Một khách hàng của chúng tôi đang tổ chức tour du lịch, các bạn từng có những video quảng cáo hiệu quả, có hơn 1 triệu lượt xem cho tổng 2 video quảng cáo trong 1 chiến dịch, chi phí từ 43k/leads, mang về hơn 480 leads, mọi thứ tự động và con số đó thực tế còn chưa được tối ưu tốt nhất.

Nhưng… ngày hôm nay quảng cáo đó đã không còn hiệu quả nữa.

Hiện nay chi phí cho 1 lead tăng lên 100 – 200k/lead và số lượng đổ về là rất ít.

Tại sao lại như thế?

Bởi vì nội dung đó đã cũ.

“Quá khứ đã qua, tương lai chưa tới, an trú trong hiện tại, tuệ quán chính ở đây” – đó là một câu mà tôi vẫn đang nhắc nhở mình khi ngồi thiền 30 phút vào buổi sáng.

Tôi nhắc mình những gì trong quá khứ đều đã qua, việc cần làm là tập trung vào hiện tại.

Chiến dịch đó không hiệu quả? Tập trung vào hiện tại!

Tôi nhìn thấy mình đang ở một thời điểm mà mọi thứ thay đổi nhanh đến chóng mặt, đặc biệt là những ngành như du lịch, giáo dục, thường xuyên thay đổi và có tính mùa vụ.

Phần 1: Tập trung vào hiện tại, luôn học tập và phát triển

Tôi học được rằng: làm marketing, làm kinh doanh cần liên tục đổi mới.

Hôm Chủ Nhật vừa rồi, tôi tham gia một chuyến tham quan start-up TEKY đang dẫn đầu về mảng đào tạo công nghệ cho các bạn học chương trình giáo dục K12 (giáo dục phổ thông từ lớp 1 đến lớp 12), tôi nhớ anh Tuấn, co-founder, hiện đang quản lý hoạt động chung và là giám đốc đào tạo có nói một câu mà tôi rất ấn tượng, đại ý là:

“TEKY là một công ty khởi nghiệp, đến giờ cũng đã 7 năm, cũng đã trải qua những tháng ngày gian khó nhất phải đi mượn văn phòng để ngồi, lấy con em ra làm chuột bạch để đào tạo… giờ đây mọi người thấy ở đây là một cơ ngơi khang trang, để có điều đó phải trải qua một quá trình phát triển.

Nhưng TEKY luôn đặt mình ở trong trạng thái “Developing” (Đang phát triển), tất cả mọi người ở TEKY luôn giữ tinh thần học tập, kể cả đội ngũ sáng lập, điều hành, chủ tịch… đó là chìa khóa để TEKY phát triển”

Chủ tịch của TEKY là chị Hương (phó chủ tịch của NEXTTECH, vợ cũ của Shark Bình), và đội ngũ co-founder của TEKY toàn dân du học nước ngoài, có 5-10-15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực công nghệ, mối quan hệ chắc chắn là rất rộng… nhưng tôi thấy tinh thần của một công ty khởi nghiệp, một công ty đang phát triển, tinh thần cam kết học tập trọn đời – đó là một trong những điều tôi tâm đắc nhất ở TEKY.

Không phải chỉ có những tổ chức, start-up về giáo dục mới có tinh thần đó, mà ngay phía bên kia đường (đối diện với văn phòng TEKY) là Times City, một đứa con của Vingroup, một tập đoàn lớn hàng đầu Việt Nam nhưng cũng luôn giữ tinh thần “Đang khởi nghiệp” để không cho phép mình ngủ quên trên chiến thắng, luôn luôn đổi mới, phát triển.

Phần 2: Học cách làm chủ và ứng dụng công nghệ vào công việc, cuộc sống

Tôi thấy bước đi của TEKY thực sự thú vị và có tầm nhìn của những người dẫn đầu thị trường. TEKY bắt đầu đào tạo STEM (hay STEAM) từ những năm 2016, phương pháp giáo dục này không mới ở các nước phát triển nhưng mới ở Việt Nam.

Công nghệ đã và đang là một phần tất yếu của cuộc sống và công nghệ cũng trao quyền cho tất cả mọi người.

Tương lai 5-10-20 năm nữa, tôi tin rằng bạn nhỏ học lập trình games, phần mềm, robot, truyền thông đa phương tiện ở TEKY, ở Việt Nam chắc chắn sẽ có ai đó là người Change the world như cách mà các công ty công nghệ như Google, Apple, Microsoft, Open AI, và rất nhiều công ty khác đang thay đổi thế giới…

Và thực tế thì chúng ta có thể thay đổi chính thế giới ngay hôm nay, bắt đầu từ bên trong mình ngay bằng việc cởi mở học hỏi, phát triển, sau đó tìm kiếm 1 vấn đề nào đó của thị trường, của lĩnh vực bạn đang làm mà vẫn còn chưa có lời giải để làm cho nó tốt hơn.

Tôi muốn chia sẻ câu chuyện này để nhắn nhủ 2 thông điệp rằng:

1) Nếu bạn chưa ứng dụng công nghệ vào công việc, cuộc sống: hãy học cách làm chủ công nghệ và ứng dụng nó trong cuộc sống, nó không khó như chúng ta nghĩ. Nó sẽ giúp tối ưu hiệu suất cho công việc, cuộc sống của chúng ta, chúng ta có thời gian cho những công việc phức tạp hơn, đòi hỏi yếu tố “con người” nhiều hơn là các công việc lặp lại, công việc chân tay, đòi hỏi chuyên môn thấp sẽ dần được thay thế.

2) Nếu bạn đã ứng dụng được rồi, như khách hàng mà tôi đã nói ở trên, hãy liên tục đổi mới, liên tục cập nhật, giữ mình ở tâm thế “Developing” (Đang phát triển), để học hỏi, cập nhật những thứ mới nhất cho việc phát triển của mình.

Ngủ quên trên chiến thắng, mà là những chiến thắng nhỏ, thực sự là một việc làm cần được cảnh báo.

Chúc bạn thành đạt và hạnh phúc.

Trần Việt Anh,

Founder 10X Tourism Business (Wonderful Vietnam)