Skip to content →

Chúng ta có thể làm gì để vượt qua những giai đoạn mông lung, mất phương hướng, thiếu tự tin vào chính mình?

Hôm nay ngồi với con bé em, đang ở giai đoạn chênh vênh, chơi với, chới với của tuổi trẻ: quãng 25 – 30. Nó nói cảm thấy cuộc sống hiện tại không phải là chính mình. Mình nhớ lại những ngày tháng đầy tăm tối đã qua của tuổi trẻ…

Bản thân VA đã từng nhiều lần thất bại, lý do đơn giản là: thiếu hiểu biết (và không chịu đi tìm sự hiểu biết một cách nghiêm túc) để giải quyết vấn đề.

Tuổi trẻ, nhất là giai đoạn 25 – 30, bạn bè đã có những đứa thăng tiến nhanh, có đứa đã có nhà, mua xe, công danh sự nghiệp… Nhìn chúng nó mình không khỏi lo lắng, chột dạ…

Lại thêm đứa khác nữa, thêm đứa khác nữa… Miết rồi mình cảm thấy :”Ôi thôi kệ…”. Hình ảnh đó làm mình liên tưởng tới câu chuyện “con ếch ở trong nồi nước nóng”, nó không biết cái sự thoải mái tạm thời đó đang lấy đi sức sống của mình, cho đến một ngày nhận ra đã quá muộn.

Nên đừng buông xuôi bạn trẻ ạ!

Đừng để những ngày tháng Thanh xuân tươi đẹp chìm trong hưởng thụ.

Cũng đừng sống như đã “chết ở tuổi 25” (Có những người chết khi 25 nhưng mãi đến năm 75 tuổi mới được chôn – Benjamin Franklin)

Hãy sống một đời ý nghĩa, sống một đời đáng sống, sống để 10, 20, 30 năm sau nhìn lại không hối tiếc, tới lúc đó chỉ cười khà khà về những sai lầm đã trải qua và thầm cảm ơn nó vì đã dạy cho mình những bài học, không phải hai chữ “giá như…”

(2) CÁCH GỠ RỐI KHI MÔNG LUNG?

VA có vài tips nhỏ cho bạn trẻ tham khảo:

1. Thấu hiểu bản thân:

Bạn cần phải hiểu rõ mình là ai!

Lấy giấy bút ra và tìm hiểu mô hình SWOT và liệt kê ra: điểm mạnh + điểm yếu (yếu tố bên trong bạn) và cơ hội + thách thức (yếu tố bên ngoài tác động).

Sau đó, lấy: điểm mạnh + cơ hội => chiến lược ngắn hạn: bạn đã có bước đi trước mắt.

Điểm yếu + cơ hội
Điểm mạnh + thách thức
Điêm yếu + thách thức

=> Bạn đã có bước đi phù hợp cho tương lai dài hạn.

(Ngoài ra, mô hình Ikigai – 4 yếu tố để có 1 sự nghiệp lý tưởng nhất dành cho bạn là: đam mê, sở trường, xã hội cần và bạn có thể kiếm tiền từ nó. Đây là chìa khoá giúp bạn lựa chọn 1 công việc phù hợp)

2. Xác định rõ ràng mong muốn

Trong cuốn sách Kinh điển về self-help của Phương Tây: Think and grow rich Napoleon Hill đã nói “Mong muốn” là bước khởi đầu đầu tiên để bạn có một cuộc sống thành đạt (và hạnh phúc).

Mọi thứ đều bắt đầu từ Tâm Trí, từ Suy Nghĩ, Mong Muốn. Sẽ ra sao nếu không biết mình mong muốn điều gì?

Đức Phật, trong những lời dạy self-help cũng đã được tập kết thành kinh sách đã có nhắc tới tầm quan trọng của Tâm:

“Tâm (ý) dẫn đầu các pháp
Tâm (ý) chủ, tâm tạo tác
Nếu với tâm (ý) ô nhiễm,
Nói lên hay hành động
Khổ não sẽ theo ta
Như xe theo vật kéo”
– Kinh Pháp Cú: Phẩm Song Yếu – Yamakavagga)

Ngược lại:

“Tâm dẫn đầu các pháp,
Tâm chủ, tâm tạo tác
Với tâm tư thanh tịnh
Nói lên hay hành động
Hạnh phúc sẽ theo ta
Như bóng không rời hình”
– Kinh Pháp Cú: Phẩm Song Yếu, Yamakavagga)

Tóm lại là mọi thứ bắt đầu từ suy nghĩ của bạn. Bạn cần phải rất rõ về việc mình muốn gì để không còn bị mông lung nữa. Nếu không biết mình muốn gì, xem lại (google) phần: sơ đồ Ikigai.

Bạn phải rất rõ mong muốn của mình.

Lấy giấy bút ra và trả lời câu hỏi: “Nếu mọi thứ đều tốt đẹp, nếu mọi khó khăn rào cản đều không còn, bạn chẳng cần lo lắng gì kể cả về tiền thì:

+ 5 năm sau, hãy tưởng tượng về cuộc sống của bạn

+ 10 năm sau?

+ Hay tới khi bạn chết, bạn muốn trong bài điếu văn về mình người ta sẽ đọc về bạn như thế nào.

Những bài tập này giúp bạn có TẦM NHÌN dài hơn, bạn có những mục tiêu cục thể càng tốt. Hãy search về “cách đặt mục tiêu SMART” để làm bà này tốt hơn.

3. Lên kế hoạch và thay đổi

+ Kế hoạch: khi đã có mục tiêu, hãy tự hỏi :”làm thế nào để tôi đạt được điều đó? Điều gì tôi sẽ làm? Điều gì tôi sẽ không làm?” Và liệt kê nhiều nhất có thể các ý tưởng của bạn (tối thiểu 20 ý), hãy động não, vắt óc ra mà nghĩ vì điều này giúp cho bạn rất nhiều những năm tháng về sau.

Bạn sẽ không còn mông lung nữa, bất cứ khi nào gặp khó khăn hãy ngồi xuống với: chiếc bút và 1 tờ giấy – tự hỏi và trả lời, bạn sẽ tìm thấy cách.

+ Chia nhỏ mục tiêu: chia nhỏ mục tiêu và thực hiện, càng nhỏ càng tốt, sự tự tin từ bên trong (sức mạnh thực sự) sẽ dần đến khi bạn chinh phục được những cột mốc nhỏ.

+ Tự tin lớn dần.

+ Bạn cần nhiều kiên định.

+ Khó khăn thử thách là đương nhiên, tiếp tục kiên định nhé, game chơi mỗi ngày một khó và chỉ dễ khi bạn đã phá đảo/làm chủ nó.

Cố lên nhé bạn trẻ ơi!

Đừng buông xuôi vì dăm ba cái chuyện mất phương hướng này nó là chuyện bình thường, ai chả có.

Hãy tìm cho mình một người mentor nếu bạn muốn tiến xa, tiến nhanh hơn bình thường. Tìm những người đã làm được điều bạn muốn. Người đó là người đáng tin cậy. Và hãy hỏi họ, xin họ, nhờ họ và thậm chí trả tiền cho họ.

Cùng nhau sống một đời ý nghĩa nhé!

#Dungchetotuoi25 #WonderfulLife

Published in Học tập Kinh doanh Kinh doanh du lịch Phát triển bản thân

Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *