Skip to content →

Biết ơn Mentor thứ 2, người đã giúp tôi rút ngắn 5-10 năm trong Nghề Chia Sẻ

10 năm trước khi tôi bắt đầu bước ra ngoài xã hội để học hỏi từ cuộc sống, tôi may mắn gặp người mentor đầu đời của mình ở quán cafe tại ngã tư Phan Xích Long, Hoa Phượng qua anh họ của tôi giới thiệu.

Sau đó chúng tôi cùng nhau bán nước mía vỉa hè, trứng cút lộn, anh đưa tôi đi gặp bạn bè ngày đó đều là những người rất tài giỏi, từ giới văn nghệ sĩ, cô chú anh chị trí thức, báo chí, dân marketing, cho tới nhóm hoạt động xã hội, một người bạn thân thiết hay cả những người bạn quốc tế trên phố Bùi Viện…

Anh đã truyền cho tôi nguồn cảm hứng để sống những tháng ngày thanh xuân rực rỡ. Luôn âm thầm dõi theo và hỗ trợ.

Anh là người đã truyền cho tôi tinh thần: dám nghĩ, dám làm – nền móng của những tháng năm thanh xuân rực rỡ.

Và đây là người mentor thứ 2 trong cuộc đời tôi, người mentor đã giúp đỡ tôi trong những lúc khó khăn gian khó. Người đã dạy cho tôi:

1) Tư duy hệ thống (từ một người nhiều năm tự do, thiên hướng nghệ thuật/sáng tạo trở thành một người có tư duy hệ thống là nhờ kiến thức từ anh ấy)

2) Thói quen khoa học: những kiến thức mà anh ấy đã bỏ rất nhiều tiền ra để đi học ở trong nước, ngoài nước và truyền đạt lại cho mọi người, trong đó có tôi, thực sự khác biệt.

3) Và người mới hôm vừa rồi, lại thêm lần nữa giúp tôi có thêm niềm tin, động lực, sự tự tin trên hành trình mình đã đi. Người giúp tôi mở rộng tầm nhìn. Phong cách không nói nhiều, chỉ dành thời gian cho những thứ quan trọng, nhưng qua cách sống của anh cũng học được rất nhiều điều.

Biết ơn Anh, biết ơn nhân duyên được gặp gỡ anh và các anh chị ở Success Oceans. Tinh thần của em thì vẫn thế, như cái ngày đầu năm 2022 anh em nói chuyện, cái buổi xin Anh được học mà không đóng tiền: em sẽ là một trong những mentee/casestudy rất gì và này nọ mà anh từng đào tạo, cố vấn ?

Anh em cũng có nhiều điểm chung: yêu việc học, phát triển bản thân, ăn chay, thiền, thích một mình hơn nhiều mình, thích im lặng hơn nói, thích du lịch.

Biết ơn anh nhiều hơn những gì có thể diễn tả bằng lời nói.

Xúc động quá.

Ahuhu.

Phong cách giống nhau nữa của 2 anh em là: ham học, thích chia sẻ, sơ hở ra là chia sẻ – nhiều khi bị cứng quá :)) Nhưng thôi con người mình là vậy, định viết bài này ghi lại kỉ niệm thôi, mà lại ngựa quen đường cũ, chứng nào tật ấy, chia sẻ tip học với mentor hiệu quả:

1. Chủ động: quan sát, đề nghị, học, hỏi. Đôi khi là một câu nói bâng quơ, giống như sư phụ của Tôn Ngộ Không gõ đầu Tôn Ngộ Không mấy cái, thì Tôn Ngộ Không biết đường ban đêm mò đến phòng sư phụ để được truyền võ công. Những người giỏi, đôi khi sẽ không nói thẳng, mà qua ý này, ý khác để truyền đạt. Hại não lắm, nhưng phương pháp của mỗi người khác nhau.

Chủ động rất quan trọng!

2. Cần giúp gì cứ nói: khó khăn ở đâu, cần giúp gì, cần hỗ trợ gì thì cứ hỏi. Cần anh giúp việc này, việc kia, nói 1 tiếng. Không nói ra mọi người không biết, hoặc nghĩ mình chưa thực sự cần thiết, chưa quyết tâm, có thể sẽ không hỗ trợ.

Nhiều người kiểu đó.

3. Hiểu sở trường, sở đoản của mentor: anh Lâm, người mentor đầu đời của mình có nói câu này “Khổng Tử dạy, nhìn đứa trẻ tè bậy thì cũng học được điều gì đó”, nên hiểu sở trường và cả sở đoản của mentor của mình, để cái gì hay thì học hỏi, cái gì không phù hợp thì cũng biết để tự cải thiện hoặc hỗ trợ lại mentor.

4. Học từ việc hỗ trợ mentor: biết mentor mình có điểm nào chưa mạnh mà mình mạnh cái đó thì chẳng ngần ngại gì lao vào mà giúp. Vì ân nghĩa thầy trò, mentor mentee đôi khi một câu nói thay đổi cả cuộc đời, cả sự nghiệp của mình, thì việc tìm cách báo đáp lại công ơn là điều hợp với lẽ thường tình.

5. Thành công của mình là món quà lớn nhất dành cho mentor: mình luôn nghĩ như vậy, với cả các thầy cô hồi còn học phổ thông, cho tới những ân nhân đã giúp đỡ mình, hay các mentor. Thành công của mình sẽ là món quà lớn nhất mà mọi người muốn thấy, chứ không hẳn chỉ là quà vật chất. Mọi người giúp mình lúc mình khó khăn không có gì ngoài hay bàn tay trắng, với những ước mơ, hoài bão, ý chí, quyết tâm.

Nếu vì vật chất, thì đã không giúp đỡ mình rồi, nên thành công của mình, sẽ là món quà lớn nhất. Mình hay dặn lòng mình :”Em sẽ là một trong những học trò xuất sắc nhất mà Anh/Chị từng có!” và cắm đầu vào làm.

6. Tương tác, ở gần thì công hưởng năng lượng: có điều kiện thì thường xuyên gặp gỡ mentor, để cộng hưởng năng lượng. Đi với những người anh của mình, mình mở mang tầm mắt, học hỏi được rất nhiều từ cách các anh đối nhân xử thế, ngoại giao, làm việc…vv nói chung là sơ hở mà có cơ hội là bám càng, nhiều khi chỉ ngồi nghe và ghi chép lại những gì mình học được, sau đó tóm tắt lại, cái nào dùng được ngay thì làm luôn, cái nào chưa phù hợp mà hay thì để lại sau, cái nào không phù hợp thì tránh.

7. Lấy những thành tựu mentor đạt được để làm nền móng vượt lên: mentor của mình làm 10, không có lý do gì mình không làm được và phải vượt thế – mình hay suy nghĩ như thế, lấy hình mẫu của mentor là nguồn cảm hứng nhưng sẽ làm theo cách của mình nữa để tạo ra dấu ấn riêng.

Đó là một vài chia sẻ theo kinh nghiệm cá nhân của mình.

Hy vọng nó hữu ích với bạn.

Published in Phát triển bản thân

Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *