Tôi vui muốn nhảy cẫng lên sau buổi chia sẻ Chiến Lược Digital Marketing Du Lịch số 3, không phải vì feedback từ các thành viên tham dự mà vì ngay sau đó, tôi chạy sang phòng ngủ, thủ thỉ tâm sự với vợ rằng “huhu, anh biết là gần 3 năm qua anh tập trung gây dựng sự nghiệp, không có thời gian dành cho gia đình, không có thời gian để chúng mình kết nối với nhau, giờ công ty, sản phẩm, marketing… mọi thứ hòm hòm rồi, em cho anh book lịch thứ 6 hàng tuần chúng mình đi cafe nhé”

Và cô ấy say “yes!!!”

Đối với tôi thì đó như là vừa cầu hôn vợ mình thành công lần nữa vậy…

Chúng tôi đã có những ngày tháng mất kết nối triền miên, tôi đi từ sáng tới 1-2h đêm mới về, tôi làm tuần 7 ngày, tôi ngồi ở nhà nhưng tâm trí thì vẫn đang để ở công việc, chúng tôi nói chuyện là cãi vã vì không biết cách chia sẻ ra cảm xúc của mình…

Tôi không thực sự hiện diện, tôi không để tâm, tôi không chăm lo nhà cửa… một mình cô ấy phải cáng đáng trong 3 năm qua… tôi thương mà cũng chẳng biết làm thế nào ngoài việc phải tập trung làm, làm, làm – xây dựng, phát triển, để một ngày tôi biến điều ước của cô ấy trở thành hiện thực…

Hai vợ chồng có một khoản nợ từ khi khởi nghiệp hồi 2019, được nửa năm thì thất bại, cô ấy đã nghỉ ở một tổ chức NGO an toàn để theo tôi phưu lưu khởi nghiệp một chuyến rồi thất bại, lại gặp 3 năm liền Covid19, hậu Covid19, suy thoái kinh tế…

Có những lúc tôi bế tắc không biết cách làm thế nào để thoát ra hoàn cảnh đó, tôi không thể không nghĩ tới công việc vì tôi đang khởi nghiệp, công ty còn bao nhiêu khó khăn: nhân sự, phục vụ khách hàng, sản phẩm, marketing, bán hàng, doanh thu, công nợ, mở rộng, đường hướng, quản lý vận hành, cơ chế, văn hóa…vv

Nhìn lại, biết bao nhiêu việc như thế, nếu làm hết sức đâu làm nổi?

Tôi nhớ trong cuốn The One Thing – Điều ý nghĩa nhất, một cuốn sách rất hay về tối ưu hiệu suất công việc và đời sống, cuốn này ứng dụng nguyên lý 80/20, đại ý là nói là: không nên giải quyết tất cả mọi việc cùng một lúc, mà tìm ra điều quan trọng nhất, tìm ra quân Domino đầu chuỗi và tập trung sức đẩy đổ chúng – sau đó mọi thứ còn lại sẽ trở nên dễ dàng hơn hoặc không cần thiết nữa.

Tôi tự hỏi :”Quân DOMINO mình cần húc đổ là gì đây?”

Trong mỗi thời điểm sẽ có câu trả lời khác nhau, khi bắt đầu kinh doanh thì điều đầu tiên chúng tôi cần là có khách hàng, doanh thu, sau đó là có sản phẩm tốt giúp khách hàng giải quyết vấn đề, với tôi đó là hai điều quan trọng nhất.

Nhưng khi tập trung làm marketing/bán hàng tôi lại không có thời gian cho việc làm sản phẩm, chuyển giao cho khách hàng. Và ngược lại, khi chuyển giao, tôi không làm được marketing/bán hàng và sau khách hàng đó chúng tôi lại gặp khó khăn về doanh thu.

Và mãi cho tới khi tôi nói với cộng sự của mình :”Anh nghĩ là phải tập trung setup cho xong hệ thống marketing của team mình” (trước đó chúng tôi chỉ tập trung làm cho khách hàng). Và đó là bước đi rất đúng đắn, chúng tôi có một hệ thống mang lại cho mình khách hàng tiềm năng đều đặn, tự động mỗi ngày, 24/7, tự động trao giá trị và thu hút. Chúng tôi không còn phải lo về khách hàng tiềm năng nữa. Trong 3 tuần, chúng tôi đã có hơn 300 khách hàng tiềm năng mới tới, ngay cả khi tôi đi du lịch, tôi đi học, tôi dành thời gian bên gia đình mình.

Tôi đã bắt đầu có thời gian dành cho việc phát triển sản phẩm, chuyển giao cho khách hàng tốt hơn. Thú thực là chúng tôi cũng vừa mới thiết kế hoàn thành được gần 2 tháng. Đến hôm nay thì hệ thống đã vận hành trơn chu, chi phí quảng cáo rẻ, tỷ lệ chuyển đổi cao ngạc nhiên, khách hàng tiềm năng chất lượng, đã có những đơn hàng mới, chúng tôi không còn phải lo lắng vì thiếu khách hàng tiềm năng nữa, nút thắt đầu tiên đã được gỡ – chúng tôi sẽ tiếp tục tối ưu để các chỉ số tốt hơn.

Tôi đã có thời gian để dành cho con gái mình, cho cuộc sống trước đây, cho bản thân, để đi tham gia các hoạt động cộng đồng, đi học tập mà không bị ảnh hưởng…

Mà bạn biết không, tôi setup nó chỉ với 3 người, tôi tham gia hầu hết các phần công việc. Một điều nữa là tôi thấy rất vui vì sau 3 năm mình đã làm chủ được cả tổng quan lẫn chi tiết. Việc cần làm bây giờ là đóng gói lại những thứ đó và chuyển giao tới nhiều người hơn.

Sáng hôm qua tôi vừa có buổi đầu tiên chia sẻ về Digital Marketing trong lĩnh vực giáo dục với những người bạn đang học khóa ABG Edu3 – Lãnh đạo trẻ trong giáo dục, và tôi mừng vì kiến thức của mình cũng là điều mọi người đang cần, tôi có thể hỗ trợ thêm nhiều người nữa.

Tôi muốn chia sẻ câu chuyện này, thực sự thì nó là một thành quả rất nhỏ so với những anh chị chuyên gia khác, nhưng với chúng tôi thì đó là một cột mốc mới, ngày bắt đầu mở rộng lĩnh vực, ngày các thành viên tham gia chương trình chia sẻ phản hồi ghi nhận sự khác biệt, giá trị mà chúng tôi trao đi.

Nếu bạn cũng đang gặp khó khăn trong vấn đề marketing, kinh doanh, bạn đang làm marketing truyền thống, bạn còn quay cuồng với công việc và khó mở rộng, thì bạn nên tìm hiểu về automation marketing – về hệ thống bán hàng tự động. Tìm hiểu của ai cũng được, học ở đâu cũng được, hãy nghiên cứu về nó.

Hãy ứng dụng công nghệ vào công việc, cuộc sống của bạn, để có thời gian cho công việc quan trọng nhất: hỗ trợ, phục vụ khách hàng.

Những hệ thống marketing tự động cũng sẽ giúp bạn có một cuộc sống tự do hơn.

Chúng ta có thời gian cho bản thân mình, chăm sóc sức khỏe, chăm sóc gia đình và cho những mối quan tâm khác nữa.

Gia đình tôi đã một lần tan vỡ, và tôi cũng nhìn thấy hệ quả của việc cha mẹ thiếu thời gian dành cho nhau, dành cho con cái, chắc chắn tôi sẽ không để gia đình mình rơi vào hoàn cnarh đó, tôi sẽ không từ bỏ, chỉ trừ khi cô ấy không cho tôi cơ hội, thì tôi mới dừng lại.

Một lý do ẩn sâu bên trong việc làm doanh nhân, việc hỗ trợ mọi người làm marketing, phát triển kinh doanh, những thứ liên quan đến hệ thống tự động – vì tôi không muốn thấy đứa con nào đó phải sống trong cảnh nghèo khó như tôi đã từng, không muốn thấy có những đứa con, người vợ/chồng không hạnh phúc vì người cha/mẹ/vợ/chồng của họ đã phải hy sinh sức khỏe, thời gian cho gia đình, cho cả bản thân họ… để làm việc, để khởi nghiệp, kinh doanh…

Không muốn thấy những người can đảm dám nghĩ, dám làm… vì một tương lai tốt đẹp hơn cho mình và những người xung quanh… mà cuối cùng lại mất đi những thứ vô giá trong cuộc đời mình.

Nếu bạn thắc mắc về hệ thống marketing tự động, bạn có thể nhắn tin cho tôi, tôi sẽ tặng bạn chương trình chia sẻ miễn phí để bạn tự tìm hiểu, tự động đơn giản lắm, chỉ cần bạn biết cách làm ra 1 video đóng gói thông tin giá trị chia sẻ lên internet, bỏ ra 50.000đ – 100.000đ chạy quảng cáo đã là tự động rồi, không cần phải quá phức tạp.

Hoặc bạn muốn một hệ thống tự động nhiều hơn với những workflows, email marketing, CRM, quảng cáo đa kênh phức tạp… hay bạn đã làm digital marketing, đã chạy quảng cáo nhưng chưa có hệ thống, chưa có bài bản, thì tôi cũng có thể chia sẻ với bạn.

Hãy ứng dụng đòn bẩy từ digital marketing để mang lại sự tự do cho công việc kinh doanh và cuộc sống của bạn!