Theo quy luật trao đổi, tiền là phương tiện trung gian, mà thông qua nó, mọi người trao đổi hàng hóa và dịch vụ.

Hệ quả rút ra từ quy luật này, tiền trở thành thước đo giá trị mà con người gán cho hàng hóa, dịch vụ. Sức lao động của bạn cũng được người khác xem như một yếu tốt trong quá trình sản xuất, tức là, một khoản chi phí bỏ ra để tạo nên thành phẩm. Số tiền bạn kiếm được là thước đo giá trị mà người khác gán cho sự đóng góp của bạn. Và tiền là kết quả, không phải nguyên nhân. Để tăng thù lao nhận về, bạn phải tăng giá trị lao động mà bạn đặt vào trong quá trình tạo ra thành phẩm.

Để kiếm nhiều tiền hơn và trở nên giàu có bạn cần: tăng giá trị.

Là lao động tri thức, bạn cần tăng cường vốn hiểu biết của mình.

Hoặc tăng cường kỹ năng chuyên môn để làm việc nhanh hơn, hiệu quả hơn trong cùng một khoảng thời gian.

Hoặc cải thiện thói quen hiệu suất công việc của mình. Bạn cũng có thể làm việc sáng tạo hơn.

Hoặc làm việc chăm chỉ hơn, lâu hơn (tất cả người giàu có đều làm việc 6 ngày/tuần, làm việc ~60h bạn vào top 20% người có thu nhập cao, làm việc 70h/tuần bạn vào top 5-10%. Hầu hết mọi người chỉ đang làm 40h/tuần, trong đó 8h họ dành để cafe, nghỉ trưa, xả hơi, trò chuyện… 50% thời gian còn lại dành để facebook, tán gẫu, gọi điện cho bạn bè – thực tế chỉ đang làm việc 16h/tuần). Bí quyết để trở nên giàu có là: làm việc toàn bộ thời gian làm việc.

Tài sản quan trọng nhất chính là khả năng kiếm tiền

Trong một cuốn sách Nghệ thuật quản lý tài chính cá nhân, Brain Tracy chia sẻ ông nhận ra rằng: tài sản quan trọng nhất chính là khả năng kiếm tiền. Khả năng kiếm tiền là khả năng đạt được kết quả mà người khác sẽ trả lương cho bạn vì điều đó. 

Khả năng kiếm tiền là một tài sản, và tất cả tài sản đều tăng hoặc thụt giảm giá trị. (aha!)

Các chủ tịch công ty Fortune 500 thu nhập cao gấp 303 lần so với thu nhập trung bình nhân viên trong công ty họ.

Sự khác biệt đến từ việc, ngay khi bắt đầu sự nghiệp họ đã bắt đầu hỏi: kỹ năng nào sẽ giúp tôi đóng góp nhiều hơn hiện tại? Và các ông chủ chỉ cho họ rằng : “Nếu anh giỏi tiếp thị, đọc báo cáo tài chính, thuyết trình, xây dựng đội nhóm, đàm phán anh sẽ trở nên đáng giá hơn”. Và họ lập dự án để hoàn thiện những kỹ năng đó, 10h/tuần (2h/ngày, 5 ngày/tuần – 1 tháng, 6 tháng, 1 năm sau họ hoàn thiện kỹ năng đó).

Có một người phụ nữ làm việc 46 năm cho tạp chí Fortune tiết lộ bà sẽ : “Không đi ngủ khi trời tối nếu chưa thấy mình thông minh hơn buổi sáng cùng ngày hôm đó. Mỗi ngày tôi sẽ học một điều gì đó giúp ích cho công việc”.

Khoản đầu tư tốt nhất là những thứ giúp bạn tăng giá trị

Người thành công hiểu rằng: tiền và thời gian nếu chi tiêu sẽ mất đi, nhưng nếu đầu tư nó sẽ nhân lên giá trị. Và khoản đầu tư tốt nhất là những thứ giúp bạn gia tăng giá trị.

Nếu đầu tư chứng khoán, bất động sản… nó còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác bên ngoài. Nhưng đầu tư vào bản thân thì 100% bạn sẽ sở hữu nó mãi mãi. Đồng thời, bạn hoàn toàn kiểm soát và chỉ đạo phân bổ nguồn lực thời gian, tiền bạc để học tập những kỹ năng liên quan mật thiết đến việc gia tăng các kết quả quan trọng nhất của bạn. Nếu bạn làm được việc này, đây sẽ là khoản đầu tư tốt nhất trong các khoản đầu tư của bạn.

Nghiên cứu 1000 người giàu có nhất ở New York: nếu anh có 100,000 đô la tích lũy, thì đâu là nơi tốt nhất để anh đầu tư số tiền này? Tất cả đều đồng thuận rằng hãy đầu tư số tiền này để trở nên giỏi giang hơn ở công việc đã đem nó về cho bạn. (Aha!)

Quy luật cộng hưởng và trí tuệ tổng hợp

Quy luật trí tuệ tổng hợp chỉ ra rằng: khi anh làm gì để cải thiện kỹ năng, nó sẽ cộng hưởng với các thông tin khác mà anh đã có, và sớm hay muộn, tất cả những mảnh ghép thông tin này bắt đầu hợp lại với nhau, hình thành nên một cách thức, một kế hoạch, hay một khuôn mẫu, mà nhờ đó, anh có thể trông thấy cơ hội giúp anh tạo dựng sự thịnh vượng mà anh chưa từng thấy.

Đây là khái niệm Connecting Dot (kết nối các điểm chấm trong quá khứ) mà Steve Job đã nói trong bài phát biểu trước đại học Stanford. Giống như cách ông ấy tạo ra iPod (thực tế các công nghệ tạo ra iPod đều đã có và chỉ chưa đựợc ứng dụng trong ngành âm nhạc).

Thu nhập chỉ đảm bảo cuộc sống, thứ duy nhất tạo ra sự giàu có là…

Tuy nhiên, thu nhập không tạo ra sự giàu có, nó chỉ là sự đảm bảo trong cuộc sống.

Thứ giàu có duy nhất là dòng tiền sinh ra từ các nguồn khác.

Các triệu phú tự thân luôn hỏi: tôi cần bao nhiêu tiền để tự do tài chính, và sau đó tôi sẽ làm gì? Sau đó họ tập trung vào nó, họ phải hy sinh rất nhiều trong ngắn hạn để tích lũy được lượng tài sản ròng đủ lớn đó, sản sinh nguồn thu nhập, để họ, gia đình, con cái họ được tự do.

Brain Tracy có nói trong cuốn sách “Nghệ thuật quản lý tài chính cá nhân” của mình rằng : “Trong giai đoạn đầu của cuộc đời, sẽ phải làm việc cật lực, đặt cả trái tim vào mục tiêu tự do tài chính và phải thực hiện nó khi có nhiều năng lượng nhất, nhiều khát khao nhất, nhiều tham vọng nhất và nhiều cơ hội nhất.”

Và: “Sai lầm lớn nhất về tiền bạc là: chúng ta sống trong nền kinh tế  con người thiếu kiên nhẫn, luôn muốn sự hài lòng nhất thời. Nhưng phẩm chất quan trọng nhất của người thành công là: Tầm nhìn dài hạn, có nghĩa là: đưa ra các quyết định ngắn hạn để thu về những phần thưởng tuyệt vời trong dài hạn, tức là: anh làm việc chăm chỉ, tiết kiệm và đầu tư tiền thật cẩn thận. Anh tích lũy nhờ phép màu lãi suất kép.

Không nhiều người kiếm được hàng trăm triệu đô la, thậm chí hàng tỷ đô la. Hầu hết mọi người kiếm tiền bằng cách làm việc chăm chỉ, đóng góp gía trị, tiết kiệm tiền, đầu tư cẩn thân và tích lũy theo thời gian.”