Trong nội dung này tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ về quảng cáo Google là gì, làm thế nào để quảng cáo Google hiệu quả hơn, tiết kiệm chi phí.

Nội dung này dành cho ai?

  • Chủ doanh nghiệp/người khởi nghiệp kinh doanh du lịch, dịch vụ muốn bắt đầu quảng cáo trên Google hoặc đã quảng cáo trên Google và muốn tối ưu hiệu quả
  • Người làm quản lý marketing, sales muốn hiểu về quảng cáo Google
  • Chuyên viên triển khai về digital marketing cho doanh nghiệp dịch vụ, du lịch

Nếu bạn đang:

  • Mong muốn quảng cáo trên Google nhưng không biết cách làm sao để hiệu quả, vì bạn chưa hiểu rõ quảng cáo Google là gì và làm như thế nào…
  • Đã quảng cáo trên Google nhưng chưa tối ưu: chưa đo lường được chi phí, tỷ lệ chuyển đổi cao…
  • Không giỏi kỹ thuật, không biết setup như thế nào…

thì nội dung này dành cho bạn.

Bản chất quảng cáo Google là gì?

Bản chất của quảng cáo trên internet là gì?

Internet và offline giống nhau về bản chất, chỉ khác nhau ở không gian. Một cái ngoài đời thực, một cái trên không gian trực tuyến ảo.

Ví dụ: bạn có một cửa hàng, một công ty, trước kia bạn sẽ phải thuê một mặt bằng trên mặt phố, phố càng đông đúc người qua lại thì chi phí càng đắt đỏ, vì đông người qua lại bạn có cơ hội bán được nhiều hàng.

Mục tiêu là: làm thế nào có nhiều khách hàng vào cửa hàng của bạn (khách hàng tiềm năng) và mua hàng (khách hàng trả tiền).

Trên internet cũng tương tự như vậy, nhưng thay vì bạn có một cửa hàng offline trên mặt phố, bạn sẽ tiết kiệm tiền bằng việc xây một cửa hàng trên không gian internet, không gian trên internet gần như không giới hạn về quy mô diện tích, sức chứa khách hàng (vẫn có giới hạn nhưng việc nâng cấp rất đơn giản).

Hay bạn treo biển quảng cáo ngoài trời ở các ngã 4 đông người qua lại với mong muốn có nhiều người nhìn thấy và biết tới thương hiệu của bạn.

Bạn trả tiền để quảng cáo tivi, báo chí, bạn đặt poster, phát tờ rơi trên phố, hay quảng cáo trên xe…vv

Mục tiêu là: xuất hiện trước mặt công chúng càng nhiều càng tốt để nhiều người biết tới bạn.

Trên internet bạn cũng treo banner ở những chỗ đông người qua lại: đó là các website nhiều người truy cập (Facebook, Instagram, Vnexpress, Dantri, Tinhte…vv), thay vì quảng cáo trên tivi, bạn quảng cáo trên youtube, tiktok, video facebook…vv đó là các kênh truyền hình có nhiều người xem.

Ưu điểm của quảng cáo trên internet

1) Đo lường được hiệu quả: bạn có thể đo lường được đã có bao nhiêu người nhìn thấy quảng cáo, nhấp vào xem quảng cáo, xem trong bao nhiêu giây, xem hết bao nhiêu %, xem những phần nào, bao nhiêu người click vào website, chi phí bao nhiêu tiền cho 1 người click vào website (cửa hàng/văn phòng của bạn), tỷ lệ người click vào trở thành khách hàng tiềm năng là bao nhiêu % và mua hàng là bao nhiêu %. Đó là lợi thế khác biệt lớn nhất với các loại hình quảng cáo khác, cái gì đo lường được thì cải tiến được, nên làm digital marketing là rất rõ ràng.

Bạn có thể thấy quảng cáo Google đo lường rất cụ thể chi phí và chi phí rẻ (ví dụ 1 khách hàng từ Mỹ, Canada, Châu Âu vào website của khách hàng tôi setup với chi phí chưa đầy 900đ, 5000đ, 3000đ – còn chi phí 31.000đ là chiến dịch cũ khách hàng setup)

2) Rẻ hơn: để có 1 người xem video quảng cáo của bạn trên youtube hoặc facebook bạn chỉ cần trả 11đ – 15đ – 50đ – 100đ – 200đ – 500đ – 100đ, chi phí tùy thuộc vào nội dung của bạn, nhưng nó rẻ hơn với các loại hình quảng cáo khác.

Ví dụ mình họa: 1 khách hàng của chúng tôi chi hơn 14 triệu và có 1 triệu lượt xem video của bạn ấy.

3) Dễ dàng triển khai: bạn không cần ngân sách lớn để quảng cáo trên báo chí: 3-5-10-20TR/bài, hay quảng cáo trên Tivi (rất đắt đỏ), hay biển bảng ngoài trời. Bạn có 3TR – 5TR-10TR, bạn có thể bắt đầu quảng cáo và thu hút khách hàng. Bạn chỉ cần biết cách setup (không phức tạp như bạn nghĩ, tôi sẽ hướng dẫn bạn)

Bản chất của quảng cáo trên Google

Bản chất của quảng cáo Google là bạn trả tiền cho Google, để Google đưa website của bạn lên đầu thứ hạng tìm kiếm và nhờ đó bạn có cơ hội tiếp cận khách hàng tiềm năng ngay lập tức.

Bản chất của nó là: trả tiền để có nhiều khách hàng tiềm năng nhìn thấy thương hiệu hoặc vào website (cửa hàng) của bạn.

Tôi thường tập trung vào yếu tố quan trọng nhất: có nhiều khách hàng nhìn thấy nội dung quảng cáo và vào website.

Có những kiểu quảng cáo nào trên Google?

1) Quảng cáo tìm kiếm từ khóa:

Bạn tìm kiếm 1 từ khóa trên Google về dịch vụ hoặc thông tin bạn quan tâm và bạn thấy website ghi “Được tài trợ” ở trên đầu thì đó là quảng cáo Google tìm kiếm.

Khi tìm kiếm trên Google bạn thấy chữ “Được tài trợ” đó là các đơn vị quảng cáo Google tìm kiếm
Những website không có chữ “Được tài trợ” là họ đang làm SEO (tối ưu hóa công cụ tìm kiếm để website lên thứ hàng đầu, cách làm này bền vững nhưng mất nhiều thời gian và tiền)

2) Quảng cáo hiển thị banner

Bạn truy cập 1 website như Vnexpress.net và thấy banner quảng cáo hiển thị, ở góc hình có chữ (i) thì đó là banner của Google. Bạn có thể trả tiền cho Google để xuất hiện trên các website có bán không gian quảng cáo cho Google.

Ví dụ dễ hiểu là: nhà bạn có mặt tiền, và bạn bạn một không gian để cho công ty Google mua lại vị trí quảng cáo, ông hàng xóm (dù bạn rất ghét ông ấy) muốn quảng cáo trên đó thì chỉ cần trả cho Google là có thể hiển thị (bạn không cấm được vì đã bán cho Google rồi).

Bạn có thể xuất hiện ở rất nhiều website lớn.

Phần quảng cáo banner này rất hay tôi sẽ nói thêm ở phần Remarketing (tiêp thị lại). Khi 1 người vào website của bạn, sau đó đi ra, bạn có thể hiển thị banner ở các website lớn mà họ truy cập mà bạn chỉ cần trả 1 khoản phí thấp => đó là cái hay của Digital Marketing.

Banner quảng cáo của Google trên Vnexpress.net

3) Quảng cáo video (youtube)

Khi xem youtube bạn sẽ gặp quảng cáo hiển thị trước khi bắt đầu, hoặc quảng cáo banner, hoặc quảng cáo ở vị trí tìm kiếm (giống google nhưng là với video)

Vị trí số 1 và số 2 là quảng cáo video và banner trên youtube
Quảng cáo tìm kiếm youtube giống quảng cáo tìm kiếm google, Bạn có thể thấy chữ “Được tài trợ” ở đây.

4) Quảng cáo khám phá trên Gmail…vv

Quảng cáo trên Gmail là quảng cáo dạng lá thư. Bạn có thể xem ví dụ bên dưới.

5) Quảng cáo tiếp thị lại

Đây là vũ khi vô cùng lợi hại mà tôi thường sử dụng để tiết kiệm chi phí quảng cáo. Đây là điểm khác biệt lớn giữa marketing online và offline. Ở offline, khi khách hàng vào cửa hàng nhà bạn và đi ra, nếu bạn không có thông tin của họ, bạn sẽ không tìm được họ.

Cách thức vận hành của quảng cáo tiếp thị lại (Nguồn: Novaads)

Nhưng trên internet, khi khách hàng vào website của bạn, bạn có thể gắn một mã theo dõi và quảng cáo bám đuổi họ ở các website khác.

Tưởng tượng nó giống như: khi tôi vào cửa hàng/văn phòng bạn tìm hiểu thông tin, tôi không mua, tôi đi ra ngoài đường, ở những nơi có biển bảng quảng cáo (của Google, Facebook, Instagram…vv) bạn có thể treo quảng cáo nhắm thẳng tới tôi ở đó.

Tôi lại nhìn thấy thương hiệu của bạn. Có thể 1 lần tôi chưa muốn mua, nhưng lần 2, lần 3…vv bạn sẽ ấn tượng và có cảm tình. Đấy là chìa khóa để chúng tôi tăng hiệu quả và giảm chi phí marketing cho các khách hàng và học viên của mình trên internet.

Hãy nhớ nó thật kỹ! Khi làm việc với các agency, hãy yêu cầu họ giúp bạn remarketing tới các khách hàng vào website.

6) Quảng cáo mua sắm

Bạn tìm một sản phẩm nào đó trên Google và nó hiển thị ra một danh sách các sản phẩm bạn có thể lựa chọn, với nhiều mức giá khác nhau.

Loại hình quảng cáo này rất phù hợp với các sản phẩm bán lẻ, thương mại điện tử.

7) Quảng cáo địa điểm

Bạn muốn quảng cáo địa chỉ cửa hàng, quán ăn, thẩm mỹ viện…vv các loại hình mua sắm trực tiếp tại cửa hàng thì mô hình quảng cáo địa điểm có thể sẽ phù hợp cho bạn.

8) Quảng cáo ứng dụng

Nếu bạn có 1 app và bán muốn quảng cáo thu hút nhiều người dùng app hơn thì đây là loại hình phù hợp. Tôi không dùng loại hình này vì các khác hàng của chúng tôi chủ yếu kinh doanh dịch vụ, du lịch.

9) Quảng cáo dạng smart (tích hợp nhiều định dạng quảng cáo với nhau)

Loại hình quảng cáo cuối cùng là quảng cáo smart. Đây là loại hình quảng cáo tích hợp của các loại trên, nền tảng máy học của Google sẽ phân phối các mẫu nội dung quảng cáo khác nhau tới khách hàng và tìm kiếm xem đâu là đối tượng phù hợp với sản phẩm dịch vụ của bạn.

Loại hình này rất hiệu quả vì nó giúp bạn phân phối được ở nhiều nơi, tuy nhiên bạn nên sử dụng nó sau khi bạn đã triển khai các kiểu quảng cáo: tìm kiếm từ khóa, video, display, remarketing hiệu quả, bởi vì khi đó công nghệ máy học của Google đã học được đâu là đối tượng khách hàng tiềm năng chính xác của bạn và nó sẽ phân phối đúng người.

Nếu bạn làm khi còn mới thì khả năng phân phối nhầm người rất cao.

Cách thức tính phí quảng cáo trên Google

Ingeniour Academy

Với 2 nhóm mục tiêu chính khi quảng cáo là: tạo độ phủ thương hiệu và bán hàng. Thì trên Google cũng có những cách thức quảng cáo tương ứng:

1) Cost per mille (CPM): Tính tiền trên mỗi 1.000 lượt hiển thị.

2) Cost per click: Trả tiền cho 1 lượt click vào quảng cáo (và vào website)

3) Cost per action/conversion: Trả tiền cho 1 lượt chuyển đổi, chuyển đổi ở đây có thể là: 1 lượt đăng ký form, 1 lượt gọi, 1 lượt nhắn tin, 1 lượt tải ứng dụng, hoặc 1 lượt mua hàng…vv tùy vào các bạn setup cho Google hiểu đâu là chuyển đổi mà bạn mong muốn.

Nếu bạn hỏi tôi: nên chọn loại nào? Câu trả lời sẽ là: Tty vào mục tiêu của chiến dịch để setup mục tiêu tương ứng. Ví dụ: bạn muốn thương hiệu nhiều người biết đến thì nên trả phí cho CPM, nếu bạn muốn có nhiều người vào website nên chọn CPC, nếu bạn muốn ra khách hàng tiềm năng nên chọn CPA.

Khi bạn chọn 1 mục tiêu cụ thể, Google sẽ tối ưu chi phí để tăng tối đa hiệu quả cho mục tiêu của bạn.

Tại sao bạn nên quảng cáo Google mà không phải SEO?

1) Người dùng tìm kiếm trên Google là họ đã có nhu cầu cụ thể => tỷ lệ chuyển đổi và thời gian mua hàng sẽ cao hơn việc bạn quảng cáo cho những người chưa có nhu cầu.

2) Bản chất của SEO, Google Ads, hay Facebook Ads đều là mang nhiều khách hàng tiềm năng đến cửa hàng (website) của bạn. SEO sẽ mất 3-6 tháng để thấy những kết quả đầu tiên, trong thời gian đó tiền bạc, công sức của bạn sẽ lâu thu hồi.

Quảng cáo Google trả tiền là thấy hiệu quả ngay, bạn biết mình cần điều chỉnh gì và điều chỉnh liên tục => tới khi Google Ads hiệu quả, bạn làm SEO khi đó chưa muộn.

3) SEO không chủ động được trang đích: bạn muốn SEO các từ khóa bán hàng như “tour du lịch Nhật Bản” hay “Vietnam packages tour” cạnh tranh rất cao, rất khó, rất tốn để website của bạn xuất hiện ở top 10 từ khóa này.

Đôi khi từ khóa bạn muốn không lên, lại lên các từ khóa phụ ít người tìm hoặc không thể chuyển đổi được thành người mua hàng cao, ví dụ một website tôi nghiên cứu thì các từ: “áo dài” “bánh mì” “hồ gươm”…vv lên top không giải quyết vấn đề gì, tỷ lệ chuyển đổi rất thấp.

Đó là lý do tôi khuyên khách hàng của mình nên: quảng cáo Google trước =>tối ưu ngon lành => đầu tư làm SEO sau (vốn ít, thu hồi vốn nhanh hơn, nhanh chóng/chủ động nhận phản hồi để điều chỉnh)

Những sai lầm thường gặp khi quảng cáo Google Ads

Trong quá trình triển khai quảng cáo Google cho khách hàng và tiếp xúc với các doanh nghiệp đang quảng cáo Google, tôi nhận thấy có một số sai lầm mà mọi người đang mắc phải.

1. Chỉ chạy quảng cáo tìm kiếm

Hầu hết các doanh nghiệp tôi gặp đều chỉ chạy quảng cáo tìm kiếm từ khóa, nó hiệu quả vì đây là loại quảng cáo hiệu quả nhất của Google, nhưng đó chỉ là 1 nguồn traffic, còn có những nguồn khác như Display (hiển thị banner), Video (Youtube), Gmail, Địa điểm, Shopping…vv nữa mà khách hàng của chúng tôi chưa khai thác.

Khi vào triển khai, việc đầu tiên tôi làm là: setup những chiến dịch quan trọng nhất, làm hết sức đã, sau đó sẽ xem đâu là thứ không hiệu quả để cắt bỏ và tìm ra những thứ hiệu quả để tối ưu. Hình minh họa dưới đây sẽ mô tả điều đó.

2. Không đo lường chi phí chuyển đổi

Có một công ty chi 15 triệu/tháng cho quảng cáo Google và nói rằng nó không hiệu quả, khi tư vấn tôi hỏi :”Điều gì không hiệu quả? Anh/Chị có đo lường được chi phí cho mỗi lượt chuyển đổi không?” thì khách hàng trả lời là: không.

Lợi thế của digital marketing là mọi thứ rất rõ ràng, có thể có sai số, nhưng chắc chắn là sẽ rõ ràng cho bạn từng chi phí để kiểm soát.

Bạn cần đo lường và yêu cầu agency giúp bạn đo lường chi phí quảng cáo.

3. Không sử dụng tiếp thị lại

Sai lầm tiếp theo là không tiếp thị lại. Tỷ lệ chuyển đổi (khách hàng vào website và điền form) trung bình là 3%, và 97% còn lại thoát ra, tức là bạn đang lãng phí tiền.

Hãy đọc kỹ phần này nhé.

100 người, 3 người điền form, 97 người đi ra và không mua. Và bạn không làm gì cả, tức là bạn đang lãng phí tiền (vì không mua của bạn thì họ sẽ mua của người khác).

Nên việc cần làm là: remarketing, bám đuổi trên internet một cách văn minh.

Trong tương lai loại hình này có thể sẽ không còn nữa, lúc đó bạn sẽ cần làm nội dung chất lượng hơn, nhưng hiện tại bạn vẫn có thể sử dụng nó.

Đây chính là bí quyết giúp chúng tôi tiết kiệm chi phí và tăng hiệu quả marketing cho khách hàng.

4. Chạy đối tượng quá rộng với ngân sách thấp

Thế nào là quá rộng?

Ví dụ bạn có ngân sách: 1.000.000đ/ngày, bạn quảng cáo tới 10 quốc gia là: Mỹ, Canada, Úc, Pháp, Anh, Phần Lan, Thụy Điển, Đức, Ý, Tây Ban Nha – thì mỗi quốc gia bạn sẽ chỉ có 100.000đ ngân sách.

Mỗi quốc gia đó lại có nhiều thành phố, nhiều bang, bạn sẽ tiếp tục chia nhỏ ngân sách của mình.

Hay bạn chạy quảng cáo ở Việt Nam, nếu bạn phân phối tới toàn bộ Việt Nam gồm 63 tỉnh thành, 1.000.000đ của bạn sẽ chia cho 63 = 15.800đ/tỉnh thành. Nếu chia cho: Hà Nội và Hồ Chí Minh, bạn sẽ có 500.000đ cho mỗi thành phố. Khác biệt phải không?

Việc cần làm là: co gọn thị trường lại nếu bạn có ngân sách thấp, co gọn tới cấp thành phố, hoặc địa điểm (VD: bán kính 3km quanh Quận 1 thành phố Hồ Chí Minh, hoặc bán kính 3km quanh Hồ Gươm sẽ hiệu quả hơn cả Thành phố Hồ Chí Minh, hoặc Hà Nội).

5. Không tối ưu trang đích quảng cáo

Hầu hết các doanh nghiệp mà tôi gặp đều chưa tối ưu trang đích quảng cáo.

Họ chạy quảng cáo, dẫn khách hàng vào website và để khách hàng tự tìm hiểu thông tin.

Tưởng tượng nó giống như: bạn bỏ tiền ra dẫn khách hàng đến cửa hàng, nhưng bạn kệ khách hàng thích xem gì thì xem, mua gì thì mua, không có nhân viên tư vấn.

Để tối ưu: bạn sẽ có 1 nhân viên tư vấn, chào hỏi khách hàng ngay cửa, niềm nở giới thiệu thông tin đã được viết sẵn theo kịch bản, giải đáp mọi câu giỏi, thuyết trình, chia sẻ thông tin, chia sẻ những khách hàng trước đã mua để tăng uy tín…vv

Đó là cách bạn nên làm trên trang website/trang đích của mình. Cách làm giống nhau, chỉ khác là trên internet bạn sẽ trình bày bài bán hàng đó lên website/landing-page hoặc video bán hàng.

6. Không có nhóm quảng cáo loại trừ

Nhiều người chạy quảng cáo Google và không có nhóm loại trừ, nhưng cách làm này sẽ khiến bạn “đốt tiền”. Vì có khi bạn sẽ quảng cáo tới những người không có nhu cầu (ví dụ: bạn bán sản phẩm cho người trên 30 tuổi, bạn quảng cáo tới người 18-22-25 là lãng phí).

Bạn cũng có thể loại trừ theo tuổi, vị trí địa lý, theo hành vi (ví dụ: những người vào website nhiều lần không mua – có khả năng đây là click ảo của đối thủ để “chơi” bạn…)

7. Chỉ chạy quảng cáo bán thẳng

Và sai lầm phổ biến cuối cùng, hầu hết mọi người chỉ quảng cáo tới những người có nhu cầu mua hàng.

Tôi sẽ không chỉ quảng cáo ở đó, mà quảng cáo ở cả giai đoạn khách hàng đang tìm kiếm thông tin => từ đó tiếp cận họ => trao giá trị tới họ => xây dựng uy tín thương hiệu.

Bí mật là: quảng cáo ở đây chi phí rẻ hơn từ 5-10-15 lần chi phí quảng cáo trực tiếp.

Chiến lược để quảng cáo Google Ads hiệu quả?

Phần 1: Setup và kiểm thử

Setup các loại quảng cáo hiệu quả: tìm kiếm, display, remarketing, video

Cài đặt kỹ thuật remarketing

Cài đặt đo lường chuyển đổi

Chờ trong 2 tuần để nhận phản hồi

Chia nhỏ ngân sách

Phần 2: Tối ưu hiệu quả

Tối ưu landing-page hoặc website

Chỉnh sửa/tối ưu nội dung

Làm thêm nội dung mới

Chờ phản hồi

Phần 3: Mở rộng

Sử dụng các công cụ máy học của Google để mở rộng sau khi tìm thấy nhóm hiệu quả