Tìm nhân sự giỏi làm marketing là một bài toán khó không chỉ với doanh nghiệp mới thành lập, mà cả những doanh nghiệp đã có tuổi đời 10 – 20 năm trên thị trường.

Trong thời gian dịch bệnh Covid19 vừa qua, tôi có dịp gặp gỡ nhiều anh chị chủ doanh nghiệp du lịch và thấy một thực trạng khiến tôi phải giật mình: các doanh nghiệp 10 – 20 năm không còn nhân sự marketing. Nhân sự giỏi đã rời tổ chức chuyển sang các lĩnh vực khác, hoặc tự mở công ty riêng sau một thời gian “đủ lông đủ cánh”.

Oái oăm một nỗi, marketing ngành du lịch tưởng dễ làm, đi chơi thôi mà có gì khó? Nhưng khi một chị bạn của Việt Anh thử thuê đơn vị Agency mới thấy không phải như vậy, du lịch là ngành dịch vụ trải nghiệm, và nó đòi hỏi người làm marketing cần có kinh nghiệm thực tế. Càng có nhiều kinh nghiệm, trải nghiệm, làm marketing du lịch càng dễ.

Có những doanh nghiệp thuê cả Agency ở nước ngoài quảng bá cho mình, nhưng lại bị phụ thuộc bởi họ, khó quản lý. Thuê Agency marketing ở Việt Nam chuyên sâu về du lịch đếm trên đầu ngón tay, mà trong số đầu ngón tay đó, xét dưới góc độ trải nghiệm du lịch lại càng thiếu người đáp ứng đầy đủ.

Đó cũng chính là lý do Việt Anh và Wonderful Vietnam quyết định sẽ không lựa chọn con đường Agency (tức là làm tất cả cho doanh nghiệp) sau đó rút đi doanh nghiệp vẫn loay hoay, và số tiền đầu tư ban đầu cho hoạt động này không hề nhỏ.

Chúng tôi lựa chọn hướng đi kết hợp giữa Coaching, Mentoring & Training vì những lý do sau:

  1. Ngân sách đầu tư ban đầu không quá cao: tư vấn, đào tạo, hỗ trợ 1-1 nhưng chi phí không quá cao sẽ không tạo áp lực quá lớn, chỉ là một khoản đầu tư nhẹ nhàng để có thể bắt đầu.
  2. Chúng tôi mong muốn đồng hành và chuyển giao hệ thống kiến thức, giúp doanh nghiệp không chỉ phát triển doanh số, mà còn phát triển cả nội lực nhân sự bên trong. Triển khai theo hướng Agency không khó, chúng tôi đã thực hiện những dự án dạng này từ 2015, tuy nhiên sau đó doanh nghiệp sẽ không chủ động được họat động của mình nếu sau này việc hợp tác phải dừng lại.
  3. Chúng tôi muốn đóng góp vào sự phát triển của cả ngành du lịch Việt Nam, thông qua việc tìm kiếm các đối tác độc quyền và hỗ trợ họ phát triển thành thương hiệu hàng đầu trong thị trường ngách mà họ đang theo đuổi.

Với giải pháp này, doanh nghiệp không phải trả một khoản tiền lớn, vẫn có thể làm việc cùng các chuyên gia marketing du lịch hàng đầu, có thể nâng cao trình độ kiến thức cho nhân sự, được hướng dẫn cách xây dựng hệ thống marketing tự động, xây dựng quy trình, tài liệu đào tạo cho các nhân sự vào sau có thể tiếp tục một cách nhanh chóng… Đó là hướng đi mà chúng tôi lựa chọn!

Nếu bạn thấy phù hợp, rất vui lòng được hợp tác.

Bạn có thể đọc các bài viết chia sẻ khác về chủ đề Phát triển kinh doanh & marketing du lịch của chúng tôi tại đây