Phiên bản đầu tiên của hệ thống Học viện du lịch thực chiến Việt Nam.

Sau khi đi qua các nước Đông Nam Á, đi qua rất kỹ, tới hầu hết các thành phố du lịch lớn ở trong khu vực, tôi quan sát cách các quốc gia trong khu vực làm du lịch. Tôi nhận thấy Việt Nam tài nguyên thiên nhiên, văn hóa, con người…vv mọi thứ đều có đủ cả, tại sao du lịch Việt Nam chưa phát triển?

Trong khu vực có 1 quốc gia nằm trong top 10 quốc gia có ngành du lịch phát triển nhất là: Thái Lan. Tôi đã đi từ Đông sang Tây, Bắc xuống Nam, ở Thái Lan nhiều nhất, gần như điểm nào cũng tới. Tôi thấy ấn tượng với người Thái không phải vì thiên nhiên của họ đẹp, mà cách làm dịch vụ của người Thái, cách họ tận dụng những tài nguyên sẵn có để tạo ra những sản phẩm dịch vụ đáp ứng nhu cầu của du khách và cách họ quảng bá cho du lịch bài bản….

Một quốc gia khác là Malaysia, tôi từng tham gia một chuyến famtrip của AirAsia kết hợp với các đơn vị du lịch ở đảo Penang, Malaysia tổ chức. Tôi nhận thấy tính trải nghiệm, sự kết nối giữa người với người không thực sự sâu sắc, nhưng tại sao những điểm đến đó vẫn luôn thu hút khách du lịch?

Tôi nghĩ có rất nhiều nguyên nhân, nhưng với góc nhìn của tôi, một người đam mê marketing, kinh doanh thì các quốc gia này đều rất biết người, biết ta. Ngay trong cách họ định vị mình là ai, cách họ phát triển những điểm đặc sắc mũi nhọn của mình, cách họ truyền thông điệp tới thế giới… rất khác biệt. Còn nhiều nơi nữa có thể học hỏi như: Singapore, Jogjakarta, Bali…

Sau khi đi một vòng, tôi thấy Việt Nam mình vẫn thích nhất với một người yêu thiên nhiên, yêu trải nghiệm và khám phá. Tôi thích những bản làng giàu bản sắc văn hóa ở Đông – Tây Bắc Việt Nam. Tôi thích nhữnng cao nguyên mát mẻ trên cao. Cao nguyên ở Việt Nam không giống cao nguyên ở Malaysia, Thái Lan… cao nguyên ở Việt Nam rất đẹp, rất lãng mạn, rất khác… Tôi cũng yêu những bãi biển với đồ ăn tươi ngon, rẻ.

Điều gì khiến du lịch Việt Nam chưa phát triển?

Tôi nghĩ có nhiều nguyên nhân từ vĩ mô chính sách, cho tới vi mô là nền tảng kiến thức thực tế của người làm du lịch ở Việt Nam.

Xét từ cá nhân tôi, năm 2018, sau khi đi Đông Nam Á về, tôi ấp ủ mở công ty du lịch quảng bá và góp phần phát triển du lịch Việt Nam, nhưng tôi làm theo bản năng, theo kinh nghiệm và thiếu kiến thức bài bản về khoa học kinh doanh, khoa học marketing, dù trước đó tôi cũng từng tự kinh doanh thử nghiệm vài lần.

Ngay cả kiến thức lõi marketing online tôi đã học và làm từ thời sinh viên (cũng 7-8 năm) cũng vẫn là những chiến thuật nhỏ lẻ, chưa kết nối thành 1 hệ thống bài bản khoa học.

Và kết quả là tôi thất bại.

Sau đó tôi quyết tâm đi học bài bản và may mắn tìm thấy những người mentor có kiến thức bài bản giúp tôi có kiến thức nền tảng, hệ thống lại những gì mình có, biết mình yếu đâu, mạnh gì để phát triển.

Chưa hết, trong quá trình làm việc cùng đối tác, tôi nhận thấy không chỉ riêng mình mà rất nhiều người làm kinh doanh nói chung, hay ngành du lịch mà tôi đang tham gia nói riêng xuất phát từ nghề, thiếu kiến thức bài bản về kinh doanh, quản trị, marketing, tài chính, nhân sự…vv Nhưng với tài năng, sự sáng tạo, thích ứng tốt, chăm chỉ sẵn có của người Việt Nam, những người làm kinh doanh ấy vẫn gây dựng được một sự nghiệp, có “của ăn, của để”, nhưng để phát triển quy mô lớn sẽ gặp khó khăn vì thiếu hệ thống, khó mở rộng, khi mở rộng khó quản lý.

Từ việc có nhiều người làm thiếu kiến thức về quản trị kinh doanh, marketing, bán hàng… bài bản, dẫn đến du lịch Việt Nam thiếu tính cạnh tranh, và nếu có, sẽ là cạnh tranh nhau bằng giá. Và đó cũng là điều khiến Việt Nam nổi tiếng trên Thế Giới: du lịch giá rẻ, 5$/ngày các bạn Tây ba lô vẫn có thể sống được…

Cạnh tranh bằng giá là cách dễ nhất để làm, nhưng nó không phải là cách làm bền vững. Lợi nhuận ngày càng giảm, tôi được biết khi ngành du lịch Việt Nam mới phát triển, du lịch quốc tế lợi nhuận tới 100 – 200%, nhưng ngày nay, 30-40% là cao, có công ty lợi nhuận chỉ 5-10-15%. Lợi nhuận giảm dẫn đến phải cắt dần chất lượng dịch vụ, hoặc phục vụ nhiều khác hơn để có lợi nhuận cao hơn, đồng nghĩa với hệ thống Lý do vì mọi người đang sao chép sản phẩm, không tạo ra điểm khác biệt và chỉ biết cạnh tranh nhau bằng giá. (Tôi có viết một bài đê xuất thay vì cạnh tranh bằng giá hãy cạnh tranh bằng giá trị – Bạn có thể đọc bài viết Thay vì giảm giá, hãy không ngừng tăng giá trị!)

Đặc điểm tính cách của người Việt Nam

Trong khi người Việt Nam rất thông minh? Tôi nhớ tới 10 điều bi ai của dân tộc Việt mà cụ Phan Chu Trinh từng nói.

10 điều bi ai của dân tộc Việt – cụ Phan Chu Trinh (Nguồn: Lichsuvn)

Tôi cũng đọc trên facebook một người bạn đang làm giảng viên của cao đẳng FPT về 10 đặc điểm của người Việt Nam

Mười đặc điểm của người Việt Nam – Qua đánh giá của Viện nghiên cứu xã hội Mỹ

1/. Cần cù lao động song dễ thỏa mãn (nên tâm lý hưởng thụ còn nặng.)

2/. Thông minh, sáng tạo, song chỉ có tính chất đối phó, thiếu tầm tư duy dài hạn, chủ động.

3/. Khéo léo, song không duy trì đến cùng (ít quan tâm đến sự hoàn thiện cuối cùng của sản phẩm).

4/. Vừa thực tế, vừa mơ mộng, song lại không có ý thức nâng lên thành lý luận.

5/. Ham học hỏi, có khả năng tiếp thu nhanh, song ít khi học “đến đầu đến đuôi” nên kiến thức không hệ thống, mất cơ bản. Ngoài ra, học tập không phải là mục tiêu tự thân của mỗi người Việt Nam (nhỏ học vì gia đình, lớn lên học vì sĩ diện, vì kiếm công ăn việc làm, ít vì chí khí, đam mê).

6/. Xởi lởi, chiều khách, song không bền.

7/. Tiết kiệm, song nhiều khi hoang phí vì những mục tiêu vô bổ (sĩ diện, khoe khoang, thích hơn đời).

8 /. Có tinh thần đoàn kết, tương thân, tương ái, song hầu như chỉ trong những hoàn cảnh, trường hợp khó khăn, bần hàn. Còn trong điều kiện sống tốt hơn, giàu có hơn thì tinh thần này rất ít xuất hiện.

9/. Yêu hòa bình, nhẫn nhịn, song nhiều khi lại hiếu thắng vì những lý do tự ái, lặt vặt, đánh mất đại cục.

10/. Thích tụ tập, nhưng lại thiếu tính liên kết để tạo ra sức mạnh (cùng một việc, một người làm thì tốt, ba người làm thì kém, bảy người làm thì hỏng).

Một thế hệ người Việt Nam khác

Thật may mắn là tôi biết những anh chị, những người bạn Việt Nam khác, họ đã vượt ra khỏi những đặc điểm được đưa ra ở bên trên và họ đam mê du lịch.

Từ 2021, tôi ấp ủ ý tưởng xây dựng một học viện du lịch Việt Nam thực chiến dành cho những người đang kinh doanh trong ngành này. Ý tưởng của tôi là quy tụ các chuyên gia, những người có nhiều kinh nghiệm, giúp họ đóng gói kiến thức lại và chia sẻ với cộng đồng người làm du lịch.

Tôi đang bắt đầu bước đi đầu tiên với việc xây dựng hệ thống chương trình giúp mọi người phát triển hệ thống marketing và bán hàng dành cho ngành du lịch. Nói gì thì nói, vấn đề đầu tiên vẫn là doanh số, có tiền sẽ dễ dàng phát triển sản phẩm, tìm tuyển người tài, xây dựng hệ thống…vv

Tôi có một khả năng là: nhìn thấy gía trị của người khác và biết cách kết nối những kiến thức, trải nghiệm, kinh nghiệm… thành một hệ thống kiến thức để giúp đỡ cho những người cần giải quyết vấn đề của họ. Và tôi sẽ giúp các chuyên gia giỏi chuyên môn, nhưng chưa biết cách hệ thống kiến thức đóng gói lại “tài sản/di sản” của riêng họ.

Lộ trình sẽ như sau

Bước 1: Chúng tôi tập trung hỗ trợ số ít các doanh nghiệp với giá dịch vụ cao, nhưng hỗ trợ chuyên sâu.

Bước 2: Sử dụng tiền đó để xây dựng sản phẩm cho nhóm trung bình với giá thấp hơn.

Bước 3: Xây dựng sản phẩm để mở rộng chia sẻ với cộng đồng gía rẻ.

Chúng tôi đã xây dựng nền móng và đang bắt đầu đặt những viên gạch đầu tiên cho học viện du lịch thực chiến Việt Nam. Một cộng đồng những người có đam mê, tâm huyết và mong muốn cùng chung tay góp sức cống hiến phát triển ngành du lịch, qua đó tạo công ăn việc làm, phát triển kinh tế, gìn giữ bản sắc văn hóa, môi trường, tài nguyên thiên nhiên. Chúng tôi mơ về một dải đất hình chữ S giàu bản sắc, phủ kín cây xanh, những bản làng, vùng đất giàu đẹp và hạnh phúc.

Chào đón bạn cùng tham gia hành trình

Nếu bạn có chung tầm nhìn với chúng tôi, hãy đến và cùng chung tay!