Tôi đã chán ngán những cuộc nhậu, chán ngán việc gặp gỡ đối tác bên ngoài đời thực để tìm cơ hội phát triể

Sau buổi hát karaoke và thử các loại rượu vang hảo hạng cùng những anh chị trong hội nhóm kinh doanh ở một nơi cách nhà mình 15km, trên đường về, tôi hơi say, tôi nhớ rằng mình đã cảm thấy thật sự chán ngán việc cứ phải tham gia những cuộc nhậu, cuộc vui mà mình không thích, chỉ vì việc đó sẽ giúp ích cho công việc kinh doanh của mình vào một ngày nào đó…

Ngày đó tôi 22 tuổi, đó là năm 2012, khi tôi về Hải Phòng làm điều hành Dịch vụ vệ sinh công nghiệp trong công ty của Cậu ruột. Có thể bạn nghĩ rằng 22 tuổi ai cũng thường làm theo suy nghĩ của mình. Tuy nhiên đến tận bây giờ, tôi vẫn thấy có điều gì đó không phù hợp với những cách làm truyền thống đó, tôi thích dành thời gian của mình cho việc đọc, nghiên cứu, tĩnh tâm, cho gia đình, cho những người bạn thực sự và thay những bữa nhậu đó bằng việc tìm kiếm và kết nối những khách hàng mới trên môi trường internet…

Sau trải nghiệm đó, tôi bắt đầu viết blog, kể từ ngày đó tới nay, tôi đã kết nối với khoảng 4 triệu người Việt Nam qua internet chỉ với 1 website rất đơn giản, nhiều người trong số đó gặp gỡ tôi ngoài đời và thực sự trở thành bạn bè của tôi. Internet mang lại cho những người như tôi một cơ hội xây dựng và phát triển công việc kinh doanh bằng năng lực và giá trị của chính mình, và có nhiều thời gian hơn cho bản thân, gia đình, những sở thích cá nhân… thay vì dành thời gian cho những công việc mà mình không thích, không phải sở trường…

Nhưng một bước chuyển lớn trong việc làm Internet Marketing và Kinh doanh online của tôi là vào năm 2016, lần đầu tiên tôi tiếp cận với khái niệm Automation Email Marketing là qua video của chuyên gia Nguyễn Vĩnh Cường. Khi đó anh Cường giới thiệu về một phần mềm có tên gọi Responder, tôi đã rất hức để tìm hiểu và ngay lập tức ứng dụng cho công việc viết blog du lịch của mình. Lúc đó tôi bắt đầu cảm thấy khá stress vì liên tục phải trả lời đi, trả lời lại những độc giả về thông tin du lịch Đà Nẵng, giới thiệu, tư vấn cho họ về những khách sạn, đơn vị thuê xe, điểm đến, cách mua vé máy bay… Dù ban đầu tôi rất yêu thích việc tương tác, tư vấn cho mọi người, giúp họ có một chuyến đi du lịch vui vẻ, nhiều trải nghiệm… nhưng khi mọi thứ lặp đi, lặp lại, đến một lúc tôi thấy công việc này thật nhàm chán khi suốt ngày phải trả lời lại những câu hỏi giống nhau và đã có lúc không kiềm chế được, tôi phát cáu với độc giả, khách hàng.

Tôi tự hỏi :”Có cách nào thay thế cho những công việc nhàm chán này?”. Và lúc đó tôi đọc được thông tin về những hệ thống marketing tự động, phễu marketing, email marketing, họ nói rằng mọi thứ có thể được thiết lập sẵn và tự vận hành 24/7, lúc đó tôi đang ngồi trên chiếc bàn làm việc tự đóng bằng gỗ pallet của mình trên phố Nguyễn Khang, nhìn ra cửa kính đường Láng đang lung linh ánh đèn, tôi cảm thấy vui sướng như tìm được chân ái của đời mình.

Tôi lao vào nghiên cứu và setup ngay cho những bài viết về du lịch Đà Nẵng hệ thống đó, tôi thực sự ngạc nhiên, khi trong một khoảng thời gian ngắn tôi đã có hơn 6000 danh sách khách hàng tự động đăng ký vào hệ thống của mình, và thú vị hơn cả, hệ thống đó tự động gửi email cho khách hàng theo lịch trình tôi setup sẵn, theo kịch bản tôi thiết kế sẵn. Tôi chỉ cần làm 1 lần duy nhất.

Tôi chỉ cần thiết kế thư 1 tôi nói gì, thư 2 tôi nói gì, 15 ngày sau tôi nói gì… Nếu mọi người mở thì sẽ gửi gì, không mở sẽ ra sao? Khách hàng vừa điền thông tin sẽ nhận được gì… mọi thứ diễn ra hoàn toàn tự động, 24/7, tôi đã được giải phóng khỏi những công việc nhàm chán nhưng quan trọng đó.

Có những khách hàng đọc thư tự động của tôi và họ reply rất dài để bày tỏ cảm xúc và cảm ơn, họ nghĩ rằng chính tôi viết lá thư đó cho riêng họ. Đúng là tôi viết lá thứ đó, nhưng tôi dùng hệ thống để gửi cho từng người, cá nhân hóa.

Aha! Tôi cảm thấy sung sướng vô cùng, giống như một đứa trẻ vừa phá đảo được một trò chơi khó sau nhiều lần thử mãi không được, tôi đã được giải phóng khỏi những công việc lặp đi lặp lại nhàm chán, tôi giúp đối tác quảng bá được dịch vụ của mình đến nhiều người, và tôi có thời gian để tập trung cho những công việc khác quan trọng hơn.

Rồi danh sách email cứ thế tăng dần, tăng dần, nhưng ngày đó tôi không có sản phẩm dịch vụ gì để bán, lúc đó tôi cũng chỉ tốn hơn 100$ một tháng để duy trì nhưng vì công việc chính lúc ấy của tôi là kinh doanh áo thun, tôi vẫn chưa coi việc viết blog là công việc full-time, tôi không kiếm được tiền đều đặn để duy trì nó, tôi cũng không chuyên tâm, nên tôi phải bỏ hệ thống đó. Khi đó trong cộng đồng Travel Blogger nói riêng và du lịch nói chung, tôi tin mình vẫn là một trong số ít những người sở hữu hệ thống đó.

Rồi mọi thứ dần chìm vào quên lãng, tôi quyết định sang nhượng lại công việc kinh doanh, bắt đầu với những chuyến phưu lưu ở Đông Nam Á, ở Việt Nam để sáng tạo nội dung, tôi tập trung nhiều hơn cho việc sáng tạo thay vì marketing và kinh doanh như trước…

Cho tới tháng 10/2020 đây, khi tôi bắt đầu công việc Kinh Doanh Thông Tin (Đào tạo) của mình, tôi gặp khó khăn trong việc bán sản phẩm dịch vụ của mình. Từ việc bán những sản phẩm giá thấp $150, cho tới bán những sản phẩm giá cao ~5.000 – $20.000… tôi loay hoay không biết cách làm thế nào để tìm kiếm được khách hàng tiềm năng của mình. Tôi đã sử dụng hết lượng khách hàng nằm trong danh sách quen biết, và cũng có một số khách hàng được giới thiệu nhưng số lượng quá ít.

Trước đây B2C tôi có thể thu hút, tiếp cận và giúp các đối tác của mình (như Traveloka, Vntrip, Atadi, Airasia…cho tới các đơn vị kinh doanh nhỏ lẻ) tiếp cận hàng chục, hàng trăm nghìn người, nhưng giờ tôi lại đang gặp khó khăn trong việc tìm kiếm khách hàng? Tôi vò đầu bứt tai, không biết mình đã lãng quên điều gì?

Tôi loay hoay tìm thử đủ cách, lục tung các diễn đàn, tôi cũng đã tham gia kết nối doanh nghiệp BNI một vài lần, chạy quảng cáo facebook, và cả google nữa nhưng vẫn không hiệu quả. Thế rồi tôi học lại một chương trình về Email Marketing, tôi chợt nhớ tới hệ thống của mình năm 2016, tôi tìm ra trong chương trình đó mảnh ghép mà tôi còn thiếu để hoàn thiện bức tranh của mình.

Tôi lại lao vào, say mê ngồi vẽ, phác họa lại toàn bộ bức tranh những công việc marketing và bán hàng mình đã triển khai từ 2012, tôi nhớ lại những chiến lược mà mình đã ứng dụng hiệu quả cách đây nhiều năm. Và boom! Tôi đã có bức tranh toàn cảnh hệ thống marketing và bán hàng tự động trên internet. Tôi bắt tay triển khai ngay và chỉ trong một khoảng thời gian ngắn, những khách hàng tiềm năng mới chủ động tìm tới tôi, đưa tôi thông tin của họ, click vào những bài quảng cáo của tôi, xem thông điệp, xem bài bán hàng của tôi và liên hệ để mua hàng của tôi một cách tự động. Nói cách khác là một mình tôi cân luôn vị trí marketing, bán hàng, làm sản phẩm, vận hành. Trong team có các bạn kỹ thuật thiết kế, lập trình sẽ support tôi ở phía sau. Chúng tôi không cần nhiều người, và chỉ bán những sản phẩm giá cao.

Thú thực với bạn, tôi là một người khá lười, nên tôi thường phải tìm hoặc tạo ra thứ gì đó giúp cho công việc của mình đơn giản hơn. Tôi cũng thích sáng tạo, tôi thích những thứ mới mẻ, tôi không phải tuýp người đủ kiên nhẫn để ngồi và làm đi làm lại một công việc hàng ngày, thế nên tôi phục các bạn làm Call-center, phục sự nhẫn lại của các bạn ấy.

Vì đặc thù sản phẩm giá cao, nên chúng tôi không tự động 100%, nhưng tôi đã tiết kiệm được rất nhiều thời gian làm đi làm lại một công việc mặc dù nó quan trọng, tôi cũng không phải tham gia hội nhóm kết nối nào cả, cũng không cần nhậu (giờ tôi ghét rượu bia vì chúng làm tôi mệt lử), tôi có thời gian dành cho gia đình, cả năm qua tôi không đi tiếp khách…

Là dân Marketing Online, tôi thích ngồi với chiếc máy tính cá nhân của mình ở một góc nào đó, đọc tài liệu, nghiên cứu, phát triển sản phẩm, phát triển hệ thống, làm việc với đối tác của mình cũng qua online để tiết kiệm tối đa thời gian, có thời gian cho bản thân, gia đình và những sở thích cá nhân.

Đó là lợi ích mà một hệ thống Marketing & Bán hàng trên internet có thể mang lại. Tôi biết ơn những trải nghiệm, những người Thầy đã chỉ dạy cho tôi những kiến thức, hệ thống đó. Không biết 5-10 năm nữa mọi thứ sẽ thay đổi thế nào, nhưng tôi thực sự hào hứng với cuộc sống hiện tại.

Còn bạn thì sao? Công việc Marketing và Bán hàng của bạn tận dụng tối đa đòn bẩy internet chưa? Nó có tốn nhiều thời gian của bạn không? Nếu bạn vẫn chỉ đang làm việc với khách hàng cũ hoặc những người trong mối quan hệ, hoặc bạn còn phải vất vả ngày ngày đăng bài trên facebook, spam các hội nhóm, tối ưu SEO, chạy quảng cáo facebook mà không hiệu quả, phải làm content mỗi ngày, cứ dừng là doanh thu gặp vấn đề… hay bạn đang làm tốt, nhưng bạn đang quan tâm tới việc hệ thống hóa những công việc Marketing & Bán hàng tự động trên internet để tối ưu hơn nữa hiệu quả, bạn có thể liên hệ với tôi, tôi sẽ dành tặng bạn món quà là Tấm Bản Đồ Hệ Thống Marketing & Bán Hàng Tự Động tôi đã đóng gói bằng 10 năm kinh nghiệm Marketing Online của mình, cùng video hướng dẫn cách triển khai hệ thống đó.

Cảm ơn bạn rất nhiều vì đã dành thời gian đọc bài viết này.