Trong bài trước, tôi đã nói với bạn 1 tư duy đã giúp tôi biến những ước mơ trở thành hiện thực, đó là tư duy tiếp diễn. Nhưng nó chỉ là một mặt của đồng xu, hôm nay, tôi sẽ tặng nốt cho bạn phần còn lại, à, mà tôi nghĩ nó không phải đồng xu đâu, đó là một tờ séc không có số, và bạn sẽ là người tự tay điền con số vào cho nó. Nó có thể là bao nhiêu nhỉ? Bạn tưởng tượng xem? Tùy vào trí tuệ sáng tạo (tưởng tượng) của bạn đó!

Tư duy quan trọng đó là gì?

Tôi sẽ kể cho bạn câu chuyện trong buổi học của chúng tôi.

Trong buổi học ở một chương trình coaching cao cấp mà chúng tôi tham gia, ở đó gồm có những chuyên gia, giám đốc công ty về kinh doanh thông tin (lĩnh vực đào tạo). Trong lúc mọi người hăng say hỏi: làm thế nào… và tìm câu trả lời. Thầy tôi bất ngờ xuất hiện và nói cho chúng tôi biết rằng, thay vì hỏi :”Làm thế nào” sẽ khó khăn để thực hiện (ý tôi là hỏi được câu đó là đã rất tốt rồi nhé!) có một cách dễ hơn, và một câu hỏi khác rất hay khác là :”Điều gì nếu tôi làm sẽ khiến tôi không đạt được kết quả đó?”

Đó gọi là tư duy ngược. Tư duy tiếp diễn là: làm thế nào, nhưng nếu chỉ có câu hỏi đó vẫn chưa tối ưu đâu, đôi khi bạn vẫn sẽ làm đường. Nên việc dùng Tư Duy Ngược để hỏi giúp chúng ta có cái nhìn tổng quan hơn. Tôi không chắc là nó đã hoàn thiện hay chưa, nhưng ít ra chúng ta có thêm một góc nhìn khác, rõ ràng hơn.

Standing Out From The Crowd (Ảnh: Istock)

Ví dụ

Câu hỏi 1: Làm thế nào để tôi [đạt kết quả đó] ?

Câu hỏi 2: Những việc gì tôi làm sẽ khiến tôi không đạt được [kết quả] đó?

Ví dụ 1:

Làm thế nào để tôi có thể đạt (hoặc X2) doanh thu trong tháng tới?

Điều gì tôi làm sẽ khiến tôi KHÔNG ĐẠT (hoặc X2) doanh thu trong tháng tới? (Bạn sẽ liệt kê ra được hàng tá việc như: tôi không làm đúng việc, không bám sát kế hoạch, xao lãng…vv)

Ví dụ 2:

Làm thế nào để tôi có thể rèn luyện được thói quen dậy sớm?

Điều gì nếu tôi làm sẽ khiến tôi KHÔNG THỂ thiết lập được thói quen dậy sớm? (Ngủ muộn sau 10h, suy nghĩ nhiều trước khi ngủ, ăn tối nhiều, dùng laptop và điện thoại, không tập thể dục…)

Còn tư duy nào nữa?

Còn tư duy nào chúng ta cần có để giúp bạn đạt được điều mà bạn mơ ước? Đó có thể là thành đạt trong cuộc sống, hanh phúc, giàu có, hoặc đạt được một nang trí tuệ nào đó trong đời… vân vân. Nếu có, tôi rất vui được lắng nghe bạn chia sẻ.

Và đến đây, tôi mới thấm thía câu nói: plan is nothing, but planning is everything (tạm dịch: khi cầm bản kế hoạch trên tay thì nó không có ý nghĩa gì cả vì thực tế luôn khác xa với những gì bạn nghĩ, nhưng việc lên kế hoạch rất quan trọng, nó khiến bạn bắt đầu nghĩ, bắt đầu tưởng tượng, hình dung mọi thứ sẽ diễn ra trong đầu, và khi mọi thứ diễn ra trong đầu, nó khả năng cao sẽ xảy ra ở thực tế).

Ý tôi muốn nhấn mạnh: tầm quan trọng của tư duy, suy nghĩ trước khi chúng ta hành động. Nó sẽ giúp cho mọi thứ trở nên: rõ ràng hơn, dễ dàng hơn, thực tế hơn…vv

Chúc bạn Sống cuộc đời bạn mơ ước! Thành đạt và Hạnh Phúc!