Skip to content →

Làm thế nào để 1 doanh nghiệp du lịch chưa làm digital marketing có thể tăng lượng khách hàng trực tiếp trên internet?

Hôm rồi tôi ngồi tư vấn cho một anh bạn có hơn 10 năm kinh nghiệm kinh doanh đón khách du lịch quốc tế vào Việt Nam, anh là cổ đông của một du thuyền ở Hạ Long và hiện tại đang phát triển một công ty du lịch mới đón khách quốc tế.

Anh nghiên cứu khá kĩ về digital marketing nên quá trình trao đổi diễn ra đơn giản.

Tôi có 2 buổi tư vấn cho anh về việc làm thế nào để 1 doanh nghiệp mới tăng lượng khách hàng tiềm năng trên internet.

Trong tài liệu này tôi sẽ chia sẻ lại với bạn nội dung buổi tư vấn đó.

Khi trao đổi với tôi, anh khách hàng nói rằng: anh định làm SEO trước, nhưng tôi ngăn anh làm điều đó mấy lý do sau:

1) Làm SEO tốn kém nhiều chi phí

2) Làm SEO thời gian 3-6 tháng mới có kết quả (website mới khó, cạnh tranh cao)

3) Làm SEO không chủ động được landing-page nào muốn xuất hiện

Và cuối cùng: bản chất của SEO (Search Engine Optimization: tối ưu hóa công cụ tìm kiếm) và Quảng cáo Google, hay Youtube, Facebook…vv đều là thu hút nhiều traffic (lượt truy cập của khách hàng tiềm năng) biết đến thương hiệu, sản phẩm dịch vụ của anh.

Tôi quy tất cả về là: users (người dùng tiềm năng) và làm cách nào để chuyển được user cập website trở thành lead/request cho doanh nghiệp.

Bản chất của digital marketing: giống như câu cá

Tôi lấy ví dụ với anh, làm digital marketing thật ra đơn giản, giống như câu cá.

Đầu tiên phải biết mình câu cá nào (khách hàng tiềm năng mục tiêu của mình là ai), xác định càng rõ loại cá (bức tranh chân dung) mình muốn câu thì mình sẽ lựa chọn mồi câu, thính, nơi câu (thị trường, kênh marketing) phù hợp.

Ví dụ: nếu làm thị trường khách trẻ đi tự túc ngắn ngày và khách lớn tuổi đi theo packages dài ngày sẽ khác nhau.

Tiếp tới, khi biết câu cá nào, ở đâu có cá rồi, một người câu cá giỏi sẽ không chỉ lựa chọn loại mồi câu, với những lưỡi câu, cần câu tốt, mà anh ta còn có 1 thứ vũ khí bí mật, đó là gói: thính (Không tính khả năng sát cá haha)

Thính, chính là điều khác biệt giữa người làm digital marketing giỏi và người làm bình thường (hoặc người mới).

Loại thính nào tốt nhất với ngành du lịch, dịch vụ?

Chúng ta cần món quà là 1 gói thính thật thơm (hầu hết doanh nghiệp nào cũng đang có nhưng chưa show ra)

Với góc nhìn và kinh nghiệm của cá nhân tôi, loại thính tốt, rẻ, tối ưu nhất trong ngành dịch vụ du lịch, hay cả đào tạo…vv là thông tin.

Khách hàng trước khi đi du lịch Việt Nam, hay một thành phố nào đó, họ cần thông tin về điểm đến của bạn: đi đâu, ăn gì, ở đâu, có trải nghiệm nào hay, tham quan điểm nào nổi tiếng, lịch trình đi ra sao cho hợp lý, kinh phí thế nào…vv

Trong marketing đó là nội dung dạng mãi xanh (greenever), 5 – 10 – 20 năm nữa người đi du lịch vẫn cần những thông tin đó.

Và cả các ngành khác cũng vậy.

Có thể là đồ họa về văn bản cho biết 'Pháu chia sẻ Đia Những điềucầ biết Văn conngười Ẩmthực Trải nghiệm trình dulịch Googles Youtube Google Ads SEOOnpage Facebook Marketing Youtube Instagram Video Marketing . Videos Funnel Ads Remarketing Pháu tư vấn, thiết kế lịch trình miễn phí Email Marketing chuyện truyền của Hoạt động founder nguyện chuyện người Thôngtin nhắc Xửlýtừ từ chối Reivew hàng đ»nh Offer hanh ảsau tiền lòng'
Phễu hệ thống digital marketing 10X Tourism Business đang triển khai

Không chỉ là thính thu hút cá (khách hàng tiềm năng), mà nội dung này còn giúp người chia sẻ: định vị thương hiệu mình là chuyên gia trong lĩnh vực đó.

Vì chỉ có 2 kiểu người trên internet: (1) người tiêu thụ và (2) người chia sẻ.

Thực ra bí quyết giúp tôi phát triển, đạt được một số kết quả nhất định đều đến từ cách làm này: chia sẻ những gì mọi người cần = tạo ra nội dung giá trị = định vị thương hiệu chuyên gia = có nhiều khách hàng tiềm năng tự động đến.

Anh biết một phương thuốc hay, nhưng bạn không chia sẻ thì số người biết đến giá trị của bạn sẽ ít. Anh có rất nhiều kinh nghiệm, trải nghiệm, thông tin về lĩnh vực của mình => anh chỉ cần chia sẻ nó thôi là anh sẽ nổi tiếng hơn, có nhiều khách hàng hơn trên internet.

Cốt lõi của làm digital marketing là sáng tạo nội dung giá trị.

80% hiệu quả của digital marketing tới từ content, không phải tới từ kỹ thuật setup quảng cáo facebook, google, youtube, instagram, tiktok…vv

“Content is king” – Bill Gates.

Hãy tạo ra thật nhiều nội dung giá trị.

Nếu có ai đó đã làm rồi, hãy làm tốt hơn họ, nhiều hơn họ, sáng tạo hơn họ.

Bài tập dành cho ai đọc nội dung này là: đặt mục tiêu chia sẻ mỗi ngày một nội dung giá trị, hữu ích (hoặc hài hước, truyền cảm hứng…vv cũng được). Và sau 30 – 60 – 90 ngày bạn sẽ thấy điều khác biệt.

Và nội dung với ngành du lịch thì dạng: travel guide (cẩm nang du lịch), các bài viết, video về review lịch trình, địa điểm…vv luôn là những content dễ viral nhất.

Đầu tư quảng cáo Google sẽ hiệu quả nhanh chóng, làm SEO onpage trước, tối ưu chuyển đổi sau đó làm SEO bền vững lâu dài

Sau khi sáng tạo ra nội dung giá trị rồi, tôi tư vấn cho anh ấy là trả tiền cho nền tảng như Google, Facebook, Youtube, Instagram và phân phối nội dung đó đến với khách hàng tiềm năng thay vì làm SEO.

Tại sao lại như thế?

Vì như nói ở trên, làm SEO mất nhiều thời gian, còn làm quảng cáo thì ngay lập tức nhận được phản hồi để biết content của mình có hay hay không, có hiệu qủa về chuyển đổi hay không.

100 người vào website/landing-page/fanpage có bao nhiêu người sẽ điền form/nhắn tin tư vấn, mua hàng => các nền tảng quảng cáo giúp đo lường rất rõ ràng chỉ số này.

Bạn có thể xem bảng dự toán chi phí quảng cáo Google của tôi cho thị trường du lịch inbound tại đây

Bảng dự tính chi phí và hiệu quả quảng cáo Google cho một doanh nghiệp inbound

Nhiều người vẫn đang chờ hữu xạ tự nhiên hương

Bạn có 10.000 người followers trên facebook, thì tỷ lệ người nhìn thấy nội dung của bạn đăng hàng ngày chỉ vài %, muốn phát triển công việc kinh doanh là không chờ đợi.

Thay vì việc post bằng tay, thay vì vào các group đăng bài…vv tôi sẽ trả luôn tiền cho nền tảng để tiếp cận nhiều người, thời gian còn lại tôi làm việc khác => tập trung vào sáng tạo nội dung chẳng hạn.

Tôi không làm nhiều thứ, tôi làm ít đi, bỏ bớt đi và tập trung vào những thứ thực sự quan trọng, đó là cách tôi tối ưu hiệu suất của mình: tập trung vào 20% tạo ra 80% kết quả. Thay vì cố gắng bỏ sức ra làm hết mọi thứ, nhưng cái gì cũng nhàng nhàng.

Có 2 giai đoạn để quảng cáo

Giai đoạn 1: giai đoạn khách hàng tìm kiếm thông tin về điểm đến (VD: Best time to visit Vietnam, hay Kinh nghiệm du lịch Sapa)

Giai đoạn 2: giai đoạn khách hàng tìm kiếm thẳng dịch vụ để đặt (VD: Vietnam Tour Packages, hay tour du lịch Ninh Bình 2 ngày 1 đêm)

Anh khách hàng của tôi nói rằng :”Anh cho bạn nhân viên chạy quảng cáo dạng bài blog, thấy chi phí rẻ nên anh để bạn ấy chạy”. Thực tế là nếu bạn chạy quảng cáo bán hàng, chi phí cho 1 khách hàng du lịch quốc tế vào website sẽ tầm 30.000đ/1 lượt truy cập, nhưng nếu bạn làm dạng từ khóa chia sẻ thông tin sẽ chỉ còn 2000 – 5000đ/1 lượt truy cập.

Hai nhóm này từ khóa hành vi tìm kiếm, nhu cầu tìm kiếm khác nhau, nhưng họ đều là khách hàng tiềm năng, tôi khuyên anh bạn mình nên tiếp cận ở cả 2 giai đoạn.

Thực tế quảng cáo Google, Social Media cũng đang hỗ trợ SEO

Anh bạn tôi hiểu về SEO nên chúng tôi thống nhất là: khi chạy quảng cáo, tăng lượt người truy cập website và tối ưu SEO onpage thì cũng đang làm SEO traffic.

Chỉ chưa làm SEO backlinks thôi (phần này có thể làm sau).

Nếu có 1 thứ cần phải làm thì đó là tập trung vào sáng tạo nội dung giá trị, lồng ghép sản phẩm

Tôi đã tư vấn cho một đơn vị có nhiều video triệu views, nhưng sai lầm của họ là không có kêu gọi hành động, không cho khách hàng biết bước tiếp theo khách hàng nên làm gì.

Và ở đây, chúng tôi sẽ tạo ra một loại mồi câu tiếp theo, cực kì hấp dẫn với các loại cá: đó là tư vấn thiết kế lịch trình du lịch miễn phí.

Khách hàng nào cũng cần lịch trình, và sau khi được thiết kế lịch trình rồi thì khách hàng sẽ thường nhờ đặt luôn dịch vụ.

Việc cần làm là: tập trung tạo ra thật nhiều nội dung giá trị => kêu gọi khách hàng tiềm năng đăng ký nhận tư vấn lịch trình miễn phí (hoặc các quà tặng khác) => sau đó tư vấn và bán hàng.

Thông tin giá trị + Lồng ghép kêu gọi hành động.

Tóm lại là bạn cần bắt tay vào làm gì?

1. Sáng tạo nội dung hữu ích: tạo ra những nội dung hữu ích và chia sẻ nó hàng ngày.

2. Đóng gói nội dung đó lên internet bằng cách quay video, viết bài trên blog, facebook cũng được (nhưng nên dùng video và bài blog trên website vì nó có tính tích lũy, kế thừa, làm càng nhiều kênh càng manh, còn kênh như facebook nội dung thường bị trôi).

Nội dung đó có kêu gọi hành động: tặng gói tư vấn lịch trình miễn phí.

3. Chạy quảng cáo cho nội dung đó đến với nhiều người.

Lấy 1 ví dụ minh họa dễ hiểu hơn: bạn làm 1 video review lịch trình du lịch Việt Nam 7-14 ngày, hoặc lịch trình du lịch Sapa 2 ngày 1 đêm – trong video đó có đoạn kêu gọi hành động là nhắn tin đặt tour hoặc tư vấn lịch trình miễn phí.

Và bạn chạy quảng cáo cho nó.

Tự động hóa hoạt động bằng công nghệ sau khi làm bằng tay nhuần nhuyễn

Sau khi làm mọi thứ nhuần nhuyễn rồi, thì tôi tư vấn cho anh khách hàng của mình sử dụng hệ thống automation, tối ưu quảng cáo, làm nhiều quảng cáo hơn…vv

Khóa học hướng dẫn cách tạo nội dung giá trị, làm video và setup quảng cáo chuyên sâu (miễn phí) cho thị trường du lịch.

Ở bên trên là nội dung tôi tư vấn cho một khách hàng chưa làm digital marketing, cũng có thể coi là một doanh nghiệp mới, bạn có thể tham khảo để triển khai cho hoạt động marketing của mình.

Tôi dành tặng bạn khóa học 14 Ngày Truyền Nghề Digital Marketing Du Lịch, giúp bạn biết cách sáng tạo nội dung thu hút, setup quảng cáo cho dịch vụ của mình.

Ngoài ra, nếu bạn muốn rút ngắn thời gian triển khai, có người hỗ trợ 1:1 tư vấn chiến lược, đào tạo triển khai digital marketing du lịch cho doanh nghiệp bạn, bạn có thể đặt lịch tư vấn với tôi tại đây.

Rất vui khi những kiến thức này hữu ích với bạn!

Trần Việt Anh,

Founder 10X Tourism Business (Wonderful Vietnam)

Published in Marketing dịch vụ, du lịch

Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *