Skip to content →

Để thành đạt và hạnh phúc chúng ta cần có 1 hệ thống?

Trước đây mình là một đứa sống khá vô tổ chức, thường để cảm xúc dẫn lối, hứng lên thì làm, cuộc sống cá nhân, công việc, mối quan hệ xã hội rối như một mớ bòng bong.

Và kết quả cũng tỷ lệ thuận với sự rối rắm của đời sống. Cho tới khi mình quyết định sẽ sắp xếp lại chúng.

Mình tự hỏi là :”Tại sao cũng là con người, nhưng có những người có thể tạo ra nhiều giá trị như thế? Nhưng có những người thì không?”

Và khi tìm câu trả lời, mình nhận ra là những người thành đạt họ có những hệ thống của riêng họ: Hệ thống thói quen, hệ thống những công việc họ làm hàng ngày, hệ thống dinh dưỡng, hệ thống các bài tập luyện, hệ thống mối quan hệ…vv tất tần tật mọi thứ trong cuộc sống đều là những hệ thống được kết nối và ảnh hưởng lên lẫn nhau.

Hệ thống là gì?

Theo định nghĩa: “Hệ thống là tập hợp các phần tử có quan hệ hữu cơ với nhau, tác động chi phối lẫn nhau theo các quy luật nhất định để trở thành một chỉnh thể.”

Những đứa bạn mình ngày xưa học giỏi, không hẳn vì chúng nó thông minh hơn người, mà chúng nó có hệ thống thói quen, phương pháp học tập giúp chúng nó có được lượng thông tin nhiều hơn người khác, nhận thức mở rộng hơn người khác.

Một người tập gym có thân hình cường tráng (hoặc thon thả) hơn người khác vì họ có một hệ thống các bài tập luyện và (hệ thống) chế độ dinh dưỡng giúp cho cơ bắp phát triển.

Một người thành đạt vì họ có hệ thống những tư duy, thói quen, quy trình, phương pháp làm việc hiệu quả hơn người khác.

Sai lầm mình nhìn thấy về hệ thống

Sai lầm 1: Không có hệ thống

Đa số mọi người không thiết kế cuộc sống của mình thành một hệ thống, đó là nguyên nhân dẫn đến cuộc sống rối rắm.

Sai lầm 2: Không cải tiến hệ thống của mình

Có nhiều người đã có hệ thống giúp họ đạt được thành công trong quá khứ, nhưng họ ngưng lại ở đó, họ không cải tiến hệ thống của mình cho phù hợp với bối cảnh hiện tại, hệ thống của họ lỗi thời. Ví dụ như những chiếc laptop chúng ta đang sử dụng, những chiếc đầu tiên rất nặng và cồng kềnh, tốc độ chậm. Bản thân chiếc laptop là một hệ thống những công nghệ, linh kiện điện tử lắp ráp với nhau tạo thành. Nhưng ngày nay, những chiếc laptop ngày càng mỏng, nhẹ và tốc độ siêu nhanh.

Nếu không cải tiến hệ thống của mình, chúng ta cũng giống như những chiếc laptop, sẽ bị lỗi thời vào một ngày nào đó.

Sai lầm 2: tự giới hạn khả năng bản thân bằng những niềm tin trong quá khứ

Con người sinh ra và chịu ảnh hưởng bởi (hệ thống) môi trường xung quanh. Môi trường đó bao gồm: những người nuôi dưỡng trẻ, xóm làng nơi nó lớn lên, họ hàng… Khi đứa trẻ lớn lên, đi học mẫu giáo, tiểu học, trung học, đại học, cao học, đi làm… chúng có thêm những trải nghiệm mới ở những hệ thống mới, những hệ thống đó tiếp tục hình thành nên con người chúng.

Ví dụ: một đứa trẻ sinh ra ở làng quê, với hệ thống giáo dục bao gồm nhà trường, thầy cô, bạn bè, điều kiện học tập, cơ sở vật chất, chất lượng giáo dục…vv ở quê khác với những đứa trẻ sinh ra lớn lên ở thành phố lớn, hay các nước phát triển, với hệ thống tốt hơn, sẽ cho kết quả tốt hơn.

Đầu vào là những đứa trẻ, nhưng với những hệ thống khác nhau, môi trường khác nhau sẽ tạo ra kết quả khác nhau

Về cơ bản chúng ta không lựa chọn được hệ thống nơi mình sinh ra, và chúng ta chịu ảnh hưởng rất nhiều bởi môi trường, hệ thống mà chúng ta lớn lên, nhưng tin vui là chúng ta có thể lựa chọn hệ thống của riêng mình khi trưởng thành (với điều kiện chúng ta nhận thức sự có mặt của hệ thống và tầm quan trọng của một hệ thống)

Đáng tiếc là nhiều người không nhận thức được điều này nên họ mãi ở trong những niềm tin xưa cũ bị giới hạn (tạo nên bởi môi trường cũ) và họ đánh mất đi khả năng thay đổi, phát triển của bản thân.

Khi ý thức được điều này, mình tập trung nâng cấp hệ thống, môi trường của mình.

Tính cách có thể thay đổi

Hôm qua khi làm lại bài tập test tính cách mình đã thay đổi trở thành kiểu người khác, tin vui là mình đã có được tính cách của một nhóm khá hiếm.

Thì ra tính cách không phải là một thứ mặc định, nó được hình thành bởi thói quen. Có một câu nói mình khá tâm đắc :”Ban đầu tính cách hình thành thói quen, nhưng về sau thói quen tạo nên tính cách con người bạn.”

Chúng ta cần một hệ thống

16 tháng qua, mình đã dành thời gian để nghiêm túc thiết kế cho mình một hệ thống thói quen mới. Ai biết mình từ trước đều biết từ cấp 3 mình là một người sống vô tổ chức, bất cần và ngẫu hứng. Mình giữ tính cách đó nhiều năm về sau, và nó khiến cuộc sống của mình rối rắm, lộn xộn, thiếu sự tập trung.

Mình nghĩ sáng tạo thì phải ngẫu hứng như thế, nhưng khi nghiên cứu sâu về sáng tạo thì không phải như vậy. Có 1 trạng thái ở đó con người khai mở khả năng sáng tạo của họ, đó là khi họ tập trung, chìm đắm trong 1 nhiệm vụ, 1 công việc mà họ say sưa, yêu thích – đó là trạng thái FLOW (dòng chảy).

Trạng thái này là 1 thế giới riêng của các thiên tài, những cá nhân kiệt xuất. Như mình được biết, ở đó họ kết nối với trí tuệ vũ trụ. Aha! Đó là lý do mình nói rằng giờ mình xê dịch bên ngoài để chiêm ngưỡng những kỳ quan, văn hoá…cũng tương đối đủ rồi (vẫn sẽ đi, nhưng có chọn lọc), từ 2019 mình bắt đầu chuyến hành trình với thế giới ở bên trong, nơi có những chuyến khám phá vô cùng thú vị.

Một hệ thống dành cho những người bình thường trở thành phiên bản tốt nhất của chính họ

Về sự xuất sắc mình không dám chắc, nhưng một hệ thống để khám phá bản thân và trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình thì mình có, và đã nghiên cứu nó nhiều năm. Có nhiều lần mình đã nói, lý do đi đạp xe 11 nước Đông Nam Á không chỉ là du lịch, mà còn là khám phá và phát triển bản thân.

Khi giao tiếp, tương tác với thế giới, mình tìm thấy những phiên bản đẹp đẽ của riêng mình. Và với những hành trình thử thách gian nan, mình tôi luyện những phẩm chất như: sự kiên trì, sự tự tin (vào chính mình), không ngại gian khó và những khả năng-trí thông minh xã hội…

Nó hình thành tính cách con người mình.

Ví dụ: lúc khó khăn thử thách tới, mình nhớ đến những khoảnh khắc mình vượt những con đèo cao, dài, mình không biết đã vượt bai nhiêu con đèo như thế nữa, có lúc kiệt sức, mệt mói muốn chửi thề, nhưng rồi chuyện gì cũng qua, những lúc mệt nhất là lúc gần chinh phục 1 đỉnh cao nhất, và lên tới đỉnh dốc là khoảnh khắc tận hưởng chiến thắng, là lúc được thả xuống đèo, phê, nhưng cũng không quên dặn mình phải tỉnh táo (vì thả dốc nhanh phanh không tốt sẽ rất nguy hiểm, và sau con dốc này sẽ còn nhiều con dốc khác).
Mình thấy cuộc sống vận hành tương tự thế.

Nhưng để thay đổi tính cách, tạo cho mình những phẩm chất, các bạn không cần phải đạp xe hàng chục nghìn cây số như thế. Mình đã dành nhiều năm nghiên cứu và thực hành ứng dụng trong 16 tháng qua, và tìm ra một hệ thống đơn giản, hiệu quả, đã được kiểm nghiệm bởi nhiều người trên thế giới… Sẽ giúp bạn trở thành một phiên bản xuất chúng của chính mình.

Đơn giản nó là một hệ thống được lặp đi lặp lại để chúng ta rèn luyện cùng 1 lúc nhiều phẩm chất, hình thành tính cách của những người thành đạt. Nhân tiện, phải lưu ý rằng người thành công trên thế giới họ có: hệ thống thành công (thói quen) và môi trường (bản chất cũng là những hệ thống như: thế giới, những người mentor, cộng sự, bạn bè, người thân xung quanh…).

Bạn có thể xem trong lịch calendar của mình, đó là một hệ thống được thiết kế cho riêng mình.

Đây là hệ thống hiện tại mình đang sử dụng, từ 5 giờ sáng cho tới 5 giờ chiều cho 1 tuần làm việc.
Đây là hệ thống mình sử dụng vào buổi tối

Nếu quan sát kỹ, mọi thứ xung quanh đều là những hệ thống: từ vũ trụ, tự nhiên cho tới cơ thể diệu kì của chúng ta, kết cấu của chiếc oto, xe máy, xe đạp, cho tới các chương trình giáo dục, bộ môn yoga, các bài tập thiền, thể dục, chế độ dinh dưỡng, phương pháp tu tập, tổ chức chính trị, xã hội, tôn giáo, nhà nước, trở về … Mọi thứ trong cuộc sống đều là những hệ thống.

Mình có một câu hỏi là: làm thế để một người mình thường có thể trở thành một người thành đạt (thành công trong sự nghiệp của họ), hạnh phúc (với những gì họ có) với tiêu chuẩn của riêng họ, ngay cả khi họ đã từng trải qua nhiều thất bại, họ không biết bắt đầu từ đâu? Chỉ có một mình?

Câu trả lời (theo mình nghĩ) là họ cần: thiết kế cho riêng mình một hệ thống, ở đó có những thói quen hàng ngày giúp họ trở thành phiên bản mà họ mơ ước.

Ví dụ: muốn khoẻ mạnh hàng ngày cần có một hệ thống các bài tập thể dục, hệ thống chế độ dinh dưỡng (ăn uống) lành mạnh. Hay muốn thành công trong sự nghiệp thì cần có một hệ thống giúp bạn nâng cao kiến thức chuyên môn, mở rộng nhận thức (vùng hiểu biết), rèn luyện các loại hình trí tuệ, tập trung, biết cách bước vào trạng thái flow (dòng chảy), lì đòn trước những sóng gió, cần những công việc của người thành công hay làm…vv và rất nhiều điều nữa.

Thứ chúng ta cần là những hệ thống đúng đắn.

Tóm lại: Ở vị trí hiện tại (đầu vào), muốn có một cuộc sống như chúng ta mơ ước chúng ta cần thiết kế cho mình một hệ thống, và xây dựng chi mình môi trường để đạt được kết quả (kết quả đầu ra) đó. Ai cũng có thể làm được, chỉ cần một hệ thống.

Và nếu bạn cần hệ thống thói quen do mình học hỏi, tích lũy để thiết kế thì hãy để lại comment, nếu có 10 người cần mình sẽ dành thời gian để thiết kế video hướng dẫn sớm.

Published in Kinh doanh Kinh doanh du lịch Marketing dịch vụ, du lịch Phát triển bản thân

Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *