Skip to content →

Đây là sai lầm nghiêm trọng nhất đã dẫn tới thất bại năm 2019 khi chúng tôi khởi nghiệp công ty đầu tiên

Tôi vẫn nhớ khoảng thời gian tồi tệ đó, nó là một chuỗi ngày dài vô cùng bế tắc khi tôi vừa nếm trải thất bại trong lần khởi nghiệp đầu tiên. Khi đó, đội nhóm 5 người chúng tôi tan rã, mỗi người một ngả, không còn vui vẻ để nhìn mặt nhau, và tôi – người thuyền trưởng chắc chắn là người nhận nhiều trách nhiệm nhất. Tôi ôm khoản nợ hơn 300 triệu, với một cảm giác trống vắng thực sự khó tả, tôi đã sai, niềm tin của tôi không chỉ bị lung lay nữa, nó đã vỡ vụn. Những ngày tháng đó thật tồi tệ, tôi còn nhớ mình đi trên cầu và có cảm giác như mình không thể nghĩ ra được điều gì khác ngoài những thứ vẩn vơ, những lo lắng trong đầu mình. Chúng tôi chẳng có lấy một khách hàng tử tế sau gần nửa năm khởi nghiệp. Covid19 tới.

Tôi đã sai ở đâu? Rõ ràng 6 năm trước đó, tôi đã tạo ra gần 4 triệu người truy cập vào website của mình, tôi đã giúp những người khác phát triển công việc kinh doanh của họ ở Đà Nẵng, Phú Quốc, Hà Giang, Cát Bà, Hội An, Việt Nam, và cả ở Bangkok nữa? Tôi đã sai ở đâu khi bắt đầu công ty khởi nghiệp này?

Cho đến hôm nay, vừa tròn 3 năm kể từ ngày đó, tôi nhớ lại câu chuyện của mình với một vị trí khác, tôi nhận ra sai lầm của mình.

Ngày đó, tôi kết thúc chuyến đạp xe 11 nước Đông Nam Á, tôi đã kể nhiều lần trên facebook rằng tôi thấy Việt Nam rất đẹp, và sau những trận bóng làm nên lịch sử của U23 Việt Nam ở giải bóng đá Châu Á, tôi lúc đó, đang đạp xe ở Kito Kinabalu (Malaysia) thầm viết lên nhật ký rằng: tôi cũng muốn làm điều gì đó cho quê hương mình.

Thế là tôi về Việt Nam, tìm đồng đội, truyền cho họ cảm hứng và niềm tin về ý tưởng của mình, sau đó chúng tôi bắt đầu vay tiền, thuê văn phòng, mở công ty. Công ty của chúng tôi sẽ quảng bá du lịch Việt Nam, một tầm nhìn đủ lớn để thu hút chứ? Và sản phẩm là: sách cẩm nang du lịch, cùng với những ấn phẩm media. Lúc đó website của tôi vẫn thu hút rất nhiều người truy cập, các sản phẩm truyền thông mới vẫn giúp đối tác bán được hàng, nhưng chúng tôi vẫn thất bại? Chúng tôi đã sai ở đâu?

Bạn có thể xem sản phẩm chúng tôi đã làm năm 2019 ở đây

Sai lầm nghiêm trọng nhất: thay vì tập trung vào khách hàng, chúng tôi tập trung vào sản phẩm. Đây là sai lầm cơ bản nhất và cũng là nguyên nhân gốc rễ dẫn đến thất bại. Khi còn là một Travel Blogger, tôi là một Nhân vật có ảnh hưởng trong cộng đồng du lịch Việt Nam, có cả triệu người đã đọc kinh nghiệm từ tôi, những điểm đến du lịch mà tôi viết, khi tôi đến đó, mọi người đều biết tôi – và tôi nghĩ sản phẩm của tôi tạo ra sẽ tự nhiêncó sức hút. Nhưng thực tế, tôi quên mất rằng để trở thành Travel Blogger – tôi luôn tìm kiếm xem đâu là những gì bạn đọc cần, quan tâm, đâu là vấn đề họ gặp phải và tôi viết về điều đó. Tập trung vào bạn đọc (khách hàng) – Đó là bí quyết thành công của tôi khi là một Travel Blogger, nhưng tôi đã quá quen với việc là một Nhân Vật Thu Hút, tôi mặc đinh rằng sản phẩm của mình tạo ra sẽ có sức hút, tôi đã thiếu bước “tìm hiểu xem khách hàng của tôi thực sự là ai, và họ muốn gì?”. Tiếp theo, khi làm Wonderful Vietnam tôi vẫn giữ thói quen rằng khách hàng của mình là bạn đọc du lịch và tôi tập trung sai nhóm. Thực tế là tôi muốn làm cả 2 nhóm khách hàng cùng một lúc trong khi nguồn lực của chúng tôi giới hạn, và kết quả là chẳng nhóm khách hàng nào ra hồn cả. Fail!

Cuối cùng, khi xác định khách hàng của tôi phải là những doanh nghiệp muốn quảng bá sản phẩm dịch vụ tới cộng đồng khách du lịch thì chúng tôi hết tiền, covid19 tới. Và sai lầm đầu tiên này nó dẫn tới tất cả những sai lầm tiếp theo như: chúng tôi chọn sai sản phẩm, chọn sai chiến lược marketing, chọn sai kênh tiếp thị.

Thực ra để nói kỹ hơn về sai lầm này, tôi còn một sai lầm khác, một thói quen tôi thiếu trong nhiều năm đó là: NGHĨ KỸ TRƯỚC KHI LÀM và LÀM KHI THIẾU KINH NGHIỆM. À thì tất nhiên là ai mới bắt đầu cũng gặp khó khăn, sau đó vấp ngã, học hỏi rồi trưởng thành, nhưng tôi muốn nếu bạn đang bắt đầu một thứ gì đó mới, có thể là một thị sản phẩm, hay một dự án, một thị trường, hay một công ty…vv thì bạn cũng tránh phải trả giá cho cái sai lầm ngớ ngẩn của tôi.

Bây giờ, tôi có thời gian THINKING TIME, đặt câu hỏi và nghĩ. Cố vấn, người Thầy của tôi về kinh doanh thông tin của tôi là Trần Mạnh Đức – anh ấy gợi ý cho tôi cuốn sách “The road less stupid” của Keith J.Cunningham (người Cha Giàu trong cuốn sách Cha Gìau Cha Nghèo, Thầy của Robert Kyosaki) và trong đó ông ấy có nói rằng “nhiều người làm kinh doanh mà không dành đủ thời gian để đặt câu hỏi và nghĩ”. Và tôi cũng muốn chuyển lời của ông ấy tới bạn, hãy dành thời gian để nghĩ, mỗi ngày.

Và ở đâu là 4 câu hỏi, mà người thầy của tôi Russell Brunson đã chia sẻ với chúng tôi, bạn cũng có thể dùng để nghĩ khi bắt đầu một chiến dịch marketing mới, một công việc kinh doanh mới…vv

1. Ai là khách hàng hoàn hảo mà bạn muốn phục vụ? Bạn thật sự muốn làm việc với ai? 

Đa số chúng ta bắt đầu với một ý tưởng sản phẩm/dịch vụ, nhưng lại không bao giờ tự hỏi xem chúng ta muốn ai là khách hàng, nhà cung cấp, và cộng sự, trong khi họ là những người ta sẽ tiếp xúc hàng ngày)

Ai là những khách hàng mơ ước của tôi?

Họ như thế nào?

Họ thiết tha với điều gì?

Những mục tiêu, ước mơ và khao khát của họ là gì?

2. Bạn có thể tìm thấy họ ở đâu?

Họ lang thang ở đâu trên internet?

Họ có dùng Facebook/Instagram/LinkedInn… không?

Họ có tham gia các cộng đồng trên mạng không?

Họ đọc những blog nào?

Họ đang đọc báo chí nào?

Họ thích nghệ thuật hay thể thao?

Họ có những sở thích nào khác?

3. Bạn có thể dùng mồi câu nào để thu hút họ? 

(Mồi có thể là một cuốn sách, ebook, DVD hay một bản thu âm – bất cứ thứ gì khách hàng mơ ước của bạn quan tâm và mong muốn. Khi bạn xác định khách hàng mơ ước muốn gì, việc thu hút họ sẽ trở nên dễ dàng.)

4. Bạn muốn mang lại cho họ kết quả nào?

 (Kết quả ở đây không phải là sản phẩm/dịch vụ mà bạn muốn bán, mà là kết quả bạn muốn mang lại cho khách hàng, hay kết quả khách hàng muốn nhận được. Hãy tưởng tượng khách hàng sẵn sàng trả bất cứ giá nào để đạt được kết quả mong muốn. Vậy bạn sẽ làm gì để đảm bảo họ sẽ thành công? Bạn sẽ dẫn họ đến đâu? Nơi đó trông như thế nào? Hãy giữ hình ảnh đó trong tâm trí bạn, đó chính là sự thành công lớn nhất đối với khách hàng của bạn.)

Published in Kinh doanh Kinh doanh du lịch

Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *