Hôm nay là ngày Doanh nhân Việt Nam, bạn có thắc mắc doanh nhân (Entrepreneur) là ai, làm gì và khác với Thương nhân (businessman) như thế nào?

Trước đây mình thường hay nhầm lẫn giữa Doanh nhân và Thương nhân, mình cứ nghĩ người kinh doanh buôn bán gì đó là trở thành doanh nhân rồi.

Doanh là kinh doanh, nhân là người, doanh nhân là người kinh doanh?

Hiểu như thế cũng đúng, nhưng khi tra theo tiếng Anh thì cùng nghĩa doanh nhân xuất phát lại là 2 từ khác nhau: entrepreneur (tạm dịch: doanh nhân) và businessman (tạm dịch: thương nhân)

Theo mình hiểu, doanh nhân là người nhìn thấy vấn đề của thị trường, của xã hội chưa được giải quyết và họ tạo ra sản phẩm/dịch vụ để giải quyết vấn đề đó. Sản phẩm dịch vụ họ tạo ra thường mới với thị trường.

Mình thấy Doanh nhân (Entrepreneur) gần với từ Lãnh đạo, một người Thầy của mình từng cắt nghĩa lãnh đạo như sau: lãnh là nhận, đạo là con đường – Lãnh đạo là người nhận lấy một con đường chưa có nhiều người đi, đôi khi họ là người khai đường mở lối, họ dẫn dắt, tạo ra sự thay đổi.

Cá nhân mình từng là Thương nhân và Doanh nhân, mình thấy trải nghiệm là Doanh nhân vui hơn, ý nghĩa hơn, vì khi là Thương nhân mình tập trung chủ yếu vào lợi nhuận, tìm cách để tạo ra lợi nhuận, gia tăng lợi nhuận.

Còn khi là Doanh nhân, mình bắt đầu biết nghĩ tới vấn đề của người khác, đi giải quyết những vấn đề đó, điều đó tạo cho mình một cảm giác vui sướng, hạnh phúc. Giống như bước ra khỏi cái tôi (chỉ mong nhận về mình), để tiến tới cái chúng ta (giúp người khác giải quyết vấn đề và nhận thành quả xứng đáng). Hiểu và chọn làm Doanh nhân là một lựa chọn vô cùng sáng suốt.

Dù Doanh nhân, Thương nhân hay Lãnh đạo… đều là người nhận nhiều hơn trách nhiệm về mình, làm nhiều việc hơn, đối mặt với rủi ro, áp lực nhiều hơn… nhưng cũng là cơ hội học hỏi và phát triển nhiều hơn.

Doanh nhân rất hợp với những ai thích giúp đỡ người khác, thích giải quyết vấn đề của xã hội.

Hôm nay là ngày Doanh nhân Việt Nam, chúc cho những Doanh nhân đất Việt luôn vững tin vào chính mình, vào con đường mình lựa chọn, mạnh mẽ, kiên định trước những thử thách.

Và không quên rằng, chọn Doanh nhân là chọn tạo ra giá trị cho xã hội, nhưng cũng cần có thời gian cho bản thân: nghỉ ngơi, dành cho gia đình, chăm lo cho sức khỏe của chính mình, cho những sở thích của bản thân… để tiếp tục có sức lực cống hiến, phụng sự, làm đẹp cho đời.

Những người bạn Doanh nhân mà hôm nay mình hỗ trợ:

+ Một nữ Doanh nhân khởi nghiệp người Giáy ở Sapa thành lập doanh nghiệp du lịch để gìn giữ bản sắc văn hóa, quảng bá vẻ đẹp quê hương, làm giàu cho bản thân và tạo công ăn việc làm cho những người đồng bào dân tộc thiểu số.

+ Một nữ Doanh nhân khởi nghiệp người Việt Nam muốn quảng bá vẻ đẹp Việt Nam đến với các bạn ở Trung Đông, đưa người Trung Đông đến Việt Nam và ngược lại.

+ Một Doanh nhân ở Đà Nẵng mong muốn mang Đà Nẵng và Việt Nam tới với Thế Giới, làm giàu đẹp quê hương.

+ Một Doanh nhân ở Tây Nguyên muốn mang nông sản và văn hóa Tây Nguyên đến với mọi người.

+ Một Doanh nhân muốn giới thiệu vẻ đẹp Việt Nam đến bạn bè Thế Giới, giúp họ có những trải nghiệm để đời.

+ Một Doanh nhân muốn mang Mộc Châu đến với Thế Giới, mang Thế Giới về Mộc Châu.

+ Và còn nhiều doanh nhân khác mình có cơ duyên từng được hợp tác, hỗ trợ, học hỏi… Ước nguyện cho họ cả thân – tâm – trí luôn vững vàng, mạnh mẽ, sắc bén để tiếp tục cống hiến cho đời.

Để

Chúc mừng ngày Doanh nhân Việt Nam, mình có một món quà, là bài tập Khí Công Thần Lực mình đã tập được hơn 7 tháng và thấy sức khỏe cả thể chất lẫn tinh thần cải thiện rất nhiều, xin được dành tặng cho mọi người, đặc biệt là các anh/chị Doanh nhân cùng tập luyện để ý-khí-thần sung mãn, cơ-gân-xương săn chắc, vững tay lái trên hành trình, chỉ cần inbox mình sẽ gửi tặng.

Một lần nữa,

chúc mừng ngày Doanh nhân Việt Nam.

#DoanhNhanHanhPhuc