Một trong những bước đi vô cùng quan trọng và mất khá nhiều thời gian để chuẩn bị cho việc phát triển (bản thân, sự nghiệp, cuộc sống…) là hiểu rõ: mình là ai, điểm mạnh/điểm yếu, mình yêu thích điều gì, điều gì là sở trường, và mình muốn điều gì, muốn sống như thế nào?

8 năm trước Việt Anh đã cởi bỏ bộ vest như trong hình, để thực hiện một chuyến khám phá tốn nhiều thời gian và công sức, nhưng cũng là một công việc quý giá nhất: Khám Phá Chính Mình.

Việt Anh đã mất tới 8 năm, ném mình vài đời để trải nghiệm, thực sự là ném mình… tìm kiếm, tìm kiếm, tìm kiếm, trải nghiệm, quan sát, học, thử nghiệm nhiều kiểu sống và nhiều kiểu tính cách khác nhau, thử từ cuộc sống tu hành cho tới cuộc sống với cần sa…để tìm ra câu trả lời cho một vài câu hỏi trên kia.

Việt Anh nhiều lần tự hỏi: tại sao giáo dục phổ thông không tập trung dạy con trẻ điều vô cùng quan trọng: đó là Nhận Thức Rõ Ràng Về Bản Thân? Thay vì dạy một kho kiến thức…mà rất nhiều trong số đó không còn ý nghĩa gì cho hôm nay.

Ai đang sử dụng toán tích phân trong đời sống? Bao nhiêu %? À mà toán tích phân…nó là cái gì thế?

Tất nhiên, mình không phủ nhận giá trị của các môn khoa học tự nhiên, khoa học xã hội phổ thông giúp cho một con người có lượng kiến thức nền tảng (thường thức) căn bản.

Nhưng nếu thiếu hiểu biết về chính mình, ai cũng học theo 1 giáo trình soạn sẵn của một ai đó… Giáo dục liệu có đem lại hiệu quả, chất lượngnthực sự? Hay là số lượng?

Tại sao không giúp mấy đứa trẻ tìm ra: nó là ai, sau đó, ai thích học gì thì học nấy? Tôn trọng chúng?

Tại sao lại cho những người không biết mình là ai, muốn gì, học nghề giáo viên để “nối dõi, ổn định và đây là một nghề cao quý” đi dạy người khác?

Điều đó sẽ tạo ra những kết quả thế nào? Chắc ai cũng đoán được…

Tại sao không để: Ai giỏi làm gì thì làm điều ấy?

Tại sao con cá, lại cứ bắt nó leo cây (1)?

Tại sao là khỉ, lại phải học và bơi lội như 1 con cá?

Tại sao? Tại sao? Và tại sao?

Thôi, tóm lại là, nếu bạn chưa hiểu rõ về mình: điều đó thực sự là 1 vấn đề. Đừng trách ai cả, hãy trách mình.

Nếu bạn chưa biết rõ mình thực sự muốn gì, bạn cần cảnh giác với trạng thái đó.

Và tin vui là hoàn toàn có cách.

Bạn có thể nhắn cho Việt Anh nếu bạn đã và đang gặp vấn đề tương tự và bạn đang “rất cần” biết cách trả lời ra những câu hỏi trên kia, bạn sẽ không phải mất tới 8 năm thử-sai-sửa thử-sai-sửa lặp đi lặp lại và trả không biết bao nhiêu cái giá cho những sai lầm.

Bạn sẽ… Chỉ mất 1 tuần, 1 tháng, 2 tháng, 3 tháng… Nhiều hơn, hoặc ít hơn thế… ? để xây dựng cho mình một nền móng phát triển bản thân, sự nghiệp và sống một cuộc đời ý nghĩa.

Điều hay ho nhất? Bạn chính là người tự thay thiết kế ra Tấm bản đồ/Bản thiết kế cuộc đời ý nghĩa của chính mình ?

Tin vui nhất? Ai cũng có thể sống 1 cuộc đời như mình mong ước, chỉ có điều người đó có muốn và dám sống hay không mà thôi!

Chúc cuối tuần vui vẻ! Vì hôm nay là thứ 7 (ngày cộng đồng của VA) nên mình sẽ tặng bạn nào inbox sớm nhất 60 phút giúp bạn gỡ rối cho chính mình.

WonderfulLife