Về sức khoẻ: nay vừa qua 1 tháng (33 ngày) mình tập một môn thể thao mới: khí công và mình đã có thể nâng tạ 5kg bằng hạ bộ.
Cách đây 1 năm, offer cao nhất mình có cho dịch vụ đào tạo của mình là $150 và bây giờ offer trung bình mình đang làm là $7000.
Làm thế nào để làm được điều đó trong 1 năm?
Nếu bạn đang quan tâm tới việc phát triển bản thân, sự nghiệp, bài viết này dành cho bạn. Dù bạn là người đang đi làm thuê, hay bạn đang chuẩn bị khởi nghiệp, hay bạn đã khởi nghiệp được vài năm như mình hoặc bạn đã làm lâu năm và thấy mình cần nâng cấp bản thân lên một nấc thang mới…
Bài viết này dành cho bạn.
Mình sẽ chia sẻ với bạn 3 sai lầm khi phát triển bản thân (trong khía cạnh này sẽ liên quan đến cả sự nghiệp vì thực chất nền tảng của sự nghiệp là phát triển bản thân). Và mình cũng chia sẻ với bạn 3 bí mật đã giúp mình rút ngắn vài năm tự mày mò, thử sai chỉ trong 6 tháng.
Bắt đầu nhé!
3 Sai lầm khi phát triển bản thân

 • Sai lầm 1: tự mày mò, tự trải nghiệm quá lâu: mình là người đã dành khoảng 8 năm ném mình ra ngoài xã hội để trải nghiệm, ăn bờ, ngủ bụi, thử sống trong nhiều môi trường và phong cách khác nhau. Trải nghiệm là rất tốt, nhưng có thể việc tự trải nghiệm quá nhiều rất dễ bị lạc lối và đôi khi mất hết niềm tin vào bản thân nếu bạn gặp quá nhiều thất bại. Mình đã có lúc mất hết niềm tin vào bản thân, vào cuộc sống, ngay sau khi mình vừa hoàn thành chuyến đạp xe 11 nước Đông Nam Á, xuất hiện trên báo đài, TV, bạn bè nghĩ mình đang phát triển…nhưng thực tế hoàn toàn khác. Khi gặp được những người đi trước, mình tự vỗ vào trán cái đốp và ước… Giá như mình biết điều này trước khi trải nghiệm…
 • Sai lầm 2: thích tự thử sai, không chịu học từ sai lầm người khác. Có một tính toán là con người cần học khoảng 1 triệu năm mới hết tri thức của nhân loại. Và những người thông minh họ học được từ sai lầm của người khác. Còn mình, mình lại thích tự trải nghiệm. Đến lúc nhận ra rằng hiểu biết của mình chỉ như 1 hạt cát trên sa mạc và mình bé còn hơn con vi khuẩn thì đã… 30 rồi.
 • Sai lầm 3: Dừng lại việc học. Đã có lúc mình dừng lại việc học, nhưng thực tế việc học là việc cả đời, xac hội luôn phát triển, có những thứ mới đưa ra đã lỗi thời. Mình không nói tới những người sống đời sống tu hành, mà nói tới những người bình thường, vẫn còn ở trong vòng quay cuộc sống đời thường, dừng lại nghĩa là tụt hậu, lỗi thời. Có những kiến thức, công nghệ, sản phẩm vừa ra đời đã lỗi thời. Xã hội công nghệ, thông tin dễ dàng truy cập, thế giới phẳng, tốc độ đó ngày càng được đẩy nhanh.

 • 3 bí quyết giúp mình học và phát triển nhanh
 1. Tìm cho mình một người Thầy: hiện tại mỗi lĩnh vực mình đang tìm kiếm cho mình một người thầy phù hợp. Là những người đã làm được điều bạn muốn, có trải nghiệm thực tế, đáng tin cậy, không lý thuyết xuông. Và xin theo học. Có thể phải bỏ tiền (đây là thứ dễ nhất), hoặc bỏ thời gian, công sức, tùy duyên (biết là vô định thiếu chủ động nhưng may mắn thì có thể gặp được Thầy giỏi, có Tâm). Thầy là người đi trước giúp mình tránh sai, rút ngắn thời gian, ra quyết định chính xác. Nếu được thì lựa chọn người giỏi nhất mà bạn biết, hoặc người giỏi hơn bạn nhiều lần.
  Ví dụ khi mình bắt đầu lĩnh vực đào tạo, mình gặp thầy nhiều kinh nghiệm, có thể tạo ra cả triệu $ doanh thu từ việc đó rồi, mà mình vẫn đang loay hoay bán 150$<, nên mình học theo thầy để rút ngắn thời gian, vì thầy đã trải nghiệm cả chục năm, gặp bao thất bại, cũng bỏ nhiều thời gian và tiền bạc đi học rồi, mình tự học cũng được mà lâu.
  Thầy lý tưởng nhất là con người thực để hỏi-đáp được. Còn thầy trong sách, audio cũng tốt nhưng gặp khó mà không thưa hỏi được cũng buồn.
 2. Không chỉ phát triển điểm mạnh, mà cải thiện mắt xích yếu nhất của mình: bạn có hiểu rõ điểm mạnh, yếu của mình chưa?
  Từ khi biết được khái niệm “mắt xích yếu” mình đã hoàn thiện bản thân rất nhanh. Mình xem trong các khía cạnh ở cuộc sống đâu là mắt xích yếu nhất, tập trung giải quyết nó. Ví dụ áp dụng cho những vấn đề lớn: như năm ngoái mình tập trung cho sự nghiệp và hệ thống thói quen. Hay ứng dụng cho khía cạnh, mình tập một môn mà cả bộ phận yếu nhất cũng có thể nâng được tạ, thì các bộ phận khác sẽ khoẻ. Khía cạnh yếu nhất (mắt xích yếu) được giải quyết, mình biết cách (có hệ thống), thêm tự tin, có lực đà, những điểm yếu khác dễ giải quyết hơn rồi.
 3. Kỷ luật, nhất quán, mỗi ngày. Từ khi thầy mình chỉ cho điều này, mình thiết lập một hệ thống thói quen: hàng ngày tập thể dục (cho thân thể), thiền và đọc sách, học (cho tâm và trí), lên kế hoạch, suy nghĩ, làm những điều quan trọng thay vì làm quá nhiều việc… Tích từng ngày thấy mình tăng trưởng rất nhanh. Ví dụ như tập khí công: mình tập mỗi ngày, đều đặn, nay được 1 tháng 3 ngày, mình đã theo được các anh tập tầm 2-3 tháng nhưng vì bận và lý do covid19 nên các anh