Mình nhớ có lần gần đây mình đã chia sẻ với mọi người, gần 2 năm qua mình tự đánh giá thấy đó là quãng thời gian phát triển nhanh nhất trong suốt 10 năm mình bước chân ra khỏi nhà để trải nghiệm và học hỏi từ cuộc sống. Cũng có thể là nhanh nhất trong 30 năm mình sống trên đời, có lẽ thế.

Mình cảm nhận (chỉ là cảm nhận thôi nhé) mình đã rút ngắn 2 đến 5 năm phát triển và có thể là nhiều hơn thế vì mình không biết nếu cứ tiếp tục mày mò như cách làm cũ giờ mình đang làm gì, loay hoay ở đâu nữa?

Hôm qua có một bạn đã follow mình 10 năm, bạn ấy biết mình từ những bài viết chia sẻ đầu tiên trên blog Dulichbui24, bạn ấy chia sẻ là thấy mình có những bước tiến mạnh mẽ. Hôm nay mình quyết định sẽ chia sẻ với mọi người một vài kinh nghiệm cá nhân, làm thế nào mình có những bước tiến trong sự nghiệp.

Bài viết này không chỉ dành cho các bạn trẻ, mà còn dành cho cả những ai đang cần làm mới công việc kinh doanh, sự nghiệp. Và mong muốn một bước đột phá trong thời gian sắp tới.

1. Tập trung vào IKIGAI của mình

10 năm qua là thời gian dành để trải nghiệm, mình khám phá sở trường của bản thân, tìm ra xem mình thực sự đam mê điều gì, và có thể làm gì, kiếm tiền từ những việc gì. Việc trải nghiệm giống như thời gian tích lũy để cho những bước tiếp theo.

2. Tìm mentor

+ Nhìn lại 10 năm đó mình luôn có những người Thầy, là những người đi trước, người anh, người bạn gặp trên đường… chỉ bảo cho mình một điều gì đó, nhưng mình không gắn bó với ai đủ lâu. Chỉ thực sự cho tới 2 năm gần đây, khi mình dừng lại, tập trung cho việc phát triển sự nghiệp mình mới tìm những người Thầy có hệ giá trị, tầm nhìn chung và quan trọng nhất là Thầy có chuyên môn mình đang thiếu. Và mình quyết định trả tiền để theo học Thầy một thời gian đủ lâu để thẩm thấu những gì Thầy chia sẻ.

+ Mình không chỉ có một người Thầy, mỗi một khía cạnh trong cuộc sống mình đã và sẽ tìm cho mình một người Thầy chuyên sâu, đó chính là bí quyết rút ngắn thời gian.

+ Vì sao lại như vậy? Trước đây mình tự trải nghiệm, tự mày mò, nhưng mình nhận ra rằng tri thức nhân loại quá rộng lớn và mình không trẻ, không còn nhiều thời gian để khám phá, thử nghiệm, sai lầm nữa, đặc biệt là các khía cạnh liên quan đến công việc kinh doanh, nên mình chọn cách tìm Thầy (mentor) để rút ngắn thời gian.

+ Người Mentor là người làm được điều mình muốn, có chung giá trị, có tầm nhìn xa hơn, bao quát hơn… Và có thể chỉ cho bạn cách hệ thống lại những giá trị bạn có, cắt bỏ những thứ thừa thãi giúp bạn tập trung sức mạnh, đồng hành động viên bạn những lúc khó khăn, giúp bạn vượt qua thử thách và trưởng thành. Hãy tìm 1 người mentor như thế, trả tiền cho họ và rút ngắn thời gian của bạn – bất kể lĩnh vực gì (học miễn phí cũng được, nhưng bạn rất khó để tiếp cận được mentor của mình với tần suất liên tục. Hoặc bạn cũng có thể đi làm thuê cho người Thầy của mình để học hỏi, nhưng nhớ là một khoảng thời gian đủ lâu để thẩm thấu)

3. Đọc và chuyển hóa Sách, các khóa học

+ Mình thích đọc sách từ lâu rồi, 10 năm trước ra khỏi nhà, trong chiếc Balo 60L của mình chỉ có 3 thứ: quần áo, 1 chiếc laptop và sách. Nhưng ngày đó mình đọc tùm lum đủ thứ, không có chọn lọc và không hình thành một thói quen liên tục nên mọi thứ cũng rơi rụng nhiều. May mắn là những cuốn siêu hay thì mình áp dụng được và cũng có một số thứ chuyển hóa.

+ Thời gian gần đây mình đọc nhiều hơn, một tuần ít nhất đọc 1 cuốn, mình cảm nhận sự tiến bộ rõ ràng.

+ Và quan trọng hơn cả là: mình đọc những cuốn ứng dụng được ngay, đọc đến đâu, ứng dụng ngay đến đó để tạo ra kết quả. Như vậy sách đã ngấm vào người mình, là một phần con người mình. Những gì mình chia sẻ với các bạn mentee, học viên mình coaching/đào tạo đều là những gì mình đã thẩm thấu (không như trước, mới đọc, học được ở đâu đã vội vàng mang ra chia sẻ)

4. Một cộng đồng chung hệ giá trị, tầm nhìn

+ Bên cạnh việc có Thầy, thì việc kết nối với những người chung hệ giá trị, chung tầm nhìn, giỏi hơn mình là điều tuyệt vời.

+ Mình đã tiến bộ rất nhiều khi ở trong một cộng đồng có những người siêu giỏi, kiểu một bạn trẻ có tháng doanh thu vài chục nghìn $ (lợi nhuận siêu cao), có anh doanh thu một tháng >$500k từ việc bán kiến thức, bán nhượng quyền thương hiệu… mình cảm thấy nhỏ bé và tạo được động lực để tiến lên. Mình thấy thật may mắn vì có những cộng đồng như thế.

+ Trong chương trình coaching Marketing & Kinh Doanh Du Lịch, mình cũng đang xây dựng một cộng đồng những người làm du lịch bền vững, cùng có mong muốn tạo ra giá trị cho xã hội, sống với đam mê để làm điều đó, chào đón các bạn cùng tham gia!

5. Tinh thần học hỏi suốt đời

+ Đã có quãng thời gian mình dừng lại việc học, đó là khoảng thời gian đầu óc tăm tối nhất.

+ Khi một người nghĩ rằng mình đã biết đủ, có 2 trường hợp: họ đã đắc đạo thấu biết hết tất cả mọi thứ trong vũ trọ và trường hợp số 2 là họ chẳng biết gì. Mình nhớ có nghiên cứu nói rằng để một người học hết tri thức vũ trụ cần cả triệu năm, không ai sống lâu như thế, nên việc chọn học tập suốt đời là quan trọng, nhưng việc tập trung học gì cũng rất quan trọng. Câu “Less is more” có thể đúng trong trường hợp này.

+ Mình, cùng team của mình xác định một nguyên tắc bất biến là: học hỏi suốt đời. Vì mình biết, tầm hiểu biết của mình ở đâu, mình tạo ra giá trị tới đó, và thành quả mình tạo ra tương xứng với giá trị mình đóng góp. Nên bạn sẽ thấy mình không dừng lại voeecj học. Và thực ra, mình chỉ mới đang bắt đầu việc học thật sự nghiêm túc sau gần 10 năm trải nghiệm thực tế ngoài cuộc sống.

6. Xác định và cải thiện mắt xích yếu

+ Như đã nói, mình từng học và đọc những thứ chưa cần thiết ngay cho thời điểm hiện tại. Trong khi đó, mình không có nhiều thời gian.

+ Sau này mình biết đến khái niệm “mắt xích yếu”. Thay vì học tất cả mọi thứ thì xác định đâu là điểm yếu lớn nhất hiện tại của cá nhân, của doanh nghiệp và tập trung vào học cải thiện điều đó.

Đó là 6 kinh nghiệm giúp mình có những bước tiến mạnh mẽ trong khoảng thời gian 2 năm gần đây. Mình chia sẻ lại với mọi người, đặc biệt là các bạn trẻ.

Và mình cũng rất vui, sẵn lòng tìm kiếm những người cần tư vấn, đồng hành, đào tạo về Marketing & Phát triển công việc kinh doanh du lịch với Internet, Travel Influencer. Và cả phát triển bản thân nữa.

Trong ảnh là người Thầy, người Mentor về Kinh Doanh Thông Tin của mình, nếu bạn muốn làm trong lĩnh vực tư vấn, đào tạo, diễn giả, huấn luyện viên…vv bạn có thể tham khảo facebook Trần Mạnh Đức.