4 bước tạo ra 22k doanh thu với 0đ quảng cáo

“Quan trọng không phải là số tiền bạn kiếm được, mà con người bạn trở thành” – đó là câu nói của Brian Tracy một người Thầy mà tôi đã học hỏi được rất nhiều trong công việc kinh doanh và phát triển bản thân. Tôi muốn bắt đầu bài viết này bằng việc nhắc nhở chính mình và chia sẻ điều đó với bạn, để chúng ta cùng nhau hiểu rằng: số tiền mà tôi kiếm được chỉ là kết quả của một quá trình học hỏi, làm, sai lầm, sửa sai, đúc rút kinh nghiệm…vv

Trong bài viết trước tôi đã chia sẻ với bạn câu chuyện hành trình tôi tạo ra $22.000 US trong vòng 1 tháng. Bài viết này tôi sẽ hệ thống chúng thành 4 bước để bạn dễ hình dung và triển khai theo.

Bốn bước giúp tôi tạo ra doanh thu 22.000$ trong 1 tháng

 • Bước 1: Sáng tạo nội dung
 • Bước 2: Kết nối
 • Bước 3: Giao tiếp
 • Bước 4: Chuyển giao

Lưu ý: trước khi triển khai 4 bước này chúng tôi đã thực hiện các phần quan trọng như: tìm ý tưởng, lựa chọn thị trường, khảo sát khách hàng tiềm năng, đối thủ cạnh tranh, thiết kế lời chào hàng, testing lời chào hàng, chuyển giao sản phẩm/dịch vụ và có những khách hàng đầu tiên hài lòng.

Sau đó mới đến 4 bước mà bạn thấy ở đây. Giờ tôi sẽ đi sâu vào chi tiết từng bước.

Bước 1: Sáng tạo nội dung

Việc đầu tiên tôi làm là sáng tạo ra những nội dung giá trị. Ở đây có một chiến lược được Jay Abraham – người được tôn vinh là phù thủy marketing số 1 trên thế giới, tôi học ở ông chiến lược về sự cho đi. Ông nói :”Nếu những gì bạn cho đi không khiến bạn cảm thấy sợ hãi, tức là bạn cho đi chưa đủ!”.

Tôi cũng học của người mentor của mình rằng: trao đi tất những thông tin tốt nhất mà tôi biết và bán cho mọi người cách thức triển khai.

Tôi cũng học từ Joe Vital về triết lý marketing nhân quả, ông nói :”Cứ cho đi và đừng trông chờ nhận lại, vũ trụ sẽ đền đáp cho bạn xứng đáng”.

Và thực tế tôi đã làm điều này từ 2013, khi viết Dulichbui24.com tôi chia sẻ tất cả thông tin tốt nhất mà tôi có hoàn toàn miễn phí, không mong muốn sẽ nhận lại được điều gì, đơn giản vì tôi là người: đam mê chia sẻ và giúp đỡ người khác.

Triết lý marketing này 1000% phù hợp với tôi, như tôi đã nói, tôi không thích bán hàng, tôi thích trao giá trị cho người khác. Không phải vì tôi không giỏi bán hàng, trước đây đúng là tôi không giỏi bán hàng, nhưng bây giờ thì tôi đã giỏi bán hàng rồi! Bằng chứng là tỷ lệ chốt đơn hàng của tôi cao ngất ngưởng, 4 người tôi đưa ra offer, 3 người trở thành khách hàng.

Công việc tôi đã làm là: viết ra 1 cuốn ebook trao đi tất cả những thông tin hữu ích nhất mà tôi có. Tôi suy nghĩ rằng: nếu các đơn vị cùng làm dịch vụ giống tôi đọc được và học theo thì cũng tốt, vì tôi có thể đóng góp cho sự phát triển chung của ngành. Thực tế, mong muốn của tôi khi viết cuốn sách đó là đóng góp kiến thức marketing của mình cho sự phát triển của ngành du lịch Việt Nam. Nên tôi không ngần ngại chia sẻ những chiến lược tốt nhất, tôi thậm chí còn gửi cho các bạn làm cùng ngành với mình để các bạn tham khảo. Tôi công khai nó.

Có thể bạn sẽ thắc mắc là tôi không sợ người khác copy sao? Câu trả lời của tôi là: không! Vì 4 lý do:

 • Lý do 1: như tôi đã nói, tôi mong mọi người ứng dụng được những gì mình chia sẻ, tôi muốn ngành mình đóng góp đó sẽ phát triển
 • Lý do 2: khi tôi chia sẻ, các đơn vị cùng ngành ứng dụng được kiến thức đó, họ cùng tôi triển khai, như vậy ngành này sẽ càng lớn mạnh (miếng bánh thị phần sẽ lớn hơn). Thực tế ban đầu có thể chúng tôi phải chia nhau miếng bánh nhỏ, nhưng khi lớn lên, chúng tôi ai cũng có phần lớn hơn so với thời điểm ban đầu.
 • Lý do 3: khi chia sẻ với mọi người, tôi có thêm một động lực là làm mới, cải tiến mình. Khi các đơn vị khác cập nhật điều tôi chia sẻ, tôi đã nâng cấp mình lên một version mới hơn. Khi viết ra là tôi đã giải phóng một phần bộ não và thời gian, tôi có chỗ cho những thứ mới mẻ hơn thế.
 • Lý do 4: khách hàng tiềm năng sẽ hiểu tôi có gì, và mọi người sẽ thấy tôi khác biệt. Bạn có thể thấy các marketer bình thường ngoài kia sẽ cố gắng tạo ra những nội dung kiểu nửa vời với mục đích câu kéo khách hàng tiềm năng để lại thông tin, sau đó họ cố gắng bán hàng. Còn tôi thì ngược lại: tôi chia sẻ tất cả, nếu khách hàng thấy phù hợp và cần hỗ trợ thì tôi sẽ giúp họ. Còn họ triển khai trực tiếp được thì tôi rất mừng, rất vui, rất hạnh phúc vì mình đã làm được một điều ý nghĩa.

Đó là cách tôi tư duy, đó là chiến lược.

Bạn có thể làm gì?

Bạn có thể tạo ra ebook, video youtube, bài blog, bài chia sẻ trên facebook… hay bất cứ định dạng nào, miễn là bạn trao đi những thông tin giá trị nhất mà bạn có.

Có quảng cáo nội dung không?

Bạn nên quảng cáo, còn ở chiến dịch này tôi thậm chí không dùng tới quảng cáo.

Bước 2: Kết nối

Sau khi chia sẻ nội dung giá trị, bạn sẽ nhận được sự quan tâm, chú ý và tương tác từng khách hàng tiềm năng. Có thể là trong một nhóm facebook, có thể là facebook profile cá nhân, hay fanpage, hoặc kênh youtube, tiktok, instagram, blog/website của bạn…

Tôi khuyến khích bạn nên thiết kế một trang opt-in để thu thập thông tin khách hàng như sau (chèn link trang lead-capture page)

Nhưng ở chiến dịch trên, tôi chưa cần làm trang opt-in.

Tôi chủ động nhắn tin kết nối với các khách hàng tiềm năng trên facebook, làm quen và tặng cho họ món quà giá trị của mình.

“Những chuyên gia bán hàng hàng đầu không cố gắng tìm cách bán hàng, họ tìm cách xây dựng mối quan hệ với khách hàng tiềm năng của mình” – đó là điều tôi học được trong cuốn Tâm lý học trong bán hàng của Brian Tracy. Và các chuyên gia hàng đầu khác đều nói như vậy.

Và để xây dựng một mối quan hệ bạn cần 2 thứ: sự gần gũi và cho đi. Ở đây tôi chủ động kết nối để tạo sự gần gũi trên môi trường online và tặng họ những món quà. Bạn đồng ý chứ?

Bước 3: Giao tiếp

Sau khi kết nối, tôi hỏi họ: đang làm gì, công việc kinh doanh ra sao, có gặp khó khăn gì không?

Và tôi đề nghị họ: tôi có thể tặng họ 1 buổi tư vấn miễn phí (và tôi nhắn họ rằng: đừng lo lắng rằng bạn có phải mua hàng hay không, chúng tôi sẽ tư vấn hoàn toàn miễn phí, bạn có thể lấy những thông tin chúng tôi tư vấn để tự triển khai, nếu bạn thấy cần hỗ trợ – bạn đề nghị chúng tôi mới giúp).

Như vậy tôi có thể giao tiếp với khách hàng của mình một cách cởi mở, thoải mái, không áp lực tâm lý. Khác với kiểu bán hàng truyền thống mà trước đây tôi từng áp dụng, nó khiến một mối quan hệ trở nên căng thẳng, không tích cực.

Tâm lý và năng lượng của người làm marketing và bán hàng là vô cùng quan trọng, nếu bạn không thoải mái, bạn không vô tư, khách hàng sẽ cảm nhận được và ngay lập tức bật chế độ: phòng thủ. Khi đó mọi lời bạn nói, mọi việc bạn làm đều được nhìn với lăng kính dò xét. Khi đó bạn sẽ gặp khó khăn gấp nhiều lần.

Hãy lưu ý: cho khách hàng quyền tự do lựa chọn, việc của bạn là hỗ trợ họ giải quyết vấn đề. Nếu cảm thấy bạn phù hợp họ sẽ lựa chọn bạn.

Và thật thú vị, khi tôi bắt đầu áp dụng chiến lược này thì ngay lập tức tôi tháo gỡ được nút thắt. Có những khách hàng tôi đã follow-up họ gần 1 năm, có người thì nửa năm… và cuối cùng họ chốt ngay sau khi tôi gửi cho họ những món quà, tư vấn cho họ. Thật tuyệt!

Bước 4: Chuyển giao

Sau 3 bước trên là bước chuyển giao sản phẩm dịch vụ. Ở phần này là chuyên môn của bạn, tôi chỉ đóng góp một vài ý tưởng:

 • Luôn khảo sát trong quá trình chuyển giao để cải tiến sản phẩm dịch vụ (survey trước – trong – sau là một phần của quy trình, giúp hệ thống của bạn tự học và cải tiến)
 • Hãy hỏi :”Làm thế nào tôi có thể giúp khách hàng rút ngắn thời gian, và nỗ lực?”
 • Làm thế nào tôi có thể khiến khách hàng WOW khi trải nghiệm sản phẩm dịch vụ của chúng tôi?
 • Tôi sẽ phục vụ khách hàng như thế nào nếu họ trả cho tôi $10.000 thay vì $1.000? Và làm thế nào tôi phục vụ họ chất lượng $10.000 với chi phí $1.000? Ý của hai câu hỏi này là: hãy phục vụ khách hàng giống như họ trả bạn gấp 10 lần số tiền bạn đang nhận, nhưng với chi phí như hiện tại, đó là câu hỏi để bạn mở ra những ý tưởng khiến khách hàng phải WOW.

Kết thúc

Đó là quy trình 4 bước mà tôi đã triển khai để có được doanh thu $22.000 trong 1 tháng, không dùng tới 1đ quảng cáo nào. Hoàn toàn bằng việc kết nối khách hàng trực tiếp trên facebook (mỗi ngày tôi kết nối khoảng 20-25 người – tùy thuộc vào mục tiêu doanh thu của bạn).

Tôi hy vọng rằng 4 bước này có thể giúp bạn gia tăng doanh số, hay hiệu quả của hoạt động marketing/bán hàng của mình. Nếu có câu hỏi bạn có thể để lại comment ở bên dưới, hoặc gửi email cho tôi qua email vietanh.haiphongct@gmail.com. Bạn cũng có thể kết nối với tôi qua Facebook.

Xin chào và hẹn gặp lại ở các bài viết tiếp theo!

Chúc bạn khỏe manh, thành đạt và hạnh phúc!

Trần Việt Anh.