“Anh ơi! Có người phản hồi là follow facebook anh mà không biết bên mình đang cung cấp sản phẩm dịch vụ gì!” – mình nhận được phản hồi này từ các bạn cộng sự, nên trong bài này mình sẽ chia sẻ với mọi người cụ thể về dịch vụ mà team mình đang cung cấp nhé:

Về nhiệm vụ ngày đầu thành lập công ty (4/2019): như đã kể nhiều lần trên facebook, sau chuyến đi đạp xe 11 nước Đông Nam Á, mình thấy Việt Nam mình thực sự rất đẹp, giàu có về tài nguyên thiên nhiên lẫn văn hóa, nhưng du lịch còn chưa phát triển so với khu vực.

Vì lẽ đó mình quyết định thành lập công ty với nhiệm vụ nhận để giải quyết là: quảng bá và góp phần phát triển du lịch bền vững ở Việt Nam. Team mình tập trung vào giúp doanh nghiệp du lịch phát triển hiệu quả hoạt động kinh doanh của họ trên internet thông qua các giải pháp chuyên sâu ngành du lịch.

1. 10X Tourism Business Coaching: Dịch vụ cố vấn, đào tạo và chuyển giao hệ thống marketing và bán hàng online tự động 90% chuyên sâu ngành du lịch.

Bản thân mình nói là không học đại học, nhưng mình làm full-time marketing online từ năm sinh viên thứ 3 khi bạn bè con đang ngồi trên ghế nhà trường. Sau đó mình có 5 năm rèn luyện chuyên sâu hơn với vai trò là travel influencer (content creator)

Với giải pháp 10X Tourism Business Coaching công ty mình tập trung giúp doanh nghiệp tiết kiệm thời gian, chi phí, nhân lực cho hoạt động marketing và bán hàng. Định vị thương hiệu là chuyên gia trong thị trường ngách, tăng doanh số trên online, tăng tỷ lệ chuyển đổi, giảm chi phí quảng cáo, xây dựng kênh B2C chủ động và củng cố sức mạnh cho kênh B2B.

Bắt đầu từ vấn đề thị trường là: sau khoảng thời gian vừa qua các doanh nghiệp du lịch vừa và nhỏ ở Việt Nam vốn chưa mạnh marketing nay còn mất đi nhân sự.

Các agency marketing không có insight ngành du lịch nên làm không thành công, khiến chủ doanh nghiệp mất tiền, mất niềm tin, mà cũng không biết phải làm thế nào với đội ngũ nhân sự còn lại… loay hoay thiếu định hướng, lo lắng khi công nghệ ngày càng thay đổi, đối thủ thì ngày càng nhiều, ngày càng giỏi… mà mình cảm giác đang tụt hậu lại.

Team mình sẽ đóng vai trò Cố vấn, giúp doanh nghiệp phát triển hệ thống marketing và bán hàng tự động chuyên sâu cho ngành du lịch. Lấy content marketing làm lõi của hệ thống, kết hợp với công nghệ để tối ưu chi phí, thời gian, sức người… Team mình sẽ đồng hành cùng doanh nghiệp trong 3-6 tháng, sau khi kết thúc hợp đồng khách hàng sẽ có một hệ thống marketing tự vận hành được, và đội ngũ có kiến thức để tiếp tục phát triển hệ thống đó: từ làm content viral, làm video marketing, email marketing cho tới chạy quảng cáo.

2. Giải pháp Đại sứ du lịch Việt Nam:

Triển khai chiến dịch Influencer và Affiliate Marketing ngành du lịch. Mời các bạn KOL/KOC/Influencer đến trải nghiệm dịch vụ, quảng bá và hỗ trợ bán sản phẩm dịch vụ cho doanh nghiệp du lịch mà không cần phải trả chi phí booking lớn, chi trả hoa hồng trên đơn hàng bán được.

Bản thân mình từng là Travel Influencer, bắt đầu tham gia quảng bá cho doanh nghiệp du lịch từ 2014, có anh chị tìm đến mình từ 1-2 chiếc xe phát triển thành đội xe lớn ở địa phương, có người từ khách sạn hoang vắng không có khách thì thuê thêm 2 khách sạn nữa để làm, mua nhà, mua đất… cho tới các doanh nghiệp vừa và nhỏ ở Việt Nam và khu vực…

Mình đúc rút kinh nghiệm làm việc với họ để xây dựng một nền tảng kết nối travel influencer + doanh nghiệp, hình thức hợp tác win-win, doanh nghiệp không phải trả chi phí booking lớn, trả trên dịch vụ đã bán. Đây là phương thức hợp tác bền vững cho cả 3 bên: doanh nghiệp, khách hàng, influencer.

3. Agency marketing du lịch

Triển khai các hoạt động về video marketing, setup hệ thống marketing tự động, setup các chiến dịch quảng cáo (team agency này đang chỉ đủ công suất phục vụ cho khách hàng nội bộ trong chương trình coaching)

Hoạt động này chỉ dành cho các khách hàng team mình đang phục vụ, phát sinh từ việc khi coaching các doanh nghiệp không có thời gian, không có nhân sự làm content, làm video marketing, chạy và quản lý quảng cáo – team mình có đội ngũ nhân sự chuyên sâu sẽ làm việc này thay doanh nghiệp. Và nhận % trên doanh số, nhưng hiện tại chỉ đủ để phục vụ cho nhóm khách hàng tham gia coaching chứ không nhận bên ngoài.

Trên đây là dịch vụ mà team mình đang triển khai, trong năm nay mục tiêu là hoàn thiện được học viện digital marketing du lịch thực chiến – chia sẻ kiến thức tới cộng đồng kinh doanh du lịch trên toàn quốc với hy vọng có thể góp phần quảng bá và phát triển du lịch bền vững tại Việt Nam.

Mình và công ty mình all-in với ngành du lịch, nhiều lời mời từ ngành khác dù thích nhưng mình không nhận vì muốn tập trung cho 1 thứ duy nhất, mạnh nhất.

Có một câu hỏi nữa mà mình hay nhận là :”Làm marketing được sao không mở công ty du lịch?”.

Thực tế thì mình có nhận được lời mời cùng đầu tư, cùng mở công ty du lịch từ chính đối tác của mình và những người follow hành trình 10 năm mình gắn bó với du lịch, nhưng một phần là vì thích làm marketing, mong muốn đóng góp cho cả ngành nên mình không muốn mở công ty mà dành thời gian công sức đó hỗ trợ cho những người đã mở công ty rồi.

Một phần nữa là vì marketing là khác biệt, nên vẫn ở trong ngành du lịch nhưng mình sẽ cung cấp một dịch vụ khác ít đơn vị cạnh tranh, và ở đó mình tận dụng được thế mạnh lớn nhất.

Có thể 1-2-3 năm nữa khi hoàn thành mục tiêu hiện tại, khi đủ duyên, nguồn lực sẵn sàng mình cũng sẽ phát triển một công ty du lịch, nhưng lúc đó mình sẽ tập trung vào những mô hình du lịch bền vững như: du lịch chữa lành, du lịch thiên nhiên, du lịch giáo dục.

Còn hiện tại thì mình sẽ tập trung vào 1 thứ duy nhất: cung cấp giải pháp marketing chuyên sâu cho ngành du lịch, hỗ trợ các doanh nghiệp du lịch.

Rất vui khi được cùng cộng tác cùng anh chị và các bạn!