Giờ là 0:02 ngày Chủ Nhật, tôi vừa kết thúc một tuần làm việc thú vị:

 • Đọc 3 cuốn sách
 • Dành ~14-17h để tư vấn/coaching/đào tạo cho khách hàng
 • Thinking time
 • Cập nhật kiến thức
 • Theo dõi các chiến dịch
 • Tuyển dụng 1 nhân sự mới
 • Liên hệ 25+ khách hàng mới
 • Tập thể dục 4/7
 • Dành thời gian đón con và dành thời gian bên gia đình mỗi tối (Chủ Nhật nghỉ full ngày)

Tôi đánh giá mình 6đ về hiệu suất.

Tôi nhớ lại quãng 1 năm trước, khi đó tôi đang nghiên cứu về chủ đề: Làm thế nào để nâng cao hiệu suất?

Tôi vốn là một người có tính cách nghệ sĩ, thiếu kỷ luật, sống phiêu, bay bổng trong suốt tuổi trẻ.

Tôi cũng không làm việc cho một tổ chức chuyên nghiệp đủ lâu để thấm nhuần văn hóa “công sở” và những thói quen làm việc chuyên nghiệp.

Và tôi quyết định mình cần phải trang bị một số thói quen làm việc hiệu suất cao.

Trong quá trình nghiên cứu, hầu hết các cuốn sách, chuyên gia đều nói về 1 nguyên lý có tên gọi PARATO (80/20).

Ai cũng chỉ có 24h/ngày, để đạt được hiệu suất cao, không có lựa chọn nào khác ngoài việc bạn phải tìm ra những CÔNG VIỆC QUAN TRỌNG NHẤT – khi làm nó, những công việc còn lại sẽ trở nên dễ dàng hơn hoặc không cần thiết nữa.

Nguyên lý 80/20 nói rằng :”20% công việc bạn làm tạo ra 80% kết quả”. Khi biết điều này, có một khoảnh khắc aha trong tôi. Và tôi đã thay đổi thói quen làm nhiều việc, thành làm ít việc, tập trung những việc quan trọng.

Less is more.

Sau đó, người mentor của tôi gợi ý một cuốn sách có tên gọi: The One Thing. Một phiên bản sâu hơn của 80/20, thay vì tìm ra 20% công việc quan trọng, bạn tìm ra 20% của 20% của 20% = 1 điều quan trọng nhất.

Trong công việc kinh doanh, một lúc tôi phải đảm nhiệm vai trò của 4 người:

 • Người nghệ sĩ sáng tạo ý tưởng
 • Người vận hành chuyên môn, hoàn thành các đầu việc cụ thể
 • Người CEO, thiết lập mục tiêu, thiết kế hệ thống, vận hành, tổ chức, nhân sự…
 • Người đầu tư: suy nghĩ, suy nghĩ và suy nghĩ

Có quá nhiều công việc cần phải làm, đôi lúc tôi cảm thấy rối bời không biết cần phải làm gì trước, làm gì sau, nhất là trong giai đoạn những năm đầu, khi chúng tôi chưa có đội nhóm lớn.

Sau đó, tôi tiếp tục nghiên cứu và tiếp cận được một lý thuyết tương tự như The One Thing, có tên gọi Vai Ong Chúa của Mike Michalowicz, ông ấy nói rằng: “Mỗi doanh nghiệp, mỗi cá nhân chỉ có một nhiệm vụ quan trọng nhất – sống còn, tất cả mọi người phải tập trung vào điều đó trước tiên, bảo vệ điều đó trước tiên, giống như những chú ong thợ luôn bảo vệ Vai Trò Của Ong Chúa. Và đó lại là một khoảnh khắc Aha nữa của tôi. Tôi thấy rõ những công việc mình cần phải làm. Và thật may mắn, đó là những gì tôi đang làm.

Vai Trò Ong Chúa trong doanh nghiệp tư vấn của tôi là: giúp khách hàng đạt kết quả. Nó còn quan trọng hơn cả marketing, hay bán hàng. Vì sao? Vì khi tôi giúp khách hàng của mình đạt kết quả, điều đó có thể bù đắp cho việc marketing và bán hàng mà tôi đã lấy đi ưu tiên không? Tất nhiên là có!

Và tìm ra nhiệm vụ, vai trò quan trọng nhất của doanh nghiệp giúp chúng tôi tối ưu cả hiệu suất và hệ thống.

Một sai lầm nữa, là chủ doanh nghiệp thường đi làm những công việc có giá trị thấp: như viết bài trên facebook, tư vấn khách hàng… đó là những công việc đòn bẩy 1X thường trả $25/giờ, tôi sẽ không làm công việc đó.

Kể cả những công việc $2X có giá $50/giờ tôi cũng sẽ dần thoát ra. Và chỉ tập trung vào công việc đòn bẩy 100X có giá $2500/giờ (lưu ý con số mà tôi nói mang tính tham khảo vì mỗi ngành, mỗi địa phương sẽ có mức giá khác nhau). Tôi chia sẻ lại với bạn bản phân loại giá trị công việc ở phần dưới.

Một trong những bí quyết để tối ưu hiệu suất làm việc là: đo lường. Nếu không đo lường, bạn sẽ không biết mình đang ở đâu.

Lịch làm việc tuần vừa rồi của tôi được lưu trữ trên Google Calendar.
Bảng phân chia nhiệm vụ đòn bẩy thấp – trung bình – cao của ngành đào tạo mà tôi đang làm việc.

Tôi đo lường xem thời gian của mình đi về đâu, mình đang làm công việc đòn bẩy thấp – trung bình – hay cao
Tôi biết thời gian của mình đi về đâu, qua đó điều chỉnh xem cần thuê ai, cần thêm hay bớt thời gian cho việc gì để tối ưu hiệu suất của mình và doanh nghiệp.

Tôi rất ấn tượng với câu nói của Plato :”Tính cách chỉ là thói quen tiếp diễn lâu dài”. Thói quen làm việc của bạn thế nào?

Tôi đã chèn link những cuốn sách mà mình đã đọc ở bên trên, bạn có thể mua chúng về để tự nghiên cứu, chúc bạn thành công!

Nếu bạn là chủ doanh nghiệp, bạn bận rộn, nhận thấy mình cần tối ưu hiệu suất nhưng không có thời gian, không biết bắt đầu từ đâu, tôi có thể giúp bạn (cùng với việc giúp bạn phát triển công việc kinh doanh của bạn trên internet – hãy đặt lịch với tôi tại đây để giúp bạn 10X doanh số và hiệu suất của mình)