hiểu biết) để soi sáng những góc tối tăm bên trong mình.

Có một câu nói của người mentor khiến mình ấn tượng là :”Cái gì bạn không biết sẽ làm tổn thương bạn!” – và mình từng rất nhiều lần bị tổn thương như thế.

Mình từng tổn thương vì không biết cách xây dựng một mối quan hệ tình cảm, tổn thương vì năng lực không đủ làm hỏng việc, tổn thương vì thiếu kiến thức lãnh đạo, kinh doanh khiến cho mấy lần khởi nghiệp thất bại trầy trật, tổn thương vì không có kiến thức dạy con, làm mới mối quan hệ gia đình – khiến mọi thứ bất ổn…

Hay trong công việc thì không biết marketing, bán hàng nên công ty không có doanh thu, khách hàng ít… dẫn đến lần khởi nghiệp công ty đầu tiên thất bại.

Không biết cách quản lý, lãnh đạo dẫn đến thất thoát nguồn lực, công việc chưa tối ưu, làm nhiều thứ cùng một lúc, giàn trải khiến năng lượng bị phân tán không hiệu quả.

Không biết cách làm việc giữa con người với nhau, không biết cách quản lý cảm xúc… vân vân và mây mây…

Mình đã gặp rất nhiều thất bại trong cuộc sống, từ gia đình lớn, cho đến gia đình nhỏ, công việc kinh doanh, tình bạn, mối quan hệ xã hội, sức khỏe…vv nên câu hỏi “Những gì bạn không biết sẽ làm bạn tổn thương” nó ám ảnh mình.

Và mình đã quyết định là: học!

“Sự học như ngọn đèn xua tan bóng tối!” – mình đã dành nhiều năm để học từ cuộc sống, nhưng mình nhận ra nếu chỉ học từ cuộc sống thì sẽ thiếu nền tảng kiến thức căn bản, giống như xây nhà mà không xây móng thì sẽ không vững chắc. Và mình quay về nghiên cứu sách vở, tài liệu, tham gia các khóa học…vv để học, để xua tan bóng tối ở bên trong mình.

Và từ đó công việc, sự nghiệp, cuộc sống của mình đã tốt dần lên.

Mình vẫn còn đang trên hành trình học tập, phát triển, mình cũng mới chỉ bắt đầu được một khoảng thời gian ngắn thôi, và mình xác định không ngừng lại việc học.

Trên hành trình học thì sách là một nguồn thông tin kiến thức quý giá, và mình giới thiệu với bạn một số đầu sách mình đã từng đọc, mình thấy ở đó những thông tin hữu ích, hy vọng giúp bạn có thêm những gợi ý cho việc đọc của mình.

Giá sách của mình còn khá sơ sài, nhưng mình thấy mỗi một cuốn sách đọc xong bên trong mình sáng hơn, mọi thứ rõ ràng hơn và cuộc sống của mình tốt hơn. Chúc bạn cũng như vậy nhé.

Lưu ý nhỏ 1: Mình không gắn link vì đôi khi sách trên Tiki sẽ hết, bạn google search sẽ tìm được nhiều nguồn bán hơn.

Lưu ý nhỏ 2: Mình sẽ dành thời gian gắn xem cuốn nào hay, và viết bổ sung thêm review về sách khi có thời gian cập nhật bạn nhé.

Những cuốn sách về marketing

 1. Marketing trên 1 trang giấy: cuốn này khá hay, nó giúp bạn có cái nhìn tổng quan về marketing theo phong cách thực chiến.
 2. Nguyên lý tiếp thị: cuốn này của Phillip Kotler – cha đẻ của Marketing hiện đại, mình cũng chưa đọc hết nữa, nhưng rất chất lượng, nó là giáo trình của môn Marketing luôn đó.
 3. Growth-hacking tăng trưởng đột phá: cuốn này bất cứ ai triển khai trường phái Growth-Hacking cũng sẽ gợi ý cho bạn.
 4. Marketing du kích: cuốn này cũng khá thú vị, nó không mới, nhưng cũng có những kiến thức nhặt ra được từ đó.
 5. Marketing giỏi là phải kiếm được tiền: cuốn này của một anh trước làm giám đốc marketing của Coca-cola, câu chuyện của tập đoàn lớn, ý tưởng mình thích nhất cũng chính là tiêu đề và đọc xong thì hỏi “Làm thế nào để hoạt động marketing tạo ra tiền?” haha.
 6. 22 nguyên lý bất biến trong marketing: cuốn này khá hay, ở đó có những chiến lược có thể giúp bạn phát triển hoạt động marketing của mình.
 7. Bí mật dotcom: cuốn này chia sẻ các làm marketing phản hồi trực tiếp, mình cũng học và ứng dụng khá nhiều cách triển khai ở cuốn sách này.
 8. Bí mật traffic: cuốn này cùng tác giả với Bí mật dotcom, nó sẽ cho bạn một cái nhìn tổng quan về traffic, khá hay.
 9. Karmic marketing: cuốn này nói về một hệ thống marketing nhân quả, nếu bạn tin vào nhân quả và làm marketing thì cũng có thể đọc nó.
 10. Cách để có 1 triệu followers trong 30 ngày: cuốn này chủ yếu nói về thử nghiệm các tăng follower trên facebook kiểu “bạn sử dụng những câu nói truyền cảm hứng + chạy quảng cáo” và bạn tăng lượt like, nó cũ rồi nhưng chiến lược thì vẫn có thể ứng dụng với các nền tảng khác.
 11. Xây dựng thương hiệu cá nhân trong kỷ nguyên 4.0: cuốn này nói rõ chủ đề rồi phải không!
 12. Influencer – phương pháp 5 bước: cuốn này chia sẻ cách gia tăng sức ảnh hưởng trên internet.

Những cuốn sách về bán hàng

 1. Tâm lý học trong bán hàng: cuốn này rất hay, must try khi bạn làm bán hàng.
 2. Nghệ thuật bán hàng của người hướng nội: cuốn này sẽ cho bạn một quy trình bán hàng đầy đủ phù hợp với người hướng nội.
 3. Để trở thành người bán hàng xuất sắc – Brian Tracy: cuốn này mỏng, đơn giản, hướng dẫn bạn cách thức để giỏi bán hàng, nhưng việc của bạn là cần phải luyện tập thật chăm chỉ.
 4. Đòn quyết định: cuốn này chỉ nói về việc chốt đơn – một thứ mà hầu hết mọi người đều ngần ngại làm.
 5. Bí mật chuyên gia: cuốn này nói về việc đóng gói kiến thức, kinh nghiệm của bạn lại và bán nó cho mọi người. Cuốn này rất hay nếu bạn quan tâm tới việc kinh doanh kinh nghiệm, kiến thức của mình.

Sách kinh điển

 1. Nghĩ giàu làm giàu – Napoleon Hills: cuốn này siêu kinh điển, nó chứa đựng những công thức để bạn thành công. Đây là cuốn sách mình đọc đi đọc lại.
 2. Những điều gốc Phật dạy – Trưởng Lão Thích Thông Lạc: mình thích tìm hiểu về các tôn giáo, và sau khi đọc bộ sách này mình hiểu Phật Giáo dưới góc độ khoa học, thực tiễn, không thần thánh hóa, rất thực tiễn.
 3. Đắc nhân tâm: cuốn này nói về việc ứng xử với mọi người trong cuộc sống, khá thú vị.
 4. 22 nguyên tắc tự do tài chính: cuốn này dạy mình về những quy luật để phát triển công việc, sự nghiệp như: làm chăm chỉ hơn, làm nhiều hơn mức được trả…vv nó mỏng dính nhưng chứa đựng rất nhiều thứ tinh hoa mà Brian Tracy đã nghiên cứu, đúc rút ra.

Sách gia đình, làm cha mẹ

 1. 7 thói quen tạo gia đình hạnh phúc
 2. Tâm lý học tình yêu
 3. Vô cùng tàn nhẫn, vô cùng yêu thương 1-2-3
 4. Phương pháp dạy con không đòn roi
 5. Rèn cha rồi mới rèn con
 6. 5 ngôn ngữ yêu thương
 7. Chữa lành đứa trẻ bên trong bạn
 8. Những quy tắc trog đời sống vợ chồng
 9. Để có 1 gia đình hạnh phúc

Sách lãnh đạo

 1. Để trở thành vị sếp giỏi
 2. 17 kỹ năng trong làm việc nhóm
 3. 7 câu hỏi của 1 sếp giỏi
 4. Lãnh đạo giỏi phải biết tạo niềm vui
 5. Lãnh đạo 360
 6. Người có tầm nhìn, kẻ biết hành động
 7. Tái tạo tổ chức

Những cuốn sách kinh doanh, khởi nghiệp

 1. Từ Tốt đến Vĩ Đại
 2. Khởi nghiệp từ khốn khó
 3. Clockwork – doanh nghiệp tự hành
 4. Profit first
 5. Bí mật của quả bí ngô
 6. Phương pháp khởi nghiệp theo đường cong chữ J
 7. Khởi nghiệp du kích
 8. Để xây dựng doanh nghiệp hiệu quả

Những cuốn sách phát triển bản thân

 1. Nghệ thuật quản lý thời gian
 2. Làm chủ bình minh, sống đời xuất chúng (5AM CLUB)
 3. Ngưng viện cớ
 4. Trí tuệ xúc cảm
 5. Deep work – Làm ra làm, chơi ra chơi
 6. Nghệ thuật quản lý tài chính cá nhân
 7. Làm chủ (Mastery)
 8. Nghệ thuật quyến rũ
 9. Quyền lực

Những cuốn sách tối ưu hiệu suất

 1. Nguyên lý 80/20
 2. Con người 80/20
 3. The 1 thing – điều ý nghĩa nhất
 4. Tuần làm việc 4h

Phương pháp học, đọc hiệu quả

 1. Phương pháp học tập không giới hạn
 2. Đọc nhanh nhớ lâu, hiểu sâu trọn đời
 3. Học cách học
 4. Kỹ năng đọc thông minh

Sức khỏe, dinh dưỡng

 1. Cơ thể 4 giờ
 2. Cơ thể tự chữa lành
 3. Sống sạch để xanh, ăn lành để khỏe
 4. Raw vegan
 5. Khởi sự ăn chay
 6. Tôi nói gì khi nói về chạy bộ

Nghe audio book

Mình thích sách giấy nên thường mua sách giấy thay vì đọc trên Kindle, nhưng gần đây mình có nghe sách nói thì thấy cách thức này đọc khá nhanh, kết hợp với vừa nghe vừa ghi chép, tăng X2 tốc độ thấy đọc khá hiệu quả, một tháng mình có thể đọc hơn 10 cuốn sách cỡ vừa. Bạn có thể tham khảo phần mềm Fonos trên Appstore hoặc Android nhé.