Skip to content →

Tư duy quan trọng này đã giúp tôi biến những ước mơ trở thành hiện thực!

Ảnh trong chương trình coaching

Tôi ngồi xem lại những video đầu tiên ekip Wonderul Vietnam làm cách đây 3 năm ở Cát Bà, tôi thấy rạo rực :”WOW! Được đấy chứ!”.

1. Nhìn lại hành trình 3 năm khởi nghiệp công ty đầu tiên, nhìn lại hành trình tuổi trẻ bắt đầu những chuyến đi đầu tiên, tôi nhìn thấy một tư duy xuyên suốt hành trình đó đã giúp tôi vượt qua những thử thách, khó khăn lớn nhất và biến những ước mơ của tôi trở thành hiện thực: như chuyến đi 63 tỉnh thành Việt Nam bằng, chuyến đi 11 nước Đông Nam Á bằng xe đạp, mở công ty trong khi không có tiền và gần đây nhất là giúp khả năng tạo ra thu nhập của tôi tăng nhiều lần.

2. Hôm nay tôi có dịp để nói về điều này 3 lần, một là trong buổi coaching cho bạn học viên, hai là trong buổi webinar và ba là bây giờ, ở đây, cùng bạn.

Tư duy này không chỉ giúp tôi trong những ngày tháng Thanh Xuân mà thực tế nó đã giúp tôi từ ngày còn thơ bé, khi tôi biết nhận thức, nó đã luôn ở đó, chỉ có điều tôi không nhận ra, không biết về nó. Tôi ước, nếu mình biết nó sớm hơn, nhưng không sao, những bài học cho tôi trải nghiệm và tôi sẽ tặng nó cho bạn, cho mọi người.

3. Nói thêm rằng những tư duy này tôi chỉ chia sẻ với những người học viên trong chương trình coaching cao cấp mà tôi đang làm, họ phải trả rất nhiều tiền để được tiếp cận với những tư duy như thế, nhưng hôm nay là một ngoại lệ, tôi sẽ chia sẻ một trong những tư duy vô cùng quan trọng với bạn, không có phí.Tôi sẽ bắt đầu với 2 câu chuyện, và bạn sẽ thấy tư duy đó đã thay đổi cuộc đời tôi như thế nào.

Đầu tiên là câu chuyện năm 2013, khi tôi 23 tuổi, tôi vừa nghỉ việc ở một start-up của TOPICA, tôi quyết định mình sẽ đi đạp xe xuyên Việt, vừa đi vừa viết báo để kiếm tiền, nhưng lúc đó tôi không có tiền, không có xe đạp, không có máy ảnh, tôi chỉ có 1 chiếc laptop cũ đã hỏng pin, một chiếc điện thoại di dộng nokia 1202 và vài bộ quần áo (tất nhiên là tôi đã tự tin vào những kỹ năng kiếm tiền từ marketing và viết lách trong đầu).

Thường thì mọi người sẽ bỏ cuộc khi không có đủ nguồn lực để làm điều gì đó, nhưng khi đã thực sự muốn thì tôi sẽ tìm cách làm được. Tôi hỏi: “Làm thế nào để làm được điều đó?” – hãy để ý câu hỏi này. Sau đó tôi gọi điện cho những người anh của mình, và được giới thiệu qua nhiều người khác nhau, tôi ngại, tôi sợ họ từ chối, nhưng sau đó tôi lấy hết can đảm gọi cho từng người, vì họ đều là những người lớn tuổi hơn tôi rất nhiều, lại có địa vị, như bác PXN lúc đó là Chủ tịch hội nhà văn Hà Nội, anh LĐ một nhà báo nổi tiếng ở Sài Gòn…

Tôi gửi thư tìm sự trợ giúp của các hãng xe đạp nhưng đều không thành. Sau này tôi được bác Nguyên giới thiệu cho chị ML – một nhà báo của báo TXXVN, và từ đó tôi gặp anh CMT, người đã cho tôi mượn máy ảnh để chụp ảnh viết báo trên đường, và cho tôi đăng bài lên tạp chí du lịch online của báo. Tôi liên hệ với các chị ở Vnexpress xin viết báo lấy tiền…

Tôi liên hệ với anh H giám đốc Wetrek và được trợ giúp đồ cắm trại và một số dụng cụ… Chị N ở Salamon Vietnam tặng tôi một bộ quần áo, một đôi giày. Anh TNĐ cho tôi mượn chiếc xe đạp. A T ở Bắc Ninh tặng tôi bộ quần áo đạp xe và chiếc mũ.

Thầy H chủ tịch Thái Hà Books tặng tôi một câu thần chú :”Cứ đi sẽ đến, cứ gõ cửa sẽ mở” mà tôi đã luôn dùng tới mỗi lúc khó khăn. Và tôi đã bắt đầu chuyến đi như thế, chẳng có gì, nhưng không bỏ cuộc, tôi tìm sự trợ giúp, cứ thế trong suốt hành trình, tôi gặp khó khăn, rất nhiều, không bỏ cuộc, tìm sự trợ giúp.

Sau 6 tháng, tôi đi qua 59 tỉnh thành, tôi dừng lại chuyến đi và về nhà ăn tết. Nhưng tôi không bỏ cuộc, 6 tháng sau tôi quay lại, đi nốt 4 tình thành còn lại và hoàn thành chuyến đi, sau đó đi sang Đông Nam Á với hơn 10$ trong tay, lần đầu tiên ra nước ngoài của tôi là ngủ ở vỉa hè Phnom Penh…

Tôi xin ngủ nhờ trong suốt hành trình của mình, ngủ lều, ngủ chùa, ngủ đồn cảnh sát, ngủ nhà thờ Thiên Chúa, ngủ nhà thờ Hồi Giáo…vv Và tôi cũng đã đi hết hành trình của mình, không có nhiều tiền bạn vẫn có thể làm được những điều như vậy nếu thực sự quyết tâm, và đừng bỏ cuộc. Tôi luôn tâm niệm :”Hãy kết thúc những gì mình bắt đầu”, dù có điều gì xảy ra, hãy đứng dậy và tiếp tục.

4. Câu chuyện tiếp theo cách đây 1 năm, cũng vào những ngày cuối cùng của tháng 4 năm 2021. Tôi vừa kết thúc 3 chuyến đi quảng bá cho 3 điểm du lịch: Hà Giang, Cát Bà, Mộc Châu. Trong 3 tuần liên tiếp, chúng tôi nhận 3 job, đó là một tín hiệu vui nhất sau 2 năm chúng tôi thành lập công ty.

Mệt phờ, nhưng vui vì thấy những thành quả sau khi mình đầu tư công sức và tiền bạc, tôi nghĩ cứ tiếp tục đà này, mọi thứ sẽ rất tuyệt vời, tôi sẽ gây dựng lại được công ty của mình, và tôi không chỉ sống mà sẽ làm giàu với đam mê.

Nhưng Covid19 ập tới, giãn cách cả xã hội, đợt giãn cách lớn nhất. Lúc đó tôi phải xoay xở đủ cách, thậm chí phải đi vay tiền khắp nơi để trả lương cho anh em trong team, có những người bạn tôi chưa bao giờ mở lời, nhưng cũng phải hỏi họ. Trong túi cạn sạch tiền. Tôi phải để Vợ cáng đáng tài chính gia đình, có những lúc không còn đủ tiền để trả tiền internet, tiền điện thoại…

Tôi cảm thấy mình là một người chồng thất bại khi để vợ phải vất vả cáng đáng gia đình, đó là trách nhiệm của tôi, tôi muốn bảo vệ gia đình mình. Mục tiêu đầu năm 2021 là giải quyết toàn bộ vấn đề tài chính, nhưng Covid19 đã cản con đường đó.

Đến lúc đó tôi có 2 lựa chọn: trở lại đi làm thuê với mức lương ~20TR/1 tháng, ổn định, nhưng không được là chính mình, không được tự do sáng tạo và chỉ đang đi xây ước mơ của người khác. Tôi không còn là người đó nữa, tôi là muốn xây ước mơ của chính mình.

5. Tôi tìm cách học để phát triển mảng đào tạo của mình, tôi tìm đến những cuốn sách, khóa học và tôi tìm thấy một khóa học chuyên sâu, cao cấp của Thầy Trần Mạnh Đức về khóa học kinh doanh thông tin. Đó là điều tôi đã nghiên cứu trước đó, tôi rất háo hức, đó là chương trình dành cho mình, nhưng số tiền quá lớn với tôi lúc đó. Thông thường nếu tôi có 2 lựa chọn: có thể hay không thể, tiếng nói nhỏ trong đầu của tôi sẽ luôn nói: không thể.

Nhưng bây giờ nhìn lại thì thật may mắn, tôi đã không để điều đó xảy ra. Tôi đã hỏi: làm thế nào để tôi có thể tham gia?

6. Tôi tìm cách xoay xở, liên hệ với những học viên cũ và nói với họ rằng tôi sẽ tham gia một chương trình cao cấp, tôi sẽ truyền dạy kiến thức lại cho họ, và họ có muốn tham gia học lại từ tôi? Và đã có những người đầu tiên tin tưởng, đó là em gái Hướng Giáy, bạn Chi Ri, đó là 2 người đầu tiên tin tưởng và họ đã có những thành công nhất định trong công việc của mình.

Và bản thân tôi, từ việc loay hoay bán khóa học $150 còn sợ có đắt quá không, giờ đây tôi tự tin offer $5.000 – $10.000 và cả $50.000 với đối tác của mình. Tôi đã “think outside the box” chứ không còn bị giới hạn bởi năng lực hạn chế của bản thân. Tôi hướng đến việc mình trở thành ai, chứ không còn bó hẹp việc mình là ai, dù hiểu mình là ai cũng đã là một thành công trong cuộc đời tôi.

7. Và bạn biết không, tôi không đủ tiền, tôi xin được đóng học làm nhiều đợt, thực tế là đến hạn thanh toán tôi vẫn chưa hoàn thành được với Thầy và mọi người, vì thời điểm Covid19 đó, rất khó khăn với ngành du lịch mà tôi tham gia, nhưng tôi không bỏ cuộc, bạn biết không, “Đánh kẻ chạy đi, không ai đánh kẻ chạy đến”, tôi tin rằng mình chân thành, cầu thị thực sự và có thể chậm chễ nhưng không thất hứa, luôn nhớ ơn người giúp mình và tìm cách đáp trả xứng đáng… “cả vũ trụ sẽ giúp bạn biết ước mơ thành hiện thực”.

8. Đó là những trải nghiệm của tôi, và tư duy tôi muốn chia sẻ với bạn, đó là 2 tư duy:

1) Tư duy nhị nguyên: có hay không. Và thường là tâm trí của chúng ta, tiếng nói nhỏ sẽ nói là :”Không!”. Nó muốn bảo vệ bạn trong vùng an toàn, điều là đúng, nhưng nó cũng ngăn cản bạn đến với những vùng đất mới. Nếu Colombus hỏi “có hay không” khi quyết định tìm ra Châu Mỹ, hay các chuyến khám phá khác ở Châu Á, Châu Phi… thì chắc Châu Âu sẽ không bao giờ phát triển như ngày nay.

2) Tư duy tiếp diễn: làm thế nào để tôi có thể làm được điều đó? Sau này được học tôi mới biết: Aha! Đó là tư duy tiếp diễn.

9. Tôi muốn tặng nó dành cho bạn, vì tôi nghĩ mình có trách nhiệm làm điều đó vì những MÓN QUÀ quá lớn mà cuộc sống đã ban tặng cho tôi là quá lớn.

Chúc bạn Thành Công, Hạnh Phúc và Sống cuộc đời như bạn mơ ước.

P.s: nếu bạn đang đối diện với khó khăn như tôi, về công việc, cuộc sống… đừng ngần ngại liên hệ với tôi để nhận sự trợ giúp, tôi đã bước được ra ngoài “chiếc hộp” của mình, nắm lấy tay tôi, tôi sẽ kéo bạn ra!

(Ảnh slide trong chương trình coaching)

Published in Học tập Kinh doanh Phát triển bản thân Thành đạt & Hạnh phúc.

Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *