Skip to content →

Hôm nay là tròn 10 năm Việt Anh bắt đầu viết Dulichbui24.com

Hôm nay là tròn 10 năm Việt Anh bắt đầu viết Dulichbui24.com, tròn 10 năm mình bắt đầu theo đuổi đam mê du lịch.

Hôm nay là một ngày đặc biệt, sáng nay Việt Anh cố vấn và làm việc trực tiếp với 2 founder của một công ty du lịch trẻ, những người đam mê du lịch.

Trưa nay, mình ăn trưa với người bạn tri kỷ thân thiết từ ngày còn ở Hải Phòng, cô ấy cũng đang bắt đầu hành trình phát triển công việc mà cô ấy yêu thích.

Chiều nay, Việt Anh và team đang sửa kịch bản video câu chuyện cho một khách hàng là founder công ty du lịch đang triển khai một dự án kết hợp cả đam mê và tình yêu quê hương.

Tối nay, Việt Anh trò chuyện với một cậu em cũng đam mê phim ảnh, ngay sau khi học hết cấp 3 cậu ấy đi học quay phim.

Hôm nay Việt Anh cũng đi cắt tóc và gặp cậu em kém mình 10 tuổi, học hết cấp 3 đã đi cắt tóc được 4 năm và cậu ấy đang muốn thử thách ở những lĩnh vực mới…

Và cuối cùng, là người bạn đời của Việt Anh, cô ấy cũng đang ngày ngày làm công việc mà mình yêu thích, trong vai trò quản lý các dự án Phi lợi nhuận…

Cùng với những khách hàng khác mà Việt Anh đã có dịp làm việc, thật thú vị khi mọi người đều là những người rất yêu công việc mình làm, họ làm bằng cả trái tim chứ không chỉ làm vì tiền.

Mình bỗng thấy may mắn vì mình có những người bạn, người khách hàng và những mối nhân duyên như vậy.

Nhìn lại hành trình 10 năm qua, khi bắt đầu viết Dulichbui24, từ những chuyến đi đầu tiên đi Mộc Châu, Yên Tử, đi phượt Hà Nội về đêm, đi Sapa… rồi sau đó tiếp nối những chuyến đi xuyên Việt, Đông Nam Á…

Mình đã từng làm rất nhiều công việc khác nhau để theo đuổi đam mê của mình: từng viết những bài báo trên Vnexpress kiếm 150K, 200K (bài nào hot hit có nhuận bút 250K) để có tiền đi xuyên Việt.

Từng xin ngủ nhờ, xin nước uống dọc đường…

Từng làm bồi bàn ở Lào để có tiền đi tiếp…

Từng viết blog, làm quảng cáo, làm content, làm SEO, làm tiếp thị liên kết, đi review, làm video quảng bá, làm website, chạy quảng cáo, bán áo thun, cho thuê đồ du lịch, tổ chức chuyến đi, bán combo du lịch…vv để kiếm tiền và sống với đam mê của mình…

Từng nhiều lần bỏ lại công việc kinh doanh để đi du lịch, làm kinh doanh để lấy tiền đi du lịch và sau đó năm 2017 quyết định can đảm trở thành một travel blogger full-time…

Vậy mà 10 năm đã trôi qua, mình không tưởng tượng nổi là giờ mình đang ở đây.

Nếu quay trở lại ngày đó liệu mình có tiếp tục hành trình đó không?

Nếu nhìn vào những thách thức đã trải qua như là khó khăn thì mình sẽ không chọn tiếp tục, nhưng mình nhìn đó là những trải nghiệm quý giá nên chắc chắn mình sẽ vẫn làm điều đó.

Vẫn sẽ bước ra khỏi vùng an toàn của mình.

“Căng cánh buồm, nhổ neo, ra khỏi vùng vịnh an toàn để phưu lưu” – câu nói này đã gây ấn tượng mạnh với mình 10 năm về trước.

“Đừng chết ở tuổi 25, đến 75 tuổi mới được chôn” – câu nói này của Benjamin Franklin cũng ám ảnh mình trong suốt thời gian trai trẻ. Thậm chí mình còn lập cả một fanpage ghi lại nhật ký hành trình Đạp xe Đông Nam Á và đặt tên nó là “Đừng chết ở tuổi 25″ nhưng một lời nhắc nhở bản thân :”Sống một cuộc đời đáng sống!”

Và đến hôm nay, có thể nói hành trình Sống với đam mê ấy đã có những trái ngọt đầu tiên sau bao năm gian khó.

Thực sự là mình thấy việc Sống với đam mê ở Việt Nam không quá khó, chỉ là trước đây chưa đủ điều kiện, và mọi người không biết cách, nhưng bây giờ mình thấy rất nhiều người thành công và phát triển với đam mê của họ.

Mọi người có thể thấy chương trình Rap Viet, những con người đó – cách đây 10 năm họ đều là những nghệ sĩ Underground, chưa có nhiều người biết tới, họ đam mê hiphop, chơi hiphop và giờ đây “Thứ nhạc của họ chơi đã không còn lan truyền trong xó xỉnh nữa”.

Mình nhìn thấy rằng, giai đoạn mà chúng ta có thể Sống với đam mê một cách Khỏe khoắn, Đầy đủ, Sung túc, Hạnh phúc đã tới.

Đặc biệt với sự hỗ trợ của công nghệ thông tin, điều đó không còn xa.

Mình thấy chúng ta đang có những nhóm đòn bẩy tuyệt vời

Mình đọc trong một bài viết của Naval có 4 nhóm đòn bẩy trong phát triển sự nghiệp:

1) Mối quan hệ: càng có nhiều mối quan hệ bạn càng có nhiều cơ hội tốt để phát triển sự nghiệp của mình (dù là quan hệ bạn bè, đối tác, hay quan hệ sếp – nhân viên)

2) Tài chính: bạn càng có nguồn lực tài chính dồi dào, bạn làm mọi thứ càng dễ dàng hơn

3) Công nghệ (code): công nghệ ngày nay đã rất phát triển, bạn có 1 chiếc iPhone là có thể bắt đầu sáng tạo nội dung, tạo ra sức ảnh hưởng trên internet. Bạn có thể sử dụng mạng xã hội để phát triển thương hiệu cá nhân, công việc kinh doanh, làm đòn bẩy tự động hóa…vv Bạn có thể tạo ra những ứng dụng, website, content, giải pháp…vv từ công nghệ số. Bạn có thể gặp mọi người ở khắp nơi trên thế giới với chi phí chỉ từ vài chục, cho tới vài trăm đồng. Bạn cũng có thể tiếp cận nguồn thông tin giá trị ở khắp nơi trên thế giới với chi phí rẻ. Công nghệ đang xóa nhòa mọi khoảng cách về địa lý, trao quyền cho mọi người, đặc biệt là các quốc gia đang phát triển như Việt Nam.

4) Nội dung: người nào sở hữu nhiều nội dung và nội dung giá trị người đó sẽ thu hút được nhiều người tới website/ứng dụng của mình và tạo ra nhiều của cải trên internet. Bạn có thể thấy báo chí điện tử bán quảng cáo vì họ có độc giả, Facebook bán quảng cáo vì họ có User, Youtube bán quảng cáo vì họ có user… Nền tảng nào cũng giàu vì sở hữu nhiều User và để có nhiều User thì họ cần có nhiều Nội dung. Và nếu là một người sáng tạo nội dung thì bạn đang tận dụng đòn bẩy.

Và những người mới, bạn chỉ cần sở hữu: 1 chiếc điện thoại trong đó có sẵn các ứng dụng (được lập trình bởi các đoạn mã code) mà không cần biết lập trình, và bạn có thể chia sẻ nội dung => bạn sẽ tận dụng được 2 đòn bẩy ở bên dưới.

Và điều hay ho nhất là: không cần ai cho phép. Bạn không cần phải là con cái trong gia đình có nhiều mối quan hệ (tất nhiên là nếu có thì sẽ dễ dàng để phát triển – chưa chắc đã tốt hơn), bạn cũng không cần có nguồn lực tài chính mạnh (nếu có sẽ hỗ trợ cho việc phát triển tốt hơn)…

Bạn hoàn toàn có thể phát triển một công việc, một sự nghiệp đúng đam mê của mình.

Việt Anh ấp ủ về dự án này, có lẽ sẽ quay lại với nó vào năm 2024 hoặc 2025 để triển khai, để giúp những người đã từng loay hoay, trăn trở làm sao để: Sống vui, sống khỏe, sống đủ đầy với đam mê của mình.

Đó cũng là một trong những câu hỏi mà Việt Anh đã đi tìm kiếm nhiều năm qua, đi hỏi nhiều người nhiều năm qua nhưng chưa tìm ra được đáp án. Và cuối cùng thì mình cũng tìm ra được đáp án với sự hỗ trợ từ nhiều người.

Và mình mong một người được chia sẻ điều đó với mọi người.

Hôm nay chỉ muốn viết một post chúc mừng sinh nhật 10 năm Dulichbui24! Cảm ơn bạn vì đã giúp tôi có những trải nghiệm tuyệt vời thời thanh xuân, có thể kiếm tiền từ đam mê của mình, đi được nhiều nơi – Biết ơn bạn và mong bạn sẽ tiếp tục phát triển ở những ngày tháng tiếp theo!

Trần Việt Anh,

Founder Dulichbui24, Wonderful Vietnam, 10X Tourism Business, Happy Journey

Published in Khởi nghiệp đúng đam mê

Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *