Kể từ Hoatrenda11 những chuyến xe lan tỏa sự tử tế (và gieo hạt mầm tử tế trong tâm hồn) sẽ có 5 thay đổi quan trọng như sau:

1. Hoatrenda sẽ chào đón các thành viên nhí

Trước đây Hoatrenda là chuyến xe chủ yếu dành cho các bạn trẻ có độ tuổi từ 20 – 30, chỉ trong Hoatrenda5 chúng mình mới đón nhận thêm một vài thành viên nhỏ tuổi, nhưng vì nhìn thấy việc các bạn trẻ thành phố ngày nay đang thiếu thốn không gian chơi, phải làm bạn với công nghệ, học hành khiến các bạn căng thẳng áp lực, có những trường hợp đáng tiếc đã xảy ra… và cũng nhìn thấy giá trị mà Hoatrenda có thể mang lại cho các bạn nhỏ, chúng mình quyết định sẽ có thêm những chuyến xe “Hoatrenda for kids” dành cho trẻ em trên 3 tuổi, các bạn bắt đầu có nhận thức.

Hoạt động nhặt rác được tổ chức cho các bạn nhỏ ở bản K-AI nhằm giáo dục vấn đề bảo vệ môi trường trong Hoatrenda10
Các hoạt động đọc truyện tranh
Các bạn nhỏ trực tiếp tham gia làm sân chơi tái chế và vẽ trường học
Tham gia chơi trò chơi cùng các cô chú team hoạt náo (nay là edu kids)

2. Hoatrenda sẽ tập trung vào mục đích quan trọng nhất của chuyến đi và không bị bó hẹp bởi phương tiện

Trong các chuyến xe ấy, Hoatrenda sẽ không chỉ tập trung vào làm sân chơi hay vẽ trường học như các hoạt động trước đây, mà chúng mình sẽ tập trung vào mục đích chính: lan tỏa, truyền cảm hứng về sự tử tế và sống đẹp, sống ý nghĩa.

Khi tập trung vào mục đích đó, hoạt động của Hoatrenda sẽ thay đổi? Không hẳn! Chúng mình vẫn làm sân chơi, vẫn vẽ trang trí trường học, vẫn làm các hoạt động tái chế hướng đến bảo vệ môi trường, nhưng ngoài ra còn có thể tổ chức thêm nhiều hoạt động khác mang tính trải nghiệm giáo dục như: tặng giá sách, trồng cây, hoạt động trải nghiệm giáo dục…vv

Hoatrenda sẽ tập trung vào mục đích quan trọng nhất: lan tỏa và truyền cảm hứng về sự tử tế.

Và Hoatrenda có thể đến nhiều nơi, tạo ra nhiều giá trị cho nhiều đối tượng trong cộng đồng hơn nữa. Ví dụ Hoatrenda11: trong một chuyến đi chúng mình vừa lan tỏa sự tử tế bằng việc vẽ trường, làm sân chơi, chơi cùng các bạn nhỏ, và cũng ủng hộ cho hoạt động du lịch cộng đồng ở địa phương góp phần phát triển kinh tế địa phương, giúp bà con gìn giữ bản sắc văn hóa, bảo vệ những tài nguyên vô giá mà bà con đang có như thiên nhiên, phong tục tập quán, văn hóa…

3. Hoatrenda sẽ tập trung nhiều vào các hoạt động giáo dục

Theo nghiên cứu của các chuyên gia giáo dục, việc học qua trải nghiệm giúp con người ghi nhớ tốt hơn (nhớ được khoảng 75%) so với các hoạt động học thông thường như: nghe (5%), đọc (10%), âm thanh hình ảnh (20%), minh họa (30%), thảo luận nhóm (50%) – cao nhất là dùng ngay và truyền đạt cho người khác (90%).

Theo chương trình cải cách giáo dục năm 2018, giáo dục Việt Nam sẽ chú trọng phát triển cả phẩm chất con người lẫn năng lực. Và trong phẩm chất có một phần quan trọng: yêu đất nước, yêu con người, tinh thần trách nhiệm với cộng đồng.

Ở đó các môn học về đạo đức, về tinh thần cống hiến cho cộng đồng không chỉ còn trên sách vở, không chỉ còn là các hoạt động quyên góp tiền/hiện vật nữa, mà là các hoạt động: dành thời gian đi đóng góp cho cộng đồng => Đó chính là những gì Hoatrenda đã và đang làm.

Chúng mình sẽ đóng gói, chia sẻ giải pháp này tới nhiều trường học ở Việt Nam để các thầy cô và các bạn nhỏ cũng yêu thích các hoạt động như thế này có thể cùng tham gia.

Và trong chuyến đi Hoatrenda11, chúng mình đã bắt đầu thành lập nhóm Edu Kids là các bạn đang làm giáo dục, quan tâm tới giáo dục để cùng nhau thiết kế những chương trình trải nghiệm giáo dục cho các bạn nhỏ, với mong muốn hỗ trợ cho hoạt động giáo dục phổ thông bằng những trải nghiệm thực tế.

Những điểm mới của chương trình giáo dục phổ thông 2018 (Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam)

4. Hoatrenda sẽ tổ chức nhiều chuyến đi hơn bằng mô hình doanh nghiệp xã hội

Sau 7 năm triển khai các dự án thiện nguyện, chúng mình nhận được rất nhiều bài học giá trị từ đó, hành trình thiện nguyện giống như chúng ta gieo trồng một vườn hoa trong tâm hồn mình, mỗi ngày cái cây tử tế ấy lớn lên, chúng giúp chúng mình sống nhân hậu, bao dung, biết đủ, biết nghĩ cho người khác, trân trọng-biết ơn những gì mình đang có… chúng mình hạnh phúc hơn.

Nhưng có một câu hỏi :”Làm thế nào để những người yêu thích hoạt động vì cộng đồng có thể sống vui, sống khỏe với hoạt động này? Mà không phải lo lắng về vấn đề cơm áo gạo tiền? Mà không phải chờ tới khi không còn lo về tài chính mới có thể đi làm hoạt động thiện nguyện?”

Và chúng mình đã tìm ra câu trả lời, đó là hoạt động mô hình tổ chức Phi lợi nhuận/Phi chính phủ chuyên nghiệp hay các Doanh nghiệp xã hội.

Giải thích mô hình xã hội (Havip)

Mô hình hoạt động của các tổ chức này như sau: các tổ chức phi chính phủ và phi lợi nhuận sẽ trích một khoản phí ~30% cho việc quản lý vận hành, và sử dụng khoản quỹ đó để chi trả cho bộ máy tổ chức các hoạt động đó. Và nếu bạn là người yêu thích giúp đỡ người khác, nhưng không hợp làm doanh nhân, bạn có thể tham gia vào một tổ chức như vậy: bạn được trả lương đầy đủ cho công việc giúp đỡ và giải quyết vấn đề của xã hội.

Mô hình doanh nghiệp xã hội sẽ khác, doanh nghiệp sẽ sử dụng ít nhất 51% tổng lợi nhuận sau thuế hằng năm của doanh nghiệp để tái đầu tư nhằm thực hiện mục tiêu đã đăng ký.

Và Hoatrenda sẽ kết hợp những điểm hay ở mô hình đó để chủ động mở rộng quy mô hoạt động của mình. Mỗi chuyến đi, chúng mình sẽ tính chi phí ~30% cho hoạt động quản lý và tổ chức, và sử dụng số tiền đó để chi trả cho các thành viên tham gia Ban tổ chức, giúp mọi người có thể sống và thực hiện các dự án xã hội ý nghĩa.

5. Hoatrenda sẽ lo đầy đủ dịch vụ về chỗ ăn, chỗ ở cho các thành viên

Vấn đề cuối cùng, Hoatrenda sẽ lo đầy đủ dịch vụ chỗ ăn, chỗ ở cho các thành viên tham gia. Ở mỗi điểm đến, chúng mình sẽ tìm cách khắc phục và đảm bảo vấn đề vệ sinh cho các thành viên tham gia.

Tổng kết

Gói gọn lại thông điệp trong 5 dòng:

1. Bên cạnh các chuyến đi dành cho các bạn trẻ, Hoatrenda sẽ tổ chức thêm các chương trình cho các thành viên nhí

2. Hoatrenda sẽ tập trung vào mục đích: lan tỏa sự tử tế, và có thể mở rộng các hoạt động thiện nguyện không chỉ bó hẹp trong việc vẽ trường, làm sân chơi. Nhưng đó vẫn là các hoạt động chính cốt lõi của Hoatrenda.

3. Hoatrenda sẽ tập trung nhiều hơn vào việc thiết kế, tổ chức các hoạt động trải nghiệm giáo dục dành cho tất cả các thành viên tham gia, đặc biệt là các bạn nhỏ.

4. Để có thể mang Hoatrenda đến nhiều nơi hơn, chúng mình sẽ mở rộng quy mô hoạt động bằng cách tính một khoản phí tổ chức và dành toàn bộ số tiền đó để chi trả cho các thành viên tham gia Ban tổ chức, để các bạn ấy có thể sống với hoạt động thiện nguyện mà mình yêu thích (lợi người, lợi mình, lợi cho tất cả)

5. Hoatrenda sẽ lo chỗ ăn, chỗ ở tốt hơn cho các thành viên tham gia sự kiện.

Hoatrenda luôn mở rộng cánh cửa với tất cả những ai có cùng chung chí hướng, mong muốn đóng góp, tạo ra giá trị cho xã hội, sống một cuộc đời ý nghĩa… cùng nhau chúng ta chung tay làm đẹp cho đời và nhận lại những món quà vô giá không thể đong đếm được.

Founder Hoatrenda,

Trần Việt Anh.