“Chị muốn dừng lại em ạ, chị ốm mệt quá không có sức chuẩn bị…”

“Đừng bỏ cuộc! Chị hãy kết thúc những gì mình bắt đầu!” – đó là điều mà mình đã nói với chị Lan (Founder Lalatravel – người bạn chung đam mê, cũng là khách hàng mà team mình đang cố vấn) cách đây 2 ngày khi chị bị ốm và muốn bỏ cuộc ở vòng chung kết cuộc thi khởi nghiệp sáng tạo của tỉnh Ninh Bình.

Khi viết cho bạn những dòng này, mình vừa trở về từ Ninh Bình…

Mình bắt đầu thức dậy từ 5 giờ sáng, xe đón mình về Ninh Bình, mình cùng chị Lan hoàn thiện nốt phần thuyết trình dự án.

Dự án Wonderful Ninh Bình – là ước mơ của những người con Ninh Bình mong muốn quảng bá và phát triển du lịch quê hương.

Sinh ra và lớn lên ở Ninh Bình, chị Lan làm du lịch hơn 10 năm, trước đây chị giống như mình và có thể là nhiều người con khác – sinh ra ở quê, đi học ở thành phố lớn và thấy chán ghét, muốn chối bỏ Quê Hương mình… Nhưng sau này khi trưởng thành hơn, đi xa nhiều mới thấy Quê Hương thân thương biết bao… Và tình yêu Quê Hương thôi thúc mong muốn làm điều gì đó cho Quê Hương…

Với hơn 10 năm làm du lịch cao cấp ở Hà Nội, chị Lan làm dự án Wonderful Ninh Bình để kết nối, quảng bá và tìm cách phát triển chất lượng dịch vụ quê nhà.

Và chị ấy định bỏ cuộc ngay trước vòng chung kết… vì không đủ sức khỏe, vì chưa có thời gian chuẩn bị tốt nhất và vì chị thiếu một chút tự tin?

Đã bao giờ bạn muốn bỏ cuộc và thiếu niềm tin vào chính mình?

Mình đã từng suýt nữa rơi vào hoàn cảnh đó: khi mình đạp xe xuyên Việt, xuyên Đông Nam Á – đều có những lý do khiến mình phải dừng lại hành trình khi còn dang dở và quay trở về nhà, trong quãng thời gian đó việc không hoàn thành những gì mình đã bắt đầu khiến mình cảm thấy day dứt…

May mắn là mình quyết tâm không bỏ cuộc, mình nhận thấy rằng nếu không bỏ cuộc thì mình luôn có thể tìm cách để thực hiện được những gì mình đã bắt đầu, dù có thể điều đó diễn ra chậm hơn dự kiến…

Nhưng có những người bạn của mình, họ có thể đi đạp xe xuyên Việt, hay khởi nghiệp kinh doanh, họ có những hành trình của riêng mình, nhưng sau đó họ không vượt qua được khó khăn vất vả, họ bỏ cuộc giữa đường… và mình thấy họ cũng mất hết niềm tin, sự tự tin vào chính bản thân mình…

Họ giống như những con sư tử không còn niềm kiêu hãnh…

Họ đã mất rất nhiều thứ…

Mình thấy rất thương họ và mình hiểu cảm giác day dứt đó…

Chúng ta có thể làm lại!

“Không có gì là thất bại, tất cả chỉ là thử thách”

“Hãy kết thúc những gì chị đã bắt đầu! Cứ làm hết sức!”

Chị Lan nói với mình rằng :”Chị run, chị cần em về hỗ trợ”

“Em đồng ý! Em sẽ về hỗ trợ chị!”

Mình không muốn để một con người đầy nhiệt huyết, với những ước mơ, hoài bão như thế đánh mất sự tự tin, tự tôn dành cho chính bản thân mình… nên mình đã đồng ý về hỗ trợ chị.

Dự án Wonderful Ninh Bình của chị Lan giành giải 3 chương trình thi khởi nghiệp sáng tạo của tỉnh Ninh Bình năm 2023, nhưng với mình, chị đã giành giải xuất sắc trong cuộc thi chiến thắng chính mình.

Mình không có duyên với các cuộc thi, nhưng có duyên cố vấn cho mọi người đi thi. Trước chị Lan có bạn Hướng Giáy Sapa mình cố vấn cũng đạt giải nhất cuộc thi Thách thức sáng kiến khởi nghiệp dành cho thanh niên dân tộc thiểu số ở vùng núi phía Bắc.

Một tin vui nữa là trong 6 dự án vào chung kết, chỉ có dự án của chị làm về du lịch, mình tin rằng sau này chị sẽ nhận được nhiều sự hỗ trợ, ủng hộ từ những người con Ninh Bình có mặt ở khán phòng ngày hôm đó…

Mình tin trải nghiệm ngày hôm nay sẽ tạo ra rất nhiều sự thay đổi với chị Lan.

Bạn thấy mình mặc áo vàng đứng trên sân khấu không, mục đích chỉ để chị thêm tự tin thôi!

Tại sao mình muốn làm những điều này?

Có lần mình đã từng kể trong bài viết chia sẻ về Lý do tại sao mình bắt đầu Wonderful Vietnam và 10X Tourism Business – một trong những lý do mình muốn làm điều này vì mình hiểu nỗi cô đơn, khó khăn, vất vả của những người làm CEO/Founder – mình đã từng ở hoàn cảnh đó, có những nỗi niễm không biết chia sẻ cùng ai, và những lúc mất niềm tin vào chính mình – mình may mắn gặp những người mentor đã giúp mình lấy lại niềm tin vào bản thân…

Và mình muốn đáp đền (pay it forward) lại những điều đó… đó là lý do mình muốn làm 10X Tourism Business. Bạn có thể đọc bài viết về Văn hóa đáp đền mình đã chia sẻ để hiểu hơn rõ hơn về văn hóa Pay It Forward.

Hôm nay cũng là một ngày vui với mình, vì mình góp một phần nhỏ bé vào những bước đầu tiên trong hành trình Sống và Làm giàu với đam mê của chị Lan, của Hướng, của Quỳnh, của anh Sỹ, của Thành… và những người bạn tuyệt vời khác.

Mình mong rằng thời gian tới có thể hỗ trợ nhiều người khác Khởi Nghiệp, hay Phát triển công việc kinh doanh đúng đam mê, sở trường của họ.

Trước chị Lan, mình cũng đã may mắn đồng hành cùng Hướng Sapa Local đạt giải vàng trong một cuộc thi thách thức sáng kiến khởi nghiệp khác.

“Chiến thắng vĩ đại nhất là chiến thắng chính mình!”

Để kết bài viết này mình muốn trích dẫn một câu nói của Đức Phật Thích Ca Mâu Ni và Triết gia Plato: “Chiến thắng vĩ đại nhất là chiến thắng chính mình!”

Mình ước mong rằng bạn không bỏ cuộc, hãy đi đến cuối hành trình của mình, làm hết sức, chiến thắng nỗi sợ hại thất bại, thiếu tự tin ở bên trong mình.

Mình tin rằng khi làm hết sức chúng ta sẽ không cần quan tâm tới kết quả nữa, vì dù thế nào chúng ta cũng đã dành chiến thắng quan trọng nhất: “Chiến thắng chính bản thân mình” rồi.

Chúc bạn thành đạt và hạnh phúc!

Trần Việt Anh,

Founder 10X Tourism Business & Wonderful Vietnam.