Vài tuần gần đây mình cảm thấy có dấu hiệu của sự căng thẳng vì tập trung cao độ vào việc phát triển các hệ thống xung quanh.

Hôm nay thấy mỏi nhừ. Buổi tối chỉ muốn nằm. Xong đi đón con gặp mưa. Không gọi được xe về. Lâu lắm rồi buổi tối mới chán tới mức lôi laptop ra lướt lướt, mua mấy bộ đồ tập kiểu giải tỏa căng thẳng thường thấy…

Xong rồi mình chợt nhớ, một cuốn sách mình từng đọc hồi đầu 2021 có tên là “Thiền Sư và em bé 5 tuổi – Chữa lành đứa trẻ trong bạn” của Thiền Sư Thích Nhất Hạnh. Trong cuốn sách có nói tới những liệu pháp giúp giải tỏa căng thẳng, giải tỏa những chất chứa, những cảm xúc không tích cực trong cơ thể (vì để lâu, nó sẽ ảnh hưởng tới năng lượng, tinh thần, sự sáng suốt và cả sức khỏe thể chất của chúng ta).

Tại sao lại tìm đọc sách về chữa lành? Vì ngày bé mình có những tổn thương về tinh thần, về chuyện gia đình, về đủ thứ trên đời, mà mình không có chút hiểu biết nào về lĩnh vực tâm lý, cảm xúc để tự giải quyết, nên thành ra nó tổn thương, chất chứa.

Thực tế thì chỉ một lời mắng chửi vu vơ, một trận đòn roi, một hình phạt, một lời từ chối nào đó của cô gái bạn thích… cũng để lại những tổn thương in hằn trong tiềm thức, rồi những tổn thương đó ảnh hưởng tới tính cách, cách ứng xử của chúng ta ngày hôm nay.

Ôi chuyện quá khứ… thôi không nói nữa nhé!

Mình muốn nói về việc viết nhật ký. Khi đọc cuốn sách của Thầy Thích Nhất Hạnh, mình thấy hồi cấp 3 thật may mắn, hồi đó khủng hoảng tinh thần nghiêm trọng do xung đột trong gia đình, mình may mắn vì có viết nhật ký, chẳng nhớ ai đã gợi ý, và mình còn viết chung với một cô bạn trong lớp. Thi thoảng cũng hay viết thư. Viết truyện. Viết blog. Viết linh tinh cả…. Hóa ra là mình đã thực hành chữa lành từ sớm, nên may mà mình không hỏng ?

Hôm nay cũng vậy, người mỏi nhừ do tập luyện, do cường độ làm việc, do những thứ nhỏ nhỏ không thích cực mà mình chưa giải quyết được nó tích tụ, thế là mình lôi bài tập ra thực hành luôn: viết xuống, thấy nhẹ nhõm hẳn.

Mình bèn chia sẻ ngay, vì biết rằng ở đâu đó ngoài kia, giữa xã hội này, có những người cũng đang lo lắng cho sự nghiệp, cho gia đình, cho con cái, ai đó đang buồn, đang tổn thương, đang chất chứa những thứ không tích cực ở trong tâm hồn mình… đang cảm thấy mệt mỏi, chán chường…

Hãy viết xuống nếu không thể kể với ai (vì kể ra, chia sẻ cùng là chữa lành). Hãy bắt đầu viết nhật ký nếu bạn chưa viết, hoặc viết lại nếu bạn đã bỏ quên.

Bên trong ảnh là một vài câu hỏi để giúp bạn viết nhật ký hàng ngày, tổng kết lại một ngày, gói ghém 1 ngày gọn gàng trước khi đi ngủ, để ngày mai, một ngày mới lại tới ?

#WonderfulLife #LifeJournal