Hơn 1 năm qua, khi chuyển từ việc là một KOL sang công việc hỗ trợ mọi người phát triển công việc trên internet, và phát triển bản thân Việt Anh có dịp trò chuyện với nhiều người, và nhận ra nhiều người từng như mình: mất phương hướng, mông lung, không biết phải làm gì, bắt đầu từ đâu…

Mình đã từng ở hoàn cảnh đó, suốt những năm tháng tuổi trẻ, 22 tuổi mình trải nghiệm điều đó rõ nhất, và mình quyết tâm đi tìm câu trả lời bằng cách lên đường, đi, trải nghiệm và tìm kiếm. Nhưng mất rất nhiều năm để mình thực sự hiểu, và ngấm để không còn mông lung nữa.

Một câu nói của người mentor đã truyền cho mình nguồn cảm hứng là :”Hành động tạo ra sự rõ ràng”, nhờ hành động, nhờ cứ làm đi rồi mọi thứ sẽ đâu vào đấy, thay vì chỉ ngồi nghĩ, ngồi lo, ngồi sợ, rồi chui mình trong chiếc kén… Nhỡ ra ngoài kia, mình không còn là mình? Nhỡ…mình sai lầm? Nhớ thất bại? Nhỡ gặp khó khăn…?

Để Việt Anh nói bạn nghe: khó khăn, thử thách, nỗi sợ hãi là điều dễ hiểu, nhất là sau 2 năm (mà ai cũng biết là năm gì đó) khiến mọi thứ đảo lộn. Nhưng có lẽ mình may mắn, khi gặp được những người mentor ở Viện lãnh đạo ABG trong 1 chương trình có tên “Tìm Cơ Hội Trong Khủng Hoảng” và ở đó, mình được chỉ cho cách bình tĩnh, yêu những thất bại và hiểu rằng trong bất cứ thất bại, khủng hoảng, đau khổ… nào đều chứa trong nó những hạt giống của cơ hội, của thành công, của hạnh phúc. Chỉ là cách mà bạn tiếp nhận và đối diện với nó như thế nào mà thôi!

Đức Phật nói :”Tự trông chờ vào chính mình”, còn Plato bói :”Chiến thắng vĩ đại nhất là chiến thắng chính mình”. Và Napoleon Hill nói :”Khởi đầu của mọi sự là từ mong muốn”. Bạn thấy đấy, mọi triết gia, nhà tư tưởng lỗi lạc đều nói rằng bạn phải-bắt-đầu-từ-chính-mình. Nếu bạn không bắt đầu, không thực sự mong muốn thoát ra khỏi chiếc kén, thì người ta có tới dí súng vào đầu bắt bạn bước đi, bạn cũng không làm gì cả, không có gì xảy ra, không có gì thay đổi. Xin lỗi nếu Việt Anh dùng ngôn từ mạnh khiến bạn bực tức. Mình muốn điều đó! Muốn bạn bực tức với cái thói trì hoãn, cầu toàn đó, muốn bạn đối diện và chiến thắng nó – chiến thắng chính mình.

Một trò chơi nhỏ dành cho bạn để thấy bức tranh rõ ràng hơn nhé:
B1) Lấy giấy bút ra và ghi xuống những gì bạn đang có trong đời. Ví dụ tấm bằng đại học, thạc sỹ, tiến sỹ, nhà, xe cô, kinh nghiệm… tất tần tật những gì bạn có. Và khoanh cho nó một vòng tròn bao quanh. Chúng ta gọi đó là: vùng an toàn của bạn.

B2) Nếu bạn đã thấy hài lòng với tất cả những điều đó. Tuyệt vời, “thiểu dục tri túc” (tạm dịch là: người biết đủ là người có tất cả). Bạn thật may mắn và hạnh phúc. Hãy duy trì điều đó.

Tuy nhiên, nếu những gì trong vòng tròn đó khiến bạn cảm thấy chưa thoả đáng. Hãy làm bước 3.

B3) Ghi ra ngoài vòng tròn những gì bạn mong muốn có được. Ví dụ bạn đã có một chiếc xe máy, và giờ bạn muốn có một chiếc ô tô. Tất cả những thứ bạn muốn nhưng chưa có, hãy ghi nó xuống nhé!

B4) Nhìn lại bức tranh bạn sẽ thấy điều bạn cần phải làm. Hãy lên một kế hoạch: viết ra 10-20 ý tưởng nếu bạn làm sẽ giúp bạn có thể đạt được điều bạn muốn và bắt tay vào làm thôi.

“Hành động sẽ tạo ra sự rõ ràng”.

Tự bạn sẽ quyết định cuộc đời mình, không ai thay thế được. Không ai giúp bạn được, khi bản thân bạn không giúp bạn. Không ai yêu bạn, nếu bạn không yêu thương chính cuộc đời mình.

Chúc bạn 2022 thật hạnh phúc, là chính mình, chiến thắng chính mình, thành công trên con đường bạn chọn.