Nếu bạn đang: hàng ngày đăng bài chia sẻ về công việc, sản phẩm, dịch vụ của mình trên facebook, vào các hội nhóm trả lời câu hỏi hoặc spam sản phẩm, xây dựng hệ thống cộng tác viên…vv và chưa bạn thấy chưa hiệu quả, bạn muốn mở rộng, muốn có thêm nhiều khách hàng tiềm năng hơn nữa trên internet – thì nội dung này dành cho bạn.

Tôi sẽ chia sẻ với bạn cách để một cô gái 22 tuổi có thể tiếp cận 1 triệu khách hàng tiềm năng trên internet, chỉ với 1 chiếc điện thoại.

Các bước làm thực chất không phức tạp như bạn nghĩ, điều quan trọng nhất nằm ở tư duy: thay vì chỉ đăng bài quảng cáo sản phẩm, hãy làm thêm 1 bước nữa thôi!

Hãy chia sẻ những thông tin hữu ích mà khách hàng tiềm năng của bạn cần.

Hãy tưởng tượng việc làm marketing trên internet giống như bạn đi câu cá, internet là một cái hồ siêu rộng. Nếu bạn chuẩn bị mồi tốt (sản phẩm, giá cả…vv) thì bạn vẫn có thể câu được cá.

Nhưng những người câu cá chuyên nghiệp, bên cạnh việc có mồi câu tốt, họ sẽ có một thứ vũ khí bí mật, đó là: thính (một loại bột được làm từ gạo rang và nhiều thành phần đặc biệt khác).

Cá rất thích thính, chỉ cần bạn rắc xuống khu vực mình ngồi câu, cá sẽ bị thu hút vào khu vực của bạn và khi đó bạn bắt đầu câu.

Đó là ví dụ minh họa để bạn dễ hiểu.

Quay trở về với cách làm trên.

Nói một chút về những lầm tưởng

1) Nếu bạn chỉ suốt ngày đăng quảng cáo sản phẩm, dịch vụ của bạn thì việc ít tương tác là chuyện đương nhiên. Chẳng ai thích nghe một người suốt ngày chỉ bán bán bán…

2) Nếu bạn đi copy nội dung của người khác: thì bạn đang giúp người khác quảng bá thương hiệu và bạn sẽ khó để tiếp cận được nhiều người (nền tảng nào cũng thích content gốc).

3) Nếu bạn chờ khách hàng nhắn tin cho mình rồi mới tư vấn, thì bạn đang bỏ lỡ cơ hội tiếp cận hàng triệu người trên internet với chi phí rẻ.

Tưởng tượng là bạn đóng gói toàn bộ thông tin thường tư vấn cho khách hàng lên video hoặc bài viết trên website/facebook, bạn dùng nó để chia sẻ cho khách hàng, thì điều gì sẽ xảy ra?

Bạn sẽ xây dựng thương hiệu chuyên gia cho doanh nghiệp của mình trong tâm trí khách hàng.

Bỏ tiết kiệm thời gian, nhân sự, chi phí cho họat động tư vấn.

Bạn tăng tính cạnh tranh, uy tín và tăng tỷ lệ chuyển đổi với khách hàng tiềm năng phải không nào?

4) Nếu bạn làm video và chờ đợi nó viral tới 1 triệu người thì sẽ thiếu chủ động, việc tôi làm là: làm nội dung chất lượng và chủ động quảng cáo để nó nhanh tiếp cận 1 triệu người. Như video trên, thực tế khách hàng của chúng tôi chỉ trả chi phí cho gần 200 người lượt xem, còn 800 nghìn còn lại là đến từ viral.

Bạn có thể hình dung bức tranh tổng quan như sau

Bước 1: Bạn cần chuẩn bị thính và rắc thính

Bạn chuẩn bị thính: ở đây là những chủ đề nội dung mà khách hàng tiềm năng của bạn cần biết. Mục đích ở đây: thu hút khách hàng tiềm năng lại một chỗ (video của bạn, kênh facebook, youtube, website của bạn)

Ví dụ họ đi du lịch, chắc chắn sẽ cần biết nên đi đâu, ăn gì, ở đâu, chơi gì, lịch trình ra sao.

Ví dụ một cô em của tôi bán hoa hồng, khách hàng của cô ấy là những người yêu thích hoa hồng, muốn biết cách chăm sóc, các mẫu hoa hồng đẹp, cách trang trí hoa hồng ở sân vườn, ứng dụng từ hoa hồng…vv

Tôi nghĩ tới một người bạn đang bán nội thất bàn ghế, thì khách hàng của cậu ấy chắc chắn sẽ muốn biết những mẫu bàn ghế đẹp/thời thượng dành cho quán cafe, những mẫu bàn ghế đẹp chi phí hợp lý cho văn phòng, hay những mẫu bàn ghế ngòai trời…vv

Còn với ngành giáo dục, đào tạo, thính có thể là: một cuốn ebook hướng dẫn, một khóa học miễn phí, các video chia sẻ kiến thức, các buổi hội thảo chuyên ngành….vv

Cũng có thể bạn sẽ tặng khách hàng một món quà nào đó để khách hàng tiềm năng xuất hiện, dơ tay lên và đưa thông tin để bạn chăm sóc.

Sau khi bạn chuẩn bị thính xong, bạn cần rắc nó xuống hồ: ở trên internet là bạn mang nó đi quảng bá trên facebook cá nhân, fanpage, group, bạn gửi cho danh sách khách hàng tiềm năng…vv

Và bí mật ở đây để nhanh có 1 triệu views trên internet là: chia sẻ thông tin hữu ích (không bán gì cả) và chạy quảng cáo cho nó.

Một khách hàng mà chúng tôi đang tư vấn có thể thu hút và tiếp cận 1 khách hàng tiềm năng với sản phẩm nghỉ dưỡng cao cấp như Amanoi, Intercon Đà Nẵng, Six Sences, Du thuyền…vv chỉ từ 11đ – 15đ cho một lượt khách hàng tiềm năng xem nội dung video, biết đến họ trên internet.

Nôm na là: bỏ ra 14 triệu tiền quảng cáo, bạn sẽ có 1 triệu lượt xem và có thể có hơn 150 tin nhắn (lead) như video trên.

CHi phí cho mỗi lượt tương tác chỉ từ 15đ

Bước 2: Bạn có một mồi câu thật hấp dẫn

Sau khi cá đã tụ tập quanh nơi bạn rắc thính, thì nhiệm vụ cần làm của bạn là câu cá. Và có nhiều kiểu mồi câu khác nhau:

+ Mồi câu dạng quà tặng: bạn đang làm một ngành dịch vụ, bạn có thể sử dụng mồi câu tư vấn miễn phí, khóa học, qùa tặng có giá trị nào đó (ví dụ một người bán nước hoa tặng chai nước hoa dùng thử 15ml, hoặc người bán hoa hồng tặng khách hàng gói hạt giống để tự trồng).

Sau đó bạn có thông tin của khách hàng => bạn gửi những nội dung chia sẻ để khách hàng hiểu về sản phẩm dịch vụ của bạn và bạn xây dựng được một cộng đồng khách hàng tiềm năng => bạn bán hàng.

+ Mồi câu bán thẳng: bạn cũng có thể bán thẳng từ các video chia sẻ ở bên trên, các dạng video lịch trình du lịch rất hiệu quả vì đó là thứ mà ai đi du lịch cũng cần. Trong video quảng cáo bạn nói về giá cả, kêu gọi khách hàng tiềm năng nhắn tin cho bạn nếu cần mua dịch vụ.

Tôi biết có công ty chi tiền trăm triệu, tiền tỷ/tháng tiền quảng cáo với kiểu nội dung này và công ty họ rất phát triển, nhân sự tư vấn rất đông.

Cách làm chỉ đơn giản là

  • Bước 1: Ngồi xuống xem khách hàng của bạn cần những thông tin gì, có điều gì bạn có thể mang ra làm thính thu hút họ?
  • Bước 2: Tạo video hoặc bài viết
  • Bước 3: Chia sẻ nó trên website, facebook, youtube, tiktok, instagram…vv (ở đây thay vì dùng tay đi chia sẻ, tôi sẽ trả tiền cho quảng cáo để các nền tảng thay tôi mang nội dung đến nhiều người)
  • Bước 4: Tạo ra một quà tặng nào đó giá trị, thường là một phần trong sản phẩm mà tôi sẽ bán và tặng nó cho khách hàng (đổi lấy thông tin của họ)
  • Bước 5: Trao giá trị, trao giá trị, trao giá trị và lồng ghép việc bán sản phẩm của bạn
  • Hoặc bạn có thể rút ngắn gọn bằng việc: tạo ra 1 video trao giá trị ở trước, và phần cuối video thì quảng cáo sản phẩm dịch vụ của mình.

Chúc bạn có thêm nhiều khách hàng trên internet!

Trần Việt Anh

Marketing Nhân Qủa.