Cái gì đo lường được, thì tối ưu, điều chỉnh được.

Và chúng ta sống không chỉ để làm việc, hay kiếm tiền, chúng ta còn rất nhiều khía cạnh khác cần quan tâm trong cuộc sống…

Sáng nay mình đọc facebook một chị bạn làm du lịch than rằng công việc của chị bận đến mức không có thời gian dành cho bản thân, con cái và ước mình có thêm thời gian để dành cho những khía cạnh đó…

Mình thấy không chỉ có chị, mà rất buồn, là cả mình và đa số (>80%) mọi người đều như vậy.

Mình cũng từng làm việc cả cả tuần, cả ngày, thậm chí là buổi tối về nhà mình vẫn làm việc, mình đã từng nghĩ rằng giai đoạn khởi nghiệp cần phải hy sinh, cần phải cố gắng để làm cho mọi thứ tốt hơn… nhưng mình đã nhầm.

Chúng ta không chỉ có sự nghiệp, không chỉ có tài chính. Chúng ta còn nhiều khía cạnh khác như: sức khỏe, trí tuệ, tinh thần, tính cách, nuôi dạy con cái, tình yêu (vợ chồng), tầm nhìn cuộc sống…vv

Trong 1 cuốn sách mà người mentor của mình gợi ý có tên gọi :”The One Thing – Điều ý nghĩa nhất”, tác giả ví các khía cạnh cuộc đời như những quả bóng. Có những thứ như quả bóng cao su, có độ đàn hồi nếu rơi xuống không bị vỡ, nhưng có những thứ là quả bóng thủy tinh, nếu để rơi xuống, sẽ vĩnh viễn không lấy lại được.

+ Quả bóng thủy tinh là: sức khỏe, tình yêu, tương lai con cái. Những thứ đó, khi để mất đi liệu chúng ta có thể lấy lại được?

+ Quả bóng cao su: sự nghiệp, tài chính, mối quan hệ… khi “rơi” xuống, có thể lấy lại được không? Được! Sự nghiệp thất bại, làm lại được. Tài chính có nhiều người mắc nợ, vẫn trả được, mối quan hệ xã hội mất đi rồi vẫn có thể xây dựng lại được. Miễn là đừng “chết” là được.

Bản thân mình bị ám ảnh bởi việc sống một cuộc đời không chỉ đầy đủ về vật chất, mà còn hạnh phúc về mặt tinh thần. Vì gia đình mình từng trải qua thiếu thốn cả 2 điều đó, nên mình luôn muốn tìm cách: làm thế nào để thành đạt về sự nghiệp và hạnh phúc trong cuộc sống?

Và mình cũng từng trải qua cảm giác bỏ tất cả các khía cạnh khác để theo đuổi đam mê, theo đuổi sự nghiệp nó khiến những khía cạnh khác bị ảnh hưởng như thế nào. Mình không ngần ngại chia sẻ với bạn “bảng điểm” của mình, trong đó khía cạnh LOVE (TÌNH YÊU) và PARENTING (LÀM CHA MẸ) đang là mắt xích yếu nhất, lý do là mình quá tập trung vào việc phát triển sự nghiệp, quên mất chăm sóc cho gia đình mình.

Nhưng thật may, là trong cuốn sách The One Thing cũng có nói một điều mà mình trải nghiệm thấy đúng :”Việc chúng ta cần làm là thăng bằng”, giống như đi xe đạp, ở mỗi giai đoạn cuộc đời, chúng ta có những ưu tiên khác nhau.

Ví dụ: giai đoạn khởi nghiệp 3 năm mình ưu tiên cho công việc, thì những ưu tiên đó sẽ giảm đi, nhưng chỉ cần biết chúng ta cần phải giữ thăng bằng, mình quay lại, điều chỉnh các khía cạnh khác. Giống như đi xe đạp, khi bị nghiêng quá sang một bên chúng ta không thể đi lâu được, phải đưa xe về vị trí thăng bằng để xe tiếp tục đi lên phía trước, nghiêng thái quá sẽ khiến xe bị đổ, những quả bóng sẽ rơi, và những quả bóng thủy tinh sẽ vỡ…

Khi chia sẻ với bạn ở đây, tức là mình đã có một chiến lược, cách thức để cải thiện rồi. Thực tế 6-12 tháng trước, mình đã tập trung đẩy cho các khía cạnh khác tốt hẳn lên, nhưng giữ cho quả bóng thủy tinh không vỡ. Và đây là giai đoạn lấy lại cân bằng.

Mình muốn chia sẻ điều này, vì mình biết đâu đó ngoài kia rất nhiều người chưa có cái nhìn thực sự bao quát về các khía cạnh cuộc sống. Rất nhiều người lỡ tay đánh rơi những quả bóng thủy tinh của mình. Mình không muốn điều đó xảy ra với bất cứ ai… Đặc biệt là gia đình, và những đứa trẻ. (Bạn biết không, khi thiếu sự gắn kết, tình yêu thương từ cha mẹ, những đứa trẻ lớn lên sẽ rất vất vả vì những tính cách không được phát triển bình thường của chúng, mình là một ví dụ).

Bảng điểm của mình sau 12 tháng cải thiện
Bảng điểm của mình sau 12 tháng cải thiện
Bảng điểm của mình sau 12 tháng cải thiện

Một điểm nữa lưu ý, bảng điểm của mỗi người khác nhau, bạn không cần phải so sánh với ai, cứ là chính mình và quan trọng là bạn phát triển, bạn thành công và hạnh phúc mà thôi. Mặc kệ đứa bạn cùng lớp, hay anh hàng xóm… đi, so sánh làm chúng ta bất an, mỗi người là một bông hoa và có chu kỳ nở của riêng mình. Hãy là chính mình và nở thật toe toét bạn nhé!

QUÀ TẶNG: Nếu bạn quan tâm tới việc kiểm tra 12 khía cạnh cuộc sống, mình có làm một video hướng dẫn cách test – bạn có thể xem ở video bên dưới (Kể cả những người không giỏi tiếng Anh cũng vẫn có thể làm được)

Video hướng dẫn cách làm bài test 12 khía cạnh cuộc sống

Mình đã triển khai đo lường trong 1 năm qua, và giờ mình đã làm chủ được cách làm nó, mình sẽ ứng dụng vào trong chương trình tư vấn/coaching cho các bạn đối tác, khách hàng, học viên, cộng sự. Với mong muốn mọi người không chỉ có một sự nghiệp phát triển, mà còn có cả một cuộc đời: hạnh phúc nữa. Tiền bạc là phương tiện. Hạnh phúc là điều quan trọng nhất.

Đừng đánh rơi những qủa cầu thủy tinh của mình bạn nhé!